Tiêu chuẩn hàng may mặc xuất khẩu của Việt Nam hiện nay

Các Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mặt hàng may mặc đang cần xuất khẩu lô hàng lớn sang Trung Quốc và một số thị trường tiềm năng khác nhưng chưa nắm rõ tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá sản phẩm đạt chất lượng xuất khẩu như thế nào?

Trong bài viết này, Ratraco Solutions sẽ chia sẻ tới quý khách hàng là các hộ kinh doanh, các Doanh nghiệp, Công ty lớn về những tiêu chuẩn hàng may mặc xuất khẩu của Việt Nam hiện nay. Song song đó, chúng tôi còn chỉ ra những thế mạnh của chính mình về giá cả, uy tín, chất lượng phục vụ cho tới những phương thức bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sản phẩm may mặc,…cùng nhiều tiện ích, lợi ích thiết thực khác dành tặng khách hàng vận chuyển quốc tế. Hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều sự chọn lựa phù hợp về một giải pháp vận tải an toàn, đáp ứng tối đa mọi yêu cầu cần thiết.

Tình hình sản xuất và xuất khẩu sản phẩm của ngành dệt may Việt Nam như thế nào?

Ở nước ta hiện nay, ngành Công nghiệp dệt may đang ngày càng đóng vai trò then chốt trong nền kinh tế quốc dân. Nó không chỉ phục vụ cho nhu cầu ngày càng cao, phong phú, đa dạng của con người mà còn là ngành nghề giúp Việt Nam đảm bảo giải quyết công ăn việc làm cho nhiều người trong xã hội và đóng góp ngày càng nhiều vào ngân sách quốc gia, tạo điều kiện thúc đẩy nền kinh tế từng bước phát triển theo hướng tích cực, khả quan nhất.

Tiêu chuẩn hàng may mặc xuất khẩu của Việt Nam hiện nay
Ngành dệt may Việt Nam đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế đất nước.

Những năm gần đây, ngành Công nghịêp dệt may đã có những bước tiến vượt bậc. Tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành khoảng 30%/năm, trong lĩnh vực xuất khẩu tốc độ tăng trưởng bình quân 24,8%/năm và chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Tính đến nay, cả nước có khoảng 822 Doanh nghiệp dệt may, trong đó Doanh nghiệp quốc doanh là 231 Doanh nghiệp, Doanh nghiệp ngoài quốc doanh là 370 Doanh nghiệp và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 221 Doanh nghiệp. Ngành dệt may có năng lực như sau:

 • Về thiết bị: Có 1.050.000 cọc kéo sợi, 14.000 máy dệt vải; 450 máy dệt kim và 190.000 máy may
 • Về lao động: Ngành dệt may đang thu hút được khoảng 1,6 triệu lao động, chiếm 25% lực lượng lao động công nghiệp
 • Tổng nộp ngân sách thông qua các loại thuế ngày càng tăng, tốc độ tăng bình quân khoảng 15%/năm
 • Về thu hút đầu tư nước ngoài: Tính đến nay, có khoảng 180 dự án sợi-dệt-nhuộm -đan len-may mặc còn hiệu lực với số vốn đăng ký đạt gần 1,85 tỷ USD (trong đó có 130 dự án đã đi vào hoạt động, tạo việc làm cho trên 50.000 lao động trực tiếp và hàng ngàn lao động gián tiếp
 • Về thị trường xuất khẩu: Việt Nam xuất khẩu nhiều sang các thị trường Nhật Bản, Mỹ, EU, Canada, trong đó các nước EU là thị trường xuất khẩu hàng dệt may lớn nhất của Việt Nam, chiếm khoảng 34%-38% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Việt Nam. Còn sản phẩm dệt may xuất khẩu sang Nhật Bản đã được hưởng thuế ưu đãi theo hệ thống GSP nên kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may vào thị trường này tăng khá nhanh những năm gần đây, thị phần hàng dệt thoi và dệt kim của nước ta trên thị trường hàng dệt may của Nhật Bản tương ứng là 3,6% và 2,3%, kim ngạch xuất khẩu chiếm khoảng 30% sản phẩm dệt may.

Xem thêm: tiêu chuẩn xuất khẩu quả vải tươitiêu chuẩn xuất khẩu bơ sang Trung Quốc

Những tiêu chuẩn đánh giá, kiểm hàng may mặc xuất khẩu của Việt Nam sang các nước

1. Yêu cầu về hình dáng, kiểu mẫu và kích thước cơ bản

Hình dáng: Hình dáng quần áo phải phù hợp với kiểu cách thiết kế và có tính thẩm mỹ tốt. Đối với quần áo nhiều lớp, hình dáng bên trong cũng phải bảo đảm phù hợp theo thiết kế sản phẩm.

Kiểu mẫu và kích thước cơ bản:

 • Quần áo thông dụng được sản xuất theo đúng kiểu mẫu và kích thước qui định trong tiêu chuẩn các cấp hoặc hợp đồng.
 • Sai lệch cho phép của kích thước đối với quần áo có từ 2 lớp trở lên được qui định như sau:

Quần áo hai lớp:

a) Các kích thước kiểm tra và sai lệch cho phép ở lớp ngoài như quần áo một lớp:
b) Ở lớp trong (lớp lót), thông số các kích thước cần phù hợp với thông số kích thước lớp ngoài để trong quá trình may không bị lé, không bị thừa nhiều và khi sử dụng không ảnh hưởng đến kích thước và kiểu dáng sản phẩm;
c) Áo hai lớp mà được sử dụng cả 2 mặt thì các thông số kích thước tương ứng ở cả 2 mặt phải bằng nhau và sai lệch cho phép ở từng mặt qui định như áo một lớp.

Quần áo nhiều lớp có lớp dựng:

a) Lớp ngoài: Quy định như đối với quần áo một lớp
b) Lớp trong: Quy định như đối với lớp trong quần áo hai lớp
c) Lớp dựng: Quy định về kích thước và vị trí dựng theo yêu cầu sản phẩm.

2. Yêu cầu về kỹ thuật

Yêu cầu, tiêu chuẩn hàng may mặc xuất khẩu đối với nguyên, phụ liệu:

 • Vải chính: Vải phải đảm bảo chất lượng tốt, có các chỉ tiêu cơ – lý – hóa (độ bền kéo đứt băng vải, độ dầy, sự thay đổi kích thước khi giặt, độ trắng, độ bền màu, đồng màu và chỉ tiêu ngoại quan) theo đúng qui định trong tiêu chuẩn các cấp hoặc theo đúng mẫu chuẩn đã được ký kết trong hợp đồng.
 • Vải dựng: Vải dựng dính (vải dựng có chất kết dính – mex) hoặc vải dựng không dính (vải dựng không có chất kết dính – canh tóc, bông cứng, bông mềm, xốp hoặc vải lót – dựng) phải có mầu sắc, độ co và độ dày phù hợp với màu sắc, độ co và độ dày của vải chính.
 • Vải lót: Vải lót thân (vinylon, vải vân đoạn láng, satanh…) phải có màu thích hợp với vải chính và có các tính chất cơ lý hóa phù hợp để không gây ảnh hưởng đến kích thước, kiểu dáng trong quá trình sử dụng sản phẩm. Vải lót ở các vị trí khác có thể khác mầu với vải, nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu phù hợp với vải chính.

Phụ liệu trang trí: Các phụ liệu trang trí có hình dạng, kích thước và họa tiết phù hợp nhằm tăng tính thẩm mỹ và ý đồ thiết kế sản phẩm may. Các họa tiết in phải có độ bền mầu cao.

Chỉ: Chỉ phải phù hợp với yêu cầu của đường may liên kết, vắt sổ, trang trí hoặc phải theo đúng mẫu đã được ký kết trong hợp đồng. Chỉ may (trắng hoặc màu) phải có độ bền kéo đứt không nhỏ hơn 7N (700G). Thành phần nguyên liệu, chỉ số, hướng xoắn và màu sắc (độ bền màu, độ đồng màu với vải) phải phù hợp với màu sắc, chất liệu của từng loại vải, yêu cầu đường may và chỉ số kim. Chỉ vắt sổ hoặc tơ vắt sổ phải mềm mại, trơn đều và có chỉ số phù hợp với vải. Chỉ thêu phải có độ bền mầu, độ đồng mầu theo yêu cầu để bảo đảm chất lượng họa tiết thêu hoặc đường trang trí.

Cúc, gài, dán: Các loại cúc được sản xuất từ vật liệu phù hợp, có độ bền cơ và độ bền nhiệt để không bị biến dạng trong quá trình gia công và sử dụng. Cúc nhựa phải là nhựa nhiệt rắn. Các loại cúc phải có chất lượng tốt, có màu sắc, kích thước phù hợp với kiểu mẫu quần áo hoặc theo hợp đồng. Các loại gài làm bằng vật liệu đa dạng phải có tính thẩm mỹ, dễ liên kết trên sản phẩm và thuận tiện khi sử dụng. Miếng dán (băng dính) có kích thước phù hợp, bề mặt dán bám chắc và màu sắc thích hợp với sản phẩm.

Khóa kéo: Các loại khóa kéo (bằng kim loại, bằng nhựa) cần bền chắc, có kích thước và màu răng khóa cũng như nền băng vải phù hợp với độ dày, màu vải và vị trí may khóa. Có thể sử dụng các loại khóa kéo theo hợp đồng.

Nhãn hiệu, mác: Nhãn hàng hóa, nhãn cỡ vóc, nhãn mác (nhãn chính), nhãn ký hiệu hướng dẫn sử dụng,…được thể hiện rõ ràng, trang nhã trên vải hoặc giấy tốt, trình bày đẹp, có kích thước và nội dung phù hợp hoặc theo đúng hợp đồng.

Tiêu chuẩn hàng may mặc xuất khẩu của Việt Nam hiện nay
Xuất khẩu hàng may mặc sang Trung Quốc & các nước phải tuân thủ đúng về mẫu mã, kích thước, kỹ thuật,…và nhiều yếu tố khác.

3. Yêu cầu về cách ghi nhãn, bao gói, vận tải và bảo quản hàng hóa

Ghi nhãn và bao gói:

 • Yêu cầu xuất khẩu hàng may mặc sang Trung Quốc, EU,…là mỗi sản phẩm phải có nhãn dệt hoặc in với nội dung sau: cỡ số, biểu tượng đơn vị sản xuất, tên nước xuất hàng, hướng dẫn sử dụng. Nội dung nhãn có thể ghi theo thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Ngoài nhãn dệt hoặc in có thể có thêm một nhãn bằng bìa cứng, trên có ghi: kiểu sản phẩm, thành phần nguyên liệu, màu sắc, cỡ số, chất lượng, tên và địa chỉ cơ sở sản xuất.
 • Chữ dệt hoặc in trên các nhãn phải rõ nét, thẳng hàng.
 • Sản phẩm phải gấp cân đối, gài găm, định kẹp đúng qui định.
 • Mỗi sản phẩm được đựng trong một túi PE, PP hoặc theo các yêu cầu khác của khách hàng.
 • Số lượng cỡ, màu sắc sản phẩm đựng trong một hộp và số hộp trong một hòm theo tiêu chuẩn các cấp hoặc theo hợp đồng.
 • Mỗi hòm phải có một tờ phiếu đóng hàng dán ở góc mặt hộp xếp trên cùng. Nội dung tờ phiếu ghi như sau: Mã hàng + Số lượng + Tên hàng và qui cách + Khối lượng cả bì và không bì + Ngày, tháng, năm đóng gói. Bên ngoài hòm phải được đai nẹp chắc chắn để bảo đảm an toàn trong quá trình vận tải.
 • Ngoài mỗi hòm phải kẻ ký mã hiệu rõ ràng, với nội dung: Tên và địa chỉ cơ sở xuất hàng + Tên và địa chỉ cơ sở nhập hàng + Địa chỉ nhận hàng + Số hợp đồng và số lô hàng + Kiểu và số thứ tự hàng trong lô + Khối lượng cả bì và không bì + Ký mã hiệu bảo quản.

Vận tải và bảo quản hàng hóa:

 • Các phương tiện vận tải phải khô ráo, sạch sẽ, có mái che mưa nắng
 • Kho chứa hàng phải có mái che và hàng phải để trên bục cách nền nhà 30cm, cách tường 50cm
 • Hòm không được xếp cao quá và phải để đúng chỉ dẫn nắp hòm ở phía trên
 • Hàng không được để cùng với chất dễ cháy, dễ dây bẩn.

Đơn vị vận tải đường sắt Ratraco Solutions nhận xuất khẩu mặt hàng may mặc đi Trung Quốc & các nước khác

RatracoSolutions Logistics là Công ty hàng đầu về vận tải đường sắt, giao nhận, Logistics. Nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng, chúng tôi cung cấp “Dịch vụ vận chuyển xuất khẩu hàng may mặc sang Trung Quốc và các nước” mỗi ngày. Hàng dệt may gồm hàng dệt và hàng may mặc làm từ hàng dệt bằng sợi bông, len, sợi nhân tạo, sợi thực vật ngoài bông, hỗn hợp các loại sợi trên và hỗn hợp có chứa tơ. Chính bởi đây là mặt hàng đặc thù nên Ratraco Solutions cam kết cho quý khách hàng về quy trình vận chuyển, vận tải phù hợp, đảm bảo số lượng, chất lượng cao với chi phí tốt nhất “KHÔNG ĐÂU RẺ BẰNG”.

Tại sao nên chọn vận tải đường sắt Ratraco Solutions xuất khẩu hàng may mặc đi các nước?

Quý khách hàng nên lựa chọn chúng tôi để xuất khẩu mặt hàng may mặc vì những ưu điểm vượt trội sau:

 • 1. Chi phí: Chi phí vận chuyển hàng may mặc xuất khẩu là tối ưu, giá rẻ và cạnh tranh nhất thị trường
 • 2. Chất lượng: Chất lượng dịch vụ vận chuyển xuất khẩu hàng may mặc là tốt và đáng tin cậy nhất
 • 3. Dịch Vụ: Ratraco Solutions cung cấp giải pháp Logistics trọn gói (bao gồm thông quan, vận chuyển quốc tế xuyên biên giới,…)
 • 4. Dịch vụ hỗ trợ: Sở hữu giải pháp Cross-Border E-Commerce (CBE) giúp kết nối người bán & người mua trên toàn thế giới
 • 5. Cơ sở hạ tầng: Hạ tầng bãi tập kết Container và phương tiện xếp dỡ hiện đại tại các đầu ga
 • 6. Thời gian: Thời gian vận tải mặt hàng dệt may bằng đường sắt luôn đảm bảo linh hoạt và chính xác.
Tiêu chuẩn hàng may mặc xuất khẩu của Việt Nam hiện nay
Vận tải hàng may mặc bằng đường sắt RatracoSolutions Logistics giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí.

Quy cách đóng thùng hàng may mặc đi xuất khẩu của Ratraco Solutions

Việc đóng thùng hàng may mặc được xem là một phần khá quan trọng trong quy cách đóng gói hàng hóa may mặc. Chính bởi trong quá trình vận tải hàng hóa, thùng đựng hỗ trợ sẽ giúp bảo vệ sản phẩm tránh khỏi những rủi ro như: bị rách, rơi, làm bẩn sản phẩm. Thế nên, đơn vị vận tải chúng tôi đã áp dụng việc đóng thùng sản phẩm theo những cách dưới đây để giảm thiểu các rủi ro không mong muốn có thể xảy ra như sau:

 • Bước 1: Cho sản phẩm hàng may mặc vào bên trong túi nilon, mặt phải ở bên trên, mặt trái ở bên dưới
 • Bước 2: Xếp sản phẩm dệt may vào trong thùng (mỗi thùng đặt khoảng 5 sản phẩm). Khi đặt, đặt mặt phải sản phẩm hướng lên trên, vuốt phẳng bề mặt sản phẩm.
 • Bước 3: Sau khi đã xếp sản phẩm hàng may mặc vào trong thùng, sử dụng băng keo trong suốt dán miệng thùng lại
 • Bước 4: Trên mặt thùng hàng dệt, may mặc luôn có đầy đủ thông tin để tránh bị thất lạc trong quá trình vận tải như: mã hàng, số lượng, màu sắc, size, tên Công ty và địa chỉ.

Trên đây là tổng hợp tất tần tật những kiến thức liên quan đến tiêu chuẩn hàng may mặc xuất khẩu sang Trung Quốc và một số nước khác, mong rằng sẽ hỗ trợ phần nào cho các Doanh nghiệp trong việc bổ sung thêm kinh nghiệm đảm bảo chất lượng sản phẩm mang đi xuất khẩu qua thị trường các nước. Từ đó góp phần gia tăng lợi nhuận, nâng cao cơ hội giới thiệu hàng may mặc Việt Nam ra thị trường quốc tế.

Và một khi quý khách hàng đã tin tưởng, lựa chọn đồng hành cùng RatracoSolutions Logistics, chúng tôi cũng cam kết đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những kiện hàng, mặt hàng may mặc của bạn. Ratraco Solutions không chỉ cam kết về giá cả, chi phí, thủ tục thông quan hàng hóa nhanh chóng mà còn cam kết hiệu quả về thời gian, tiến độ giao hàng, chuẩn xác về địa điểm, cửa khẩu cùng nhiều những lợi ích khác nữa. Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ qua hotline bên dưới để được tư vấn, giải đáp tận tình nhất nhé.

Liên hệ Vận chuyển Container Liên Vận Quốc Tế : VN <-> Trung Quốc, EU, Nga

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

#HCM:

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Dương:

Ms Quyên: 0901 411 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đồng Nai:

Ms Hoa: 0938 790 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Định:

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Hoa: 0938 790 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đà Nẵng:

Mr Miền: 0909 199 247

Mr Ý: 0906 354 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Nghệ An

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh:0901 100 247

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ