THC là gì? Đóng vai trò như thế nào trong xuất nhập khẩu?

Trong các giao dịch thương mại quốc tế thường phát sinh các khoản phí và phụ phí liên quan, trong đó có Terminal Handling Charge (viết tắt là THC). Trong khuôn khổ bài chia sẻ này, Ratraco Solutions chúng tôi sẽ làm rõ mọi thắc mắc liên quan tới phí THC như THC là gì, phụ phí THC là gì, vai trò của phí THC là gì, công thức tính phí THC thế nào chuẩn nhất,…

THC là gì? Phí Handling có gì khác phí THC?

THC là phí gì?

THC là gì? Thuật ngữ THC, Terminal Handling Charge nghĩa là phụ phí xếp dỡ tại cảng và phí này sẽ được thu tại cảng xuất hàng và cảng nhập hàng.

Phụ phí THC là gì? Đây là phí được các hãng tàu thu từ shipper/consignee để bù đắp chi phí cho các hoạt động làm hàng tại cảng như:

 • Tập kết container từ Container Yard (C/Y) ra cầu tàu và ngược lại;
 • Bốc dỡ container lên hoặc xuống tàu;
 • Phí bến bãi;
 • Phí xe nâng xếp container lên bãi;
 • Nhân công cảng;
 • Quản lý cảng;
 • Gửi xe.

Có 2 loại chi phí THC là:

 • THC đầu bốc: THC/L (Terminal Handling Charge at Discharging Port);
 • THC đầu đỡ: THC/D (Terminal Handling Charge at Loading Port) còn gọi là THC xuất phát và THC đích.

Trong hoạt động XNK, cảng sẽ thu phí THC cùng với nhiều khoản phụ phí khác từ hãng tàu. Sau đó, hãng tàu sẽ thu lại phí này từ chủ hàng (có thể là người gửi hoặc gửi nhận). Vậy nên, đối tượng chính phải chịu trách nhiệm nộp phí THC là đơn vị yêu cầu chuyên chở hàng hóa.

THC là gì? Đóng vai trò như thế nào trong xuất nhập khẩu?
Phụ phí THC là viết tắt của “Terminal Handling Charge” là phụ phí xếp dỡ hàng hóa tại cảng biển, có 2 loại phí phải chịu là phí THC đầu bốc và phí THC đầu đỡ.

Phân biệt phí Handling và THC

Phí handling charge được chia thành hai loại: phí THC (Terminal Handling Charge) và Handling fee. Do tên gọi tương tự nên hai loại phí này dễ nhầm lẫn với nhau. Thế nhưng:

 • Phí THC là loại phí phổ biến trong xuất nhập khẩu, trong khi phí handling ít được sử dụng hơn.
 • Phí THC là phí phát sinh trong quá trình làm việc tại cảng, trong khi phí Handling fee là phí do các forwarder thu để bù đắp các chi phí liên quan đến thủ tục và vận chuyển hàng hóa.

Cách tính cước phụ phí THC như thế nào?

Phụ phí xếp dỡ tại cảng là khoản phí được thu trên mỗi container trong quá trình vận chuyển. Mức phí này thay đổi tùy số lượng và loại cont gửi đi nhằm đảm bảo tính phù hợp. Vậy, công thức phổ biến để tính phụ phí THC là gì?

Để tính phí THC cho một lô hàng có n loại container với số lượng khác nhau, chúng ta có thể sử dụng công thức sau:

Tổng phí THC = (Đơn giá THC loại 1 x Số lượng container loại 1) + (Đơn giá THC loại 2 x Số lượng container loại 2) + …. + (Đơn giá THC loại n x Số lượng container loại n) 

Mức phí xếp dỡ tại cảng thường phụ thuộc vào số lượng và loại container được sử dụng. Thông thường, mức phí này cho các container tiêu chuẩn dao động từ 120 đến 250 USD/container.

Vai trò, lý do hình thành phí THC trong xuất nhập khẩu

Sau khi đã nắm được THC là gì thì vai trò của phụ phí THC trong xuất nhập khẩu ra sao cũng cần được quan tâm:

Tránh được sự biến động tiền tệ

Phí THC được áp dụng để giảm thiểu tác động tiêu cực của biến động tiền tệ lên các hãng tàu. Bởi vì, đa số các đơn vị khai thác cảng thường xác định giá bốc dỡ hàng hóa theo tiền tệ của địa phương đó, trong khi cước vận tải biển thường được quy định bằng đô la Mỹ.

THC là gì? Đóng vai trò như thế nào trong xuất nhập khẩu?
Việc thu phụ phí Terminal Handling Charge vừa gia tăng tính minh bạch trong việc tính cước phí vận chuyển lại vừa tránh được tình trạng biến động về tiền tệ.

Tăng tính minh bạch trong tính cước vận chuyển

Trước năm 1990, các hãng tàu theo quy định đều gộp phụ phí xếp dỡ và vận chuyển vào phí cước nhưng lại thiếu minh bạch trong cách tính cước vận tải đường biển. Và nhiều đơn vị không chấp nhận vì sự không rõ ràng trong việc trả phí xếp dỡ hàng hóa tại cảng.

Do đó, bằng cách phân biệt rõ ràng giữa cước vận tải biển và phí xếp dỡ container tại cảng, người gửi hàng có thể so sánh giá cước của các hãng tàu và lựa chọn một cách hợp lý để tránh rủi ro về chi phí.

Từ đây, để đảm bảo tính minh bạch và công khai về các chi phí vận tải biển, phí THC được tách riêng khỏi cước phí. Mỗi hãng tàu sẽ áp dụng một cách tính phí THC riêng và sự chênh lệch giữa các hãng tàu không quá lớn.

>>Xem thêm: Handling Fee là gì?

Mức thu phí THC tại Việt Nam bao nhiêu?

Phí THC đã được áp dụng từ giữa năm 2007 với thời gian áp dụng khác nhau cho các hãng tàu. Cụ thể:

 • Ngày 1/5/2007, Hiệp hội Các hãng tàu Viễn Đông (FEFC) đã thông báo áp dụng thu phí THC với mức phí là 65 USD/TEU và 98 USD/FEU dù không thông qua đàm phán với Việt Nam.
 • Ngày 1/7/2007, Hiệp hội Cước biển Đỏ (IRFA) thông báo áp dụng phân biệt phí THC với mức phí là 65 USD/TEU và 98 USD/FEU. Sau đó, từ ngày 1/8/2008, mức phí được tăng lên 85 USD/TEU và 115 USD/FEU.
 • Ngày 1/6/2007, Hội hiệp thương Các chủ tàu Nội Á (IADA) áp dụng ban đầu mức phí là 50 USD/container 20 feet và 75 USD/container 40 feet. Từ ngày 1/1/2008, mức phí được điều chỉnh lên 60 USD/container 20 feet và 90 USD/container 40 feet.
THC là gì? Đóng vai trò như thế nào trong xuất nhập khẩu?
Các tư nhân, doanh nghiệp tham gia vào quá trình xuất nhập khẩu cần hiểu đúng luật và nắm được các mức thu phụ phí THC tại Việt Nam hiện nay.

Bảng chi tiết về chi phí cấu thành của THC tại Việt Nam được IADA công bố chi tiết như sau:

TT Khoản mục Giá (USD)
20’ 40’
1 Lưu container rỗng tại bãi cảng, sau khi dỡ xuống từ tàu/xe tải hoặc sau khi người nhập khẩu trả lại vỏ rỗng, để sau đó cấp cho người xuất khẩu. 10 15
2 Kiểm tra, báo cáo thông tin chì niêm phong của container hàng tại cổng cảng 1 1
3 Lập kế hoạch, báo cáo tình huống tại hiện trường và tại văn phòng liên quan đến hoạt động của container hàng tại cảng 1 1
4 Sắp xếp container có hàng tại cảng 0 0
5 Lưu trữ container hàng tại cảng sau khi hàng được hạ xuống cho đến khi được xếp lên tàu, hoặc từ khi hàng được dỡ khỏi tàu đến khi hàng được di chuyển ra khỏi cảng. 2 3
6 Dỡ/Xếp vỏ container từ/xuống tàu 57 85
7 Dỡ/Xếp vỏ container từ/xuống tàu 10 15
8 Các chi phí liên quan đến làm việc ngoài giờ hoặc làm thêm giờ trong việc cung cấp các dịch vụ trên. 0 0
9 Chằng buộc và tháo chằng buộc 1 1
10 Kiểm đếm 0 0
11 Chi phí cầu bến 0 0
TỔNG 82 121

Trên đây là thông tin liên quan đến phụ phí xếp dỡ cont hàng hóa tại cảng biển. Sau khi tham khảo bài chia sẻ hữu ích trên, hi vọng bạn đọc đã hiểu được THC là gì cũng như hiểu rõ quy định thu phụ phí THC là gì trong XNK tại Việt Nam. Hãy đồng hành cùng Ratraco Solutions để tiếp tục cập nhật nhiều tin bài, kiến thức chuyên ngành hữu ích khác liên quan tới Logistics, xuất nhập khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ