Packaging là gì? Quy trình và Nguyên tắc đóng gói như thế nào?

Packaging là hoạt động cần thiết trong suốt quá trình xuất khẩu sản phẩm. Tuy nhiên, việc đóng gói hàng hóa cần phải tuân thủ một số yêu cầu, nguyên tắc “bất di bất dịch” áp dụng cho từng loại hàng/nhóm hàng khác nhau, có như vậy thì quá trình vận chuyển mới đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh những va chạm không đáng có làm ảnh hưởng tới chất lượng, giá trị sản phẩm bên trong. Trong khuôn khổ bài viết này, Ratraco Solutions sẽ giải đáp thắc mắc packaging là gì? Quy tắc, quy cách và quy trình đóng gói hàng hóa như thế nào? Dựa vào đây, các đơn vị kinh doanh, các Doanh nghiệp, Nhà cung ứng hàng hóa/nguyên vật liệu,…có thể tham khảo áp dụng hiệu quả trong quá trình thực hiện packaging.

Packaging là gì? Chức năng của Packaging?

Packaging là gì?

Packaging hay còn gọi là Đóng gói hàng hóa là thuật ngữ dùng để chỉ hoạt động đóng gói khi đã hiểu rõ được đặc tính hàng hóa và điều kiện tự nhiên mà hàng hóa phải chịu trong quá trình vận chuyển. Việc đóng gói hàng hóa phù hợp với các loại bao bì nhằm mục đích bảo vệ giá trị về cả mặt kinh tế và chất lượng của hàng hóa bên trong, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển, bốc, dỡ, xếp, hàng hóa từ nơi này đến nơi khác trong một khoảng thời gian nhất định với số lượng lớn.

Packaging là gì? Quy trình và Nguyên tắc đóng gói như thế nào?
Packaging được hiểu là Đóng gói hàng hóa/sản phẩm để vừa đảm bảo tính an toàn, vừa nâng cao giá trị cho món hàng, tránh va đập trong khi vận chuyển,…

Chức năng của Packaging

Một số chức năng của Packaging hàng hóa/sản phẩm như:

 • Bảo quản và bảo vệ bên trong hàng hóa;
 • Hợp lý hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa;
 • Thông tin, quảng cáo sản phẩm, tạo điều kiện cho việc tiêu thụ sản phẩm.

Quy trình, nguyên tắc đóng gói Packaging và sự khác nhau giữa Packing với Packaging

Đơn vị vận chuyển hàng bằng container RATRACO SOLUTIONS sau khi đã giải đáp thắc mắc Packaging là gì sẽ tiếp tục chia sẻ về quy cách, nguyên tắc cũng như quy trình đóng gói hàng hóa packaging chuẩn nhất và sự khác nhau cơ bản giữa Packing với Packaging. Cụ thể như sau:

Yêu cầu về bao bì đóng gói hàng hóa

Có một số yêu cầu cần thiết đối với bao bì khi đóng hàng, đó là:

 • Phù hợp với loại hình vận chuyển (tàu biển, máy bay, xe tải, hàng rời, hàng container…);
 • Kích thước phù hợp để dễ dàng trong việc lưu kho bãi, trên pallet hoặc trong container;
 • Phù hợp với việc thay đổi khí hậu, thời tiết ở các khu vực khác nhau;
 • Đáp ứng yêu cầu về độ bền, dẻo dai để chịu được sự va chạm, kéo, đẩy trong quá trình lưu trữ, bốc xếp và vận chuyển đường biển, đường hàng không cũng như đường bộ;
 • Đảm bảo tính năng bảo vệ sản phẩm của bao bì để không làm sản phẩm bị biến mùi, ẩm mốc, hư hỏng;
 • Thể hiện rõ những yêu cầu cần lưu ý trong quá trình xếp hàng, vận chuyển, bốc xếp,…trên bao bì.

Quy cách đóng gói hàng hóa

Có những quy cách thực hiện việc đóng gói hàng hóa Packaging mà các Doanh nghiệp, Cá nhân cần phải biết, đó là:

 • Quy cách đóng gói Đồ gia dụng: Hàng hóa là đồ gia dụng khi đóng gói phải chèn thêm xốp hoặc giấy bóng khi 6 mặt xung quanh trước khi cho vào thùng carton. Sau đó dùng băng dính niêm phong kỹ các mối nối, nếp gấp để đảm bảo đến tay người nhận một cách tốt nhất.
 • Quy cách đóng gói Bao bì sản phẩm, thực phẩm khô: Với mặt hàng này cần đóng gói bằng nhiều lớp, kín để tránh phát mùi. Dùng túi chống ẩm và hút chân không trước khi cho thực phẩm vào các túi nilon để không hư. Tiếp đến bỏ vào hộp thì cần bọc thêm lớp bọt khí trước khi đóng gói.
 • Quy cách đóng gói Hàng điện tử: Thông thường các hàng điện tử như máy tính xách tay, điện thoại di động, máy ảnh,…là các mặt hàng có giá trị cao nên khi đóng gói phải bọc kỹ và dùng các vật liệu chống đập như giấy bọc khí, mút xốp. Sau đó cho vào thùng carton 3 hoặc 5 lớp có kích thước phù hợp từ trong ra ngoài để tăng độ an toàn cho hàng điện tử hơn khi vận chuyển.
 • Quy cách đóng gói Hàng mỹ phẩm: Với các dạng mỹ phẩm chai lọ là chất lỏng phải bịt kít và cố định nắp thật chặt để không đổ vỡ ra ngoài. Bên ngoài sản phẩm dùng các loại giấy để bọc kín, cho vào hộp chèn các vật liệu chống thấm nước như hạt nở, bọt khí để tránh xê dịch.
 • Quy cách đóng gói Giày dép, quần áo: Do giày dép, quần áo thường có sẵn bao bì của nhà sản xuất nên cách đóng gói bao bì sản phẩm chỉ cần dùng túi nilon và băng keo bọc kín là được. Tuy nhiên để tăng độ an toàn hơn bạn có thể bọc thêm một lớp giấy bọc khí trước rồi mới tiến hành đóng gói sản phẩm tốt hơn.
 • Quy cách đóng gói Sách, văn phòng phẩm: Là mặt hàng dễ dàng đóng gói nhất, chỉ bằng bọc nilon và cho vào thùng carton cứng có hình dạng phù hợp so với sản phẩm là được.
 • Quy cách đóng gói Đồ thủy tinh, sành, gốm sứ: Là các mặt hàng rất dễ vỡ nên phải có quy cách đóng gói hàng hóa tiêu chuẩn. Đầu tiên cần sử dụng các túi bọt khí để bọc khí các góc cạnh của sản phẩm từ 3 -5 lớp, tiếp đến là cho vào thùng carton và chèn thêm xốp, mút hoặc các tấm bọt khí vào các khoảng trống để cố định và giúp hàng hóa không bị xê dịch. Đặc biệt bên ngoài thùng cần dán cảnh báo hàng dễ vỡ để nhận sắp xếp, bưng bê chú ý khi vận chuyển.

Các bước quy trình thực hiện Packaging

Việc đóng gói sản xuất cũng được thực hiện theo một quy trình đóng gói sản phẩm chuyên nghiệp gồm các bước sau:

 • Bước 1: Khi sản phẩm đã được dán đầy đủ các loại tem như tem chất lượng, tem thông tin, tem bảo hành. Tiếp theo sử dụng 3 lớp túi bóng khí để bọc các kiện hàng hóa để bảo vệ hàng hóa tránh bị hư hỏng;
 • Bước 2: Sau đó hàng hóa sẽ được đóng vào thùng carton và sử dụng các bọc và giấy, màng xốp hơi để chèn vào các khoảng trống trong thùng để tạo thêm sự an toàn cho hàng hóa. Lưu ý, bạn nên bận sử dụng các loại thùng carton có chất lượng và chịu lực tốt để bảo vệ hàng hóa;
 • Bước 3: Kết thúc quy trình đóng gói sản phẩm là dán thông tin của người gửi, người nhận, tên mặt hàng lên phía trên thùng carton. việc này giúp đơn vị vận chuyển dễ dàng hơn trong quá trình sắp xếp, vận chuyển phù hợp và tốt nhất.
Packaging là gì? Quy trình và Nguyên tắc đóng gói như thế nào?
Quá trình Packaging cần được đáp ứng các yêu cầu về bao bì, vật dụng chèn lót, tuân thủ đúng quy tắc đóng gói từng mặt hàng/loại hàng để việc vận chuyển không xảy ra sai xót gì.

Sự khác nhau giữa Packing và Packaging

Dưới đây là Bảng chi tiết phân biệt sự khác nhau cơ bản giữa Packing và Packaging mà RatracoSolutions Logistics đã tổng hợp được:

Packing Packaging
Xếp các mặt hàng lại với nhau để bảo vệ chúng để vận chuyển nhưng không phải để trưng bày sản phẩm Được sử dụng để bảo vệ hàng hóa nhưng cũng được sử dụng để trưng bày sản phẩm để bán lẻ
Packing được sử dụng trong việc đóng gói sản phẩm để vận chuyển an toàn Packaging được sử dụng để hiển thị logo hoặc thông tin sản phẩm để bán lẻ và tiếp thị nội dung.
Packing là hành động được chuẩn bị cho chuyến đi xa vào một kỳ nghỉ hoặc chuyển nhà. Packaging cũng là hành động được thực hiện để đóng gói hàng hóa trong ngành bán lẻ.
Packing được sử dụng trong lĩnh vực y tế để đóng gói vết thương hoặc trong công việc in ấn để đóng gói xi lanh của máy in và tạo áp lực nhiều hơn. Packaging chỉ được sử dụng để đóng gói và bảo vệ hàng hóa đồng thời tiếp thị và dán nhãn.
Packing được sử dụng trong thành ngữ tiếng Anh, ví dụ: để gửi ai đó đóng gói. Packaging không phải là một phần của bất kỳ cụm từ thành ngữ nào.
Packing là phần thứ yếu của đóng gói các mặt hàng để vận chuyển và các thùng chứa lớn, việc đóng gói bao gồm bao bì được sử dụng trước. Packaging là phần đầu tiên của việc chuẩn bị hàng hóa để được vận chuyển và việc đóng gói có liên quan đến nhà bán lẻ, người cuối cùng sẽ nhận hàng.

Liệt kê các hình thức phổ biến của Packaging

Hiện nay, Packaging được chia thành 4 hình thức khác nhau, bao gồm: đóng gói theo đơn vị, Đóng gói theo nhóm, đóng gói bao bì vận chuyển và đóng gói trong kho. Cụ thể như sau:

1. Đóng gói theo đơn vị

Hình thức đóng gói nhỏ lẻ tùy vào từng đơn vị của khách hàng. Dựa vào đặc điểm hàng hóa để chọn bao bì đóng gói phù hợp với hàng hóa, có vạch mã rõ ràng và sử dụng trong thời gian dài. Hình thức này giúp cho quá trình thanh toán diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn.

2. Đóng gói theo nhóm (Tiếng Anh là Bulking Packaging)

Hàng hóa được tập hợp thành 1 nhóm cụ thể theo hình thức nhà phân phối hoặc bán lẻ. Sau khi tập hợp sẽ đóng gói toàn bộ bằng các thùng giấy và sắp xếp trên các pallet thành những kiện hàng được gắn thẻ SSCC. Hình thức đóng gói theo nhóm này nhằm mục đích xác định số lượng, hạn sử dụng, bộ lô hàng,… giúp cho việc bảo quản và phân phối được thuận lợi hơn.

3. Đóng gói bao bì vận chuyển

Hình thức đóng gói hàng hóa này dựa trên các yếu tố như tuyến đường vận chuyển, thời gian vận chuyển, nâng hạ hàng hóa, điều kiện vận chuyển tại những khu vực có liên quan,…Ngoài ra, hình thức đóng gói bao bì vận chuyển phải tuân thủ đúng theo các tiêu chuẩn của bao bì quốc tế, đặc biệt là tiêu chuẩn ISO hoặc các tiêu chí khác của WPO – tổ chức bao bì thế giới.

4. Đóng gói trong kho (Tiếng Anh là Warehouse Packaging)

Nghĩa là hàng hóa sẽ được lưu trữ trên hệ thống kệ hoặc giá đỡ, tùy vào mỗi vị trí mà sẽ có kích thước khác nhau. Đóng gói trong kho sẽ giúp hạn chế sự xâm nhập của các tác nhân gây ô nhiễm như côn trùng, độ ẩm, nấm mốc,…

>>Xem thêm: Cross Docking là gì?

Dịch vụ chuyển gửi hàng bằng container Ratraco Solutions có nhận đóng gói, bao bọc hàng hóa không?

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO chuyên cung cấp ra thị trường các giải pháp lưu trữ container lạnh tự hành, cấp container lạnh chờ thu hoạch nông sản, vận chuyển container khô, vận chuyển container lạnh tự hành đường sắt đi Trong nước và Quốc tế. Ratraco luôn có đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách đóng gói, bao bọc, phân loại hàng hóa chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Thương mại điện tử đa ngành nghề và có tính thẩm mỹ cao nên quý khách có thể an tâm khi gửi hàng tại đây.

Với Dịch vụ vận tải hàng hóa, Ratraco Solutions xác định rõ – UY TÍN chính là nền tảng để đơn vị hoạt động trong ngành suốt thời gian qua nên tự tin đáp ứng đúng và đủ các tiêu chí khách hàng đưa ra nên được đánh giá là: “Công ty được nhiều phản hồi tốt – Công ty với đội ngũ xe, container và tài xế trung chuyển giao hàng tận nơi chuyên nghiệp – Công ty cung cấp Bảng giá và Hợp đồng cụ thể, rõ ràng”.

Packaging là gì? Quy trình và Nguyên tắc đóng gói như thế nào?
Ratraco Solutions cung cấp Dịch vụ vận tải container kiêm hỗ trợ phân loại, đóng gói, sắp xếp hàng hóa theo yêu cầu với giá cả phải chăng, an toàn là trên hết.

Ratraco cam kết tuân thủ việc đóng gói hàng hóa/sản phẩm

Dịch vụ vận chuyển và đóng gói hàng hóa giá rẻ tại Ratraco cam kết với khách:

 • Đảm bảo bao bì, thùng không có mùi, bảo vệ sản phẩm chắc chắn;
 • Đóng gói theo quy định của từng loại hình vận chuyển;
 • Kích thước tuân thủ theo quy định để thuận tiện cho việc lưu kho bãi, container hay pallet;
 • Có ký hiệu rõ ràng về các sản phẩm trên thùng, bao bì đóng gói giúp quá trình vận chuyển, bốc dỡ dễ dàng hơn;
 • Chèn các vật liệu để đảm bảo độ bền, độ dẻo dai cũng như tránh va chạm, đổ vỡ trong quá trình vận chuyển.

Dịch vụ tiện ích hỗ trợ khi khách gửi hàng tại Ratraco

Khi quý vị gửi hàng lẻ, hàng ghép, hàng nguyên chuyến, nguyên container tại đây sẽ được:

 • Hỗ trợ đóng gói, đóng kiện hàng;
 • Miễn phí lưu kho (nếu thời gian lưu trữ hàng không quá dài ngày);
 • Hỗ trợ bốc xếp hàng hóa tại kho bãi.

Cách thức giao nhận hàng hóa linh hoạt tại Ratraco

Ratraco áp dụng các phương thức giao nhận hàng hóa như sau:

 • Vận tải hàng hóa bằng đường sắt từ Ga tới Ga;
 • Vận chuyển hàng lẻ, hàng ghép bằng Container từ Ga tới Kho;
 • Vận chuyển Container hàng hóa từ Kho tới Kho;
 • Các dịch vụ đi kèm khác nếu khách hàng yêu cầu.

Quy trình vận chuyển hàng hóa nguyên container đường sắt

Dưới đây là quy trình các bước vận tải container đường sắt Ratraco:

 • Bước 1: Khách hàng phát sinh nhu cầu và lựa chọn Đơn vị vận chuyển đường sắt Ratraco Solutions;
 • Bước 2: Khách hàng cung cấp thông tin về lô hàng, nhận báo giá và tiến hành đàm phán giá cước vận chuyển với Ratraco Solutions;
 • Bước 3: Ký kết hợp đồng và khách hàng chuẩn bị hàng hóa, các giấy tờ liên quan để cung cấp cho Ratraco Solutions;
 • Bước 4: Ratraco Solutions kết hợp phương thức vận chuyển đường sắt + bộ vận chuyển hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng đến tận kho;
 • Bước 5: Khách hàng kiểm tra hàng hóa và ký biên bản giao nhận giữa 2 bên;
 • Bước 6: Khách hàng tiến hành thanh toán cước vận chuyển cho Ratraco Solutions.

Ratraco Solutions đã giải thích cặn kẽ packaging là gì, quy tắc, quy trình thực hiện packaging thế nào chuẩn nhất để các Đơn vị làm hàng, đóng hàng, Nhà vận chuyển hàng hóa có thể tham khảo và từ đó vận dụng vào công việc của mình. Khâu đóng gói hàng hóa trong vận chuyển (đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không) đóng một vai trò vô cùng quan trọng bởi nếu sai quy cách đóng hàng sẽ dẫn đến hậu quả khó lường, gây thiệt hại lớn cho toàn bộ lô hàng/đơn hàng. Nếu bạn đang tìm kiếm một Đơn vị vận chuyển container Bắc Nam/Quốc giá rẻ, chuyên nghiệp, có hỗ trợ khách về khâu đóng gói an toàn, liên hệ ngay Hotline bên dưới để được phục vụ và báo giá tốt nhất.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ