Phân loại Container, xe Container phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, vận chuyển hàng hóa bằng container khá phổ biến, nhất là đối với hàng cồng kềnh thì việc sử dụng container như giải pháp tối ưu dành cho DN. Trên thị trường có nhiều các loại xe container chuyên chở hàng khô, cont chuyên chở hàng lạnh, cont chuyên chở hàng dự án công trình, hàng siêu trường siêu trọng, cont chuyên chở hàng chất lỏng nguy hiểm, cont chuyên chở hàng bao gói jumpo,…Ratraco Solutions sẽ phân loại container chở hàng thông dụng phổ biến nhất với ưu điểm, đặc trưng riêng từng loại cont để DN dễ dàng chọn phương tiện phù hợp nhất với yêu cầu về hàng hóa.

XEM THÊM: Dịch vụ vận chuyển Container Lạnh Bắc Nam

Phân loại các loại Container phổ biến nhất hiện nay

Container không chỉ là sản phẩm đóng một vai trò không thể thiếu trong vận tải, Công nghiệp mà còn góp mặt trong đời sống thường ngày mang lại những giá trị thương mại giúp đẩy mạnh Công nghiệp toàn cầu. Trên thị trường hiện có nhiều loại container khác nhau với các công dụng khác nhau. Theo tiêu chuẩn ISO 6346 (1995) có thể phân loại container đường biển, đường bộ, đường sắt gồm các loại chính sau:

 • Container hàng rời (Bulk container);
 • Container bách hóa (General purpose container);
 • Container mặt phẳng (Platform container);
 • Container bồn (Tank container);
 • Container hở mái (Open-top container);
 • Container chuyên dụng (Named Cargo containers);
 • Container bảo ôn (Thermal container).

Container hàng rời (Bulk container)

Là loại container cho phép xếp hàng rời khô (xi măng, ngũ cốc, quặng…) bằng cách rót từ trên xuống qua miệng xếp hàng (loading hatch), và dỡ hàng dưới đáy hoặc bên cạnh (discharge hatch). Loại container hàng rời bình thường có hình dáng bên ngoài gần giống với container bách hóa, trừ miệng xếp hàng và cửa dỡ hàng.

Container bách hóa (General purpose container)

Container bách hóa được biết đến nó chính là những loại Container tiêu chuẩn dùng để chở hàng khô nên còn được gọi là Container khô (dry container), có loại cont 20, cont 40 hoặc cont 40 cao (20’DC, 40’DC. 40HC).Loại container này được sử dụng phổ biến nhất trong vận tải biển.

 • Cont 20 phù hợp để chứa các hàng hóa là đồ đạc, thùng giấy, hàng đóng kiện…;
 • Cont 40 được biết đến là loại phổ biến nhất được sử dụng cho việc đóng hàng và vận chuyển phù hợp với hàng hóa đóng kiện, đồ đạc, thùng giấy…;
 • Cont 40 cao có khối lượng lớn hơn 2 loại trên và cũng được phù hợp để đóng hàng giống cont 20 và 40.

Container mặt bằng (Platform container)

Loại này rất đặc biệt được thiết kế không vách, không mái mà chỉ có sàn là mặt bằng vững chắc, rất chuyên dùng để vận chuyển hàng nặng, cồng kềnh, khó nâng như máy móc thiết bị, sắt thép…Container mặt bằng có loại có vách hai đầu (mặt trước và mặt sau), vách này có thể cố định, gập xuống, hoặc có thể tháo rời.

Container bồn (Tank container)

Loại cont này được thiết kế chuẩn theo tiêu chuẩn ISO từ nguyên mẫu Cont 20DC ;hoặc loại Cont 40DC với chất liệu được làm bằng nhôm, inox hoặc thép,…cho độ chắc chắn và độ bền cao mà ít bị ảnh hưởng về thời tiết như bể, hư, ướt và có gắn bồn chứa chuyên chở hàng hóa dạng chất lỏng như rượu, sữa, xăng dầu,…

Hàng được rót vào qua miệng bồn (manhole) phía trên mái container, và được rút ra qua van xả (Outlet valve) nhờ tác dụng của trọng lực hoặc rút ra qua miệng bồn bằng bơm. Trên thực tế, tùy theo mục đích sử dụng, người ta còn phân loại container theo kích thước (20′; 40’…), theo vật liệu chế tạo (nhôm, thép,…).

Phân loại Container, xe Container phổ biến nhất hiện nay
Cont bách hóa, Cont hàng rời, Cont mặt phẳng, Cont bồn, Cont bảo ôn, Cont chuyên dụng,…là các loại container chở hàng thông dụng nhất hiện nay.

Container mở nóc (Open-top container)

Hay còn được gọi là Container hở mái, được thiết kế không có phần nóc và người ta dùng tấm bạt phủ kín (vải dầu) lên để che hàng hóa bên trong. Loại container này dùng để chuyên chở hàng máy móc thiết bị hoặc gỗ có thân dài và những loại hàng hóa cồng không thể xếp qua cửa Container nên sẽ được lấy qua nóc.

Container chuyên dụng (Named cargo containers)

Là loại thiết kế đặc thù chuyên để chở các hàng hóa đặc biệt như ô tô, súc vật sống, nước uống,…được chế tạo từ cont 40. Vì đặc thù dùng để chở những mặc hàng hóa cần phải xếp dỡ nhiều nên thiết kế có phần đặc biệt hơn. Nó cắt bỏ 2 vách thép của container bằng bạt; có thể đóng mở di dộng mục đích giảm thời gian đóng và dỡ hàng.

 • Container chở ô tô: Cấu trúc gồm một bộ khung liên kết với mặt sàn, không cần vách với mái che bọc, chuyên chở ô tô, và có thể xếp bên trong 1 hoặc 2 tầng tùy theo chiều cao xe.
 • Container chở súc vật: Được thiết kế đặc biệt để chở gia súc. Vách dọc hoặc vách mặt trước có gắn cửa lưới nhỏ thông hơi. Phần dưới vách dọc bố trí lỗ thoát bẩn khi dọn vệ sinh.

Container bảo ôn (Thermal container)

Được thiết kế để chuyên chở các loại hàng đòi hỏi khống chế nhiệt độ bên trong container ở mức nhất định mái loại này thường bọc phủ lớp cách nhiệt. Sàn làm bằng nhôm dạng cấu trúc chữ T (T-shaped) cho phép không khí lưu thông dọc theo sàn và đến những khoảng trống không có hàng trên sàn.

Container bảo ôn thường có thể duy trì nhiệt độ nóng hoặc lạnh. Thực tế thường gặp container lạnh (reefer container). Nếu phân loại Cont lạnh theo vật liệu bên ngoài thì trên thị trường ngày nay, người ta quen gọi Cont lạnh bằng nhôm và Cont lạnh bằng sắt. Nhưng cả hai loại đều giống nhau là có ruột trong làm bằng inox cho độ bền và giữ nhiệt tối ưu phù hợp cho việc vận chuyển và chứa hàng như rau quả, trái cây và thịt, cá tươi sống để đảm bảo chất lượng cao nhất.

Lý do nên chọn container để vận tải hàng đường bộ, đường sắt, đường biển?

Hiện nay, trong vận chuyển hàng hóa XNK, Container là một trong những phương tiện được sử dụng phổ biến để đóng hàng. Container được sử dụng chủ yếu trong vận tải biển. Đóng hàng bằng container giúp hàng hóa được bảo quản tốt, tránh hư hỏng, đồng thời cũng giúp các DN giảm chi phí vận chuyển so với vận chuyển bằng đường hàng không. Đơn vị vận chuyển container Ratraco Solutions sẽ chỉ ra những lý do nên chọn Cont để vận tải hàng hóa, đó là:

 • Sử dụng cont đảm bảo yếu tố linh hoạt về lịch trình di chuyển. Song cũng phải trừ những vùng hải cảng khiến vấn đề đi lại hay neo đậu gặp khó khăn như Châu Phi, Trung Mỹ;
 • Sử dụng cont đảm bảo linh hoạt về khối lượng hàng, có thể gửi vài chục kg hoặc cũng có thể gửi lẻ qua các container;
 • Nên sử dụng container để vận tải hàng hóa vì giá cước hợp lý, rẻ hơn so với vận chuyển qua các phương tiện khác.

=> Kết luận: Việc sử dụng các loại xe container như một giải pháp hữu hiệu giúp Doanh nghiệp tiết kiệm về chi phí, thời gian và đảm bảo hiệu quả cao khi vận tải hàng hóa.

Phân loại Container, xe Container phổ biến nhất hiện nay
Doanh nghiệp nếu sử dụng hiệu quả phương tiện container trong chuyển chở hàng hóa sẽ góp phần giảm thiểu chi phí, gia tăng hiệu quả trong vận tải, kinh doanh,…

Bên cạnh những mặt hàng khuyến khích sử dụng container để tiết kiệm chi phí cũng có mặt hàng không phù hợp để vận chuyển bằng cont, cần lưu ý:

 • Những lô hàng có giá trị kinh tế cao như các sản phẩm đồ trang sức đá quý, vàng, bạc…; hay hàng cần vận chuyển nhanh như hoa quả tươi. Với những mặt hàng này nên chọn phương thức vận chuyển đường hàng không, tuy chi phí cao nhưng an toàn và hiệu quả hơn so với container;
 • Những loại hàng chuyên dụng như dầu, ô tô, khí hóa lỏng không nên vận chuyển bằng container;
 • Những lô hàng có khối lớn không thích hợp vận chuyển bằng container.

>>Xem thêm: Các công ty forwarder tại Việt Nam

Ratraco Solutions nhận vận tải Container Open top hàng Bột đá, Planium, quặng sắt, thép cuộn, hàng bao jumpo,…bằng đường sắt Bắc Nam Nhanh giá rẻ, An toàn, Hiệu quả

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO chuyên nhận vận chuyển container đường sắt Open top tuyến Bắc Nam giá rẻ cạnh tranh, an toàn, quy trình giao nhận nhanh chuyên nghiệp, đáp ứng hiệu quả nhu cầu gửi hàng dự án công trình, hàng sản xuất CN của nhiều DN. Đơn vị vận tải container Ratraco trang bị đủ các loại xe container, trong đó có Cont hở mái open top phục vụ kế hoạch chuyển hàng bao gói jumpo, hàng khoáng sản theo tuyến đường sắt Bắc Nam.

Bột đá, Planium, quặng sắt, gạo, đường,…nên chọn vận chuyển bằng container open top bởi dễ chiết hàng bằng xe cẩu chuyên dụng. Các DN, Cơ sở SX – KD,…chọn phương thức vận chuyển hàng bằng cont open top đường bộ, giá vận chuyển cont trung bình khoảng 35.000.000 triệu VNĐ/cont thường nhưng nếu chọn vận tải đường sắt, giá sẽ rẻ hơn khoảng 25%. Ratraco sẽ cân đối giá cước DV vận chuyển hàng bằng container open top từ Ga – Ga sao cho tiết kiệm nhất để bài toán ngân sách không trở thành gánh nặng cho quý DN. Chúng tôi có thể vận chuyển cont open top đến Ga Phủ Lý, Ga Đồng Đăng, Ga Lào Cai,…

Với dịch vụ này, quý khách có thể gửi hàng từ các KCN tỉnh Ninh Bình (KCN Khánh Phú, KCN Gián Khẩu, KCN Tam Điệp 1, KCN Tam Điệp 2, KCN Phúc Sơn, KCN Khánh Cư, KCN Kim Sơn, KCN Xích Thổ, KCN Sơn Hà), KCN tỉnh Nam Định (KCN Hòa Xá, KCN Mỹ Trung, KCN Bảo Minh, KCN Mỹ Thuận, KCN Rạng Đông (Aurora), KCN Ý Yên 2, KCN Thành An, KCN Thịnh Long, KCN Hồng Tiến, KCN Trung Thành, KCN Xuân Kiên, KCN Việt Hải),…và các KCN, Cụm CN khác.

Phân loại Container, xe Container phổ biến nhất hiện nay
Ratraco chuyên cung cấp Dịch vụ vận chuyển container open top tuyến đường sắt Bắc Nam uy tín, chuyên nghiệp, đảm bảo chuẩn xác về thời gian giao nhận.

Đặc trưng của các loại Container Open top 20 feet, 40 feet

Với container open top hở mái, Ratraco sử dụng các loại sau để vận chuyển hàng với đặc trưng:

Container Open top 20 feet

Thiết kế từ container khô rỗng 20 feet nguyên thủy nhưng container hở mái 20 feet này được thiết kế khác so với container khô rỗng 20 feet đó là phần nóc mở, sử dụng tấm bạt phủ lên khi vận chuyển.

Container Open top 40 feet

Thiết kế tương tự những loại contaier 40 feet nguyên thủy khác nhưng có điểm khác biệt hơn các loại container 40 feet thông thường là có phần nóc hở, phủ tấm bạt khi vận chuyển để phù hợp vận chuyển hàng hóa nặng, cồng kềnh.

Container Open top 40 feet mở 6 cửa nằm

Cải tiến từ cont hở mái 40 feet, được xử lỹ kỹ thuật, mái hở làm thành container open top có gắn thêm 6 bộ cửa nằm để thuận tiện việc xếp dỡ hàng hóa lên và xuống container dễ dàng.

Đối tượng KH của Ratraco khi nhận chở hàng bằng Container Open top

Ratraco tập trung hướng tới các đối tượng khách hàng sau:

 • Đối tượng khách hàng có ý định chọn phương thức vận chuyển thép cuộn, giàn dáo, máy móc, bột đá, planium, quặng sắt, gạo, đường,…bằng đường bộ => Nhân viên Sales Logistics Ratraco sẽ trực tiếp tư vấn khách nên chuyển hướng vận chuyển cont hở mái opentop bằng đường sắt để tiết kiệm chi phi;
 • Đơn vị nhập hàng;
 • Đơn vị cung cấp hàng;
 • Đại lý giao nhận hàng Forwarder/Chủ hàng.

Mặt hàng Ratraco nhận vận tải số lượng lớn bằng Cont Open top

Ratraco tiếp nhận vận chuyển các mặt hàng sau bằng container hở mái OT:

 • Vận chuyển bằng container hở mái hàng khoáng sản năng lượng gồm than đá, than bùn, dầu mỏ, khí đốt,…;
 • Vận chuyển hàng khoáng sản phi kim gồm muối mỏ, apatit, thạch anh, kim cương, đá vôi, cát, sỏi,…;
 • Vận chuyển container open top khoáng sản kim loại gồm sắt, planium, mangan, titan, crôm, đồng, chì, kẽm,…;
 • Vận chuyển hàng bao jumpo, gạo, đường, bột mỳ,…bằng container hở mái;
 • Vận chuyển thép cuộn, giàn giáo, thiết bị máy móc phục vụ các dự án công trình xây dựng,…bằng container OT.

Quy trình vận tải hàng bằng container Open top đường sắt Bắc Nam

Ratraco Solutions áp dụng quy trình tiếp nhận và vận chuyển hàng như sau:

 • Bước 1 – Tiếp nhận yêu cầu vận chuyển

Khách hàng phát sinh nhu cầu vận chuyển hàng bằng container open top từ Ga – Ga, Ga – Kho,…và lựa chọn Đơn vị vận chuyển đường sắt Ratraco.

 • Bước 2 – Báo giá và đàm phán cước phí

Khách hàng cung cấp thông tin về lô hàng, nhận báo giá và tiến hành đàm phán giá cước vận chuyển với Ratraco.

 • Bước 3 – Thống nhất ký kết hợp đồng, nhận giấy tờ hàng hóa

Ký kết Hợp đồng vận chuyển thép cuộn, giàn dáo, thiết bị máy móc, hàng bao jumpo, bột đá, planium, quặng sắt, gạo, đường,…bằng container Opentop. Khách hàng chuẩn bị hàng hóa, các giấy tờ liên quan để cung cấp cho Ratraco.

 • Bước 4 – Tiến hành vận tải container open top

Ratraco Solutions kết hợp phương thức vận chuyển đường sắt + bộ vận chuyển hàng theo nhu cầu khách hàng đến tận kho.

 • Bước 5 – Kiểm hàng, ký biên bản bàn giao

Khách hàng kiểm tra hàng hóa và ký biên bản giao nhận giữa 2 bên.

 • Bước 6 – Thanh toán cước phí, kết thúc hợp đồng

Khách hàng thanh toán cước Dịch vụ vận chuyển thép cuộn, vận chuyển giàn dáo, thiết bị máy móc, hàng bao jumbo,…đi Bắc Nam bằng container open top cho Ratraco.

RATRACO SOLUTIONS đã phân loại container chở hàng đường sắt, đường bộ, đường biển phổ biến hiện nay. Theo đó, các Chủ hàng/DN đang có nhu cầu tìm kiếm và sử dụng loại phương tiện này để vận chuyển hàng khô, hàng lạnh, hàng đặc thù,…nên tham khảo qua để biết loại cont nào tốt phù hợp nhất, hiệu quả nhất. Đơn vị vận tải đường sắt Ratraco đã và đang triển khai Dịch vụ vận chuyển quặng sắt, planium, gạo, đường, hàng bao gói jumpo, máy móc, thép cuộn,…bằng container open top OT, Quý khách hàng quan tâm hoặc cần thuê các loại xe container chở hàng Nội địa/Quốc tế, vui lòng liên hệ Hotline bên dưới.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ