Những loại hàng hóa xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc bằng đường sắt

Bạn là chủ vựa kinh doanh hàng nông sản, trái cây và đa dạng những loại mặt hàng khác, đang cần tìm hiểu về các mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc nhiều nhất bằng đường sắt? Bạn muốn biết tổng quan về tình hình xuất nhập khẩu của Trung Quốc ở thời điểm dịch Covid-19 đang diễn tiến như thế nào?

Và bạn đang mong muốn tìm kiếm một Đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa qua Trung Quốc bằng đường sắt chuyên nghiệp, an toàn, tận tâm với chi phí tiết kiệm tối đa? Trong bài viết chia sẻ kiến thức này, Ratraco Solutions sẽ làm rõ từng vấn đề một cách chi tiết nhất để các chủ hàng có thêm kinh nghiệm đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng chủ lực, tạo điều kiện tăng doanh thu, mở rộng giao thương giới thiệu hàng hóa với nước bạn.

Nhu cầu vận tải hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc hiện nay

Tình hình xuất nhập khẩu của Trung Quốc hiện nay ra sao? Trung Quốc được biết đến là quốc gia có dân số đông cùng với nền kinh tế phát triển vượt bậc, nhất là trong giai đoạn hiện nay. Cho nên, ngoài những mặt hàng có sẵn, phục vụ khách hàng trong nước cũng như đáp ứng nhu cầu của bản thân người tiêu dùng, buộc lòng họ phải nghĩ đến việc nhập khẩu hàng hóa từ các nước khác, trong đó có Việt Nam.

Việt Nam là đất nước có nền tảng về kinh tế Nông nghiệp được đánh giá là dồi dào, phong phú, giá thành các mặt hàng cũng tương đối rẻ, thêm nữa là điều kiện địa lý thuận lợi, giáp ranh Trung Quốc, có thể dễ dàng cung cấp nhanh chóng khối lượng hàng hóa lớn, thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng của người dân nước bạn.

Những loại hàng hóa xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc bằng đường sắt
Nhu cầu vận tải mặt hàng nông sản từ Việt Nam đi Trung Quốc tăng rõ rệt thời gian gần đây.

Xem thêm: tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản qua Trung Quốcthủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Tương tự như việc nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam, những khách hàng từ đất nước Trung Quốc cũng có nhu cầu rất lớn trong việc vận tải hàng hóa xuất khẩu từ nước ta sang nước bạn thông qua nhiều loại hình thức khác nhau từ đường sắt, đường bộ, đường thủy cho tới đường hàng không.

Những loại hàng hóa, mặt hàng xuất khẩu nhiều nhất sang Trung Quốc bằng đường sắt

Việt Nam với lợi thế đất đai rộng lớn, tỷ trọng sản xuất Nông nghiệp cao, có thể đáp ứng được rất nhiều loại nông sản mà Trung Quốc cần nhập khẩu. Tuy nhiên, mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc nhiều nhất vẫn là các mặt hàng chính yếu sau đây:

 • Gạo: Là mặt hàng chủ lực của Việt Nam, được xuất khẩu sang rất nhiều nước trên thế giới (trong đó có Trung Quốc). Trung Quốc với một đất nước có thói quen ăn uống các thực phẩm tinh bột từ gạo sẽ kéo theo nhu cầu về trữ lượng gạo xuất khẩu sang đây ngày càng cao.
 • Cafe: Nằm trong Top những mặt hàng xuất khẩu lớn nhất sang Trung Quốc, cafe càng ngày càng chứng tỏ được sức hút với thị trường có số dân đông bậc nhất thế giới này. Theo số liệu thống kê, mỗi năm nước ta xuất khẩu lên đến hàng 100 triệu USD/năm loại mặt hàng này.
 • Thanh long: Năm 2016, theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, nước này nhập thanh long tươi 523,3 nghìn tấn với tổng kim ngạch 381,1 triệu USD, đa phần nhập từ Việt Nam với kim ngạch và giá trị chiếm 99%. Nguồn cung thanh long tươi cho Trung Quốc hiện nay chủ yếu từ nguồn nội địa và nhập khẩu từ Việt Nam.
Những loại hàng hóa xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc bằng đường sắt
Thanh long là một trong các mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc mạnh nhất.
 • Chuối: Theo thống kê của Bộ Công thương trong 8 tháng đầu năm 2019, tỷ trọng nhập khẩu chuối tươi và các loại chuối khác của Trung Quốc đạt 1,3 triệu tấn, trị giá 767 triệu USD, tăng 38,5% về lượng và tăng 38% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018. Việt Nam là thị trường cung cấp chuối tươi và các loại chuối khác cho Trung Quốc với tỷ trọng chiếm tới 15% tổng nhập khẩu.
 • Dưa hấu: Dưa hấu cũng là loại trái cây được người Trung Quốc rất ưa chuộng. Tỷ trọng nhập khẩu dưa hấu từ Việt Nam chiếm tới 94% về lượng và 97% về giá trị nhập khẩu của Trung Quốc từ thế giới. Từ năm 2014 – đầu năm 2018, lượng dưa hấu nhập khẩu của Trung Quốc bình quân đạt khoảng trên 200 ngàn tấn/năm (kim ngạch khoảng 30 triệu USD/năm).
 • Vải thiều: Theo thống kê 8 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc nhập 66.474 tấn vải, tăng 105%. Trong đó, nhập 65.541 tấn từ Việt Nam, trị giá 29 triệu USD, tăng 108,4% về lượng và 78,4% về giá trị. Ngoài ra, Việt Nam còn đẩy mạnh xuất khẩu các loại nông sản khác như mít, xoài, chanh dây,…
Những loại hàng hóa xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc bằng đường sắt
Vải thiều cũng là một trong những mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc nhiều nhất hiện nay.
 • Chè: Với những đồi chè bạt ngàn, xanh tươi, Việt Nam trở thành điểm đến thu hút khách hàng với thứ đồ uống thanh mát mà lạ lẫm này và Trung quốc cũng là một trong những thị trường tiềm năng để cho nước ta xuất khẩu mặt hàng này sang đó.
 • Hạt tiêu: Về hạt tiêu, năm 2006, Trung Quốc tiêu thụ 1350 tấn, trong khi đó Việt Nam chưa đáp ứng nổi 300 tấn, mới chỉ đạt 292 tấn.
 • Hạt điều: Hạt điều cũng là một mặt hàng được đánh giá là có nhiều tiềm năng đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc. Năm 2006, Trung Quốc tiêu thụ khoảng 1,6 tỉ USD. Trong khi đó, Việt Nam mới chỉ xuất được khoảng 84-85 triệu USD.
 • Cao su: Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, cao su là mặt hàng chiếm tỷ trọng nhập khẩu ở mức cực cao vào thị trường Trung quốc và hứa hẹn sẽ vẫn mang lại nguồn lợi lớn cho Việt nam trong những năm tiếp theo. Lượng cao su xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2013 đạt 1,1 triệu tấn với kim ngạch đạt 2,5 tỷ USD, tăng 5,2% về lượng nhưng giảm 12,9%  về giá trị do giá xuất khẩu giảm mạnh. 5 tháng đầu năm 2014, lượng cao su xuất khẩu đạt gần 251 nghìn tấn với kim ngạch đạt hơn 491 triệu USD, giảm 16% về lượng và giảm 36,8% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.
Những loại hàng hóa xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc bằng đường sắt
Nhu cầu xuất khẩu cao su sang Trung Quốc ngày càng tăng cao.
 • Linh kiện điện tử: Các mặt hàng như điện tử, linh kiện điện tử, điện máy cũng được đánh giá có nhiều tiềm năng xuất khẩu trong thời gian tới. Hiện nay, do các nguồn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này và do sự phân công lao động nên một số mặt hàng điện tử do Việt Nam sản xuất đã được xuất sang Trung Quốc.
 • Sản phẩm gỗ: Bên cạnh các mặt hàng nông sản, lâm sản như gỗ cũng là thế mạnh xuất khẩu của nước ta sang Trung quốc. Việc sử dụng gỗ làm đồ dùng nội thất cho hơn 1,3 tỷ dân và tạo ra các thành phẩm xuất khẩu sang các nước khác, thúc đẩy Trung quốc nhập khẩu mạnh loại hàng này của Việt Nam.

Dịch vụ xuất khẩu hàng hóa các loại sang Trung Quốc của Ratraco Solutions có ưu điểm gì?

Những ưu điểm của dịch vụ xuất khẩu hàng sang Trung Quốc bằng đường sắt của chúng tôi bao gồm:

1. Tiết kiệm thời gian và chi phí

Chi phí vận tải hàng hóa bằng đường sắt từ/đến Trung Quốc của Ratraco Solutions rẻ hơn so với vận tải hàng bằng đường hàng không cho cùng một chuyến đi. Thời gian vận tải thấp hơn từ 45%-50% so với vận tải hàng hóa đường biển. Hơn nữa, vận tải đường sắt cũng được quyền đi sâu vào nội địa Trung Quốc giúp giảm thiểu tình trạng ách tắc tại các cửa khẩu, trạm kiểm soát, cảng còn vận tải đường bộ nếu muốn vào nội địa thì bắt buộc phải đăng ký.

Những loại hàng hóa xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc bằng đường sắt
Các mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc bằng đường sắt Ratraco Solutions giúp tiết kiệm chi phí tối đa.

2. Có giải pháp logistics trọn gói

Khách hàng có thể hoàn toàn an tâm vì sẽ không phải lo lắng về các khâu vận tải trong Logistics rời rạc, tốn thời gian và chi phí bởi Ratraco solutions hiện đang sở hữu giải pháp Logistics trọn gói (bao gồm vận tải trong nội địa, thông quan và vận tải xuyên biên giới).

Ratraco Solutions có mạng lưới Logistics rộng khắp 3 miền trong nước và Trung tâm vận tải liên vận Quốc tế, quản lý điều hành 15 trạm vận tải nằm trải đều trên toàn quốc hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, chúng tôi còn sở hữu Ratraco Trading – chuyên cung cấp các dịch vụ khai báo hải quan cho các loại hình xuất khẩu gia công, xuất khẩu hàng hóa, hàng tạm nhập tái xuất, hàng tạm xuất tái nhập tại các cửa khẩu hải quan trên phạm vi toàn quốc.

3. Sở hữu giải pháp Cross-Border E-Commerce (CBE) kết nối người bán và người mua

Trong thời đại bùng nổ của thương mại điện tử, Ratraco Solutions không chỉ kết hợp giải pháp vận tải bằng đường sắt tối ưu mà còn sử dụng các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới để tăng tính hiệu quả trong việc kết nối người bán và người mua. Điển hình, RatracoSolutions Logistics chúng tôi là đối tác ủy quyền của Alibaba tại Việt Nam và sở hữu trang thương mại điện tử Fado.vn – trang TMĐT Dropshipping Amazon. Việc sở hữu các nền tảng CBE giúp việc tìm kiếm đầu ra, kết nối khách hàng không còn là nỗi lo của các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay.

4. Hạ tầng bãi tập kết Container và phương tiện xếp dỡ tại các đầu ga hiện đại

Với hạ tầng phương tiện vận tải hỗ trợ gồm: trên 400 toa xe các loại, 1.000 vỏ Container và 50 xe đầu kéo romooc – xe tải, 4 xe cẩu chuyên dùng cùng các thiết bị xếp dỡ hiện đại, Ratraco Solutions cam kết cung cấp cho khách hàng giải pháp vận tải tối ưu phù hợp nhất. Hệ thống kho của Ratraco Logistics đặt tại các Ga đầu mối trên Đường sắt cận kề trung tâm thành phố nên rất thuận tiện cho việc lưu kho và cung cấp nguyên vật liệu sản xuất, giúp tối thiểu hóa thời gian xếp dỡ hàng, tối đa hóa diện tích và khối lượng vận tải cho mỗi chuyến hàng.

Những loại hàng hóa xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc bằng đường sắt
Ratraco Solutions trang bị hạ tầng bãi tập kết Container và các phương tiện xếp dỡ hiện đại bậc nhất.

5. Dịch vụ linh hoạt và đa dạng

Các danh mục hàng hóa được cho phép vận tải và các dịch vụ được cung cấp bao gồm: giao hàng door-to-door, FCL và LCL,…

6. Thủ tục hải quan nhanh chóng hơn

Đối với hàng hóa vận tải bằng đường sắt, việc khai báo và kiểm tra hải quan được tiến hành nhanh hơn so với khi vận tải hàng theo đường hàng không hay đường biển, chỉ cần lập tờ khai vận tải. Hàng hóa vận tải bằng tàu hỏa từ địa điểm làm thủ tục hải quan ở địa phương đến địa điểm làm thủ tục hải quan ở ga Liên vận Quốc tế cùng Ratraco Solutions sẽ giúp tiết kiệm thời gian làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu.

Đơn vị vận tải đường sắt chuyên nghiệp của Ratraco Solutions đã vừa chia sẻ đến bạn về các mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc bằng đường sắt thông dụng phổ biến nhất hiện nay. Nếu các đơn vị chủ hàng, chủ vựa kinh doanh trái cây, nông sản và những mặt hàng thiết yếu khác đang có nhu cầu muốn tìm hiểu nhiều hơn về thị trường xuất nhập khẩu của Trung Quốc trong bối cảnh từ trước cho tới khi dịch Covid-19 bùng phát thì hãy tham khảo, tìm đọc bài viết chia sẻ kiến thức hữu ích trên nhé.

Và đặc biệt, khi bạn tin tưởng lựa chọn đồng hành cùng Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt cùng RatracoSolutions Logistics, mọi rào cản sẽ được phá vỡ, giúp việc giao thương, trao đổi buôn bán được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn bao giờ hết. Hơn thế nữa, mức cước phí vận tải các mặt hàng xuất khẩu qua Trung Quốc của chúng tôi cũng rất rẻ, phải chăng, phù hợp với tình hình khó khăn như hiện tại. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ theo số hotline bên dưới để được hỗ trợ tận tình, chu đáo nhất nhé.

Liên hệ Vận chuyển Container Liên Vận Quốc Tế : VN <-> Trung Quốc, EU, Nga

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

#HCM:

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Dương:

Ms Quyên: 0901 411 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đồng Nai:

Ms Hoa: 0938 790 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Định:

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Hoa: 0938 790 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đà Nẵng:

Mr Miền: 0909 199 247

Mr Ý: 0906 354 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Nghệ An

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh:0901 100 247

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ