Sale logistics là gì? Công việc của Sale logistics là làm gì?

Ngành Logistics đang là một trong những ngành nghề triển vọng tại Việt Nam, thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm, trong đó có công việc Sale Logistics. Song không phải ai cũng hiểu làm Sale Logistics là làm gì, có nhiệm vụ gì trong chuỗi cung ứng dịch vụ. Vậy nên trong khuôn khổ bài viết này, Ratraco Solutions sẽ giải đáp thắc mắc Sale logistics là gì? Công việc của sale logistics gồm những gì? Những khó khăn, thách thức mà Sales Logistics phải đối mặt.

Song song đó, chúng tôi cũng sẽ chuyển tải thông tin cần biết về Dịch vụ Logistics trọn gói giá rẻ, Dịch vụ khai báo hải quan chuyên nghiệp tại tất cả các cảng biển – sân bay – cửa khẩu toàn quốc mà Ratraco đã và đang cung cấp. Bạn quan tâm và có nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng container kiêm khai hải quan hàng xuất/nhập có thể tham khảo dịch vụ tại đây.

Sale logistics là gì? Phân loại sale logistics ra sao?

Sale logistics nghĩa là gì?

Sale logistics là gì? Sales Logistics được hiểu đơn giản là nhân viên bán hàng, bán các sản phẩm và dịch vụ Logistics như: kho bãi, booking, cước vận chuyển quốc tế, dịch vụ khai báo hải quan hoặc các dịch vụ liên quan khác. Trách nhiệm chính của họ là giới thiệu, tìm kiếm khách hàng để cung cấp các dịch vụ logistics của Công ty đến những Cá nhân, Doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong nước, nước ngoài thông qua Đường biển, Đường hàng không, Đường sắt, Đường bộ.

Khi làm Sale Logistics cần chuẩn bị:

 • Hiểu biết cơ bản về Logistics
 • Công ty mình đang làm cung cấp dịch vụ Logistics nào?
 • Hiểu biết về các sản phẩm là thế mạnh của công ty
 • Có hiểu biết nhất định về quy trình, dịch vụ
 • Các mối quan hệ có giá trị
 • Kĩ năng mềm cần thiết.
Sale logistics là gì? Công việc của Sale logistics là làm gì?
Sales Logistics là nhân viên bán hàng, chuyên bán các sản phẩm dịch vụ, trực tiếp hỗ trợ và tư vấn cho khách hàng về các dịch vụ Logistics của đơn vị mình.

Phân loại Sale Logistics

Sale logistics được phân loại như sau:

 • Sales FCL (Full Container Load): Là những bộ phận xuất nhập khẩu lớn và thường là bán hàng nguyên xe container.
 • Sales LCL (Less than Container Load ): Là các Công ty xuất nhập khẩu vừa và là hàng bán lẻ.
 • Sales Logistics Staff: Là vị trí kinh doanh của cước vận tải.
 • Sales Overseas: Là mô hình dành cho các doanh nghiệp muốn tiếp cận với các Công ty Forwader ở tại nước ngoài nhằm giải quyết các vấn đề về hàng hóa cho họ.

Công việc chính của nhân viên Sale logistics làm những gì?

Sale logistics là gì, phân loại sale logistics ra sao đã được Đơn vị vận chuyển container Ratraco Solutions giải đáp. Sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê chi tiết các công việc của sale logistics tương ứng với từng vị trí liên quan:

Điểm khác biệt giữa Sales FCL (Full Container Load) và Sales LCL (Less than Container Load)

Sales FCL (Full Container Load)

Đối với nhân viên sale Logistics là người gửi hàng:

 • Thuê xe container và thực hiện lấy xe container tại các cảng cũng như đem về kho để làm nhiệm vụ của mình là “gói” hàng.
 • Cung cấp “tất tần tật” thông tin đến cho hãng tàu mình thuê để bên hãng tàu dùng để làm vận đơn.

Sales LCL (Less than Container Load)

* Đối với nhân viên Sale Logistics là người nhận hàng:

 • Chuẩn bị bộ chứng từ hợp lý để đến hãng tàu đổi lệnh khi nhận được thông báo hàng đã đến cảng.

* Đối với nhân viên Logistics là người gửi hàng:

 • Thực hiện việc đóng hàng container ở tại kho hoặc ở bãi (cảng);
 • Thực hiện nhiệm vụ ra cảng lấy hàng hóa ở container. Vận chuyển hàng hóa  về kho để thực hiện đóng hàng hóa. Thông thường thì là chủ của hàng hóa thuê các dịch vụ trucking;
 • Gửi vận đơn chi tiết (rõ ràng) cho bên phía hãng tàu;
 • Niêm chì (seal) cho container.

Sales Overseas

 • Mở rộng tìm kiếm, tạo kết nối, liên lạc với các đối tác đại lý (Agent) của công ty trong các hiệp hội (Logistics Networks) trên toàn thế giới;
 • Chịu trách nhiệm và tìm kiếm khách hàng tiềm năng trong các cuộc gọi bán hàng cho khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng hiện tại;
 • Liên tục theo dõi tiến độ của hàng hóa, cập nhật kịp thời;
 • Hỗ trợ các nhân viên kinh doanh ở trong nước thực hiện các yêu cầu cần chi phí ở tại nước ngoài;
 • Nhân viên Sale Logistics có trách nhiệm phối hợp với các bộ phận có liên quan khác để có thể theo dõi các lô hàng. Giải quyết kịp thời các yêu cầu, những thắc mắc, khiếu nại của khách hàng theo một cách hợp lý. Và tận tình nếu có xảy ra phát sinh.

Ngoài ra, nhân viên Sale Logistics còn đảm đương các đầu việc khác như:

 • Nhân viên Sale Logistics có trách nhiệm trong việc đàm phán về giá cả. Kèm các dịch vụ với khách hàng, làm việc với nhà vận chuyển hàng hóa hoặc dịch vụ để có giá cả tốt nhất;
 • Nhân viên Sale Logistics gặp mặt và tham dự các hội nghị, hội thảo cũng như các triển lãm chuyên ngành Trong nước và Quốc tế;
 • Nhân viên sale Logistics xây dựng, tiếp tục phát triển hệ thống đại lý trong và ngoài nước. Kèm theo các kênh vận tải hàng hóa, thực hiện nhiệm vụ ký kết hợp đồng đại lý mới.

Sales Logistics Staff

 • Lập báo cáo hàng tuần cho quản lý và ban giám đốc;
 • Tìm kiếm khách hàng, giới thiệu dịch vụ mà công ty chu cấp;
 • Theo dõi cũng như đôn đốc thực hiện quá trình ký kết hợp đồng;
 • Nuôi dưỡng và xây dựng mối quan hệ. Bán cho khách hàng thông qua điện thoại hoặc giao tiếp trực tiếp để doanh số bán hàng an toàn;
 • Có trách nhiệm trong việc tạo ra các mục tiêu bán hàng nhằm hỗ trợ đạt được mục tiêu đã đặt ra.
Sale logistics là gì? Công việc của Sale logistics là làm gì?
Công việc của Sale Logistics từng vị trí sẽ khác nhau và sẽ có những nhiệm vụ, những khó khăn khác nhau mà bất cứ nhân viên nào cũng phải trải qua.

Điểm chung giữa Sales FCL (Full Container Load) và Sales LCL (Less than Container Load)

Sale Logistics là người gửi hàng

 • Tính toán các mặt hàng hóa: Thực hiện gán các nhãn mác kèm các ký hiệu trên hàng hóa nhằm hỗ trợ cho bên nhận có thể nhận biết sản phẩm của mình.
 • Giám sát chuyển hàng vào trong xe container. Kèm cố định các hàng hóa nhằm đảm bảo an toàn cho hàng hóa và không bị  dịch chuyển trong suốt quá trình vận chuyển hàng hóa.
 • Thực hiện thanh toán tại hải quan cũng như các thủ tục hải quan khác cần thiết.
 • Thực hiện thanh toán “tất tần tật” chi phí liên quan đến nâng hạ container tại cảng và các chi phí bốc dỡ hàng hóa. Kèm cùng các chi phí phát sinh khác nếu có.
 • Nhân viên sale Logistics cần chịu trách nhiệm trong việc giám sát các lô hàng cho đến khi hoàn thành đơn giao hàng nhằm đảm bảo các hoạt động diễn ra trơn tru và đạt được sự hài lòng của khách hàng.
 • Liên hệ bên hãng tàu để xin được báo giá trước.

Sale Logistics là người nhận hàng

 • Chuẩn bị bộ hồ sơ chứng từ đúng tiêu chuẩn để đến hãng tàu thực hiện đổi lệnh khi bên người nhận nhận được thông báo hàng hóa đã cập bến cảng.
 • Hoàn tất các thủ tục hải quan để có thể thông quan lô hàng của mình.
 • Hoàn tất các chi phí về container,…

>>Xem thêm: Bộ chứng từ nhập khẩu gồm những gì?

Những khó khăn nhân viên Sales logistics sẽ gặp phải là gì?

Sales Logistic là nghề có mức thu nhập rất hấp dẫn nếu bạn đã có riêng cho mình một lượng khách hàng ổn định. Tuy nhiên, để đạt được điều đó là không hề dễ dàng, bạn phải chịu áp lực về doanh số, tỷ lệ đào thải cao. Dưới đây là những khó khăn thực tế mà gần như Nhân viên sales logistics nào cũng phải đối mặt:

Áp lực doanh số

Làm sales logistics có rất nhiều áp lực, trong đó áp lực doanh số vẫn luôn là nỗi lo của bất kì ai. Một số bạn mới ra trường sẽ phải đối mặt với những ngày dài đẵng đẵng tìm kiếm khách hàng, gửi mail, gọi điện chào bán dịch vụ. Khoảng thời gian đầu sẽ dễ khiến các bạn bị nản và áp lực vì không tạo ra doanh số. Tuy nhiên, “chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo” rồi sự nỗ lực và may mắn sẽ đến với bạn, khi bạn đủ kiên trì.

Lượng kiến thức khổng lồ

Các bạn sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã phải tiếp nhận một lượng kiến thức nền tảng lớn. Khi ra trường và đi làm còn phải nắm vững kiến thức thực tế, các vấn đề để xử lý tình huống phát sinh. Ngoài ra, nghề này cũng sẽ yêu cầu bạn có trình độ ngoại ngữ tốt để làm việc với các đối tác nước ngoài.

Là người chịu trách nhiệm đầu tiên trong mọi tình huống

Sales logistics là người đưa ra giải pháp và bán nó cho khách hàng. Bạn sẽ phải theo dõi gắt gao hành trình xuất, nhập, giao hàng để không có một vấn đề nào phát sinh ảnh hưởng tới lô hàng của khách. Trường hợp có vấn đề và phải phát sinh chi phí để giải quyết, thì sales sẽ là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm.

Đòi hỏi năng lực giải quyết vấn đề linh hoạt, nhanh chính xác

Ngành logistics là ngành có sự thay đổi liên tục, bạn bắt buộc phải có khả năng update và tự phát triển. Do công việc sẽ phát sinh những sự cố phức tạp và những biến số khó lường. Nó đòi hỏi bạn phải có khả năng nhanh nhạy, nắm bắt vấn đề, xử lý chính xác, giảm thiểu thiệt hại cho bản thân, Công ty lẫn khách hàng.

Tiềm lực của Công ty

Những năm gần đây, Ngành logistics tại Việt Nam liên tục phát triển, nhiều doanh nghiệp ra đời khiến mức độ cạnh tranh trên thị trường rất cao. Nếu Công ty của bạn không có một lợi thế cạnh tranh với đối thủ thì nhân viên sales khó lòng thuyết phục được khách hàng phải tin tưởng, lựa chọn và sử dụng dịch vụ.

Ratraco Solutions – Đơn vị Logistics chuyên nghiệp, Đại lý khai báo hải quan uy tín tại tất cả các Sân bay, Cảng biển, Cửa khẩu trên toàn quốc

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO tự hào là Đơn vị chuyên cung cấp Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt/đường bộ/đường biển, Dịch vụ cho thuê kho bãi, Dịch vụ xếp dỡ – đóng gói – thu gom, phân phối hàng hóa, Dịch vụ hải quan, Dịch vụ vận chuyển container liên vận Quốc tế, Dịch vụ vận chuyển container nội địa, Dịch vụ vận chuyển container lạnh tự hành đường sắt, Dịch vụ hàng lẻ, Dịch vụ vận chuyển ô tô bằng toa xe chuyên dùng,…đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng là Tư nhân/Tập đoàn/Doanh nghiêp lớn tại 3 miền Bắc (Hà Nội), miền Trung (Đà Nẵng), miền Nam (Tphcm).

Thế mạnh của chúng tôi không chỉ ở cơ sở hạ tầng, phương tiện mà nòng cốt là quy tụ đông đảo đội ngũ nhân viên sale logistics chất lượng, chuyên nghiệp, tận tâm tận lực, luôn hết mình vì lợi ích chung,…góp phần mang lại cho Quý khách hàng một Dịch vụ Logistics, khai báo hải quan trọn gói tốt nhất, uy tín hàng đầu hiện nay. Trong vai trò là Đại lý hải quan, Ratraco sẽ sử dụng CHỮ KÝ SỐ hợp lệ được cấp phép để thực hiện KHAI và TRUYỀN TỜ KHAI cho lô hàng xuất nhập khẩu nên tiết kiệm rất nhiều công sức, thời giờ lẫn chi phí của Doanh nghiệp. Nhờ đó mà tiến trình thông quan hàng hóa qua Cửa khẩu, Sân bay hay Cảng biển được rút ngắn tối đa, giúp Doanh nghiệp nâng cao hiệu quả trong kinh doanh – giao thương sản phẩm.

Đối với vận chuyển, RATRACO đầu tư xây dựng bãi container, xe ô tô đầu kéo, thiết bị nâng hạ đủ khả năng vận hành container 20 feet, 40 feet, 45 feet. Chúng tôi triển khai và xây dựng các ga làm tác nghiệp xếp dỡ Container trên tuyến gồm: Đông Anh, Giáp Bát, Vinh, Đồng Hới, Đà Nẵng, Diêu Trì, Nha Trang, Trảng Bom và Sóng Thần. Đặc biệt, chính sách giảm 25% – 30% trong chuỗi cung ứng lạnh của Doanh nghiệp cũng được áp dụng đối với Dịch vụ vận chuyển container lạnh Nội địa, Quốc tế. Vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh tự hành đường sắt sẽ giúp bảo quản được nhiều dòng hàng hóa khác nhau (trái cây tươi, thực phẩm đông lạnh,…) đảm bảo chất lượng của hàng hóa khi đến nơi.

* Dịch vụ Hải quan cung cấp:

 • Đại lý làm thủ tục hải quan thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu;
 • Đại lý làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh có thay đổi phương thức vận tải.

* Dịch vụ kho bãi, xếp dỡ cung cấp:

 • Cho thuê kho bãi;
 • Bảo quản, lưu trữ hàng hóa;
 • Giao nhận và xếp dỡ hàng hóa 24/24 bằng phương tiện chuyên dùng.
Sale logistics là gì? Công việc của Sale logistics là làm gì?
Ratraco Solutions là đơn vị kinh doanh Dịch vụ Logistics, Đại lý khai báo hải quan chuyên nghiệp tại TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng với kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Ưu thế nổi bật của Dịch vụ vận tải container đường sắt Ratraco

Ưu thế Dịch vụ vận chuyển container đường sắt Ratraco Solutions:

 • Năng lực vận tải hàng lớn, có thể vận chuyển linh hoạt, đa dạng mặt hàng;
 • Lịch trình tàu hàng cố định, xuyên suốt và rõ ràng;
 • Cơ sở hạ tầng đường sắt đầy đủ, trang thiết bị hỗ trợ vận tải container hiện đại;
 • Đội ngũ nhân viên hùng hậu, giàu kinh nghiệm và tận tâm;
 • Thủ tục KBHQ thuận tiện, hỗ trợ DN đóng thuế 2 đầu Ga đi/Ga đến;
 • Thời gian vận chuyển container khô/lạnh đường sắt nhanh chuẩn xác;
 • Giá cước vận chuyển đường sắt ít biến động so với giá xăng dầu.

Ratraco nhận KBHQ tại các Cảng biển, Sân bay, Cửa khẩu toàn quốc

Khai hải quan tại tất cả các Cảng biển

 • Cảng Cát Lái;
 • Cảng Cái Lân;
 • Cảng Ninh Phúc;
 • Cảng Hải Phòng;
 • Cảng Nghi Sơn;
 • Cảng Cửa Lò;
 • Cảng Vũng Áng;
 • Cảng Chân Mây;
 • Cảng Tiên Sa;
 • Cảng Kỳ Hà;
 • Cảng Dung Quất;
 • Cảng Quy Nhơn;
 • Cảng Ba Ngòi;
 • Cảng Nha Trang;
 • Cảng Vũng Tàu;
 • Cảng Phú Mỹ;
 • Cảng Sài Gòn;
 • Cảng Cần Thơ;
 • Cảng An Thới,…

Khai hải quan tại tất cả các Sân bay

 • Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất – Hồ Chí Minh;
 • Sân bay Quốc tế Nội Bài – Hà Nội;
 • Sân bay Quốc tế Đà Nẵng – Đà Nẵng;
 • Sân bay Quốc tế Vân Đồn – Quảng Ninh;
 • Sân bay Quốc tế Cát Bi – Hải Phòng;
 • Sân bay Quốc tế Vinh – Nghệ An;
 • Sân bay Quốc tế Phú Bài – Huế;
 • Sân bay Quốc tế Cam Ranh – Khánh Hòa;
 • Sân bay Quốc tế Liên Khương – Lâm Đồng;
 • Sân bay Quốc tế Phù Cát – Bình Định;
 • Sân bay Quốc tế Cần Thơ – Cần Thơ;
 • Sân bay Quốc tế Phú Quốc – Kiên Giang,…

Khai hải quan tại tất cả các Cửa khẩu

 • Cửa khẩu Móng Cái;
 • Cửa khẩu Hữu Nghị;
 • Cửa khẩu Tà Lùng;
 • Cửa khẩu Thanh Thủy;
 • Cửa khẩu Lào Cai;
 • Cửa khẩu Tây Trang;
 • Cửa khẩu Chiềng Bông;
 • Cửa khẩu Na Mèo;
 • Cửa khẩu Mường Chanh;
 • Cửa khẩu Nậm Cắn;
 • Cửa khẩu Cầu Treo;
 • Cửa khẩu Cha Lo;
 • Cửa khẩu Lao Bảo;
 • Cửa khẩu La Lay;
 • Cửa khẩu Bờ Y;
 • Cửa khẩu Gánh Đa;
 • Cửa khẩu Lệ Thanh;
 • Cửa khẩu Hoa Lư;
 • Cửa khẩu Xa Mát;
 • Cửa khẩu Mộc Bài;
 • Cửa khẩu Dinh Bà;
 • Cửa khẩu Thường Phước;
 • Cửa khẩu Vĩnh Xương;
 • Cửa khẩu Tịnh Biên;
 • Cửa khẩu Hà Tiên;
 • Cửa khẩu Bình Hiệp,…

RATRACO SOLUTIONS đã giải đáp thắc mắc về công việc của sale logistics là gì, đóng vai trò quan trọng ra sao trong hoạt động xuất nhập khẩu – vận chuyển – giao nhận hàng hóa. Từ đây, các cá nhân nào đang chuẩn bị tham gia vào công việc này có thể tham khảo để góp nhặt kiến thức chuyên ngành, tích lũy kinh nghiệm sẵn sàng thử sức trong vai trò là Nhân viên sale logistics. Cùng với đó, Doanh nghiệp XNK khi có nhu cầu thuê Dịch vụ khai báo hải quan, vận chuyển hàng hóa đa phương thức, liên hệ ngay Hotline bên dưới.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ