Các hình thức vận chuyển hàng hóa quốc tế thông dụng hiện nay

Thương mại quốc tế ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của một quốc gia, phản ánh xu thế tất yếu của toàn cầu hóa. Để hàng hóa được trao đổi giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau phải cần đến vận tải. Tùy vào điều kiện, vị trí địa lý cũng như tập quán quốc tế mà hàng hóa xuất nhập khẩu giữa nước này với nước khác sẽ được vận chuyển qua phương thức nào.

Về cơ bản, có 5 phương thức vận tải quốc tế bao gồm vận chuyển đường thủy, vận chuyển đường bộ, vận chuyển đường sắt, vận chuyển đường hàng không và vận chuyển đường ống. Tùy mục đích sử dụng, tính chất, số lượng hàng, ngân sách hiện có, sự thuận tiện trong quá trình giao-nhận,…mà chủ hàng cũng như Nhà vận chuyển sẽ chọn hình thức vận chuyển hàng hóa quốc tế tối ưu và hiệu quả nhất. Hãy cùng Ratraco Solutions tìm hiểu về các hình thức vận chuyển hàng hóa quốc tế thông dụng qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về nhu cầu vận chuyển hàng hóa quốc tế hiện nay

Vận chuyển hàng hóa quốc tế là vận chuyển hàng hoá từ nước này qua nước khác trong mua bán hàng hoá quốc tế. Vận tải quốc tế là hình thức chuyên chở hàng hóa giữa hai hay nhiều nước, tức là điểm đầu và điểm cuối của quá trình vận tải nằm ở hai nước khác nhau. Việc vận chuyển hàng hóa trong vận tải quốc tế đã vượt ra khỏi phạm vi một nước, vị trí của hàng hóa được thay đổi từ nước người bán sang nước người mua

Xu hướng toàn cầu hóa đã mở ra một kỷ nguyên mới cho nhân loại, tác động đến quan hệ giữa các nước. Trong đó, Việt Nam với kinh nghiệm sau hơn 30 năm đổi mới, đối thoại đa phương đã được nâng lên một tầm cao mới. Chính điều này đã góp phần củng cố mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam với các nước khác trên thế giới trong đó bao gồm Mỹ, Anh, Trung Quốc, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Pháp, Singapore,…

Hiện nay, nhu cầu sử dụng hàng hóa và dịch vụ của người tiêu dùng Việt Nam đã vượt ra khỏi phạm vi trong nước. Thêm vào đó là sự phát triển của những trang web thương mại điện tử đã trở thành xu hướng mua sắm được nhiều người ưa chuộng khiến cho dịch vụ vận chuyển hàng quốc tế trở nên vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong cuộc sống con người.

Các hình thức vận chuyển hàng hóa quốc tế thông dụng hiện nay
Nhu cầu vận chuyển hàng hóa quốc tế tăng cao để đáp ứng tốt nhất kế hoạch mở rộng quan hệ giao thương, xuất nhập khẩu,…

Đặc biệt, Việt Nam rất nổi tiếng ở quốc tế với các mặt hàng thực phẩm kho, rau củ, hoa quả chất lượng, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm được ưa chuộng ở nước ngoài. Cùng với đó là các mặt hàng lưu niệm, đồ thủ công mỹ nghệ, gốm sứ, hàng may mặc,…cũng vô cùng được yêu thích. Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển những mặt hàng này rất cần đến sự trợ giúp của các công ty vận chuyển quốc tế. Ngoài ra, việc vận chuyển hàng hóa quốc tế còn có thể đáp ứng được những nhu cầu của các gia đình có con cái du học, xuất khẩu lao động hoặc làm việc tại nước ngoài và những người có nhu cầu nhập hàng từ nước ngoài về kinh doanh.

Ratraco Solutions là một trong những Doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực Logistics, vận chuyển hàng đi quốc tế chuyên nghiệp, chất lượng, được đánh giá cao về sự uy tín. Đội ngũ nhân viên kinh doanh của chúng tôi luôn có gắng cung cấp cho khách hàng những mức giá linh động, phù hợp với nhiều mục tiêu khác nhau. Do đó, bạn có thể yên tâm vì đang tận dụng được hết mọi lợi thế của các phương thức vận tải quốc tế.

Các hình thức vận tải hàng hóa quốc tế thông dụng nhất hiện nay

Dưới đây là 5 hình thức vận chuyển hàng hóa quốc tế thông dụng phải kể đến như:

1. Phương thức vận chuyển đường bộ (Roadways)

Vận chuyển đường bộ thông qua phương tiện chủ yếu là ô tô là phương thức vận tải phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên lại không được sử dụng nhiều trong vận tải quốc tế bởi còn phụ thuộc nhiều vào vị trí địa lý giữa các quốc gia. Vận chuyển bằng đường bộ chỉ thích hợp với vận chuyển hàng hóa có khối lượng không quá lớn, cự li vận chuyển ngắn và trung bình, hàng hóa yêu cầu tốc độ giao hàng nhanh. Hình thức này ngày nay vẫn chủ yếu phục vụ cho chuyên chở nội địa, còn đối với vận tải hàng hóa quốc tế thì bị hạn chế rất nhiều.

2. Phương thức vận chuyển đường sắt (Railways)

Phương pháp vận chuyển bằng đường sắt có một lịch sử phát triển lâu đời với tiền thân là hệ thống đường ray đường làm bằng gỗ và do ngựa kéo, mãi đến năm 1676 mới có đường ray bằng kim loại và năm 1825 mới có tàu (đầu máy hơi nước). Hiện nay khoảng 120 quốc gia trên thế giới có đường sắt với tổng chiều dài trên 2 triệu km. Những nước có đường sắt dài nhất phải kể đến Mỹ, Nga, Canada, Ấn Độ, Úc, Trung Quốc, Đức,…

Trên thế giới có hai hệ thống vận tải đường sắt quốc tế: một ở các nước Tây Âu, Trung Đông, Bắc Mỹ theo Công ước quốc tế về vận tải đường sắt CIM, hệ thống thứ hai ở Châu Á, Nga, Đông Âu theo Hiệp định liên vận hàng hóa đường sắt quốc tế SMGS. Vận chuyển đường sắt có ưu điểm là năng lực vận chuyển lớn, tốc độ vận chuyển nhanh, thích hợp cho vận chuyển hầu hết các loại hàng hóa, giá thành thấp. Tuy nhiên, với vận tải đường sắt thì chi phí đầu tư xây dựng tuyến đường cao, tính chất linh hoạt kém.

3. Phương thức vận chuyển đường hàng không (Airways)

Vận tải hàng không là phương thức vận tải quan trọng trong thương mại quốc tế và đặc biệt phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Mặc dù chỉ vận chuyển khoảng 1% khối lượng hàng hóa quốc tế nhưng đối với các mặt hàng quý hiếm, giá trị cao, hàng khẩn cấp,…vận tải hàng không đứng ở vị trí số 1. Vận chuyển đường hàng không có ưu điểm: không mất chi phí xây dựng tuyến đường, tốc độ rất cao, an toàn và đều đặn. Nhược điểm của phương thức này là giá cước cao, không thích hợp cho việc vận chuyển các loại hàng hóa giá trị thấp, khối lượng lớn và cồng kềnh cũng như đòi hỏi vốn đầu tư xây dựng lớn.

Các hình thức vận chuyển hàng hóa quốc tế thông dụng hiện nay
Các phương thức vận tải hàng hóa số lượng lớn đi quốc tế đa dạng, phù hợp với nhiều yêu cầu của khách hàng.

4. Phương thức vận chuyển đường thủy (Waterways)

Vận chuyển đường thủy không chỉ có vận tải biển (Ocean Shipping) mà còn có vận tải thủy nội địa (Inland water transport). Có thể nói vận tải biển đóng vai trò quan trọng nhất trong vận chuyển hàng hóa ngoại thương, chiếm tới khoảng 80% khối lượng hàng hóa trong buôn bán quốc tế.

Vận tải biển ra đời sớm hơn so với các phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế khác. Cụ thể, ngay từ thế kỷ thứ V trước công nguyên, người ta đã lợi dụng các vùng biển để làm các tuyến đường giao thông với mục đích giao lưu giữa các vùng, miền cũng như các quốc gia với nhau. Cho tới nay, vận tải biển đã phát triển vô cùng mạnh mẽ và đa dạng, trở thành ngành vận tải trọng yếu trong hệ thống vận tải quốc tế.

Vận tải đường biển có đặc điểm là có năng lực vận chuyển lớn, giá thành vận tải biển rất thấp, chi phí đầu tư xây dựng các tuyến đường hàng hải thấp, thích hợp cho việc vận chuyển hầu hết các loại hàng hóa (đặc biệt thích hợp với các loại hàng rời có khối lượng lớn và giá trị thấp như than đá, ngũ cốc, quặng, dầu mỏ…). Tuy nhiên, vận tải biển lại phụ thuộc nhiều vào điều kiện hàng hải, thiên nhiên thời tiết, lại có tốc độ tương đối thấp nên khả năng xảy ra rủi ro cao hơn.

5. Phương thức vận chuyển đường ống (Pipeline Transport)

Đường ống có chi phí cố định rất cao và chi phí biển biến đổi thấp nhất. Đây là con đường an toàn để vận chuyển chất lỏng và khí hóa lỏng (xăng, dầu, gas, hóa chất). Chi phí vận hành không đáng kể và gần như không có hao hụt trên đường, trừ trường hợp ống bị vỡ hoặc rò rỉ.

Cho tới nay, vận chuyển bằng đường ống chỉ rất giới hạn bởi chi phí ban đầu rất lớn và thiết kế phức tạp (xây dựng đường ống, trạm bơm, trạm điều khiển và kiểm soát). Vận tốc trung bình của phương tiện này khá chậm, khoảng 5 – 7 km/h nhưng bù lại là khả năng vận chuyển liên tục 24h/365 ngày trong một năm và không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết. Phương thức vận chuyển bằng đường ống khá đặc thù, chỉ phù hợp với những loại hàng đặc biệt như khí hóa lỏng, dầu,…phục vụ cho đối tượng đặc biệt như các công ty đa quốc gia, hoặc Công ty Nhà nước lớn.

RatracoSolutions Logistics nhận vận tải hàng đi quốc tế CHUYÊN NGHIỆP AN TOÀN GIÁ TỐT ĐÁNG TIN CẬY

RatracoSolutions Logistics là một trong những Công ty hàng đầu về lĩnh vực giao nhận vận tải, Logistics tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp đầy và toàn diện các dịch vụ, giải pháp tốt nhất, hình thức vận chuyển hàng hóa quốc tế đa dạng lại linh hoạt. Với hệ thống các đại lý ở khắp các nước trên thế giới cùng với 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến cho doanh nghiệp bạn những dịch vụ tốt nhất và thời gian vận chuyển nhanh nhất. Những mặt hàng được vận chuyển cũng rất đa dạng, từ giấy tờ, chứng từ, hồ sơ đến đồ trang sức, đồ gốm sứ mỹ nghệ hay đồ gia dụng, thủy tinh, các loại máy móc, thiết bị công nghệ cao hay quần áo, giày dép, đồ chơi trẻ em,…hay những loại hàng hóa khó vận chuyển như thực phẩm, chất lỏng và những mặt hàng có trọng lượng lớn.

Các tuyến hoạt động chính của chúng tôi:

 • Việt Nam – Trung Quốc: Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Nanning Nan sau đó tiếp chuyển đi các tỉnh, Thành phố của Trung Quốc (và ngược lại);
 • Việt Nam – EU: Tuyến Việt Nam – Trung Quốc – Kazakhstan – Russia – Belarus – Poland (Malaszewicze) – Germany (Duisburg/Hamburg);
 • Việt Nam – Nga: Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Manzhouli – Zabaykalsk – Vorsino (Moscow);
 • Việt Nam – Trung Á: Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Alashankou – Dostyk – Almaty/Astana – sau đó tiếp chuyển đi Uzbekistan, Tajikistan, Kyzgyzstan.

Để giúp nhu cầu vận chuyển liên vận quốc tế diễn ra một cách chuyên nghiệp, Công ty đã đầu tư và nâng cấp những toa xe chuyên dụng gồm: 170 Toa xe P chuyên chở xăng dầu, các loại hàng hóa chất lỏng, 150 Toa xe Mc chuyên chở các loại Container, 15 Toa xe Mcc chuyên vận chuyển Container lạnh, 50 Toa xe H thành cao mở nóc chuyên chở các loại hàng linh kiện, Container, 20 Toa xe NR chuyên chở ô tô,…với trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, được đánh giá theo tiêu chuẩn mới nhất để mang đến an toàn cũng như khả năng vận chuyển lớn.

Các hình thức vận chuyển hàng hóa quốc tế thông dụng hiện nay
Ratraco Solutions nhận chuyển hàng đi quốc tế với cước phí rẻ ổn định và luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết.

Tại đây, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và giải đáp mọi thắc mắc của chủ hàng trong quá trình giao nhận – vận chuyển và làm thủ tục hải quan cho lô hàng xuất. Ngoài Dịch vụ vận chuyển đi quốc tế, đơn vị còn cung cấp Dịch vụ vận chuyển hàng hóa trong nước. Với hệ thống kho bãi rộng rãi ở các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng sẽ nâng cao khả năng lưu trữ hàng hóa và chủ động trong thời gian vận chuyển hàng hóa.

Các loại hàng hóa chúng tôi thường nhận xuất khẩu sang các nước

 • Sắt thép các loại, chủ yếu xuất sang Campuchia, Indonesia;
 • Hàng dệt may, chủ yếu xuất sang Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc;
 • Hàng thủy sản, chủ yếu xuất sang EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản;
 • Giày dép, chủ yếu xuất sang Nhật Bản, EU, Hoa Kỳ;
 • Điện thoại, máy móc, thiết bị, linh kiện điện tử;
 • Máy vi tính và linh kiện;
 • Máy ảnh, linh kiện và máy quay phim;
 • Phương tiện vận tải, phụ tùng;
 • Gỗ và những sản phẩm từ gỗ,…và còn nhiều mặt hàng khác.

Điểm mạnh nổi bật của Dịch vụ vận chuyển Container quốc tế đường sắt

 • Giá cước vận chuyển hàng đi quốc tế ổn định và cạnh tranh;
 • Thời gian vận chuyển nhanh, an toàn, lịch chạy tàu cố định;
 • Vận chuyển khối lượng lớn và đa dạng các loại hàng hóa;
 • Khả năng kết nối với các điểm đến nằm sâu trong nội địa xa hệ thống cảng biển;
 • Theo dõi lịch trình hàng hóa online trên toàn tuyến đường vận chuyển;
 • Thủ tục hải quan thuân tiện, khai báo một lần từ điểm xuất phát đến điểm kết thúc.

Quy trình vận chuyển hàng hóa đi quốc tế của Ratraco Solutions

 • Bước 1 – Tiếp nhận thông tin yêu cầu của khách: Khách hàng liên hệ Hotline/Email đến Ratraco Solutions tại TPHCM/Hà Nội/Đà Nẵng và cung cấp thông tin yêu cầu vận chuyển. Công ty sẽ cử nhân viên đến tận nơi kiểm tra và đóng gói hàng hóa;
 • Bước 2 – Báo giá: Dựa vào trọng lượng, kích thước, địa chỉ giao nhận hàng, thời gian yêu cầu vận chuyển, chúng tôi sẽ tính giá cước phí hàng hóa, lập hợp đồng vận chuyển và báo giá để cam kết ngày giao nhận hàng;
 • Bước 3 – Lấy hàng: Sau khi hợp đồng 2 bên được thỏa thuận và ký kết, chúng tôi sẽ điều Container đến lấy hàng tận nơi, sau đó hai bên ký biên bản giao nhận hàng hóa tại nơi nhận;
 • Bước 4 – Vận chuyển và giao hàng tận nơi: Xe chở hàng hóa từ Việt Nam đi xuất khẩu quốc tế theo yêu cầu. Hai bên ký biên bản giao nhận và tiến hành tháo dỡ hàng hóa;
 • Bước 5 – Thanh toán và kết thúc hợp đồng: Kiểm hàng, thanh toán cước phí vận chuyển Container đi xuất khẩu bằng đường bộ, đường sắt,…và kết thúc hợp đồng.

Chúng tôi đã liệt kê chi tiết các hình thức vận chuyển hàng hóa quốc tế thông dụng phổ biến hiện nay, nếu Doanh nghiệp bạn có nhu cầu xuất hàng số lượng lớn ra thị trường nước ngoài để giao thương, buôn bán thì nên tham khảo ưu nhược điểm từng phương thức, từ đó chọn giải pháp tối ưu phù hợp hơn cả. Và khi bạn muốn tìm kiếm một Công ty xuất nhập khẩu, Logistics Chuyên nghiệp – Uy tín – Chất lượng – Giá tốt, đừng ngần ngại liên hệ với Ratraco Solutions để được tư vấn giải đáp thắc mắc, nhận báo giá Dịch vụ vận tải hàng đi quốc tế nhanh nhất. Rất hân hạnh làm cầu nối giúp đưa sản phẩm, hàng hóa của Doanh nghiệp bạn tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng ở các thị trường tiềm năng.

Liên hệ Vận chuyển Container Liên Vận Quốc Tế : VN <-> Trung Quốc, EU, Nga

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

#HCM:

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Dương:

Ms Quyên: 0901 411 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đồng Nai:

Ms Hoa: 0938 790 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Định:

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Hoa: 0938 790 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đà Nẵng:

Mr Miền: 0909 199 247

Mr Ý: 0906 354 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Nghệ An

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh:0901 100 247

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ