Thủ tục và điều kiện để thành lập Công ty vận tải là gì?

Hiện nay, việc thành lập Doanh nghiệp vận tải là một trong những lĩnh vực rất tiềm năng, thu hút sự đầu tư không ngừng của các tổ chức, cá nhân. Bởi, nhu cầu giao thương, vận chuyển các loại hàng hóa, hành khách cả trong nước lẫn ngoài nước chưa bao giờ có dấu hiệu thuyên giảm. Tuy nhiên, thắc mắc đặt ra đó là, thủ tục và điều kiện để thành lâp Công ty vận tải như thế nào? Có phức tạp hay không?

Cần biết rằng, kinh doanh vận tải bao gồm vận tải đường bộ, vận tải đường thủy, vận tải đường sắt và vận tải đường hàng không là các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, DN nên hiểu rõ các quy định của Pháp luật để đảm bảo quá trình hoạt động luôn diễn ra suôn sẻ. Ratraco Solutions sẽ chỉ rõ tất tần tật điều kiện thành lập Công ty vận tải cũng như thủ tục thành lập Công ty vận tải. Đồng thời còn giúp các Doanh nghiệp có thêm cơ sở chọn được một Đơn vị vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp và đáng tin cậy với cam kết bảo đảm an toàn cho từng kiện hàng gửi đi nội địa hoặc quốc tế.

Cần điều kiện gì để thành lập Công ty vận tải hàng hóa?

Dưới đây là những điều kiện thành lập Công ty vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và đường hàng không:

Kinh doanh vận tải đường bộ

* Điều kiện chung:

1. Đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật.

2. Phương tiện phải bảo đảm số lượng, chất lượng phù hợp với hình thức kinh doanh, cụ thể:

 • Xe ô tô phải bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;
 • Xe phải được gắn thiết bị giám sát hành trình bảo đảm tối thiểu các yêu cầu sau: Lưu giữ và truyền dẫn các thông tin theo quy định của Bộ Giao thông vận tải; Thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe được sử dụng trong quản lý nhà nước về hoạt động vận tải, quản lý hoạt động của đơn vị kinh doanh vận tải và cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra khi có yêu cầu;
 • Khi hoạt động kinh doanh vận tải phải có đủ số lượng phương tiện theo phương án kinh doanh đã được duyệt; phương tiện phải thuộc quyền sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng của đơn vị kinh doanh vận tải với tổ chức cho thuê tài chính hoặc tổ chức, cá nhân có chức năng cho thuê tài sản theo quy định của pháp luật. Trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã phải có hợp đồng dịch vụ giữa thành viên với hợp tác xã, trong đó quy định hợp tác xã có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ quản lý, sử dụng, điều hành xe ô tô thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã.

3. Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe:

 • Lái xe không phải là người đang trong thời gian bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật;
 • Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có hợp đồng lao động bằng văn bản với đơn vị kinh doanh vận tải theo mẫu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (trừ các trường hợp đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc là bố, mẹ, vợ, chồng hoặc con của chủ hộ kinh doanh);
 • Nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn về nghiệp vụ và các quy định của pháp luật đối với hoạt động vận tải theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Nhân viên phục vụ trên xe vận tải khách du lịch còn phải được tập huấn về nghiệp vụ du lịch theo quy định của pháp luật liên quan về du lịch.

4. Người điều hành vận tải phải có trình độ chuyên môn về vận tải từ trung cấp trở lên hoặc có trình độ từ cao đẳng trở lên đối với các chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật khác và có thời gian công tác liên tục tại đơn vị vận tải từ 03 năm trở lên.

5. Nơi đỗ xe: Đơn vị kinh doanh vận tải phải có nơi đỗ xe phù hợp với phương án kinh doanh và đảm bảo các yêu cầu về an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ và vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật.

6. Về tổ chức, quản lý:

 • Đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện thuộc diện bắt buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe phải trang bị máy tính, đường truyền kết nối mạng và phải theo dõi, xử lý thông tin tiếp nhận từ thiết bị giám sát hành trình của xe;
 • Đơn vị kinh doanh vận tải bố trí đủ số lượng lái xe theo phương án kinh doanh, chịu trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe cho lái xe và sử dụng lái xe đủ sức khỏe theo quy định; đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có trọng tải thiết kế từ 30 chỗ ngồi trở lên (bao gồm cả chỗ ngồi, chỗ đứng và giường nằm) phải có nhân viên phục vụ trên xe (trừ xe hợp đồng đưa đón cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên đi làm, đi học và xe buýt có thiết bị thay thế nhân viên phục vụ);
 • Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi, vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ phải có bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông;
 • Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe buýt, xe taxi phải đăng ký và thực hiện tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách.
Thủ tục và điều kiện để thành lập Công ty vận tải là gì?
Để thành lập Công ty vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy,…cần đáp ứng đủ các điều kiện phù hợp theo quy định.

Kinh doanh vận tải đường sắt

Doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt phải có đủ các điều kiện sau:

 • Có bộ phận phụ trách công tác an toàn vận tải đường sắt;
 • Có ít nhất 01 người phụ trách công tác an toàn có trình độ đại học về chuyên ngành vận tải đường sắt và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trực tiếp về quản lý, khai thác vận tải đường sắt;
 • Người được giao chịu trách nhiệm chính về quản lý kỹ thuật khai thác vận tải phải có trình độ đại học và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc về khai thác vận tải đường sắt.

Trường hợp vận tải hàng nguy hiểm phải đáp ứng đầy đủ các quy định về vận tải hàng nguy hiểm sau:

1. Tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài có hoạt động liên quan đến vận tải hàng nguy hiểm trên đường sắt phải tuân theo quy định của Luật Đường sắt và các quy định khác có liên quan của pháp luật.

2. Việc chạy tàu, lập tàu, dồn tàu trong quá trình vận tải hàng nguy hiểm phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khai thác đường sắt, về tín hiệu đường sắt.

Kinh doanh vận tải đường thủy nội địa

Đơn vị kinh doanh vận tải phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật Việt Nam khi kinh doanh một trong các lĩnh vực vận tải đường thủy nội địa dưới đây:

 • Kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định;
 • Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng chuyến;
 • Kinh doanh vận chuyển khách du lịch.

Kinh doanh vận tải đường hàng không

Kinh doanh vận tải hàng không gồm 2 hình thức là kinh doanh vận chuyển hàng không và kinh doanh hàng không chung:

 • Kinh doanh vận chuyển hàng không là việc vận chuyển hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu gửi bằng đường hàng không nhằm mục đích sinh lợi;
 • Kinh doanh hàng không chung là hoạt động hàng không chung nhằm mục đích sinh lợi thông qua hoạt động quảng cáo, tiếp thị, bán, thực hiện dịch vụ hàng không chung bằng tàu bay trừ tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ.

* Điều kiện kinh doanh vận tải hàng không:

1. Phù hợp với quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không;

2. Được Bộ Giao thông vận tải cấp giấy phép kinh doanh vận tải hàng không sau khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép;

3. Đáp ứng các điều kiện về phương án bảo đảm có tàu bay khai thác, tổ chức bộ máy, vốn, phương án kinh doanh và chiến lược phát triển.

Các quy định, thủ tục để thành lập Công ty vận tải hàng hóa?

Hồ sơ thành lập Công ty vận chuyển hàng hóa

Để mở Công ty vận chuyển hàng hóa gồm các hồ sơ sau:

 • Giấy đề nghị thành lập Công ty;
 • Điều lệ Công ty;
 • Danh sách tổ chức/ cá nhân góp vốn vào Công ty;
 • Bản sao giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của tổ chức/cá nhân góp vốn vào Công ty

Ngoài ra, có thể cung cấp các giấy tờ khác liên quan để chứng minh đặt trụ sở Công ty là hợp pháp.

Cơ quan có thẩm quyền thụ lý hồ sơ

 • Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính cấp ĐKKD;
 • Công an tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính cấp dấu pháp nhân;
 • Cục thuế cấp mã số thuế.

* Thời gian giải quyết thủ tục là 06 ngày làm việc, trừ ngày nghỉ và ngày lễ.

Trình tự thủ tục thành lập Công ty vận chuyển hàng hóa

Trình tự, thủ tục thành lập Công ty vận tải hàng hóa gồm các bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký mở Công ty ở Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh;
 • Bước 2: Lấy giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (sau 3 ngày làm việc);
 • Bước 3: Đặt mua con dấu Công ty, dấu chức danh, chữ ký số;
 • Bước 4: Nộp tờ khai môn bài, nộp lệ phí môn bài;
 • Bước 5: Đặt mua hóa đơn công ty và thông báo phát hành hóa đơn Công ty;
 • Bước 6: Treo biển Công ty, niêm yết mẫu hóa đơn ở trụ sở Công ty.
Thủ tục và điều kiện để thành lập Công ty vận tải là gì?
Các thủ tục, quy trình để thành lập Công ty vận tải hàng hóa nhanh đơn giản, miễn có đủ các chứng từ hợp lệ là được.

Ratraco Solutions – Công ty vận tải hàng hóa CHUYÊN NGHIỆP UY TÍN HÀNG ĐẦU hiện nay

Đơn vị vận tải hàng hóa RATRACO SOLUTIONS chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ hoàn hảo về vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, đường bộ và đường thủy, có khả năng đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng về vận tải hàng thường, hàng lạnh đến tất cả các tỉnh thành trên cả nước.

Phương châm hoạt động của chúng tôi: “Làm cầu nối giữa Khách hàng với Khách hàng”, quý vị có thể hoàn toàn an tâm khi chọn dịch vụ tại đây vì hàng hóa sẽ được giao đi một cách nhanh nhất, an toàn nhất với giá cả vô cùng hợp lý. Đối với Dịch vụ vận tải đường sắt, quý khách có thể yêu cầu các phương thức vận chuyển từ Kho đến Kho, từ Kho đến Ga, từ Ga đến Kho và từ Ga đến Ga.

Thủ tục và điều kiện để thành lập Công ty vận tải là gì?
Ratraco Solutions là Đơn vị vận tải hàng hóa đa phương thức chuyên nghiệp, an toàn, chất lượng tốt nhất hiện nay.

Các mặt hàng vận chuyển không bị giới hạn, bao gồm các mặt hàng gia dụng, hàng quảng cáo, hàng sản xuất công nghiệp, hàng kim khí điện máy và các mặt hàng máy móc vật liệu xây dựng quá khổ quá tải. Hệ thống nhà kho lưu trữ hàng hóa rộng rãi tại khu vực TPHCM/Hà Nội/Đà Nẵng với đầy đủ phương tiện xếp dỡ và máy móc như xe nâng, xe cẩu, cầu Container,…rất thuận tiện cho việc xếp dỡ và bảo quản hàng hóa an toàn tuyệt đối.

Ngoài hàng thường, chúng tôi có nhận vận chuyển Container hàng lạnh các loại hải sản tươi sống; thịt; sữa và các sản phẩm từ sữa; hàng trái cây nông sản; các thiết bị y tế,…với trang thiết bị bảo quản hàng lạnh đạt chuẩn yêu cầu, phù hợp cho từng mặt hàng khác nhau để khi giao nhận luôn đạt trạng thái tươi ngon, nguyên vẹn, chất lượng như ban đầu.

Đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển, trẻ trung, năng động, nhiệt tình, được đào tạo tốt về chuyên môn nghiệp vụ, hỗ trợ cung cấp các giải pháp trong lĩnh vực vận chuyển cho khách hàng. Đặc biệt, với những trường hợp hư hao, mất mát trong quá trình vận chuyển sẽ được Công ty chịu trách nhiệm và đền bù thiệt hại theo đúng cam kết thỏa thuận trong hợp đồng.

Khách hàng cần cung cấp các thông tin để biết giá cước vận tải hàng thường, hàng lạnh

 • Hàng hóa của bạn là gì?
 • Trọng lượng hàng hóa?.
 • Quy cách đóng gói hàng?
 • Địa chỉ nhận hàng hóa?
 • Địa chỉ cần vận chuyển đến?
 • Thời gian yêu cầu vận chuyển?,…

Các tỉnh thành chúng tôi nhận giao hàng về tận nơi

 • Giao hàng tại khu vực miền Bắc: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Hòa Bình, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Giang, Tuyên Quang,…;
 • Giao hàng tại khu vực miền Nam và miền Tây: TPHCM, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Đồng Tháp, Tiền Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bà Rịa-Vũng Tàu, An Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cần Thơ, Bình Thuận, Ninh Thuận,…;
 • Giao hàng tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên: Thanh Hóa; Nghệ An; Hà Tĩnh; Quảng Bình; Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế; Đà Nẵng; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Bình Định; Phú Yên; Khánh Hòa; Ninh Thuận; Bình Thuận; Kon Tum; Gia Lai; Đắc Lắc; Đắc Nông và Lâm Đồng,…

Cách thức vận chuyển hàng hóa bằng Container Ratraco Solutions

 • Bước 1: Liên hệ qua Hotline/Email cung cấp thông tin cần gửi hàng ghép, hàng lẻ đi Bắc Nam;
 • Bước 2: Bộ phận kinh doanh điều phối nhân viên tiến hành khảo sát số lượng, trọng lượng, loại hàng cần giao tận nơi;
 • Bước 3: Thống nhất giá cả, ký hợp đồng, lên phương án tối ưu gửi hàng hóa bằng Container đi Bắc Nam;
 • Bước 4: Hàng hóa nhận tại kho Ratraco Solutions hoặc nhận tận nơi theo yêu cầu, sau đó được bốc xếp lên Container chuyên dụng dành cho chuyển hàng số lượng lớn để trung chuyển đến ga tàu;
 • Bước 5: Hàng hóa đi từ Ga đến Ga và Ratraco Solutions vận chuyển hàng từ ga dỡ tới kho nhận hàng;
 • Bước 6: Giao hàng tại kho hoặc điều xe trung chuyển tận nơi theo yêu cầu và tiến hành thanh toán;
 • Bước 7: Xác nhận việc vận tải hàng hóa đi Bắc Nam thành công và kết thúc hợp đồng.

Qua đây, các cá nhân, DN kinh doanh Dịch vụ vận tải, Logistics đã nắm rõ những yêu cầu về thủ tục và điều kiện để thành lâp Công ty vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa hoặc đường hàng không. Hiện nay, các Cơ quan có thẩm quyền thụ lý hồ sơ, thủ tục thành lập Công ty vận tải cũng tạo điều kiện thuận lợi để DN vận tải, Logistics thực hiện nhanh việc mở cơ sở hoạt động. Do đó, bạn không phải quan ngại, chỉ cần chuẩn bị một số chứng từ, giấy tờ hợp lệ như trên là được.

…Và nếu bạn cần tìm đối tác lâu dài vận chuyển hàng hóa chất lượng, hiệu quả, luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu, RatracoSolutions Logistics là gợi ý tốt nhất. Liên hệ với chúng tôi theo Hotline/Email để được hỗ trợ và báo giá nhanh nhất.

Liên hệ Vận tải container Nam <–> Bắc

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Miền Nam

TP.HCM Bình Dương Đồng Nai
Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Ms Quyên: 0901 411 247 Ms Hoa: 0938 790 247
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247
Ms Tâm: 0902 486 247   Ms Tâm: 0902 486 247

Miền Trung

Bình Định Đà Nẵng Nghệ An
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Miền: 0909 199 247 Ms Mỹ Linh: 0901 100 247
Ms Hoa: 0938 790 247 Mr Ý: 0906 354 247 Ms Tâm: 0902 486 247
Ms Tâm: 0902 486 247 Ms Tâm: 0902 486 247  

Miền Bắc

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Quốc Tế

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Liên hệ Vận chuyển Container Liên Vận Quốc Tế : VN <-> Trung Quốc, EU, Nga

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

#HCM:

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Dương:

Ms Quyên: 0901 411 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đồng Nai:

Ms Hoa: 0938 790 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Định:

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Hoa: 0938 790 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đà Nẵng:

Mr Miền: 0909 199 247

Mr Ý: 0906 354 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Nghệ An

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh:0901 100 247

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0909949247ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Ratraco Solutions tiếp nhận lô container lạnh tự hành đường sắt tại ga Trảng Bom