Phiếu EIR là gì? Công dụng và cách khai báo như thế nào?

Phiếu eir đóng vai trò rất quan trọng mà chủ hàng nào cũng phải có phiếu này mới có thể thực hiện được việc XNK hàng hóa. Song không phải ai cũng hết khái niệm phiếu eir chức năng, công dụng, ưu điểm của phiếu này cũng như cách khai eir sao cho chuẩn,…Về cơ bản, phiếu EIR có chức năng bảo vệ quyền lợi của các bên, đồng thời nâng cao ý thức đảm bảo an toàn, chất lượng container và hàng hóa.

Hãy cùng RatracoSolutions Logistics tìm hiểu kĩ hơn về phiếu eir là gì và tất tần tật kiến thức liên quan. Qua đây, nếu DN nào đang có kế hoạch vận chuyển container đường biển Nội địa hoặc khai hải quan tại cảng biển có thể tham khảo sử dụng dịch vụ của Ratraco để được đảm bảo mọi quyền lợi cao nhất, tốt nhất.

Phiếu EIR là gì? Công dụng của phiếu EIR là gì?

Hiểu đúng về phiếu EIR

Phiếu eir là gì? EIR là viết tắt của cụm từ “Equipment Interchange Receipt”, hiểu đơn giản đó là một loại phơi phiếu ghi lại tình trạng của container (Cont). Đây là một trong những giấy tờ đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực XNK mà chủ hàng cần phải có phiếu này mới có thể xuất nhập khẩu hàng hóa.

Lấy ví dụ đơn giản: Khi chủ hàng lấy Cont ra khỏi depot (ICD – nơi tập kết Container) để kéo về kho riêng đóng hàng, sẽ có 1 tờ phơi phiếu ghi lại tình trạng Cont tại lúc đó như: Cont tốt, xấu hay thủng rách, móp méo,…Ngoài ra, còn ghi các thông tin khác như số Cont, số xe ô tô kéo Cont ra, chủ hàng,…Tương tự như vậy, khi chủ hàng đóng hàng xong muốn trả về bãi chứa Cont chờ xuất khẩu thì người ta cũng cần một cái phiếu như vậy, để kiểm tra xem tình trạng của Cont lúc đó như thế nào, còn tốt hay không, số chì như thế nào.

=> Tóm lại, khi container được chuyển giao từ người này sang người khác sẽ phát sinh một EIR để làm bằng chứng. Về sau, nếu container xảy ra bất kì gì như thủng Cont, rách Cont, hoặc thiếu hàng sẽ căn cứ vào EIR đó để quy trách nhiệm, sai ở bước nào thì người giao container ở bước đó phải chịu trách nhiệm và đền bù thiệt hại.

Phiếu EIR là gì? Công dụng và cách khai báo như thế nào?
Phiếu EIR là chứng từ không thể thiếu trong xuất nhập khẩu hàng hóa và là một loại phơi phiếu ghi lại tình trạng container hàng hóa.

Chức năng, công dụng của phiếu EIR

Chức năng, công dụng của phiếu EIR được chia thành hai phần:

 • Đối với hàng xuất khẩu: Nếu chủ hàng muốn cho xe Cont vào hạ bãi nhưng Cont lại đang nằm trên xe chủ hàng vậy thì bắt buộc phải đóng tiền nâng hạ cho xe Cont. Sau đó, xe Cont sẽ được hạ từ xe Cont của chủ hàng xuống bãi. Phiếu EIR là giấy tờ cảng cấp cho chủ hàng chứng minh bạn đã đóng tiền.
 • Đối với hàng nhập khẩu: Phiếu EIR có chức năng xác minh rằng chủ hàng đã đóng tiền. Chẳng hạn như khi chủ hàng muốn cho xe Cont vào lấy hàng mà xe Cont hàng đang nằm trong bãi thì chủ hàng cần đóng tiền cho xe nâng Cont hàng lên xe Cont của chủ hàng. Số tiền này được gọi là tiền nâng hạ, phiếu EIR trong trường hợp này do cảng cung cấp cho chủ hàng.

Phiếu EIR gồm nội dung gì? Cách tra cứu phiếu EIR thế nào?

Nội dung trên phiếu EIR

Phiếu eir có rất nhiều nội dung nhỏ, cần lưu ý khi khai thông tin để đảm bảo hàng hóa ra vào cảng đúng quy trình và thời gian. Nội dung trên phiếu giao nhận gồm những phần chính sau:

 • Phần tiêu đề gồm: Biểu tượng, tên chứng từ, số hiệu chứng từ, ngày phát hành chứng từ;
 • Nội dung thứ nhất của Phiếu giao nhận container là các thông số liên quan đến chủ hàng, gồm: Tên cơ quan, tên người nhận hàng, số CMND, số hiệu lệnh giao hàng, lệnh cấp rỗng hay số hiệu Booking Note, thời hạn hiệu lực của lệnh giao hàng, cơ quan phát hành lệnh giao hàng, ngày tháng phát hành;
 • Nội dung thứ hai là các thông tin về container như: số hiệu container, cỡ, loại, trạng thái, trọng lượng, vị trí, tên tàu, chuyến tàu, hãng tàu, chủ khai thác, ngày xếp dỡ, cảng dỡ, số seal…;
 • Nội dung thứ ba là các chi tiết về tình trạng container, được biểu thị bằng cách đánh dấu vị trí hư hỏng trên hình vẽ, đánh dấu vào mã số quy ước và ghi chú;
 • Nội dung thứ tư là các chi tiết về thời gian giao nhận hàng, phương án giao nhận, số hiệu xe nâng (cẩu khung), lượng container phải dời dịch trong quá trình giao nhận,…;
 • Cuối cùng là ký xác nhận của các bên.

Cách tra cứu phiếu EIR chuẩn nhất

Bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin phiếu EIR trên Google bằng từ khóa “tra cứu EIR”. Chẳng hạn như:

 • Tại Website Danangport, nhập số container và nhấn nút “Tìm kiếm”. Kết quả sẽ trả dữ liệu về số xe, hạ/bốc, vị trí, thời gian ra vào và hành động.
Phiếu EIR là gì? Công dụng và cách khai báo như thế nào?
Giao diện tra cứu phiếu EIR trên Website danangport và tra cứu phiếu EIR trên Website saigonnewport mới nhất.
 • Hay ở Website Saigonnewport, chỉ cần tạo tài khoản và điền thông tin theo yêu cầu hiển thị trên màn hình là đã có thể tra cứu phiếu EIR nhanh chóng và tiện lợi. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều địa chỉ khác mà bạn có thể kiểm tra thông tin phiếu EIR.

Cách khai và các loại phiếu EIR trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Khái niệm phiếu eir cũng như chức năng của phiếu eir là gì đã được Đơn vị vận chuyển hàng bằng container Ratraco Solutions giải đáp. Tiếp theo đây là quy trình khai phiếu eir, quy trình xin cấp lại phiếu eir và các loại phiếu eir thông dụng nhất hiện nay:

Quy trình khai phiếu EIR

Để khai phiếu EIR một cách chính xác và hiệu quả, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Kiểm tra tình trạng của container khi giao nhận, bao gồm số hiệu, kích thước, loại, tình trạng container (sạch bẩn, móp méo, rách nát, niêm phong, kẹp chì, ổ khóa, dây đai…).
 • Bước 2: Ghi nhận các thông tin về tình trạng của container vào phiếu EIR, bằng giấy hoặc điện tử. Nếu có hư hỏng hoặc không đúng với phiếu EIR trước đó, phải ghi rõ vị trí và mức độ của hư hỏng.
 • Bước 3: Ký tên và ghi rõ ngày giờ giao nhận vào phiếu EIR. Nếu là phiếu EIR giấy, phải in hai bản và giao cho người nhận. Nếu là phiếu EIR điện tử, phải gửi qua email hoặc ứng dụng di động cho người nhận.
 • Bước 4: Lưu trữ phiếu EIR để làm cơ sở cho việc kiểm tra, đánh giá, xử lý tranh chấp và khiếu nại liên quan đến container.
Phiếu EIR là gì? Công dụng và cách khai báo như thế nào?
Quy trình khai phiếu Eir trong xuất khẩu, nhập khẩu hàng container chuẩn nhất mà mỗi Cá nhân, Doanh nghiệp đều phải biết.

Quy trình xin cấp lại phiếu EIR

Trong nhiều trường hợp không may, nếu làm mất phiếu EIR, có thể xin cấp lại phiếu lần 2, và phải thực hiện theo thủ tục sau đây:

 • Bước 1: Thông báo mất phiếu EIR và đề nghị giữ container tại cảng

Bạn phải cung cấp CMND và điền thông tin vào form công văn có sẵn tại Trực ban sản xuất cảng, không cần công ty đóng dấu, sau đó ký tên. Bước này bạn cần làm sớm nhất nhầm tránh trường hợp có người nhặt được và có ý đồ xấu lấy hàng của chúng ta rời cảng.

 • Bước 2: Thực hiện công văn xin cấp lại phiếu EIR mới

Bạn cần có xác nhận của hải quan giám sát cổng là “Cont chưa qua bộ phận giám sát” hoặc ví dụ như phiếu EIR đã thanh lý cổng rồi thì xin xác nhận là “Cont chưa được lấy ra khỏi cảng”.

 • Bước 3: In lại phiếu EIR

Sau khi có xác nhận của hải quan giám sát cổng, bạn đến Trực ban sản xuất cảng yêu cầu mở giữ Cont và xác nhận cho cấp lại phiếu lần 2. Mang công văn này ra Thương vụ cảng để in lại phiếu khác, tiếp đó tiến hành thanh lý cổng như bình thường.

Các loại phiếu EIR thông dụng

Dưới đây là các loại phiếu eir thông dụng phổ biến nhất, gồm:

Theo mục đích sử dụng

 • Phiếu EIR giao nhận (Delivery EIR): Được sử dụng khi thiết bị vận chuyển được giao nhận từ người gửi cho người nhận, ghi nhận trạng thái của container khi được nhận hàng.
 • Phiếu EIR trả hàng (Return EIR): Được sử dụng khi container được trả lại từ người nhận cho người gửi hoặc từ địa điểm B về địa điểm A, ghi nhận trạng thái của thiết bị khi được trả hàng.

Theo ngành kinh doanh

 • Phiếu EIR trong ngành vận tải biển: Sử dụng trong việc ghi chép việc trao đổi, trả lại và kiểm tra container vận chuyển trên tàu biển và cảng biển.
 • Phiếu EIR trong logistics và kho vận: Sử dụng để ghi chép quá trình trao đổi và kiểm tra trạng thái của container trong quá trình logistics và lưu trữ kho vận.

Theo tình trạng của thiết bị

 • Phiếu EIR đầy đủ (Full EIR): Sử dụng khi container được trao đổi hoàn toàn và trong trạng thái tốt, không có vết hỏng đáng kể hoặc thiếu hụt.
 • Phiếu EIR thiếu (Short EIR): Sử dụng khi container trao đổi không đủ số lượng hoặc bị thiếu hụt so với thông tin ghi chép ban đầu.

>>Xem thêm: Bộ chứng từ nhập khẩu

Ratraco Solutions – Đơn vị cung cấp Dịch vụ vận tải container đường biển Nội địa và Dịch vụ ủy thác XNK, khai hải quan cảng biển Uy tín, Chuyên nghiệp, Giá tốt nhất

Phiếu eir là gì cùng những kiến thức liên quan tới loại phiếu này đã được cập nhật…Và nếu Chủ hàng/Doanh nghiệp nào có nhu cầu sử dụng Dịch vụ Ủy thác xuất nhập khẩu – Khai báo hải quan cảng biển và Dịch vụ vận chuyển container đường biển Nội địa từ Cảng – Cảng, Cảng – Kho, Kho – Kho giá rẻ có thể cân nhắc lựa chọn CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO chúng tôi để được đáp ứng tốt nhất mọi yêu cầu gửi hàng cũng như thông quan hàng Sea xuất/nhập.

Đối với tuyến vận chuyển container đường biển Bắc Nam, Ratraco nhận đi hàng nguyên container, hàng FCL đa dạng mặt hàng (từ hàng tiêu dùng tới hàng sản xuất – kinh doanh, sản xuất nông – công nghiệp, hàng dự án, hàng rời,…). Có container đa tải trọng, xe đầu kéo chuyên dụng hỗ trợ kéo container từ Cảng về Kho hàng của khách.

Giá cước vận chuyển hàng đường biển Nội địa phụ thuộc điều kiện giao nhận, tính chất hàng hóa, số lượng, trọng lượng hàng, loại cont chọn đóng hàng, nơi giao nhận hàng,…Cam kết luôn RẺ NHẤT, TIẾT KIỆM NHẤT, TỐT NHẤT cho mọi Doanh nghiệp.

Đối với Dịch vụ khai hải quan – Ủy thác XNK tại cảng biển, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ trong vai trò vừa là Đại lý hải quan vừa là Đơn vị khai thuê hải quan. Tùy nhu cầu về tính chất hàng hóa, ngân sách hiện có, thời gian thông quan,…mà quý khách có sự cân nhắc lựa chọn một trong hai:

 • Trong vai trò là Đơn vị khai thuê hải quan: Ratraco sẽ KHÔNG XUẤT HIỆN trên bất kỳ chứng từ nào của bộ hồ sơ khai quan. Nhiệm vụ của Đơn vị thực hiện khai thuê HQ cảng biển chúng tôi là lên tờ khai bằng phần mềm riêng rồi dùng Token Khách hàng để ký tờ khai, dùng giấy giới thiệu của chủ hàng làm thủ tục hải quan. Phía Chủ hàng/DN phải dùng CHỮ KÝ SỐ của mình để duyệt ký (từ xa), hay gửi giấy khống…Đối với Cơ quan hải quan, Đơn vị khai thuê hàng XNK chúng tôi là Người của Chủ hàng.
 • Trong vai trò là Đại lý khai báo hải quan: Phía chúng tôi sẽ dùng chữ ký số hợp lệ để khai hải quan và chịu trách nhiệm nội dung khai trên tờ khai hải quan cùng với Doanh nghiệp XNK; Thay mặt Doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập hàng hóa theo Hợp đồng KBHQ cảng biển ký kết giữa 2 bên; Tên, mã số của Đại lý hải quan Ratraco được thể hiện trên tờ khai và trên hệ thống hải quan.
Phiếu EIR là gì? Công dụng và cách khai báo như thế nào?
RatracoSolutions Logistics là Đơn vị cung cấp Dịch vụ vận chuyển cont đường biển Nội địa giá rẻ và Dịch vụ KBHQ hàng Sea XNK tại cảng biển uy tín hàng đầu hiện nay.

Ratraco nhận chuyển gửi nhiều mặt hàng đường biển

Các mặt hàng Ratraco nhận vận chuyển bằng container đường biển Bắc Nam, gồm:

 • Vận chuyển sản phẩm nông sản: Hàng thủy sản, rau củ quả, cà phê, hạt tiêu,…;
 • Vận chuyển hàng thủ công nghiệp: Dệt, may, nguyên phụ liệu dệt, may, da, giày ,vải mành, vải kỹ thuật khác, gốm, sứ, thủy tinh hay các sản phẩm từ thủy tinh, đá quý, kim loại quý,…;
 • Vận chuyển các loại khoáng sản: Quặng, than, cát, đá,…;
 • Vận chuyển thức ăn chăn nuôi;
 • Vận chuyển máy móc thiết bị;
 • Vận chuyển vật liệu xây dựng hay vật liệu tổ chức sự kiện;
 • Vận chuyển phương tiện giao thông như ô tô, xe máy, xe điện,…;
 • Vận chuyển gỗ và sản phẩm làm từ gỗ: Nội thất, bàn ghế, giấy và các sản phẩm từ giấy,…;
 • Vận chuyển hóa chất, phân bón hóa học;
 • Vận chuyển hàng đông lạnh,…

Phương thức chuyển – giao hàng đường biển Nội địa

Các phương thức chuyển gửi hàng hóa đường biển Nội địa của Ratraco:

 • Vận chuyển hàng hóa bằng container từ Cảng – Cảng;
 • Vận chuyển cont Bắc Nam từ Cảng – Kho;
 • Vận chuyển container lạnh/khô Nội địa từ Kho – Kho;
 • Vận chuyển hàng hóa tận nơi yêu cầu;
 • Vận chuyển hàng bằng container lạnh;
 • Chuyên chở, đóng gói hàng hóa;
 • Các dịch vụ đi kèm khác tùy nhu cầu cụ thể của khách hàng.

Ratraco nhận khai hải quan tại các cảng biển toàn quốc

Chúng tôi chuyên nhận khai báo hải quan tại các cảng biển toàn quốc:

 • Cảng Cát Lái;
 • Cảng Sài Gòn;
 • Cảng Bến Nghé;
 • Cảng Hải Phòng;
 • Cảng Cái Mép;
 • Cảng Quy Nhơn;
 • Cảng Đà Nẵng;
 • Cảng Dung Quất;
 • Cảng Vân Phong;
 • Cảng Chân Mây;
 • Cảng Quảng Ninh;
 • Cảng Cửa Lò,…và một số cảng biển khác.

Các mặt hàng nhận khai hải quan cảng biển

Dưới đây là các mặt hàng chúng tôi có thể nhận KBHQ tại các cảng biển toàn quốc:

 • Các sản phẩm phục vụ xây dựng;
 • Các sản phẩm bằng sắt, thép;
 • Mặt hàng y tế, hàng hóa chất, hàng thực phẩm;
 • Hàng máy móc cũ, hàng máy móc mới, các linh kiện trong dây chuyền sản xuất, hàng phục vụ cho công trình;
 • Hàng hải sản tươi sống, và hàng đông lạnh,…và nhiều mặt hàng khác.

Các loại hình khai báo hải quan cảng biển

Ratraco đang trong kế hoạch triển khai các loại hình KBHQ tại cảng biển sau:

 • Dịch vụ KBHQ loại hình nhập kinh doanh – A11, nhập phi mậu dịch – H11,…;
 • Dịch vụ KBHQ loại hình sản xuất xuất khẩu, đầu tư – gia công;
 • Loại hình xuất nhập khẩu tại chỗ (bán hàng vào khu chế xuất)…;
 • Loại hình xuất kinh doanh: B11;
 • Tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập,…

Phiếu eir là gì và kiến thức liên quan như công dụng, chức năng, nội dung trên phiếu eir, cách khai phiếu eir cũng như các loại phiếu eir thông dụng đã được RATRACO SOLUTIONS giải đáp cho Quý DN chuyên kinh doanh hàng XNK đường biển.

Trường hợp bạn cần tới sự hỗ trợ của Đơn vị trung gian chuyên lo từ A – Z các vấn đề KBHQ, mở tờ khai, khai phiếu eir, xuất trình vận đơn, phân luồng tờ khai,…kiêm hỗ trợ book tàu vận chuyển container đường biển Nội địa, liên hệ ngay Hotline bên dưới để được cung cấp và báo giá dịch vụ nhanh nhất, rẻ nhất.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ