Tiêu chuẩn xuất khẩu nhãn của Việt Nam được quy định hiện nay

Nhãn là một trong những loại trái cây rất được ưa chuộng tại thị trường các nước xuất khẩu hiện nay, đặc biệt là Trung Quốc, với số dân đông đảo, nên việc nhập khẩu nhãn nói riêng và các loại trái cây khác nói chung cũng đáng kể. Nhiều thương lái, chủ vựa sản xuất kinh doanh trái cây tươi (nhãn) cũng thắc mắc về tiêu chuẩn xuất khẩu nhãn sang Trung Quốc, sang Nhật & nhiều thị trường khác để đảm bảo hàng hóa được lưu thông xuyên suốt, thuận lợi?

Bởi thế cho nên, Ratraco Solutions sẽ chỉ ra những tiêu chuẩn sản xuất nhãn, tiêu chuẩn xuất khẩu nhãn, kèm theo đó là những lý do chính đáng, quyền lợi mà khách hàng sẽ nhận lại được khi tin tưởng lựa chọn đơn vị vận tải hàng hóa trái cây bằng đường sắt của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm
+ Ratraco Solutions hỗ trợ vận chuyển Container đường sắt giá rẻ
+ Tìm hiểu dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt Bắc Nam

Tiêu chuẩn xuất khẩu nhãn của Việt Nam hiện nay như thế nào?

Các điều kiện chung cần thiết cho hoạt động xuất khẩu nhãn ra nước ngoài

Yêu cầu về sản phẩm:

Tiêu chuẩn sản xuất nhãn tại Việt Nam là các nhà sản xuất nên chú trọng vào việc quản lý và kiểm soát tốt hơn đối với khâu lựa chọn quả nhãn đạt chuẩn chất lượng đầu ra. Điều này sẽ khiến lô hàng xuất khẩu có chất lượng tốt hơn và góp phần nâng cao dịch vụ xuất nhập khẩu của Việt Nam với nước bạn. Ngoài ra, nhà xuất khẩu có thể quan sát 3 điểm cơ bản bên ngoài của trái nhãn khi chọn lựa sản phẩm xuất khẩu như:

 • Vỏ nhãn không được bị dập vỡ, cũng không bị sâu thối hay dơi ăn
 • Vỏ nhãn phải có màu vàng sáng tự nhiên
 • Kích cỡ mỗi quả nhãn nên được đồng đều, không được có sự chênh lệch quá lớn về kích cỡ bên ngoài giữa các quả với nhau.

Về bao bì, nhà xuất khẩu cần quy định rõ ràng về kích thước, vật liệu và phương pháp xác định giá của mỗi bao bì. Thêm vào đó, mã ký hiệu cũng phải được viết rõ ràng, dễ đọc, chữ viết không bị nhòe hay mờ. Các mã ký hiệu có thể được viết bằng sơn hay mực không lem để chống nước và bắt buộc phải viết hoa theo ký tự đã được quy định.

Yêu cầu về đóng gói:

Thông thường, nhãn Việt Nam khi xuất khẩu nhãn sang Nhật, Trung Quốc,…phải được đóng gói trong các túi lưới. Mỗi túi lưới sẽ có các trọng lượng khác nhau, gồm túi 2kg, 5kg và túi 10kg. Bên ngoài túi lưới có thể là giỏ nhựa cứng hoặc các túi lưới sẽ được đóng trực tiếp vào thùng carton.

Ngoài ra, trên mỗi bao bì cần phải có các thông tin chi tiết về tên quả, xuất xứ nhãn, nhà xưởng đóng gói và mã số doanh nghiệp. Trong trường hợp nhà sản xuất thuê dịch vụ vận tải hàng hóa cho hoạt động xuất khẩu, bên phía đơn vị vận tải phải chủ động không đóng nhãn lẫn với các loại trái cây khác để tránh tình trạng lẫn lộn hàng hóa. Một quy định cần đơn vị dịch vụ xuất nhập khẩu lưu ý là không được chứa các loại trái cây khác không có trong Chứng thư hay giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Yêu cầu về bảo quản:

Để xuất khẩu nhãn sang Trung Quốc & các nước khác, đòi hỏi các dịch vụ vận tải hàng hóa nên bảo quản nhãn ở nhiệt độ từ 5 – 7ºC. Nếu đáp ứng đúng khoảng nhiệt độ này, thời gian bảo quản nhãn có thể lên đến trên 30 ngày. Tuy nhiên, những quả thối rữa hoặc dập nát cần đảm bảo đã được loại bỏ trước khi bảo quản nhãn ở nhiệt độ thấp. Tỷ lệ hao hụt do dập nát sẽ được cho phép chênh lệch trong khoảng từ 5 – 7%.

Đối với trái nhãn, ngoài cách bảo quản tươi, doanh nghiệp còn có thể dùng biện pháp sấy. Biện pháp này giúp ta thu được quả khô để đem đi bán. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể chế biến được long nhãn (cùi khô) thông qua biện pháp sấy này. Hiện nay, nhiều đơn vị còn áp dụng thêm biện pháp sấy cùi giúp tiết kiệm nhiên liệu. Hạt sẽ được xoắn bỏ ngay khi nhãn còn tươi, đến khi quả khô lại, nhãn vẫn sẽ giữ được hình dạng của quả ban đầu.

Tiêu chuẩn xuất khẩu nhãn của Việt Nam được quy định hiện nay
Nhãn tươi Việt Nam khi xuất khẩu cần bảo quản ở nhiệt độ từ 5 – 7ºC để đạt chất lượng tốt nhất.

Các điều kiện nhãn Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ

Yêu cầu tối thiểu:

 • Trái nhãn phải lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không thích hợp để sử dụng
 • Sạch, không có tạp chất lạ có thể nhìn thấy bằng mắt thường
 • Không bị hư hỏng do dịch hại
 • Không có côn trùng ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài.

Phân loại nhãn:

 • Loại đặc biệt: Quả nhãn phải có chất lượng cao nhất, mang đặc trưng của giống. Không có các khuyết tật làm ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài và chất lượng.
 • Loại A: Trái nhãn phải có chất lượng tốt, đặc trưng của giống. Cho phép các khuyết tật nhưng không vượt quá 5% tổng diện tích bề mặt, không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.
 • Loại B: Bao gồm trái nhãn không thỏa mãn 2 loại trên nhưng phải thỏa mãn các yêu cầu tối thiểu.

Kích cỡ trái: Kích cỡ quả được xác định theo số quả tươi trong 1kg hoặc đường kính cắt ngang quả.

Tiêu chuẩn về kích cỡ nhãn nhập vào thị trường Mỹ, Châu Âu:

Mã kích cỡ Số quả/kg Đường kính (mm)
A < 85  > 28
B 85 – 94 > 27 – 28
C 95 – 104 > 26 – 27
D 104 – 114 > 25 – 26
E > = 115 từ 24 – 25

Đóng gói: Nhãn được đóng gói vào các rổ nhựa màu trắng với kích cỡ 43 x 36 x 11. Trọng lượng mỗi rỗ 5,0-5,5 kg.

Nhãn mác: Trên mỗi thùng nhãn phải ghi rõ các mã số vùng trồng, nhà đóng gói, ngày đóng gói, số lô đóng gói, nhà máy xử lý chiếu xạ, ngày xử lý chiếu xạ, nhãn đã được xử lý chiếu xạ (Treated by Irradiation), biểu tượng xử lý chiếu xạ và không được nhập khẩu vào Bang Florida.

Giải pháp nào để phát triển thị trường xuất khẩu nhãn Việt Nam?

Việt Nam có khí hậu và điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho việc nhân giống và trồng trọt nhãn. Nhãn Việt cũng vô cùng phong phú, trải dài từ Bắc vào Nam với đặc điểm và tên gọi khác nhau. Mỗi giống nhãn đều mang nét đặc trưng riêng biệt và và tạo sự đa dạng cho các mặt hàng xuất khẩu nhãn tại Việt Nam nên tiềm năng xuất khẩu nhãn Việt hiện tại là rất lớn

Nhãn Việt cũng rất đa dạng và phong phú nên các Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics vận tải hàng hóa nên tận dụng tối ưu nguồn lực tự nhiên này. Một trong những điểm cần cải thiện trong xuất nhập khẩu các mặt hàng trái cây, nông sản của nước ta là quy trình trồng – thu hoạch – sản xuất cần phải có sự thống nhất và liên kết chặt chẽ hơn, từ đó góp phần giảm thiểu nguồn chi phí đắt đỏ cho hoạt động xuất khẩu nhãn & nhiều loại trái cây, rau củ khác ra thị trường nước ngoài.

Tiêu chuẩn xuất khẩu nhãn của Việt Nam được quy định hiện nay
Các nhà sản xuất nên có biện pháp đồng bộ quy trình trồng – thu hoạch – sản xuất nhãn Việt Nam.

Xem thêm: tiêu chuẩn xuất khẩu xoài sang Trung Quốctiêu chuẩn xuất khẩu chôm chôm hiện nay

Bên cạnh đó, người nông dân và các Công ty Dịch vụ vận tải cũng cần phải áp dụng thêm những Công nghệ khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất – xuất khẩu. Và đồng thời, để đẩy mạnh số lượng trái cây nhãn, người nông dân còn có thể mở rộng thêm diện tích trồng trọt và chủ động liên kết với các hộ dân sản xuất. Đây chính là chiến lược, giải pháp để phát triển thị trường xuất khẩu nhãn Việt Nam hiệu quả về lâu về dài.

Có nên chọn đơn vị vận tải hàng hóa đường sắt Ratraco Solutions để xuất khẩu nhãn sang Trung Quốc & các thị trường khác không?

Ratraco Solutions hiện là đơn vị tiên phong trong “Dự án xuất khẩu nông sản, trái cây bằng Container lạnh tự hành trên tuyến đường sắt liên vận quốc tế”. Giải pháp mở đầu bằng việc khắc phục tối đa những vấn đề còn tồn đọng và vận dụng tối đa ưu điểm của Container lạnh tự hành như là kiểm soát nhiệt độ chuẩn và bảo quản tốt thực phẩm, giữ hiệu quả của công nghệ làm lạnh tức thời. Đặc biệt, với hệ thống GPS theo dõi sát sao, nông sản sẽ luôn giữ được nhiệt độ ổn định mà vẫn tiết kiệm tối đa nhiên liệu.

Mặc dù chi phí vận tải hàng bằng Container lạnh tự hành đường sắt có nhỉnh hơn so với đường biển nhưng với ưu điểm thời gian vận tải hàng hóa ngắn hơn và hàng hóa được bảo quản tốt hơn thì chi phí cơ hội khi sử dụng phương thức này ta có thể thấy rất rõ rệt. Trong khoảng thời gian được rút ngắn, nông sản được chuyển tới tay nhà nhập khẩu có thể giảm thiểu rủi ro bị biến đổi chất lượng, từ đó giá trị xuất khẩu nông sản sẽ cao hơn. Tình trạng nông sản bị tổn thất một phần hay toàn bộ được giảm thiểu và thậm chí được loại bỏ, giúp doanh nghiệp ổn định được doanh thu và lợi nhuận tối đa.

Tiêu chuẩn xuất khẩu nhãn của Việt Nam được quy định hiện nay
Ratraco Solutions đầu tư Container lạnh tự hành để đảm bảo hiệu quả quá trình xuất khẩu nhãn sang Trung Quốc & nhiều nước khác.

Ratraco Solutions chúng tôi áp dụng quy trình xuất khẩu nhãn chính ngạch tại Việt Nam qua 5 bước cơ bản trước khi vận tải hàng hóa vào thị trường các nước sau:

 • Bước 1: Thương lượng và ký hợp đồng – Bên chủ vựa bán nhãn sẽ trực tiếp xuất khẩu hàng hóa hoặc ủy thác cho đơn vị dịch vụ vận tải RatracoSolutions Logistics. Sau khi thống nhất mọi vấn đề sẽ tiến hành ký kết hợp đồng xuất khẩu hàng trái cây, nông sản có thông tin của hai chủ thể chính là bên mua & bên bán. Trong nội dung hợp đồng xuất khẩu nhãn sẽ ghi chú rõ các thỏa thuận và trách nhiệm giữa các bên liên quan
 • Bước 2: Chuẩn bị hàng cho hoạt động xuất khẩu – Bên xuất khẩu sẽ phải chuẩn bị đúng số lượng hàng hóa đã đề ra khi ký kết hợp đồng. Để tránh tình trạng lây lan bệnh dịch Covid-19, phía dịch vụ Logistics chúng tôi sẽ thực hiện việc kiểm tra lại chất lượng trái nhãn kỹ càng một lần nữa trước khi chuyển hàng đi
 • Bước 3: Tiến hành vận tải – Quá trình vận tải hàng trái cây (nhãn tươi) được thực hiện chuyên chở bằng container lạnh tự hành đường sắt hiện đại
 • Bước 4: Thực hiện thủ tục hải quan – Đơn vị xuất khẩu nhãn chúng tôi sẽ thay quý khách hàng thực hiện việc khai báo và nộp hồ sơ hải quan, có trách nhiệm đưa hàng đến nơi quy định để kiểm tra hàng hóa thực tế
 • Bước 5: Thanh toán hợp đồng – Đây là bước cuối cùng của xuất khẩu nhãn chính ngạch, giao hàng thành công, thanh toán và kết thúc hợp đồng tại đây.

Có thể nói, thời gian qua, Ratraco Solutions chúng tôi đã đạt được một số thành tựu nhất định, góp phần nâng cao năng lực và chất lượng vận tải đường sắt, phù hợp với định hướng chiến lược phát triển giao thông vận tải chung của cả nước nên quý khách hàng có thể hoàn toàn an tâm, tin tưởng.

Hi vọng những kiến thức bàn về tiêu chuẩn xuất khẩu nhãn sang Trung Quốc, Hàn Quốc hay Nhật Bản và nhiều nước khác sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các Doanh nghiệp, các chủ vựa sản xuất kinh doanh trái cây tươi có thêm cơ hội để mở rộng giao thương với nước bạn, có thêm kinh nghiệm, vốn hiểu biết để hoàn thiện từng lô hàng nhãn tươi ngon đi xuất khẩu. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tình hình xuất khẩu nhãn qua Trung Quốc và các thị trường khác có dấu hiệu giảm sút nhưng ở thời điểm hiện tại mọi thứ đã dần được khắc phục trở lại.

Và RatracoSolutions Logistics tự hào là một trong những đơn vị vận tải đường sắt chuyên nghiệp, uy tín, giá rẻ để hỗ trợ, chung tay cùng Doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Cam kết toàn bộ kiện hàng nhãn tươi và trái cây các loại của quý khách sẽ được đơn vị vận tải chúng tôi thực hiện trọn gói quá trình xuất khẩu ra nước ngoài từ A-Z, bao gồm cả thủ tục thông quan, bốc dỡ hàng hóa,…Mọi chi tiết thắc mắc, vui lòng liên hệ nhanh qua hotline bên dưới để biết thêm chi tiết.

Liên hệ Vận chuyển Container Liên Vận Quốc Tế : VN <-> Trung Quốc, EU, Nga

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

#HCM:

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Dương:

Ms Quyên: 0901 411 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đồng Nai:

Ms Hoa: 0938 790 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Định:

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Hoa: 0938 790 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đà Nẵng:

Mr Miền: 0909 199 247

Mr Ý: 0906 354 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Nghệ An

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh:0901 100 247

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ