Những màu biển số xe phổ biến ở nước ta hiện nay

Biển số xe là bảng hình chữ nhật làm bằng hợp kim nhôm sắt, được gắn trên các phương tiện giao thông. Trên biển số xe có hình quốc huy dập nổi của Việt Nam và những con số, chữ thể hiện vùng và địa phương quản lý. Mỗi phương tiện được gắn một biển số xe riêng, khi tra trên máy tính sẽ cho biết danh tính người chủ hay đơn vị đã mua, thời gian mua,…

Biển số xe có màu sắc và các ký tự khác nhau, dựa vào đó, chúng ta có thể biết được đối tượng sở hữu xe là cá nhân, Doanh nghiệp hay các tổ chức đặc thù khác. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm hết các màu biển số xe phổ biến nhất tại Việt Nam. Ratraco Solutions sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến màu biển số xe, biển số xe vận tải màu gì,…để có sự hiểu biết nhất định phân biệt chính xác màu sắc trên từng biển số.

Màu biển số xe có ý nghĩa gì?

Theo tìm hiểu, các màu biển số xe trắng là loại biển phổ biến nhất được cấp cho tư nhân, Doanh nghiệp, người dùng cá nhân với hai chữ số đầu theo thứ tự tỉnh, 4 hoặc 5 số cuối là các số được cấp ngẫu nhiên. Biển số màu vàng, có chữ và số màu đỏ, có ký hiệu địa phương đăng ký và hai chữ cái viết tắt của Khu kinh tế, Thương mại đặc biệt cấp cho Khu Kinh tế thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ ban hành.

Những màu biển số xe phổ biến ở nước ta hiện nay
Màu biển số xe được quy định riêng để phân biệt giữa các tổ chức, đơn vị hoặc cá nhân nào đó bất kỳ.

Biển số đỏ là loại biển được cấp riêng cho quân đội, trừ Doanh nghiệp quân đội là biển 80 màu trắng. Bên cạnh đó, với biển số quân đội 2 chữ cái đầu tiên được viết tắt của đơn vị quản lý chiếc xe đó như:

Chữ cái Đơn vị quản lý chiếc xe
A Của đơn vị quân đoàn
B Bộ tư lệnh
H Học viện
K Quân khu
T Tổng cục TC: tổng cục chính tr, TH: tổng cục hậu cần
Q Quân chủng

Ngoài ra, còn có biển số màu trắng với 2 chữ và năm số là biển cấp cho các đối tượng có yếu tố nước ngoài. Trong đó, NG – ngoại giao, NN – xe của các tổ chức cá nhân nước ngoài. 3 chữ số giữa là mã quốc gia và 2 chữ số tiếp theo là số thứ tự.

Những màu biển số xe phổ biến ở nước ta

Các màu biển số xe ở Việt Nam phổ biến nhất hiện nay, bao gồm:

BIỂN SỐ XE MÀU TRẮNG

Biển số trắng là biển số gần gũi nhất với chúng ta, đi đâu cũng gặp và chạy đầy đường. Theo quy định, màu biển số xe trắng cấp cho tư nhân và doanh nghiệp với 2 số đầu theo thứ tự các tỉnh, 4 hoặc 5 số cuối là số thứ tự cấp ngẫu nhiên. Phần lớn biển số trắng tại Việt Nam thuộc về xe mô tô 2 bánh, một trong các quốc gia dùng làm phương tiện chính để đi lại.

Thông thường, 2 chữ số đầu sẽ ký hiệu tỉnh, thành phố, 2 ký tự kế tiếp để phân loại xe và thứ cấp quận huyện. Riêng 4 hoặc 5 số cuối là số thứ tự ngẫu nhiên (số đẹp hay không phụ thuộc vào nhân phẩm của bạn). Riêng biển số có ký hiệu LD thường cấp cho Công ty có vốn nước ngoài (hay gặp trên những chiếc Mercedes).

BIỂN SỐ XE MÀU XANH

Theo điểm a khoản 6 Điều 31 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an về đăng ký xe. Biển số màu xanh được cấp cho xe của các cơ quan hành chính nhà nước; cơ quan quyền lực Nhà nước; Cơ quan xét xử, kiểm sát; lực lượng Công an nhân dân; các cơ quan của Đảng; tổ chức chính trị – xã hội. Các biển số này sử dụng một trong 5 chữ cái: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M.

*** Những Cơ quan, Văn phòng dưới đây được cấp biển số xanh:

 • Văn phòng và các ban Trung ương Đảng
 • Văn phòng chủ tịch nước
 • Văn phòng quốc hội
 • Văn phòng các bộ
 • Viện kiểm soát, toàn án nhân dân….

*** Riêng đối với các màu biển số xe xanh thuộc diện ưu tiên như:

 • Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;
 • Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;
 • Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;
 • Đoàn xe tang

Được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới, không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

BIỂN SỐ XE MÀU ĐỎ

Thông tư 02/2016/TT-BQP quy định về đăng ký, quản lý, sử dụng xe cơ giới trong Bộ Quốc phòng nêu rõ: Xe mang biển kiểm soát màu đỏ (gọi tắt là biển đỏ) lưu thông trên các tuyến đường là xe quân sự, tức xe được trang bị cho các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng quản lý để sử dụng vào mục đích quốc phòng.

Xe quân sự (biển đỏ) chỉ được hưởng quyền ưu tiên khi đang làm nhiệm vụ khẩn cấp (Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên.Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên) sẽ được hưởng những ưu tiên khi tham gia giao thông như sau:

 • Không bị hạn chế tốc độ;
 • Được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân thủ theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông;
 • Các phương tiện tham gia giao thông khác nếu không nhường đường, có thể tùy trường hợp cụ thể, bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Ngoài trường hợp nêu trên, người điều khiển xe biển đỏ vẫn phải tuân thủ nghiêm các quy định về giao thông đường bộ như chủ các phương tiện khác.

Những màu biển số xe phổ biến ở nước ta hiện nay
Màu biển số xe ở Việt Nam là màu đỏ phục vụ mục đích quân sự, một số trường hợp các phương tiện phải nhường đường.

BIỂN SỐ XE MÀU VÀNG

Xe của Khu Kinh tế – Thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ có ký hiệu địa phương đăng ký và 2 chữ viết tắt của Khu Kinh tế – Thương mại đặc biệt.

Xe mang biển vàng hoạt động như xe mạng biển trắng thông thường và không được hưởng bất kỳ ưu tiên hoặc đặc quyền gì khi tham gia giao thông (Biển vàng chữ đỏ mới là biển của xe đặc khu kinh tế, còn biển vàng chữ đen là cho xe kinh doanh vận tải).

BIỂN NGOẠI GIAO – BIỂN SỐ QUYỀN LỰC

Đây là biển xe quyền lực nhất trong các biển xe nói trên. Biển số xe của Đại sứ và Tổng Lãnh sự có thứ tự đăng ký là số 01 và thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ quốc tịch và thứ tự đăng ký. Xe ngoại giao, đặc biệt xe có vạch đỏ của Đại sứ hoặc Tổng lãnh sự nằm ngoài phạm vi xử lý của CSGT tại Việt Nam.

Theo thông tư số 15/2014 của Bộ công an quy định về đăng ký xe, biển số nền màu trắng, số màu đen, serie ký hiệu “NG” màu đỏ cấp cho xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của cơ quan đó.

*** Quyền lợi của xe mang biển ngoại giao:

Các xe mang biển số NG được hưởng quyền miễn trừ, chiếu theo những quy định về miễn trừ ngoại giao theo Công ước Viên 1961 mà Việt Nam tham gia và quy tắc ứng xử cụ thể trong thông tư liên bộ 01/1988 về xử lý vi phạm giao thông đường bộ do người nước ngoài gây ra.

Theo thông tư này, những người có thân phận ngoại giao (có hộ chiếu ngoại giao), được hưởng quyền bất khả xâm phạm về thân thể, miễn trừ xét xử hình sự, dân sự và xử lý hành chính đối với các vụ vi phạm luật giao thông đường bộ. Tuy nhiên, họ phải tôn trọng luật lệ của Việt Nam, phải có trách nhiệm đền bù vật chất đối với các vụ tai nạn giao thông do họ gây ra.

Còn xe biển số ngoại giao NG của các cá nhân mang thân phận ngoại giao được hưởng quyền miễn trừ không bị khám xét, trưng dụng, bắt giữ. Không bị áp dụng các biện pháp xử lý khi vi phạm luật lệ giao thông. Bên cạnh đó Công ước Viên quy định, trụ sở của cơ quan đại diện ngoại giao, đồ đạc và tài sản khác ở trong đó cũng như các phương tiện đi lại của cơ quan đại diện không thể bị lục soát, trưng dụng, tịch thu hoặc đem xử lý.

Ratraco Solutions nhận vận tải hàng Bắc Nam với đội xe tải, Container đã đăng ký chuyển đổi màu biển số đúng quy định

Biển số xe vận tải màu gì? Theo quy định mới nhất, Ratraco Solutions bố trí sẵn các phương tiện từ xe tải nhỏ, xe tải lớn, Container đa tải trọng, nhiều kích thước khác nhau. Tất cả đều được đăng ký chuyển đổi màu sắc từ trắng sang vàng hợp lệ, được phép lưu thông từ Bắc chí Nam mà không phải lo ngại bất cứ sự cố nào xảy ra làm gián đoạn tiến độ giao hàng nhanh cho khách. Quý khách có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng phục vụ, giá cả cùng những yếu tố an toàn khác suốt quá trình lưu thông trên đường.

Những màu biển số xe phổ biến ở nước ta hiện nay
Ratraco Solutions gửi hàng đi Bắc Nam bằng xe tải, Container đã chuyển đổi màu biển số được phép di chuyển.

Ngoài hàng thường, chúng tôi còn nhận vận chuyển Container hàng lạnh các loại hải sản tươi sống; thịt; sữa và các sản phẩm từ sữa; hàng trái cây nông sản; các thiết bị y tế,…Xe lạnh chở hàng đi liên tỉnh được đầu tư mới hoàn toàn với dàn thiết bị làm lạnh hiện đại, thích hợp bảo quản từng mặt hàng khác nhau. Tùy điều kiện, mục đích, ngân sách, tính chất hàng, địa điểm giao nhận,…mà quý khách có thể chọn phương thức vận tải đường bộ, đường sắt, đường biển.

Các mặt hàng vận chuyển đi Bắc Nam chỉ cần có đầy đủ chứng từ hợp lệ và thuộc Danh mục hàng được phép vận chuyển của Nhà nước là có thể chuyển thẳng về địa điểm yêu cầu. Hệ thống kho bãi tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng được bố trí rộng rãi, thoáng mát, đảm bảo an toàn hàng hóa cho khách trong quá trình lưu kho chờ vận chuyển. Đơn vị cũng đang sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên trách, tâm huyết, nhiệt tình với nghề, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

Giá cước phí chuyển gửi hàng hóa tại RatracoSolutions Logistics phụ thuộc các yếu tố: loại hàng; trọng lượng hàng cần vận chuyển; kích thước hàng; nơi nhận hàng; nơi giao hàng tận nơi; thời gian dự kiến vận chuyển,…

Chúng tôi nhận giao hàng tại các tỉnh thành trên cả nước

 • Tại Miền Bắc: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Hòa Bình, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Giang, Tuyên Quang,…;
 • Tại Miền Trung và Tây Nguyên: Thanh Hóa; Nghệ An; Hà Tĩnh; Quảng Bình; Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế; Đà Nẵng; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Bình Định; Phú Yên; Khánh Hòa; Ninh Thuận; Bình Thuận; Kon Tum; Gia Lai; Đắc Lắc; Đắc Nông và Lâm Đồng;
 • Tại Miền Nam và Miền Tây: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Đồng Tháp, Tiền Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bà Rịa-Vũng Tàu, An Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cần Thơ, Bình Thuận, Ninh Thuận,…

Chúng tôi cung cấp các loại giấy tờ để quá trình vận tải hàng nhanh thuận lợi

 • Giấy tờ phương tiện vận chuyển như giấy đăng ký xe; nhật ký hành trình; giấy chứng nhận bảo hiểm phương tiện,…;
 • Giấy tờ của chủ phương tiện và người điều khiển xe như giấy phép lái xe, giấy khám sức khỏe cho tài xế container,…;
 • Những giấy tờ lưu hành dành cho những loại xe đặc biệt;
 • Các loại giấy chứng nhận kiểm định về an toàn giao thông và bảo vệ môi trường đã được dán tem kiểm định;
 • Hợp đồng vận chuyển và các loại giấy tờ khác như giấy tờ để xác thực chất lượng hàng hóa;
 • Các loại giấy tờ liên quan đến chi phí trong quá trình vận chuyển.

Các Dịch vụ vận chuyển Container chúng tôi đang cung cấp

 • Dịch vụ vận chuyển Container đường bộ, đường sắt, đường biển;
 • Dịch vụ vận chuyển Container từ kho ra cảng biển (và ngược lại);
 • Dịch vụ rút ruột, nâng hạ Container;
 • Dịch vụ kéo Container quá khổ, quá tải;
 • Dịch vụ vận chuyển Container lạnh;
 • Dịch vụ vận chuyển container Bắc Nam giá rẻ;
 • Dịch vụ vận chuyển Container đi liên tỉnh;
 • Vận chuyển Container liên vận quốc tế;
 • Dịch vụ khai báo hải quan,…và nhiều dịch vụ tiện ích khác nữa.

Như vậy, những ai quan tâm đến màu biển số xe ở Việt Nam đã có kinh nghiệm cũng như sự hiểu biết nhất định để phân biệt chính xác xe đó của cá nhân, đơn vị hoặc tổ chức, ban ngành nào. Từ đây cũng sẽ giúp bạn có sự chủ động trong việc nhường đường theo quy định cho xe có màu biển số đặc biệt ưu tiên,…Ngoài ra, khi bạn có nhu cầu cần thuê Dịch vụ vận tải hàng hóa, thuê xe chở hàng số lượng nhiều, hãy liên hệ với Ratraco Solutions để được đáp ứng và báo giá tốt nhất.

Liên hệ Vận tải container Nam <–> Bắc

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Miền Nam

TP.HCM Bình Dương Đồng Nai
Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Ms Quyên: 0901 411 247 Ms Hoa: 0938 790 247
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247
Ms Tâm: 0902 486 247   Ms Tâm: 0902 486 247

Miền Trung

Bình Định Đà Nẵng Nghệ An
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Miền: 0909 199 247 Ms Mỹ Linh: 0901 100 247
Ms Hoa: 0938 790 247 Mr Ý: 0906 354 247 Ms Tâm: 0902 486 247
Ms Tâm: 0902 486 247 Ms Tâm: 0902 486 247  

Miền Bắc

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Quốc Tế

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ