Tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản qua Trung Quốc chi tiết nhất

Các chủ vựa kinh doanh nông sản cần xuất khẩu nhanh mặt hàng này sang Trung Quốc để mua bán, giao thương về lâu về dài nhưng chưa nắm rõ tiêu chuẩn, quy định về hàng nông sản như thế nào, cần đáp ứng các yếu tố cần thiết nào để không bị từ chối, gửi trả lại?

Và quy trình, thủ tục xuất khẩu nông sản qua Trung Quốc được tiến hành như thế nào? Trong bài viết chia sẻ nội dung tin tức lần này, Ratraco Solutions sẽ chỉ ra rõ ràng, chi tiết về những tiêu chuẩn, điều kiện xuất khẩu nông sản, qua đó sẽ giúp ích rất nhiều cho các chủ hàng cũng như các đơn vị vận tải hàng hóa chuyên nghiệp sang nước bạn.

Có thể bạn quan tâm
+ Ratraco Solutions cung cấp dịch vụ vận chuyển Container đường sắt giá rẻ
+ Tìm hiểu dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt Bắc Nam

Tình hình xuất khẩu mặt hàng nông sản sang Trung Quốc hiện nay

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, trong 2 năm vừa qua, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc đều đạt trên ngưỡng 100 tỷ USD. Riêng 5 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát và diễn biễn phức tạp, hai nước đã kịp thời trao đổi nhiều biện pháp duy trì thông thương cũng như thực hiện các sáng kiến thúc đẩy giao lưu Doanh nghiệp trên môi trường trực tuyến, đưa tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 44,35 tỷ USD, tăng gần 2% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 15,975 tỷ USD, tăng 17,4% và kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường này đạt 28,375 tỷ USD, giảm hơn 5%.

Mặc dù xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng trong 5 tháng đầu năm nay nhưng kim ngạch xuất khẩu một số mặt hàng nông sản lại giảm, cụ thể: rau quả đạt 906,15 triệu USD, giảm 29,1%; cao su đạt 307,37 triệu USD, giảm 28,2% hạt điều đạt 117,9 triệu USD, giảm 30,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản qua Trung Quốc chi tiết nhất
Tình hình xuất khẩu các loại mặt hàng nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc đang có chiều hướng giảm nhẹ vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Có thể bạn quan tâm: tiêu chuẩn xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc

Trong bối cảnh đó, nhằm tăng cường xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thực phẩm và hàng tiêu dùng sang thị trường Trung Quốc, Bộ Công Thương đã tổ chức nhiều chương trình giao thương trực tuyến với thị trường Trung Quốc như:

 • Hội nghị giao thương trực tuyến nông sản, thực phẩm với tỉnh Vân Nam
 • Hội nghị giao thương trực tuyến hàng nông sản, thực phẩm với tỉnh Quảng Tây
 • Hội nghị giao thương trực tuyến nông sản, thực phẩm với tỉnh Sơn Đông
 • Hội nghị giao thương trực tuyến vật liệu xây dựng và đồ nội thất với Quảng Tây
 • Hội nghị giao thương trực tuyến nông sản, thủy sản và thực phẩm với doanh nghiệp thành phố Trùng Khánh.

Tìm hiểu những tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo quy định về tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản, các cá nhân, đơn vị chuyên trách cần phải lên phương án thực hiện nghiêm những biện pháp sau cần thiết sau:

 • Trực tiếp theo dõi chế độ quản lý hàng hóa đưa vào tiêu thụ tại các chợ, siêu thị
 • Tăng cường kiểm tra các loại giấy tờ như chứng nhận đạt chuẩn chất lượng, chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, chứng từ mua hàng đối với hàng nông sản dùng làm thực phẩm
 • Nghiêm cấm mua bán, tàng trữ các loại thực phẩm không phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm
 • Đối với các trường hợp kinh doanh thực phẩm nhập khẩu phải cung cấp chứng từ kiểm nghiệm kiểm dịch của cơ quan hải quan.
 • Tăng cường giám sát quản lý và loại trừ rủi ro dịch bệnh đối với các mặt hàng trọng điểm (tươi sống và động lạnh) như thủy sản và chế phẩm từ thủy sản, các loại thịt gia súc gia cầm như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu.
 • Nghiêm cấm việc giao dịch, mua bán các loài động vật hoang dã
 • Tăng cường tổ chức lấy mẫu kiểm tra đối với các loại thực phẩm trọng điểm.

Theo Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, Chính quyền thành phố Đông Hưng (có chung đường biên giới với Móng Cái, Quảng Ninh), gần đây cũng tăng cường tổng kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm đối với thủy sản, các loại thịt tại các chợ nông sản, siêu thị, khách sạn trên địa bàn.

Tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản qua Trung Quốc chi tiết nhất
Những quy định về tiêu chuẩn chất lượng nông sản xuất khẩu qua Trung Quốc rất nghiêm ngặt.

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương Việt Nam một lần nữa khuyến nghị các Doanh nghiệp, hộ sản xuất hàng nông sản, thủy sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cần tăng cường giám sát chất lượng, chủ động phối hợp chặt chẽ với đối tác nhập khẩu tuân thủ nghiêm các quy định của Trung Quốc về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, an toàn thực thẩm, truy xuất nguồn gốc,…đối với những mặt hàng nhập khẩu.

Song song đó, các cá nhân, tổ chức đơn vị có liên quan cần tích cực theo dõi, nắm bắt thông tin về thị trường để có sự chủ động hơn trong việc đưa hàng lên các cửa khẩu biên giới nhằm góp phần hiệu quả trong việc giảm thiểu rủi ro và thời gian thông quan hàng hóa tại các khu vực cửa khẩu biên giới.

Dịch vụ vận tải hàng nông sản xuất khẩu qua Trung Quốc GIÁ RẺ của Ratraco Solutions

Tại sao chọn Dịch vụ xuất khẩu hàng nông sản của chúng tôi?

Các cá nhân và Doanh nghiệp tại Việt Nam nếu gặp bất kỳ khó khăn, trở ngại nào trong quá trình làm thủ tục xuất khẩu nông sản qua Trung Quốc và lựa chọn hình thức xuất khẩu phù hợp trong thời điểm dịch Covid-19 như hiện nay thì hãy trực tiếp liên hệ với Công ty giao nhận vận tải RatracoSolutions Logistics chúng tôi để nhận được sự phục vụ chu đáo, nhiệt tình, giải quyết nhanh gọn lẹ mọi yêu cầu khắt khe từ phía khách hàng. Dưới đây là những lý do mà các chủ hàng nên cân nhắc lựa chọn đơn vị vận tải đường sắt chuyên nghiệp chúng tôi:

Tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản qua Trung Quốc chi tiết nhất
RatracoSolutions Logistics là một trong những đơn vị đáp ứng tốt nhất tiêu chuẩn chất lượng nông sản xuất khẩu đi Trung Quốc.
 • Không chỉ thông thạo tiếng Trung, hiểu biết nắm rõ về các tiêu chuẩn, điều kiện xuất khẩu nông sản, thủ tục thông quan hải quan, đơn vị chúng tôi còn có hẳn đội xe chuyên vận chuyển hàng nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc nhằm đáp ứng cao nhất yêu cầu từ phía chủ hàng, cam kết không thông qua bất kỳ đơn vị trung gian nào khác
 • Ratraco Solutions còn thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc để tạo dựng niềm tin tuyệt đối nơi khách hàng, điều này chứng minh ở quy trình làm việc khoa học, khép kín. Tất cả các đơn hàng xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc khi gửi đến cho chúng tôi vận chuyển đều được xử lý “nhanh-gọn-lẹ” dễ dàng bởi đội ngũ nhân viên có năng lực, nhiệt tình, có kiến thức chuyên sâu về pháp luật
 • Đặc biệt, khi bạn chọn chúng tôi, chi phí phải trả là rất rẻ, cạnh tranh cao nhất so với thị trường nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu hoa quả sang Trung Quốc một cách dễ dàng và thuận lợi hơn.

Ratraco Solutions áp dụng các hình thức xuất khẩu nông sản nào?

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc của Ratraco Solutions có 2 hình thức chính, cụ thể là:

 • Xuất khẩu nông sản tiểu ngạch: Ưu điểm của xuất khẩu tiểu ngạch là thủ tục đơn giản, dễ dàng, chi phí vận chuyển thấp nên các thương lái thường lựa chọn để thực hiện quá trình mua, bán, kinh doanh hàng hóa. Tuy nhiên, với hình thức này thì vẫn phải đóng thuế và chịu sự kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm, kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm và các tiêu chuẩn khác đã được quy định trong luật xuất nhập khẩu được thực hiện bởi các cơ quan quản lý liên quan như cục xuất nhập cảnh, hải quan nhà nước để được thông quan
 • Xuất khẩu chính ngạch: Xuất khẩu nông sản chính ngạch là hình thức vận chuyển hàng hóa số lượng lớn qua biên giới thông qua các cửa khẩu. Hàng hóa xuất khẩu chính ngạch phải đạt các kỳ kiểm duyệt kỹ lưỡng về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và các quy định có trong luật của các Cơ quan chức năng như cục hải quan, phải hoàn thành mọi thủ tục và trách nhiệm như đóng thuế đầy đủ thì việc thông quan mới được diễn ra suôn sẻ. Xuất khẩu nông sản chính ngạch luôn có đầy đủ các hợp đồng mua bán, có sự ràng buộc giữa người mua và người bán theo quy định và luật pháp quốc tế. Bởi thế cho nên, hình thức này được sử dụng phổ biến trong mua bán quốc tế với các hợp đồng mua bán lớn.
Tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản qua Trung Quốc chi tiết nhất
Đơn vị Ratraco Solutions xuất khẩu hàng nông sản sang Trung Quốc từ Việt Nam với các hình thức chính thức lẫn tiểu ngạch.

Thủ tục xuất khẩu hàng nông sản qua Trung Quốc của Ratraco Solutions

Các thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc của RatracoSolutions Logistics chúng tôi được thực hiện như sau:

 • Về việc Quản lý nhà nước: Căn cứ Điều 1 Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2014 của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, mặt hàng rau, củ quả thuộc Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật, phía chúng tôi sẽ tiến hành đăng ký kiểm dịch lô hàng khi làm thủ tục xuất khẩu. Trong trường hợp nếu bên người nhập ở Trung Quốc yêu cầu để đảm bảo đủ điều kiện thì đơn vị vận tải xuất khẩu Ratraco Solutions sẽ làm thêm C/O (nếu có)
 • Về Thủ tục hải quan xuất khẩu nông sản: Làm thủ tục hải quan xuất khẩu nông sản cũng thực hiện tương tự như những mặt hàng thông thường khác và kèm theo kết quả kiểm dịch thực vật, thêm CO (nếu có)
 • Về Shipping Mark khi xuất khẩu trái cây: Đối với hàng xuất khẩu, để đảm bảo việc vận chuyển, làm thủ tục hải quan được diễn ra thuận lợi, dễ dàng, trên các kiện hàng sẽ được d dán thêm Shipping Mark
 • Về Chứng nhận xuất xứ nông sản: Khi xuất khẩu, Chính phủ Việt Nam không yêu cầu người xuất khẩu làm xuất xứ “Made in Vietnam” cho hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp, người mua hàng sẽ yêu cầu phía đơn vị xuất khẩu làm chứng nhận xuất xứ “Made in Vietnam” nên đơn vị vận tải chúng tôi sẽ cân nhắc kĩ đến yếu tố này cho quý khách hàng có thể hoàn toàn an tâm, tin tưởng.

Hi vọng rằng, những chia sẻ trên đây về tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản qua Trung Quốc sẽ góp phần hỗ trợ hiệu quả cho cá nhân các tiểu thương, chủ hàng, chủ vựa nông sản đang kinh doanh tại Việt Nam có thêm kiến thức, kinh nghiệm để đảm bảo toàn bộ tài sản, hàng hóa được lưu thông tốt hơn, tránh gặp phải một vài sự cố trả hàng, chậm trễ tiến độ không đáng có. Theo đó, có thể nhận định rằng, tiêu chuẩn chất lượng nông sản xuất khẩu là khá nghiêm ngặt nhưng có như vậy thì mới đảm bảo kiện hàng vận chuyển sang cửa khẩu Trung Quốc là an toàn, đúng quy định yêu cầu.

Vậy nếu bạn đang có kế hoạch vận tải hàng nông sản đi xuất khẩu thì cần đáp ứng mọi tiêu chuẩn xuất khẩu hàng nông sản trên và liên hệ ngay cho Ratraco Solutions theo số hotline bên dưới để được cung cấp gói dịch vụ nhanh chóng, giá rẻ, chuyên nghiệp & uy tín nhất nhé.

Liên hệ Vận chuyển Container Liên Vận Quốc Tế : VN <-> Trung Quốc, EU, Nga

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

#HCM:

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Dương:

Ms Quyên: 0901 411 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đồng Nai:

Ms Hoa: 0938 790 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Định:

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Hoa: 0938 790 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đà Nẵng:

Mr Miền: 0909 199 247

Mr Ý: 0906 354 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Nghệ An

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh:0901 100 247

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ