Giffen Good là gì? Giải đáp từ A-Z

Hàng hóa giffen là gì? Hàng giffen (hay Giffen goods) loại hàng ít tốn kém, không xa xỉ, đi ngược với lý thuyết kinh tế và quy luật cung – cầu. Tuy nhiên nói thế không có nghĩa là ai cũng hiểu hết về giffen good. Thông qua bài chia sẻ này, Ratraco Solutions chúng tôi sẽ cập nhật những kiến thức cần biết về giffen good là gì, nguyên nhân gây ra tình trạng hàng giffen, lý do tại sao giffen good đi ngược với quy luật cung cầu cùng phương pháp xác định hàng giffen chuẩn nhất. Bạn đọc quan tâm nên thu thập thông tin bên dưới để có những kế hoạch sản xuất – kinh doanh, giao thương thuận lợi và hợp lệ hơn.

Hàng hóa Giffen Good: Khái niệm, nguyên nhân, ví dụ thực tiễn

Định nghĩa giffen good

Giffen good là gì? Hàng hóa Giffen loại hàng ít tốn kém, không xa xỉ, đi ngược với lí thuyết kinh tế và quy luật cung – cầu. Cầu về hàng hóa Giffen tăng khi giá tăng và cầu giảm khi giá giảm. Trong kinh tế lượng, điều này dẫn đến việc đường cầu dốc lên thay vì dốc xuống theo quy luật cơ bản của đường cầu. Do hàng hóa Giffen rất cần thiết nên người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho loại hàng này nhưng điều này cũng hạn chế thu nhập khả dụng khiến việc chi tiêu cho các mặt hàng khác cho chi phí cao hơn bị giảm đi, thậm chí không mua được.

Thuật ngữ “hàng hóa Giffen” được đặt theo tên của một Nhà kinh tế, Nhà thống kê và Nhà báo nổi tiếng người Scotland, Robert Giffen, vào cuối những năm 1800. Khái niệm về hàng hóa Giffen tập trung vào sự ít tốn kém và không xa xỉ, những hàng hóa như vậy thường có rất ít sản phẩm thay thế gần gũi. Ví dụ về hàng hóa Giffen có thể gồm bánh mì, gạo và lúa mì. Những hàng hóa này rất thiết yếu với một vài sản phẩm thay thế gần gũi ở cùng một mức giá.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng hàng hóa giffen

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể là do:

 • Hiệu ứng thu nhập: Khi giá của một loại hàng hóa tăng lên, người tiêu dùng thường có ít tiền hơn để chi tiêu cho các loại hàng hóa khác. Vì vậy, họ buộc phải tiết kiệm và giảm chi tiêu cho các mặt hàng khác để có đủ tiền mua những loại hàng hóa giá cao hơn. Điều này dẫn đến lượng cầu của các loại hàng hóa khác giảm đi, nhưng tăng lên cho loại hàng hóa Giffen, vì đây là loại hàng hóa rẻ tiền và vẫn đáng mua.
 • Tác động thay thế: Trên thực tế, không có nhiều sự thay thế cho các loại hàng hóa Giffen. Người tiêu dùng không thể dễ dàng thay thế chúng bằng các mặt hàng tương tự nhưng giá rẻ hơn. Nên ngay cả khi giá tăng lên, người tiêu dùng vẫn phải mua loại hàng hóa Giffen, và lượng cầu của chúng không giảm đi.
Giffen Good là gì? Giải đáp từ A-Z
Giffen goods là loại hàng không xa xỉ, ít tốn kém, đi ngược với quy luật cung cầu và lý thuyết kinh tế, là những loại hàng hóa mang tính chất là nhu cầu về nó sẽ tăng khi giá của nó tăng.

Ví dụ thực tiễn về giffen good

* Ví dụ 1: Khi người tiêu dùng có một khoản thu nhập ấn định và có nhu cầu mua 2 mặt hàng là A và B trong đó A là hàng Giffen và B là hàng thông thường thì khi giá của A và B tăng lên, người tiêu dùng có khuynh hướng giảm mua hàng thông thường (B) nhưng do A là mặt hàng thiết yếu phải mua nên vô tình, người tiêu dùng có “bội dư” một khoản ngân sách do không mua B, từ đó có nhiều ngân sách để mua A hơn, gây việc mua A nhiều hơn. Khái niệm này được định nghĩa là “Hiệu ứng thu nhập”.

* Ví dụ 2: Giả sử một loại ngũ cốc cơ bản như gạo là hàng hóa Giffen. Khi giá của gạo tăng lên, người tiêu dùng có thu nhập thấp có thể không đủ tiền để mua các mặt hàng thay thế như thực phẩm tươi sống. Trong trường hợp này, họ buộc phải tiếp tục mua gạo mặc dù giá tăng, vì gạo là nguồn cung cấp năng lượng chính và họ không có sự lựa chọn khác, điều này làm tăng lượng cầu về gạo.

Lý do khiến hàng hóa Giffen đi ngược lại với quy luật cầu – cung thông thường

Hàng hóa giffen là gì đã được giải đáp ở trên, tiếp theo việc tìm hiểu tại sao giffen good lại đi ngược với quy luật cung – cầu thông thường cũng thực sự cần thiết. Sở dĩ hàng hóa Giffen khác với các loại hàng hóa thông thường do nhu cầu của nó tăng khi giá tăng. Điều này đối lập hoàn toàn với quy luật cung – cầu thông thường, trong đó nhu cầu sẽ giảm đi khi giá tăng. Dưới đây là lý do khiến hàng hóa Giffen đi ngược lại với quy luật cung – cầu thông thường:

 • Do khả năng thay thế: Hàng hóa Giffen thường không có sự thay thế thích hợp trên thị trường, nghĩa là không có các sản phẩm tương đương có thể thay thế cho nó. Do đó, khi giá tăng, người tiêu dùng không có sự lựa chọn khác và sẽ tiếp tục mua hàng hóa Giffen dù giá tăng;
 • Do nhu cầu căn bản: Hàng hóa Giffen thường là những mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng. Do đó, người tiêu dùng cần mua sản phẩm này bất kể giá cao hay thấp. Dù giá tăng, người tiêu dùng vẫn phải mua hàng Giffen vì cần cho sự sống và sinh hoạt hàng ngày;
 • Do thay đổi “nước cờ tiêu dùng”: Với hàng hóa Giffen, khi giá tăng, người tiêu dùng sẽ phải làm thay đổi nước cờ tiêu dùng của mình để cân nhắc tài chính cá nhân. Điều này có thể dẫn đến việc họ tiêu thụ nhiều hơn hàng hóa Giffen hơn, dù giá cao hơn và giảm tiêu thụ các mặt hàng khác.

=> Tóm lại, hàng hóa Giffen đi ngược với quy luật cung – cầu thông thường là do không có sự thay thế thích hợp, có nhu cầu căn bản và có thể thay đổi “nước cờ tiêu dùng” khi giá tăng.

Cách phân biệt giữa hàng Giffen và hàng kém chất lượng

Hàng hóa Giffen và hàng kém chất lượng rất giống nhau, trong đó hàng giffen là những loại hàng hóa đặc biệt. Cả hai loại sản phẩm này không tuân theo các mô hình nhu cầu chung được đặt ra trong nền kinh tế nên các loại sản phẩm đặc biệt được khách hàng tiêu dùng khác biệt khi giá cả thị trường và mức thu nhập thay đổi.

Giffen good là hàng hóa có nhu cầu giảm khi giá giảm vì người ta không có xu hướng mua nhiều đồ giffen tốt hơn ngay cả khi giá cả thấp vì họ sẽ tìm kiếm các lựa chọn tốt hơn, hoặc sẽ tiêu tiền của họ vào cái gì đó khác. Khi thu nhập tăng lên, người ta sẽ chi tiêu ít hơn cho hàng hoá kém hơn vì họ có thể chi trả các phương án chất lượng đắt hơn và chất lượng tốt hơn.

Sự khác biệt giữa hàng hóa Giffen và hàng kém chất lượng được chỉ ra như sau:

 • Hàng hóa có nhu cầu tăng cùng với sự tăng giá của chúng được gọi là hàng hóa Giffen. Những hàng hóa có nhu cầu giảm cùng với sự gia tăng thu nhập của người tiêu dùng trên một mức quy định được gọi là hàng hóa kém;
 • Hàng hóa Giffen không có sản phẩm thay thế gần gũi. Mặt khác, hàng kém chất lượng có những lựa chọn thay thế có chất lượng tốt hơn;
 • Hàng Giffen vi phạm quy luật nhu cầu, trong khi hàng hóa kém là một phần của hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng, một yếu tố quyết định của nhu cầu;
 • Khi có sự giảm giá, hiệu ứng giá chung trong trường hợp hàng hóa Giffen sẽ âm. Đối với điều này đối với hàng hóa kém hơn, hiệu ứng giá sẽ là tích cực, khi có sự giảm giá;
 • Đường cầu về hàng hóa Giffen dốc lên, nhưng dốc xuống đối với hàng kém chất lượng.
Giffen Good là gì? Giải đáp từ A-Z
Về cơ bản, hàng Giffen good và hàng kém chất lượng trên thị trường khá giống nhau, trong đó những hàng hóa giffen là những loại hàng hóa đặc biệt.

=> Kết luận: Những loại hàng này được người tiêu dùng đối xử khác nhau khi có sự thay đổi về giá cả thị trường và mức thu nhập nhưng như đã thảo luận ở trên thì chúng khác nhau. Hàng hóa Giffen là một loại hàng kém chất lượng nên tất cả hàng hóa của Giffen đều thuộc hàng kém chất lượng nhưng điều ngược lại là không thể.

>>Xem thêm: Quy tắc xuất xứ hàng hóa là gì?

Phương pháp xác định được một hàng hóa có phải là Giffen goods hay không?

Khi bạn đã nắm được và hiểu đúng về thuật ngữ giffen good là gì thì việc tìm hiểu về các phương pháp xác định chính xác bất cứ loại hàng, mặt hàng nào có phải là giffen goods hay không rất quan trọng. Và để xác định một hàng hóa có phải là Giffen goods hay không, bạn có thể sử dụng phương pháp sau:

 • Bước 1: Xác định biểu đồ cung – cầu

Vẽ biểu đồ cung – cầu cho hàng hóa đó. Trục hoành là lượng hàng hóa được tiêu thụ và trục tung là giá của hàng hóa.

 • Bước 2: Xác định đường cầu

Xác định đường cầu, tức là đường có dạng giảm dần, biểu thị mối quan hệ giữa lượng hàng hóa được tiêu thụ và giá.

 • Bước 3: Xác định giả định

Giả định rằng giá của hàng hóa tăng lên.

 • Bước 4: Xem xét thay đổi trong cầu

Thay đổi giá của hàng hóa và quan sát cầu hình thành. Nếu lượng hàng hóa yêu cầu tăng sau khi giá tăng, thì hàng hóa có thể là Giffen goods.

 • Bước 5: Kiểm tra điều kiện

Kiểm tra xem lượng hàng hóa được tiêu thụ tăng nhờ vào một yếu tố bổ sung khác như thu nhập của người tiêu dùng. Nếu không có yếu tố bổ sung nào khác mà lượng tiêu thụ tăng lên, thì hàng hóa có thể được xem là Giffen goods.

* Lưu ý: Việc xác định một hàng hóa có phải là Giffen goods hay không đòi hỏi phân tích kinh tế sâu hơn và dựa trên nhiều dữ liệu thực tế. Vậy nên, cần tham khảo ý kiến của các Chuyên gia kinh tế để có đánh giá chuẩn xác nhất.

Khi cần chuyển gửi hàng hóa đi Bắc Nam, Quốc tế nên chọn đơn vị logistics nào tốt nhất?

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO tự hào là một trong những Đơn vị vận chuyển container đường sắt Bắc Nam, Quốc tế An toàn – Chuyên nghiệp – Giá rẻ tốt nhất thị trường. Chúng tôi đã và đang áp dụng hình thức vận chuyển hàng khép kín Kho – Kho. Đối với tuyến Quốc tế, Ratraco đang triển khai cung cấp Dịch vụ vận chuyển LIÊN VẬN QUỐC TẾ Chuyên tuyến container Việt Nam – Trung Quốc – Mông Cổ – Kazakhstan – Nga – Châu Âu. Nhận vận chuyển hàng nguyên container (FCL), hàng lẻ (LCL), hàng thương mại điện tử (E – commerce), hàng thực phẩm, trái cây bằng RF container. Dịch vụ vận chuyển cont lạnh cũng giúp bảo quản được nhiều dòng hàng hóa khác nhau (trái cây tươi, thực phẩm đông lạnh,…) đảm bảo chất lượng của hàng hóa khi đến nơi giao nhận.

Nhằm nâng cao năng lực và gia tăng sự tiện ích khi thực hiện các dịch vụ liên quan, Ratraco đầu tư xây dựng bãi container, xe ô tô đầu kéo, thiết bị nâng hạ đủ khả năng vận hành container các loại: 20 feet, 40 feet, 45 feet. Chúng tôi triển khai và xây dựng các ga làm tác nghiệp xếp dỡ Container trên tuyến gồm Ga Đông Anh, Ga Giáp Bát, Vinh, Ga Đồng Hới, Ga Đà Nẵng, Ga Diêu Trì, Ga Nha Trang, Ga Trảng Bom và Ga Sóng Thần. Chúng tôi cũng sở hữu đội ngũ nhân viên tâm huyết, năng động, sáng tạo, có nhiều kinh nghiệm trong ngành vận tải và khai báo hải quan nên quá trình vận chuyển, thông quan đảm bảo diễn ra nhanh thuận lợi, hàng hóa thông quan mau chóng, kịp thời qua các cửa khẩu biên giới.

Cùng với Dịch vụ vận chuyển, phía chúng tôi còn hỗ trợ các Dịch vụ hải quan như: Dịch vụ khai HQ hàng tạm nhập tái xuất/tạm xuất tái nhập; Đại lý làm thủ tục HQ thông quan hàng XNK; Đại lý làm thủ tục HQ với hàng quá cảnh có thay đổi phương thức vận tải; Dịch vụ xin chứng nhận xuất xứ (Certificate Of Origin – C/O); Dịch vụ kiểm dịch thực vật/động vật; Dịch vụ kiểm tra chất lượng, giám định hàng hóa; Dịch vụ xin giấy phép các bộ ngành;…và Dịch vụ cho thuê kho bãi – Bảo quản, lưu trữ hàng hóa.

Giffen Good là gì? Giải đáp từ A-Z
Cá nhân, Doanh nghiệp có nhu cầu gửi hàng đi Bắc Nam nên chọn Ratraco Solutions làm đơn vị vận chuyển hàng bằng cont đường sắt an toàn, giá rẻ, uy tín.

Ưu thế Dịch vụ vận tải container đường sắt Bắc Nam, Quốc tế

Các ưu thế Dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường sắt Ratraco phải kể đến:

 • Giá cước vận chuyển đường sắt ít biến động so với giá xăng dầu;
 • Năng lực vận tải hàng lớn, có thể vận chuyển linh hoạt, đa dạng mặt hàng;
 • Lịch trình tàu hàng đường sắt cố định, xuyên suốt và rõ ràng;
 • Cơ sở hạ tầng đường sắt đầy đủ, trang thiết bị hỗ trợ vận tải container hiện đại;
 • Đội ngũ nhân viên hùng hậu, giàu kinh nghiệm và tận tâm;
 • Thời gian vận chuyển container khô/lạnh đường sắt nhanh chuẩn xác;
 • Thủ tục KBHQ thuận tiện, hỗ trợ Doanh nghiệp đóng thuế 2 đầu Ga đi/Ga đến.

Lịch tàu hàng đường sắt Liên vận Quốc tế Ratraco

Ratraco cập nhật mới nhất lịch tàu hàng container đường sắt Liên vận Quốc tế như sau:

Việt Nam – Trung Quốc: Khởi hành hằng ngày

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Nanning Nan sau đó tiếp chuyển đi các tỉnh, thành phố của Trung Quốc (và ngược lại);
 • Thời gian: 3 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới.

Việt Nam – Trung Á: Khởi hành Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Alashankou – Dostyk – Almaty/Astana – sau đó tiếp chuyển đi Uzbekistan, Tajikistan, Kyzgyzstan;
 • Thời gian: 18 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

Việt Nam – Nga: Khởi hành thứ 4 và Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Manzhouli – Zabaykalsk – Vorsino (Moscow);
 • Thời gian: 23 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

Việt Nam – EU: Khởi hành thứ 4 và Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Việt Nam – Trung Quốc – Kazakhstan – Russia – Belarus – Poland (Malaszewicze) – Germany (Duisburg/Hamburg);
 • Thời gian: 28 – 30 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

Ratraco nhận vận chuyển số lượng lớn đa dạng mặt hàng

Chúng tôi chuyên nhận vận chuyển nhiều mặt hàng như:

 • Hàng nông sản: Gạo, lúa mì, bột mì, sữa, động vật sống, cà phê, hồ tiêu, hạt điều, chè, rau quả tươi,…;
 • Hàng công nghiệp: Dệt may; Giày dép; Đồ gỗ; Valy, túi xách, ô dù; Điện thoại các loại và linh kiện; Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; Máy ảnh, máy quay phim và linh kiện; Phương tiện vận tải và phụ tùng; Máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác; Dây điện, cáp điện; Nguyên phụ liệu dệt may, da giày; Nhựa và sản phẩm nhựa; Phân bón; Hóa chất,…;
 • Hàng tiêu dùng được vận chuyển trong thị trường nội địa và xuất khẩu sang Trung Quốc, Nga, Mông Cổ, Kazakhstan, Châu Âu và ngược lại…

Các dịch vụ kho bãi, xếp dỡ hàng và dịch vụ hải quan

Dịch vụ kho bãi, xếp dỡ:

 • Cho thuê kho bãi;
 • Bảo quản, lưu trữ hàng hóa;
 • Giao nhận và xếp dỡ hàng hóa 24/24 bằng phương tiện chuyên dùng

Dịch vụ Hải quan:

 • Đại lý làm thủ tục hải quan thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu;
 • Đại lý làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh có thay đổi phương thức vận tải.

Đối tượng khách hàng Ratraco hướng đến phục vụ

Với dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường sắt, Ratraco hướng đến các đối tượng:

 • Các Tổng Công ty, các Công ty trong và ngoài nước có nhu cầu vận chuyển hàng hóa;
 • Các Nhà máy, các công trình, các Tổng đại lý và Dịch vụ hàng hóa nội địa, xuất nhập khẩu Quốc tế;
 • Các Doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu vận chuyển và XNK hàng trong thời gian nhanh nhất và tiết kiệm các chi phí nhỏ nhất.

Với những lý giải trên đây hi vọng đã phần nào làm rõ thuật ngữ giffen good là gì, hàng hóa giffen là gì cũng như biết được lý do tại sao xảy ra hiện tượng hàng hóa giffen và phương pháp xác định chuẩn xác bất cứ mặt hàng nào có phải là giffen goods hay không. Đồng thời, Ratraco cũng đề cập đến một vài ví dụ thực tiễn về hàng giffen cho các cá nhân hoặc đơn vị kinh doanh chưa có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này tiện hình dung. Liên hệ ngay với Ratraco Solutions theo Hotline bên dưới khi bạn có nhu cầu sử dụng Dịch vụ vận chuyển container đường sắt giá rẻ đi Bắc Nam hoặc Quốc tế.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ