Hướng dẫn đóng hàng lên Container nhanh chóng và an toàn

Trước khi tiến hành thực hiện việc vận chuyển hàng hoá bằng đường sắt, đường bộ hay đường biển đi xa theo các tuyến đường ngắn hoặc dài, các chủ hàng cũng như phía đơn vị dịch vụ hỗ trợ vận chuyển cần thực hiện rất nhiều quy trình, công đoạn để bảo đảm chắc chắn rằng, toàn bộ hàng hóa đều được lưu thông một cách thuận lợi nhất có thể. Một trong số đó là quá trình đóng hàng container, được xem như là khâu cuối cùng trước khi hàng hoá được di chuyển đến cảng. Điều này cũng đồng nghĩa là việc đóng hàng Container sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hàng hoá nên phía bên chịu trách nhiệm vận chuyển cần phải tuân thủ đúng những nguyên tắc “bất di bất dịch” khi đóng hành. Cùng với đó là một vài lưu ý quan trọng mà Ratraco Solutions sẽ cung cấp thêm thông tin cơ bản ngay trong bài viết này.

Cách xác định nguồn hàng hóa phù hợp với vận chuyển Container

Nhóm 1: Tất cả các loại hàng hóa phù hợp với điều kiện chuyên chở Container

Tất cả các mặt hàng có giá trị thấp và số lượng buôn bán lớn như than, quặng, cao lanh,…Đều là những loại hàng có tính chất tự nhiên và kỹ thuật của nó hoàn toàn phù hợp trong việc chuyên chở, vận chuyển bằng Container chuyên dụng nhưng nếu đánh giá về mặt hiệu quả của nền kinh tế thì có thể không phù hợp.

Nhóm 2: Với các loại hàng hóa hoàn toàn phù hợp với chuyên chở Container

Còn các mặt hàng như: hàng bách hóa khô, hàng thực phẩm đóng hộp, sản phẩm da, nhựa hay cao su, dụng cụ gia đình, tơ sợi, vải vóc, sản phẩm kinh loại, đồ chơi, đồ gỗ,…đều sẽ được chuyên chở bằng container khô, container thông gió hoặc container bảo ôn,…Nói chung là cũng tùy thược vào từng nhu cầu đặc tính của các loại hàng hóa.

Hướng dẫn đóng hàng lên Container nhanh chóng và an toàn
Hàng bách hóa khô/hàng thực phẩm đóng hộp,..là những nhóm hàng hóa nên chở bằng Container chuyên dụng.

Nhóm 3: Tất cả các loại hàng hóa phù hợp với việc vận chuyển bằng Container

Nhóm này thì bao gồm các loại hàng hóa như: sắt hộp, sắt cuộn, phế thải, siệu trọng, hàng siêu trường, ô tô hạng nặng hay các chất phóng xạ,…

Nhóm 4: Tất cả các loại hàng hóa với tính chất lý, hóa đặc biệt

Ở nhóm thứ 4 này thì bao gồm các mặt hàng dễ hỏng, hàng đông lạnh, hàng siêu trọng, hàng nguy hiểm, hàng độc hại,…Tất cả các loại hàng hóa sản phẩm như này thì cần phải được đóng bằng các container chuyên dụng như: container lạnh, container thông gió, container bảo ôn, container chở súc vật, container phẳng,..

Hướng dẫn đóng hàng lên Container nhanh chóng và an toàn
Các mặt hàng hải sản đông lạnh cũng cần phải sử dụng những thùng hàng Container để vận chuyển đi xa.

Ratraco Solutions hướng dẫn cách đóng hàng lên container thông dụng nhất

Thùng Carton

Với những loại hàng hóa đóng trong thùng carton, cần thiết nên chú ý tới các ký hiệu trên thùng để đảm bảo việc đóng hàng vào Container là áp dụng đúng kỹ thuật và đồng thời còn đảm bảo tính an toàn hàng hóa và vỏ container. Hàng hóa là thùng container, thường đơn vị vận chuyển sẽ tính toán kỹ về kích thước của thùng và kích thước của container để chắc chắn làm sao đóng được nhiều hàng nhất có thể trong một lần. Thêm nữa là cũng cần phải tính được chuẩn xác về khả năng chịu lực của thùng carton. Một điều cần nhắc nhớ nữa là khi xếp hàng quá nhiều, quá nặng, lớp thùng dưới cùng sẽ bị móp méo hoặc vỡ ra gây hư hại, làm mất đi tính thẩm mỹ khi giao hàng cho khách.

Hướng dẫn đóng hàng lên Container nhanh chóng và an toàn
Những kiện hàng là thùng carton to và nặng cần được bố trí sắp xếp hợp lý vào thùng vận chuyển Container.

Pallet

Pallet là một dạng chuẩn hóa cho việc đóng các loại hàng thông dụng như thùng carton, máy móc…Mỗi loại hàng hóa đóng theo cách này đều phải có dây chằng  buộc cố định, có dây đai, màng co hoặc bao ni lông. Phải sắp xếp pallet lại thật ngay ngắn khi đóng hàng vào Container. Khi sử dụng pallet theo cách này sẽ có điều thuận tiện là có thể sử dụng xe nâng để di chuyển, đóng hàng trên pallet vào container hoặc có thể dùng xe cẩu để đóng pallet vào container. Đơn vị chịu trách nhiệm vận chuyển khi xếp hàng lên pallet, phải chú ý kĩ tới mặt hàng có khối lượng lớn hoặc có cấu trúc phân bổ trọng lượng không đều. Vì điều này có thể khiến pallet bị hư hại, xê dịch, ngã đổ hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển đường dài. Và tiếp nữa là cần có sự cân nhắc thật kỹ khi có ý định xếp chồng các pallet lên nhau.

Túi mềm Flexitank

Ngoài việc sử dụng Tank Container, bên vận chuyển có thể dùng loại túi flexitank để chuyên chở các mặt hàng chất lỏng và khi đóng hàng cần tuân thủ một vào lưu ý như sau, đó là:

 • Nên kiểm tra kỹ sàn container, để chắc chắn, có thể đóng đinh lên sàn để gia cố các loại hàng hóa khác nhau. Và cũng không loại trừ khả năng, đinh sẽ còn sót lại ở quá trình vận chuyển trước rồi khả năng gây hư hỏng, làm rách túi flexitank là rất cao
 • Nên kiểm tra về độ lỏng của hàng hóa vì những loại hàng hóa vận chuyển thường có độ lỏng khác nhau và việc làm này là để bảo đảm không bị nghẹt khi bơm hàng vào túi
 • Cửa container cũng phải được ngăn lại bằng ván hoặc các thanh gỗ (ngay tại cửa container sẽ có các rãnh để lót ván ngăn cách)
 • Túi Flexitank chỉ sử dụng một lần duy nhất và cần hạn chế tối đa việc tái sử dụng nhiều lần.
Hướng dẫn đóng hàng lên Container nhanh chóng và an toàn
Túi flexitank là những loại hàng hóa cần được sắp xếp ngăn nắp hợp lý vào từng thùng Container.

Thùng gỗ

Những mặt hàng vốn có tính chất dễ vỡ như đồ gốm, đồ thủy tinh,…), các loại đồ dùng dễ biến dạng (chi tiết máy, thiết bị máy móc, ống kim loại…) thì sẽ được đóng trong các kiện gỗ hoặc thùng gỗ kín đáo, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Cách sắp xếp các loại hàng hóa này khá là đơn giản và việc cố định những kiện hàng hoặc dùng các vật chèn lót để hạn chế khả năng bị xê dịch trong suốt quá trình vận chuyển hàng là thật sự cần thiết.

Bao 10kg – 20kg – 50kg

Hàng hóa được đóng vào các loại bao pp khác nhau tùy vào shipper. Những loại hàng đóng vào dạng bao này thường là là dạng bột, dạng hạt…Nếu là các hạt cứng, hạt trơ (hạt nhựa, vỏ sò, đá sỏi…) thì cần phải đóng hết thể tích, trọng lượng. Còn riêng đối với hạt lương thực, ngoài yêu cầu này thì còn cần phải bảo đảm hiệu quả về tính thông gió (tức nên có sẵn những khoảng không ở phía trên). Vì cơ bản là nhiệt độ bên trong những chiếc container sẽ rất cao nên lượng nước trong hạt nông sản sẽ bốc hơi và tích tụ trên trần container, đồng nghĩa với việc nếu không có các khoảng không phía trên thì lượng nước tích tụ lại rồi từ từ rơi xuống ngấm vào các hạt nông sản rồi dẫn đến tình trạng phát sinh nấm, mốc… hoặc thậm chí là gặp điều kiện phù hợp sẽ nảy mầm theo cách không mong muốn.

Hướng dẫn đóng hàng lên Container nhanh chóng và an toàn
Những kiện hàng là bao tải gạo nên có sự phân chia đúng đắn để đảm bảo chất đầy kín lên Container.

Bao Jumbo

Loại bao này thường dùng để đóng các loại hàng dạng bột, dạng hạt,…có số lượng lớn. Đây là dạng bao rất thuận tiện cho việc xếp hàng lên tàu lớn hoặc bảo quản trong kho, ngoài ra nó còn khá phù hợp cho việc dùng xe nâng để đóng hàng vào container hoặc di chuyển.

NGOÀI RA, QUÝ KHÁCH HÀNG CÓ THỂ THAM KHẢO QUA CÔNG CỤ HỖ TRỢ XẾP HÀNG LÊN CONTAINER TẠI ĐÂY.

Liệt kê những điều cần lưu ý khi đóng hàng lên Container

Những dạng Container được thiết kế chuyên chở hàng khi sử dụng một hay nhiều hình thức vận tải hàng hóa mà không cần phải dỡ ra và đóng lại dọc đường nên rất cần phải lưu ý kĩ càng vài điều sau khi áp dụng các phương thức đóng hàng lên container nhanh chóng, an toàn và tiện lợi.

 • Bên vận chuyển nên chú ý kiểm tra container trước khi thực hiện cách đóng hàng vào container
 • Cần phải có sự cân đối trọng lượng của hàng hóa bằng việc phân bổ đều trên toàn bộ diện tích mặt sàn container
 • Nếu hàng hoá cỡ lớn, không nằm trọn container thì nên đặt hàng càng gần trọng tâm của container càng tốt và chèn thêm để hàng hóa tránh bị va chạm hay di chuyển, xê dịch, không cố định gây hư hại, hỏng hóc
 • Nên thực hiện chất hàng theo nguyên tắc cơ bản đó là: hàng hoá nặng, to hơn đặt ở bên dưới còn hàng dạng lỏng thì nên đặt bên trên hàng dạng rắn
 • Việc sắp xếp hàng hóa phải xếp sát vào nhau và tránh để khoảng trống giữa các đơn vị hàng hóa
 • Khi đóng hàng, đội ngũ vận chuyển nên hạn chế và giảm bớt lực hoặc những chấn động mạnh. Nhất là cần tránh để nhiệt độ trong khoang container làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng hàng hóa
 • Và khối lượng hàng khi đóng phải có khối lượng nhỏ hơn hoặc bằng những số liệu ghi trên vỏ container này để hạn chế tối đa một số vi phạm luật pháp ở tại nước xuất nhập khẩu hàng hóa.
Hướng dẫn đóng hàng lên Container nhanh chóng và an toàn
Trước khi đóng hàng lên Container, mọi thứ đều phải được kiểm tra một cách kỹ càng, cẩn thận.

Chia sẻ quy trình các bước đóng hàng vào container chuẩn nhất

Ratraco Solutions chia sẻ quy trình đóng hàng vào container bao gồm các bước như sau:

BƯỚC 1 – XIN BOOKING VÀ DUYỆT LỆNH CẤP CONTAINER RỖNG

Bạn cần xin lệnh duyệt container rỗng để có thể đóng hàng vào container. Một số hãng tàu có thể chấp nhận duyệt container rỗng qua Email nhưng một số hãng lại yêu cầu duyệt tại văn phòng hoặc một số hãng không cần duyệt trước, bạn chỉ cần đem booking xuống cảng là có thể lấy container ngay.

BƯỚC 2 – ĐÓNG TIỀN TRẢI BÃI

Trước khi đóng hàng vào container, bạn cần phải đóng tiền trả bãi. Bạn mang lệnh đã duyệt và booking liên hệ với thương vụ cảng để đóng tiền bãi. Lưu ý, khi báo và đóng tiền bãi cần phải đóng theo đúng phương pháp đóng hàng như thủ công, xe nâng hay cẩu vì mức phí mỗi phương pháp sẽ khác nhau.

BƯỚC 3 – ĐĂNG KÝ NGÀY GIỜ LẤY CONTAINER RỖNG

Để lấy container rỗng, bạn cần liên hệ điều độ, thông thường cần phải đăng ký trước khi đóng hàng 1 ngày. Nếu đợi đến ngày đóng hàng mới đăng ký lấy container rỗng thì nhiều trường hợp sẽ không có container rỗng hoặc container rỗng không như mong đợi. Điều này sẽ mất thời gian chờ đợi và có khả năng đóng hàng không kịp, dẫn đến bị rớt tàu.

BƯỚC 4 – NHẬN VÀ KIỂM TRA KỸ CONTAINER

Sau khi đã nhận được container rỗng, cần phải thực hiện các bước kiểm tra thật kỹ container:

 • Kiểm tra container;
 • Kiểm tra bên ngoài của container;
 • Kiểm tra bên trong của container;
 • Kiểm tra cửa ra vào của container;
 • Kiểm tra tình trạng vệ sinh của container;
 • Kiểm tra các thông số kỹ thuật của container.

BƯỚC 5 – LIÊN HỆ VÀ TIẾN HÀNH ĐÓNG HÀNG VÀO CONTAINER

Để đóng hàng vào container, hãy liên hệ với điều độ cảng để học điều công nhân, xe nâng hoặc cẩu tới hỗ trợ. Nếu là lần đầu thì bạn cần phải tính toán cần thận, theo sát công nhân và lưu ý một vài điều sau:

 • Tính toán sao cho đóng hàng tối ưu nhất;
 • tính toán sao cho đóng hàng để sản phẩm, hàng hóa một cách an toàn nhất;
 • Kiểm tra số lượng hàng hóa trong lúc đóng hàng để đảm bảo chất lượng và đủ số lượng;
 • Đảm bảo hàng hóa không bị trộm, bị mất khi đóng.

BƯỚC 6 – NHẬP MÁY PACKING LIST HẠ VÀ VMG BÁO ĐIỀU ĐỘ CẢNG

Sau khi đóng hàng xong, bạn cần mang packing list và VMG báo điều độ cảng nhập máy để báo cáo.

BƯỚC 7 – THANH LÝ VÀO SỔ TÀU

Cuối cùng, bạn chỉ cần thanh toán chi phí vận chuyển và đóng gói.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết và đúng quy cách nhất về cách đóng hàng Container mà nếu bạn đang quan tâm thắc mắc đội ngũ nhân viên chuyên trách của RatracoSolutions Logistics sẽ phải làm việc, kiểm tra đóng gói, sắp xếp các kiện hàng như thế nào cho hợp lý để hạn chế tối đa mọi vướng mắc trở ngại trong suốt quá trình luân chuyển hàng thì cần thiết nên tham khảo tìm đọc qua nội dung này.

Cách đóng hàng lên container theo từng bước ở trên cũng phải áp dụng riêng cho từng loại hàng hóa, sản phẩm cần vận chuyển, vậy nên các đơn vị kinh doanh, các tổ chức doanh nghiệp cần phải có sự tư vấn kĩ càng trước khi thực hiện ký kết hợp đồng vận tải hàng bằng Container với Ratraco Solutions. Mọi thông tin chi tiết về số điện thoại liên hệ, địa chỉ email bên dưới mà chúng tôi kịp thời cung cấp cho bạn tiện cập nhật để được đội ngũ tư vấn hỗ trợ tận tình, chu đáo và chuyên nghiệp nhất nhé!

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ