Những hình thức vận tải hàng hóa Bắc Nam phổ biến hiện nay

Hiện nay, tại Việt Nam, nhu cầu vận chuyển hàng hóa Bắc Nam đang ngày càng được nhân rộng, tăng cao hơn trước vì các công ty, đơn vị kinh doanh sản xuất mỗi lúc một nhiều, kéo theo hàng loạt nhu cầu khác nhau về mảng vận tải thương mại. Tính tới thời điểm hiện tại có khoảng 4 hình thức vận tải hàng hóa Bắc Nam, bao gồm đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không.

Trong đó, hình thức vận tải hàng hóa bằng đường sắt hiện được ưu tiên hơn cả và Ratraco Solutions là một trong những đơn vị thực hiện và đáp ứng tốt nhất tất tần tật mọi hình thức vận tải, không chỉ về chất lượng dịch vụ mà còn là một mô hình vận tải chuyên nghiệp bài bản với một mức phí hoàn toàn hợp lý. Bên dưới đây là những thông tin cần thiết để bạn tiện tham khảo thêm.

Những hình thức vận tải hàng tuyến Bắc Nam phổ biến nhất hiện nay

1. Vận tải hàng Bắc Nam bằng đường bộ

Đường bộ chính là tuyến đường vận chuyển hàng hóa truyền thống, rất phổ biến trong các hoạt động giao thương Việt Nam. Với tổng chiều dài gần 2.000 km cùng tuyến đường nội địa huyết mạch là QL 1A kéo dài từ Bắc đến Nam. Đoạn đường này thường xuyên diễn ra những hoạt động vận tải tấp nập mỗi ngày và khá linh hoạt. Các công ty vận tải nội địa vẫn rất sôi nổi bởi đây là thị trường lớn, nhiều tiềm năng khi nền kinh tế đang phát triển mạnh và nhu cầu giao thương hàng hóa ngày một tăng cao.

Những hình thức vận tải hàng hóa Bắc Nam phổ biến hiện nay
Phương tiện vận tải bằng đường bộ có thể chở được hàng hóa khối lượng nặng.

Vận chuyển container, xe tải cỡ lớn là những phương tiện di chuyển chủ yếu trên tuyến Bắc Nam, có thể chuyên chở được các kiện hàng hóa nặng cồng kềnh, khối lượng lớn. Và những kiện hàng như này được đưa vào Container là để đảm bảo an toàn suốt quá trình di chuyển. Với lộ trình như vậy thì sẽ mất khoảng 3,4 ngày vận chuyển hàng hóa theo hướng Bắc Nam và ngược lại.

2. Vận tải hàng hóa Bắc Nam bằng đường sắt

Trước đây, đường sắt cũng là tuyến vận chuyển hàng hóa trọng yếu trong các hoạt động vận tải. Hiện nay, dù tuyến đường sắt Bắc Nam đã hoàn thiện nhưng vì có một vài điểm còn hạn chế về phạm vi phân phối, tiếp nhận nên không còn được sử dụng nhiều như thời gian trước đây. Bắt đầu từ thủ đô Hà Nội và kết thúc tại TP.HCM, đường sắt vận tải Bắc Nam chạy song song với quốc lộ 1A với chiều dài gần 1800 km. Về cơ bản thì hình thức này khá là an toàn trong suốt quá trình vận chuyển, ít bị tác động bởi các yếu tố thời tiết bên ngoài và chỉ mất khoảng tầm 2 ngày cho thời gian di chuyển.

Những hình thức vận tải hàng hóa Bắc Nam phổ biến hiện nay
Sử dụng phương tiện vận tải bằng đường sắt ít xảy ra những tác động của thời tiết.

3. Vận tải Bắc Nam bằng đường hàng không

Vận tải hàng qua đường hàng không cũng được xem như là một hình thức vận tải nhanh nhất hiện nay với thời gian vận chuyển chỉ khoảng vài giờ theo hướng Bắc Nam. Hiện nay, tại mỗi thành phố lớn đều có các sân bay phục vụ hoạt động chuyên chở người và hàng hóa, trong đó lớn nhất là Sân bay Tân Sơn Nhất và Sân bay Nội Bài. Song giá cước cho dịch vụ chuyển hàng theo cách này thường khá cao và chỉ phù hợp với những loại kiện hàng đặc biệt.

Những hình thức vận tải hàng hóa Bắc Nam phổ biến hiện nay
Vận tải hàng bằng đường hàng không cũng là một hình thức vận tải khá phổ biến hiện nay.

4. Vận tải hàng tuyến Bắc Nam bằng đường thủy

Với việc sở hữu những lợi thế về mạng lưới sông ngòi, kênh rạch dày đặc, nên ngành giao thông đường thủy Việt Nam đã và đang có những bước phát triển mạnh mẽ. Hiện tại, trên thế giới, đây được đánh giá là hình thức vận tải số 1 để vận chuyển hàng hóa giữa các quốc gia vì nó đảm bảo được các yếu tố mà khách hàng cần và không hề kém cạnh các hình thức vận tải khác như đường bộ, đường sắt hay đường hàng không.

Những hình thức vận tải hàng hóa Bắc Nam phổ biến hiện nay
Một trong những hình thức vận tải hàng hóa phổ biến nhất tại Việt Nam là bằng đường thủy.

Tại Việt Nam, đường thủy được khai thác mạnh và sử dụng nhiều, nhất là tuyến vận Bắc Nam và các tỉnh Trung Bộ. Tại đây, các thành phố lớn đều có các cảng vận tải lớn phục vụ cho việc tiếp nhận hàng hóa nội địa và chuyển hàng quốc tế như: Cảng Cát Lái, Cảng Hải Phỏng, Cảng Đà Nẵng. Vận tải đường thủy có khả năng chuyên chở được cùng lúc nhiều container hàng hóa trên các tàu với số lượng lớn nhưng tốc độ di chuyển lại khá chậm, có thể cần từ 4-7 ngày cho tuyến Bắc Nam nên không phù hợp cho hình thức “giao hàng nhanh”.

Ưu nhược điểm của các hình thức vận tải hàng hóa Bắc Nam

1. Vận tải đường bộ 

 • Ưu điểm: Vì tính tiện lợi và cơ động nên đây là loại hình vận tải được ứng dụng khá phổ biến. Đặc biệt, loại xe dùng để vận tải bằng đường bộ chuyển hàng khá dễ dàng, nhanh chóng đến tận nơi mà không cần qua trung gian. Hơn thế nữa, nó còn mang lại hiệu quả kinh tế cao, thích hợp với vận chuyển trên cự ly ngắn, trung bình và phù hợp với những đơn hàng gấp
 • Nhược điểm: Dịch vụ vận chuyển hàng hóa tuyến Bắc Nam bằng đường bộ hao tốn khá nhiều nhiên liệu, đồng thời các khoản lệ phí dễ bị ảnh hưởng bởi sự biến động của giá xăng dầu thị trường. Ngoài ra, khối lượng luân chuyển hàng hóa hạn chế hơn so với với vận tải đường sắt và đường biển, lại dễ bị ảnh hưởng bởi tình trạng ách tắc, thậm chí nghiêm trọng hơn là tai nạn giao thông đường bộ.

2. Vận tải đường sắt

 • Ưu điểm: Vận tải hàng hóa đường sắt có mức chi phí khá thấp và các kiện hàng luôn được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Các toa tàu chuyên dụng có thể vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng về kích thước, khối lượng từ vài trăm kg đến hàng chục tấn. Không những vậy mà nó còn ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện khí hậu, thời tiết, tai nạn giao thông và có thể vận chuyển được trên một quãng đường dài.
Những hình thức vận tải hàng hóa Bắc Nam phổ biến hiện nay
Vận tải đường sắt có thể vận chuyển được hàng hóa cồng kềnh và hạn chế tối đa mọi tác động từ thời tiết.
 • Nhược điểm: Đây là hình thức vận tải hàng hóa chỉ hoạt động trên hệ thống đường ray có sẵn nên cần có sự kết hợp với các hình thức vận chuyển khác, do vậy sẽ khá nhiều thời gian, tốn kém trong khâu vận chuyển từ kho bãi tới ga và từ ga tới nơi giao nhận hàng. Đó là chưa kể, tốc độ di chuyển của đường sắt khá chậm, gây trở ngại với những đơn hàng cần giao nhanh hay các loại hàng hóa có thời hạn sử dụng ngắn hạn như rau củ quả, hải sản tươi sống.

3. Vận tải hàng không

 • Ưu điểm: Ưu điểm của phương thức vận chuyển bằng đường hàng không này phải nhắc tới đó là “tốc độ” và nó còn được đánh giá là phương thức vận chuyển an toàn nhất, thủ tục đơn giản hóa, do máy bay thường bay thẳng, ít qua các trạm kiểm soát.
 • Nhược điểm: Mức chi phí vận chuyển thường khá cao, chỉ vận chuyển được khối lượng hàng hóa nhỏ và có giá trị cao.

4. Vận tải đường biển

 • Ưu điểm: Vận tải hàng hóa Bắc Nam bằng đường biển có thể chuyển được những loại hàng có khối lượng lớn, hàng hóa phong phú và đa dạng về chủng loại. Cộng thêm, mức chi phí bỏ ra cho hình thức vận tải này là tương đối thấp, hạn chế được các va chạm nên tuyệt đối an toàn trong suốt quá trình vận chuyển.
Những hình thức vận tải hàng hóa Bắc Nam phổ biến hiện nay
Vận tải bằng đường biển rất an toàn với chi phí thấp nên cũng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.
 • Nhược điểm: Hình thức vận tải hàng hóa Bắc Nam này không thể giao hàng đến tận nơi mà cần có sự kết hợp với các phương thức vận tải khác. Mặt khác, phương pháp này thường mất khá nhiều thời gian, gây tổn hại cho doanh nghiệp, đặc biệt là những đơn vị có đơn hàng khẩn cấp hoặc những mặt hàng không thể bảo quản trong thời gian dài ngày.

Theo như những thông tin mà chúng tôi đã vừa cung cấp về các hình thức vận tải hàng hóa Bắc Nam phổ biến được ưa chuộng tin dùng nhất hiện nay, nếu cá nhân hoặc tổ chức doanh nghiệp nào mún nắm rõ hơn về ưu nhược điểm, về đặc điểm nổi bật của từng hình thức vận chuyển hàng thì có thể tham khảo, nghiên cứu tìm đọc để mở ra nhiều hướng đi, nhiều giải pháp kinh doanh mới tiến bộ, phát triển hơn về lâu về dài cho công ty của mình trong tình hình hiện tại nhé.

Về cơ bản, mỗi hình thức vận tải hàng hóa đều tồn tại 2 mặt của 1 vấn đề nên rất cần có sự cân nhắc, tính toán thật kĩ càng trước khi đưa ra quyết định, xem thử đâu mới là bài toán hợp lý nhất cho đơn vị. Và một khi bạn vẫn còn nhiều trăn trở hay vướng mắc nào về các cách thức vận tải hàng thì hãy liên hệ trực tiếp với Ratraco Solutions Logistics để được tư vấn tận tình, chu đáo nhất nhé.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ