Ủy thác xuất nhập khẩu là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết từ A-Z

Ủy thác xuất nhập khẩu là hình thức mà các Cá nhân, Tổ chức xuất nhập khẩu ủy thác cho bên thứ ba đứng ra thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu. Hiện nay có nhiều Doanh nghiệp logistics kinh doanh Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu. Vậy ủy thác xuất nhập khẩu là gì? Hiểu thế nào cho đúng?

Ratraco Solutions tổng hợp nhanh kiến thức cần biết để giải đáp nhập khẩu ủy thác là gì? Ủy thác xuất khẩu là gì? Cơ sở pháp lý của DV ủy thác XNK là gì? Quy trình của ủy thác XNK ra sao? Cần lưu ý những gì khi thực hiện ủy thác xuất nhập khẩu. Từ đây, các DN/Chủ hàng sẽ có kinh nghiệm làm hàng xuất, nhập cũng như chọn được Dịch vụ KBHQ tại Cảng Cát Lái, SB Tân Sơn Nhất từ một Đại lý uy tín, tốt nhất.

XEM THÊM: Dịch vụ vận chuyển Container Lạnh giá rẻ

Ủy thác xuất, nhập khẩu là gì? Dành cho đối tượng nào?

Ủy thác xuất nhập khẩu là gì?

Ủy thác xuất, nhập khẩu là việc thuê (Outsourcing) một Đơn vị kinh doanh Dịch vụ xuất nhập khẩu để tổ chức và thực hiện các hoạt động xuất khẩu/nhập khẩu hàng hóa cho bên bán/bên mua. Ủy thác XNK bao gồm hai hoạt động chính gồm ủy thác xuất khẩu và ủy thác nhập khẩu. Doanh nghiệp có thể sử dụng một trong hai dịch vụ này hoặc sử dụng đồng thời cả hai.

Ủy thác xuất khẩu là gì? Ủy thác xuất khẩu là hình thức nhờ một Công ty thứ 3 (Công ty chuyên về ủy thác xuất nhập khẩu). Đại diện cho một Công ty thực hiện nhiệm vụ xuất khẩu sản phẩm (hàng hóa) cho Công ty mình ra nước ngoài (đối tác mua bán). Nhập khẩu ủy thác là gì? Nhập khẩu ủy thác là hình thức nhờ một Công ty thứ 3 (Công ty chuyên về ủy thác xuất nhập khẩu). Đại diện cho một Công ty thực hiện nhiệm vụ nhập khẩu sản phẩm (hàng hóa) nào đó về cho Công ty mình (Công ty ủy thác).

Ủy thác xuất nhập khẩu là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết từ A-Z
Ủy thác xuất, nhập khẩu tức là thuê một đơn vị thứ 3 để đứng ra chịu trách nhiệm trong mọi hoạt động liên quan tới xuất nhập khẩu hàng hóa.

Đối tượng sử dụng Dịch vụ ủy thác XNK

Đối tượng phù hợp để sử dụng Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu, bao gồm:

 • Cá nhân không có tư cách pháp nhân, không thể giao dịch và ký hợp đồng với đối tác nước ngoài;
 • DN mới thành lập, chưa có kinh nghiệm giao thương quốc tế, cũng như thủ tục, hình thức làm việc với Cơ quan hải quan;
 • DN có nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa mới hoặc hàng hóa đặc biệt;
 • DN không tin tưởng nhà cung cấp quốc tế; có khuynh hướng ủy thác cho đơn vị thứ 3 thay thế thực hiện thẩm định, đàm phán, ký kết hợp đồng và hoàn thiện bộ chứng từ XNK.

Ratraco Solutions cập nhật thông tin chi tiết về ủy thác xuất nhập khẩu

Ủy thác xuất khẩu là gì? Nhập khẩu ủy thác là gì? Đối tượng nào nên sử dụng DV ủy thác xuất khẩu, nhập khẩu?,…đã được giải đáp. Tiếp theo đây, Đơn vị vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt Ratraco Solutions sẽ cập nhật tất tần tật thông tin liên quan tới ủy thác XNK cho Doanh nghiệp nắm rõ:

Tính pháp lý của Dịch vụ ủy thác XNK

Cá nhân, Tổ chức được thành lập trong nước thực hiện ủy thác việc thực hiện thủ tục nhập khẩu hàng hóa cho tổ chức khác, thì tổ chức nhận ủy thác phải đáp ứng quy định về người khai hải quan theo quy định tại Điều 5 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 được sửa đổi bổ sung tại khoản 3 Điều 1 Nghị định số 59/2018/NĐ-CP ngày 20/4/2018 của Chính phủ. Thủ tục hải quan thực hiện theo quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 và Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính.

Lợi ích của ủy thác xuất nhập khẩu

Ratraco liệt kê những lợi ích thiết thực của DV xuất nhập khẩu ủy thác, đó là:

Tiết kiệm thời gian

Mỗi mặt hàng tùy vào thời điểm có những yêu cầu về chứng từ, thủ tục hải quan khác nhau nên thường mất nhiều thời gian để cập nhật. Tuy nhiên, các công ty nhận ủy thác thuê ngoài thực hiện công việc này hàng ngày, nên họ sẽ thành thạo và chắc chắn giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Tiết kiệm chi phí

So với việc đầu tư thêm một bộ phận làm XNK riêng thì thuê Công ty ủy thác bên ngoài sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí. Bạn chỉ phải trả chi phí thuê dịch vụ xuất nhập khẩu cho mỗi lần nhập hay xuất một lô hàng nào đó. Hơn thế, các đơn vị này có đội ngũ nhân sự được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp, có quan hệ tốt với hãng tàu, hải quan,…chắc chắn chi phí họ đưa ra sẽ thấp hơn so với chi phí tự thực hiện.

Giảm thiểu rủi ro

Việc thuê công ty ủy thác bên ngoài giúp hạn chế rủi ro xảy ra trong hoạt động XK. Vì các công ty này sẽ chịu trách nhiệm khi có sai sót về chứng từ, thủ tục.

Nâng cao chất lượng, hiệu suất

Nhà cung cấp DV XNK tìm mọi cách để tiết kiệm thời gian, rút ngắn quá trình vận chuyển giúp hàng hóa nhanh đến nơi hơn.

Đảm bảo ổn định trong vận hành

Các hồ sơ chứng từ quan trọng đều được lưu trữ cẩn thận. Đảm bảo không gây gián đoạn trong quá trình vận tải hàng hóa.

Một vài lưu ý về thuế VAT khi thực hiện ủy thác XNK

Khi thực hiện ủy thác XNK sẽ có 2 giao dịch phát sinh thuế là giao dịch kinh tế và giao dịch ủy thác:

 • Thuế đối với giao dịch kinh tế: thuế VAT hàng hóa nhập khẩu hoặc cả thuế tiêu thụ đặc biệt,…
 • Thuế đối với giao dịch ủy thác: thuế VAT tính vào phí dịch vụ thường là 10%.

=> Cả hai bên đều phải kê khai và nộp thuế căn cứ vào các hóa đơn phát sinh nhưng cơ sở tính thuế của hai đối tượng này lại khác nhau.

Rủi ro khi thực hiện ủy thác xuất nhập khẩu

Thực hiện ủy thác xuất nhập khẩu còn có rủi ro phát sinh như:

Rủi ro đối với đơn vị thực hiện ủy thác

Do thay thế DN đứng tên trong giấy tờ nên đơn vị thực hiện ủy thác phải chịu trách nhiệm pháp lý trong suốt quá trình vận chuyển. Nếu phát sinh sự cố hoặc vi phạm quy định pháp luật thì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến đơn vị làm DV ủy thác.

Rủi ro đối với DN có yêu cầu ủy thác

 • DN, Cá nhân có yêu cầu ủy thác phải thanh toán chi phí cho công ty vận chuyển (hay còn gọi hoa hồng ủy thác).
 • Do thực hiện ủy thác nên doanh nghiệp trở nên bị động, phải phụ thuộc vào đơn vị trung gian, dẫn đến hoạt động kinh doanh diễn ra chậm hơn so với dự tính.

Quy trình các bước ủy thác xuất nhập khẩu

Ủy thác xuất nhập khẩu bao gồm hình thức ủy thác xuất khẩu và ủy thác nhập khẩu. DN có thể lựa chọn một trong hai, hoặc kết hợp cả hai với nhau, theo quy trình sau:

Đối với ủy thác xuất khẩu

Quy trình ủy thác xuất khẩu bao gồm 5 bước, cụ thể:

 • Bước 1: Bên ủy thác đưa ra danh sách hàng hóa được xuất khẩu cho Bên tiếp nhận ủy thác. Mục đích là để kiểm tra mặt hàng liệu có phù hợp để vận chuyển không;
 • Bước 2: Bên ủy thác lựa chọn hình thức xuất khẩu và sau đó, ký hợp đồng với Bên tiếp nhận ủy thác;
 • Bước 3: Bên ủy thác cung cấp chứng từ, tài liệu có liên quan cho Bên tiếp nhận ủy thác;
 • Bước 4: Bên tiếp nhận ủy thác chuẩn bị hồ sơ (bao gồm invoice, packing list, C/O), đóng gói hàng hóa và thực hiện thủ tục hải quan;
 • Bước 5: Sau khi hàng hóa được thông quan thuận lợi, Bên ủy thác tiến hành thanh toán chi phí vận chuyển cho Bên tiếp nhận ủy thác theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Đối với ủy thác nhập khẩu

Quy trình ủy thác nhập khẩu bao gồm 5 bước, cụ thể:

 • Bước 1: Bên ủy thác thảo công văn yêu cầu Bên tiếp nhận ủy thác nhập khẩu hàng hóa theo yêu cầu, đồng thời đính kèm giấy tờ liên quan đến mẫu mã, thông số của mặt hàng được nhập khẩu;
 • Bước 2: Bên tiếp nhận ủy thác tiến hành đặt hàng với đối tác nước ngoài. Lúc này, đối tác gửi thông báo đồng ý, cùng với danh sách mẫu mã, bảng giá chi tiết về sản phẩm;
 • Bước 3: Bên tiếp nhận ủy thác có trách nhiệm thông báo cho Bên ủy thác. Nếu Bên ủy thác đồng ý thì Bên tiếp nhận ủy thác tiến hành soạn thảo hợp đồng. Sau đó, hai bên bàn bạc điều kiện, để cuối cùng ký hợp đồng ủy thác nhập khẩu;
 • Bước 4: Bên tiếp nhận ủy thác thay thế Bên ủy thác ký hợp đồng với đối tác nước ngoài. Tiếp theo là chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ có liên quan cho quá trình nhập khẩu;
 • Bước 5: Bên tiếp nhận ủy thác thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa nhập khẩu, gồm khai báo hải quan chi tiết về hàng hóa, hóa đơn và phiếu đóng gói; tiến hành kiểm nghiệm – kiểm dịch thực vật, nộp thuế cho Cơ quan hải quan. Cuối cùng, vận chuyển hàng hóa về kho bảo quản và liên hệ với Bên ủy thác để tiếp nhận.

>>Xem thêm: Phân loại Container xe Container

Khi sử dụng Dịch vụ ủy thác XNK, cần lưu ý gì?

Đối với Dịch vụ ủy thác xuất khẩu, nhập khẩu để đôi bên cần có lợi, DN thuê dịch vụ và đơn vị cung cấp DV cần lưu ý:

Đối với bên thuê Dịch vụ ủy thác

Những lưu ý đối với bên thuê Dịch vụ ủy thác XNK:

 • Kiểm tra kỹ lưỡng về lô hàng xem có thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu hay không;
 • Việc ủy thác sẽ khiến thông tin nhà cung cấp hàng và giá cả lô hàng bị lộ;
 • DN ủy thác có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin mặt hàng như mẫu mã, số model, thông số kỹ thuật đi kèm;
 • Có trách nhiệm thanh toán tiền hàng cho đơn vị được ủy thác nhằm thanh toán cho bên bán hàng tức là bên xuất khẩu.
Ủy thác xuất nhập khẩu là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết từ A-Z
Khi sử dụng DV ủy thác xuất nhập khẩu, bên thuê Dịch vụ ủy thác cũng như Đơn vị cung cấp Dịch vụ ủy thác cần nắm rõ một số lưu ý quan trọng.

Đối với Đơn vị cung cấp Dịch vụ ủy thác

Những lưu ý đối với bên cung cấp DV ủy thác XNK:

 • Luôn xem xét kỹ các giấy tờ cũng như chứng từ liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa;
 • Chỉ nhận cung cấp DV ủy thác giao hàng tại xưởng người bán hay EXW. Như vậy sẽ đảm bảo lô hàng được khai báo chính xác, không phải là hàng nằm tỏng danh mục cấm;
 • Tiến hành ký hợp đồng ủy thác giữa bên cần ủy thác và công ty FWD. Bên cần uỷ thác sẽ phải chịu mọi trách nhiệm và rủi ro nếu như hàng hàng bị khai sai sự thật.

* Lưu ý: Các điều khoản được nêu trong hợp đồng cần có nội dung chặt chẽ, khai báo đầy đủ về giao ước hàng hóa được khai trên giấy tờ. Bên cần ủy thác sẽ phải chịu mọi trách nhiệm và rủi ro nếu như hàng hàng bị khai sai sự thật.

Đại lý KBHQ tại Cảng Cát Lái, SB Tân Sơn Nhất Uy tín, Chuyên nghiệp của Ratraco Solutions và FadoExpress

RATRACO SOLUTIONS và FADOEXPRESS chính thức hoạt động KBHQ tại Cảng Cát Lái và Sân bay Tân Sơn Nhất với vai trò là Đại lý (thay vì trước đây chỉ là Đơn vị khai thuê hải quan). Theo đó, Chủ hàng có thể yên tâm giao phó lô hàng XNK cho Đại lý chuyên trách chúng tôi hoàn tất mọi công việc liên quan tới Dịch vụ ủy thác xuất khẩu và ủy thác nhập khẩu, khai báo hải quan thông quan hàng Sea/hàng Air. Có nhận vận chuyển container để giao hàng tận nơi theo yêu cầu với chi phí cực kỳ tiết kiệm.

Tin chọn sử dụng Dịch vụ của Đại lý hải quan Ratraco và FadoExpress, Doanh nghiệp XNK không cần phải dùng chữ ký số của mình để duyệt ký (từ xa), hay gửi giấy khống như trước đây mà thay vào đó, phía Đại lý KBHQ chúng tôi sẽ dùng chữ ký số của mình để khai và truyền tờ khai cho lô hàng. Điều này vừa giúp tiết kiệm thời gian lẫn công sức cho DN lại góp phần đẩy nhanh tiến trình, thời gian thông quan hàng hóa tại Cửa khẩu Sân bay, Cảng biển.

Ủy thác xuất nhập khẩu là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết từ A-Z
Ratraco Solutions và FadoExpress chuyên cung cấp Dịch vụ khai hải quan tại Cảng Cát Lái, SB Tân Sơn Nhất với vai trò là Đại lý KBHQ chuyên trách.

Địa chỉ khai hải quan tại SB Tân Sơn Nhất và Cảng Cát Lái

Tại SB Tân Sơn Nhất

 • Kho TCS: 46 – 48 Hậu Giang, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Kho SCSC: 30 Phan Thúc Duyện, Phường 4, Quận Tân Bình TP. Hồ Chí Minh.

Tại Cảng Cát Lái

KBHQ tại Cảng Cát Lái (Địa chỉ: Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1, Cổng B, Khu Cảng Cát Lái, Lê Phụng Hiểu, Phường Cát Lái, Quận 2).

Đối tượng khách hàng khi thực hiện khai báo hải quan

Đối tượng khách hàng mà Ratraco và FadoExpress tập trung hướng tới khi khai hải quan:

 • Khách hàng có nhu cầu sử dụng Dịch vụ Hải quan Logistics trọn gói;
 • Các Công ty xuất khẩu, nhập khẩu vào ra các Khu công nghiệp, Khu phi thuế quan;
 • Các Công ty xuất khẩu, nhập khẩu qua các Sân bay, Cảng biển Việt Nam và Quốc tế.

Mặt hàng nhận KBHQ tại Cảng Cát Lái và SB Tân Sơn Nhất

Các mặt hàng nhận khai hải quan tại Cảng Cát Lái

Dưới đây là các mặt hàng nhận KBHQ tại Cảng Cái Lái:

 • KBHQ sản phẩm phục vụ xây dựng;
 • KBHQ hàng hải sản tươi sống, hàng đông lạnh;
 • KBHQ hàng y tế, hàng hóa chất, hàng thực phẩm;
 • KBHQ sản phẩm bằng sắt, thép;
 • KBHQ máy móc cũ, hàng máy móc mới, các linh kiện trong dây chuyền sản xuất, hàng phục vụ cho công trình,…

Các mặt hàng nhận khai hải quan tại SB Tân Sơn Nhất

Dưới đây là các mặt hàng nhận KBHQ tại SB Tân Sơn Nhất:

 • KBHQ nhóm mặt hàng thiết bị chuyên dụng: Thiết bị y tế; Thiết bị công nghiệp, thiết bị ngành hàng không, quốc phòng; Thiết bị máy in màu, ngành in ấn,…;
 • KBHQ nhóm hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,…;
 • KBHQ nhóm hàng thực phẩm thường, thực phẩm bảo vệ sức khỏe;
 • KBHQ nhóm mặt hàng thực phẩm: thịt bò, thịt trâu, thịt xông khói, rau củ; hải sản: tôm, cá, cua, ốc, mực,…;
 • KBHQ mặt hàng đồ chơi trẻ em, thiết bị điện tử gia dụng;
 • KBHQ linh kiện điện tử, phụ tùng máy móc công nghiệp,…;
 • KBHQ hàng thủ công mỹ nghệ: mây tre đan,…;
 • KBHQ mỹ phẩm (hàng thương mại, không phải hàng xách tay)…

Với những kiến thức về ủy thác XNK mà Ratraco Solutions đã chia sẻ trên đây, hi vọng giúp các Doanh nghiệp hiểu được ủy thác xuất nhập khẩu là gì cũng như ủy thác xuất khẩu là gì, nhập khẩu ủy thác là gì, lợi ích và rủi ro của ủy thác xuất khẩu/nhập khẩu là gì để từ đó sử dụng DV này sao cho hiệu quả. Bên cạnh đó, Ratraco và FadoExpress còn đóng vai trò là Nhà cung cấp Dịch vụ Đại lý khai báo hải quan tại Cửa khẩu Sân bay Tân Sơn Nhất và Cảng Cát Lái trọn gói giá rẻ với nghiệp vụ hải quan chuyên nghiệp. Để được hỗ trợ nhanh nhất về dịch vụ, quý DN vui lòng liên hệ Hotline bên dưới.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ