Phí vệ sinh Container là gì? Hết bao nhiêu? Ai thanh toán?

Trong lĩnh vực Logistics hay vận tải, để một container hàng được vận chuyển một cách thuận lợi thì bạn sẽ phải chi trả rất nhiều loại phí khác nhau. Một trong số đó là phí vệ sinh container – là khoản phí bắt buộc mà người mượn container phải trả cho hãng tàu sau khi sử dụng container. Mức phí này sẽ có sự thay đổi tùy vào chính sách từng hãng tàu.

Ratraco Solutions sẽ giải đáp tất tần tật thắc mắc về phí vệ sinh cont, đối tượng phải trả phí, thời điểm phải trả cũng như các phụ phí liên quan. Đồng thời, Ratraco còn nhấn mạnh lý do tại sao Dịch vụ gửi hàng LCL bằng container Chính Ngạch tại đây được tin chọn thời gian qua để Quý khách hàng quan tâm có thể cân nhắc nên hay không nên chọn chúng tôi.

Tình hình phát triển Ngành Vận tải biển tại Việt Nam hiện nay

Năm 2021, tổng lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam đạt 706,13 triệu tấn, tăng trưởng 2% so với năm 2020 trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19. Trong đó, hàng xuất khẩu đạt 185,1 triệu tấn, tăng 4,4%; hàng nội địa đạt 305,8 triệu tấn, tăng 6,3%. Riêng hàng container đạt gần 24 triệu TEU, tăng 7% so với năm trước. Tổng sản lượng vận tải do đội tàu biển Việt Nam vận chuyển cũng có sự khởi sắc trong đại dịch, đạt 156,5 triệu tấn, tăng 2% so với năm 2020.

Đặc biệt, khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu vận tải quốc tế của đội tàu biển Việt Nam đạt mức tăng trưởng 54% (gần 5 triệu tấn) so với năm 2020. Các mặt hàng chủ yếu vận tải trên các tuyến hàng hải đi Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đông Nam Á và một số tuyến Châu Âu. Khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển 9 tháng năm 2022 đạt 550,2 triệu tấn, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó hàng xuất khẩu đạt 134,3 triệu tấn, hàng nội địa đạt 257,5 triệu tấn. Riêng hàng container đạt 18,9 triệu TEU, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Về tuyến vận tải biển, Việt Nam đã thiết lập được 32 tuyến, trong đó 25 tuyến Vận tải quốc tế và 7 tuyến Vận tải nội địa, trong đó ngoài các tuyến nội Á, khu vực phía Bắc đã khai thác 2 tuyến đi Bắc Mỹ; phía Nam đã hình thành được 16 tuyến tàu xa đi Bắc Mỹ và Châu Âu vượt trội hơn các nước khu vực Đông Nam Á (chỉ sau Malaysia và Singapore).

Phí vệ sinh Container là gì? Hết bao nhiêu? Ai thanh toán?
Ngành vận tải biển tại Việt Nam những năm trở lại đây đạt hiệu quả tăng trưởng tích cực, tạo tiềm năng phát triển mạnh Dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container.

* Mục tiêu đến năm 2030:

 • Về năng lực: Đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa, giao thương giữa các vùng, miền trong cả nước và hàng trung chuyển, quá cảnh cho các nước trong khu vực cũng như nhu cầu vận tải hành khách nội địa và quốc tế. Hệ thống cảng biển đáp ứng thông qua lượng hàng hóa từ 1.140 đến 1.423 triệu tấn (trong đó hàng container từ 38 đến 47 triệu TEU); hành khách từ 10,1 đến 10,3 triệu lượt khách.
 • Về kết cấu hạ tầng: Ưu tiên phát triển các khu bến cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện (Hải Phòng), Cái Mép (Bà Rịa – Vũng Tàu). Nghiên cứu cơ chế chính sách phù hợp phát triển từng bước cảng trung chuyển quốc tế tại Vân Phong (Khánh Hòa) để khai thác tiềm năng về điều kiện tự nhiên và vị trí địa lý. Quy hoạch định hướng phát triển bến cảng Trần Đề (Sóc Trăng) phục vụ ĐBSCL để có thể triển khai đầu tư khi có đủ điều kiện; các cảng biển quy mô lớn phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của cả nước hoặc liên vùng; các bến cảng khách quốc tế gắn với các vùng động lực phát triển du lịch; các bến cảng quy mô lớn phục vụ các Khu kinh tế, Khu Công Nghiệp; các bến cảng tại các huyện đảo phục vụ phát triển Kinh tế – Xã hội gắn với Quốc phòng – An ninh và chủ quyền biển đảo.

Từ đây, có thể nhận định rằng ngành vận tải biển, Dịch vụ vận tải biển tại Việt Nam đang có nhiều tiềm năng phát triển và nhu cầu gửi hàng hóa bằng container hằng năm rất lớn, phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Do đó, container đa tải trọng 10 feet, 20 feet, 40 feet, 45 feet nóng/lạnh phải được đầu tư mới, đạt chuẩn chất lượng, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ sau mỗi chuyến vận chuyển luôn là điều kiện tiên quyết. Dưới đây là những kiến thức cần thiết cho bạn tham khảo về tầm quan trọng của việc tìm hiểu phí làm vệ sinh Cont chở hàng hóa đường biển…

Phí vệ sinh Container là phí gì?

Phí vệ sinh container hay “Cleaning container fee” là khoản phí mà người mượn container phải trả cho hãng tàu để làm sạch vỏ container rỗng sau khi sử dụng. Tức là, khi người nhập khẩu lấy container về kho và trả container rỗng tại các Depot (cảng cạn) thì họ phải trả cho hãng tàu một khoản phí để làm sạch container sau khi đã dỡ hết hàng hóa.

Việc làm sạch container sau khi vận chuyển là cần thiết để đảm bảo chất lượng của lô hàng được vận chuyển bằng container. Bởi thực tế, trong quá trình vận chuyển do tính chất của mỗi loại hàng mà vỏ container có thể bị hư hại, ám mùi hoặc bị bẩn. Vậy nên, nếu sử dụng container bẩn để vận chuyển lô hàng tiếp theo thì chắc chắn chất lượng của số hàng đã sẽ bị ảnh hưởng.

Phí vệ sinh Container là gì? Hết bao nhiêu? Ai thanh toán?
Phí làm vệ sinh container CCF được hiểu là phí mà người mượn phải trả cho phía hãng tàu để thực hiện việc làm sạch container sau khi chở hàng đường biển.

Do đó, để đảm bảo chất lượng hàng hóa, người mượn container bắt buộc phải làm sạch vỏ container sau khi sử dụng. Và để làm sạch được vỏ container, họ bắt buộc phải thuê hãng tàu thực hiện. Chi phí thuê hãng tàu vệ sinh vỏ container chính là khoản Cleaning Container Fee mà mọi người phải chi trả thêm trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

>>Xem thêm: CQD là gì?

Chi phí vệ sinh container hết bao nhiêu? Ai thanh toán phí này?

Sau khi đã hiểu thế nào là phí vệ sinh container thì việc tìm hiểu các kiến thức liên quan như chi phí bao nhiêu, ai thanh toán, thời điểm trả phí, phụ phí đi kèm,…cũng rất cần thiết. Cụ thể:

Phí làm vệ sinh container hết bao nhiêu tiền?

Đây là thắc mắc được rất nhiều bạn quan tâm nhưng để trả lời chính xác câu hỏi này khá khó. Bởi phí vệ sinh này thường không có giá chung. Mà thay vào đó mỗi hãng tàu sẽ có một mức phí quy định khác nhau. Bên cạnh đó, mức giá vệ sinh container cũng phụ thuộc vào việc các container được làm sạch theo phương thức nào:

 • Vệ sinh dùng nước: Loại vệ sinh này được dùng cho các container chở các mặt hàng khô không quá bẩn thông thường;
 • Vệ sinh không dùng nước: Loại vệ sinh này áp dụng cho các container chở hàng khô nhiều bụi bẩn như bột đá , thạch cao, thủy tinh,…Với loại này càng dùng nước sẽ càng bẩn và tốn nhiều công vệ sinh hơn;
 • Vệ sinh dùng hóa chất: Sử dụng cho các loại container chở hóa chất, nhiều dầu mỡ hay loại thực phẩm có mùi khó chịu.

Khi nào người mượn container bị thu phí vệ sinh 2 lần?

Tuy đã được thu phí vệ sinh cont nhưng nếu khi lấy hàng ra khỏi container, nếu container bạn trả rỗng về bị dơ sẽ bị thu thêm 1 lần. Trường hợp khi trả container bị dơ mùi hay dơ dầu nhớt, do bẩn,…sẽ bị các depot thu thêm dù đã trả phí này tại hãng tàu.

Ai thanh toán chi phí vệ sinh container?

Đây là chi phí mà Người nhập khẩu phải trả cho Hãng tàu để làm vệ sinh vỏ container rỗng sau khi người nhập khẩu lấy container về kho và trả cont rỗng tại các Depot.

Thời điểm phải trả phí vệ sinh container?

Ngay khi làm thủ tục lấy D/O tại hãng tàu/Công ty forwarder (dù bạn trả cont sạch vẫn bị thu phí) hoặc khi trả cont tại các Depot.

Phụ phí liên quan trong hoạt động vận tải hàng hóa

Bên cạnh phí vệ sinh cont, trong quá trình vận chuyển hàng hóa, bạn có thể phải nộp thêm một số phụ phí khác như:

 • Phụ phí THC: Phụ phí xếp dỡ tại cảng. Đây là khoản phí được thu để bù đắp cho chi phí làm hàng tại cảng;
 • Phụ phí CIC: Phụ phí mất cân bằng vỏ container. Là khoản phí được thu để chi trả cho việc hãng tàu vận chuyển container từ nơi thừa container đến nơi thiếu container;
 • Phụ phí LSS: Phụ phí giảm thải lưu huỳnh được thu để bù đắp cho những ảnh hưởng của phương tiện vận tải đến môi trường xung quanh;
 • Phụ phí PSS: Phụ phí mùa cao điểm là khoản phí được thu vào những mùa cao điểm khi nhu cầu vận chuyển tăng cao;
 • Phí D/O: Phí làm lệnh giao hàng được thu để trả cho việc hãng tàu hoặc Forwarder làm lệnh giao hàng.

Ngoài ra còn rất nhiều loại phụ phí khác mà bạn cần biết khi vận chuyển hàng hóa Quốc tế.

Lý do khiến Dịch vụ chuyển gửi hàng LCL 2 chiều Việt Nam – Quốc tế bằng container Ratraco Solutions được tin chọn

RATRACO SOLUTIONS chúng tôi hiện là một trong những đơn vị chuyên cung cấp giải pháp làm hàng LCL và vận chuyển hàng lẻ 2 chiều Việt Nam – Mỹ, Đức, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, Dubai, các nước Tây Á,…với quy trình gom hàng chuyên nghiệp từ nhiều khách lẻ. Sử dụng container đa tải trọng loại 20 feet, 40 feet, 45 feet, sàn container được vệ sinh sạch sẽ để đáp ứng số lượng hàng lớn theo yêu cầu của chủ hàng. Những lý do mà Dịch vụ gửi hàng LCL tại đây được tin chọn, đó là:

 • Giá cước vận chuyển hàng LCL đi các nước Chính Ngạch bằng container cực tốt, lịch trình ổn định, ưu tiên giao và khai thác hàng nhanh từ hãng tàu, cảng, kho CFS,…;
 • Kho CFS thu gom hàng lẻ đặt tại các vị trí chiến lược toàn quốc tạo ra giải pháp LCL hiệu quả, hoàn chỉnh;
 • Ratraco là đơn vị có mối liên kết chặt chẽ với các hãng, đơn vị tàu hàng lớn có thương hiệu trên thị trường;
 • Thu xếp tất cả mặt hàng, tần suất vận tải hàng thường xuyên, năng suất vận tải lớn, không hạn chế số lượng;
 • Gom hàng tại nhiều nước (Đức, Úc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Dubai, UAE,…) và lưu kho chờ giao nhận;
 • Dịch vụ gom hàng tại các trạm chuyển tiếp quốc tế, phủ sóng dịch vụ tới các tuyến vận chuyển quá cảnh;
 • Có nhiều chuyến gom hàng xuất khẩu và nhập khẩu trực tiếp hàng tuần;
 • Đội ngũ nhân viên được đào tạo nghiệp vụ chuyên sâu, tận tâm và giàu kinh nghiệm;
 • Trang bị xe kéo Container, Container đa tải trọng, máy móc thiết bị nâng dỡ hàng hóa hiện đại, chắc chắn;
 • Vận chuyển trực tiếp tới/từ các cảng Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Âu và Châu Á;
 • Quý khách có thể theo dõi đơn hàng trực tiếp qua Websites hoặc qua đội ngũ nhân viên tư vấn;
 • Bảo hiểm hàng hóa khi XNK hàng lẻ Chính Ngạch đường biển từ Cảng Việt Nam – Cảng biển Quốc tế;
 • Hợp đồng quy định trách nhiệm của Nhà vận chuyển hàng LCL bằng container đường biển đi các nước;
 • Đại lý, đối tác rộng khắp các nước nên quý khách cứ an tâm vì hàng được gửi sang các nước nhanh nhất;
 • Cam kết bảo mật thông tin khách hàng cũng như thông tin hàng hóa khách cung cấp;
 • Nhiều gói dịch vụ cho khách lựa chọn như: Vận chuyển CY-CY, Vận chuyển Door to Door, Vận chuyển theo các điều khoản Incoterms trong hợp đồng;
 • Chính sách bồi thường hàng hóa theo giá thị trường nếu phát hiện lỗi do Nhà vận chuyển.
Phí vệ sinh Container là gì? Hết bao nhiêu? Ai thanh toán?
Ratraco Solutions chuyên cung cấp Dịch vụ gom hàng lẻ và làm hàng lẻ xuất nhập khẩu có sự hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nhân lực,…

Các phương thức vận chuyển, giao nhận hàng LCL 2 chiều Việt Nam – Quốc tế

 • Vận chuyển hàng lẻ từ Cảng tới Cảng;
 • Vận chuyển hàng Consol từ Cảng tới Kho;
 • Vận chuyển container hàng LCL từ Kho tới Kho;
 • Vận chuyển hàng hóa tận nơi theo yêu cầu;
 • Các dịch vụ đi kèm khác tùy nhu cầu cụ thể của khách hàng.

Các dịch vụ cung cấp tại đây

 • Cung cấp cước vận chuyển từ cảng TPHCM, Đà Nẵng, Quy Nhơn,…đến các cảng tại Mỹ, Đức, Úc, Nhật Bản,…(CY-CY);
 • Dịch vụ vận chuyển hàng FCL/LCL;
 • Cung cấp dịch vụ Door to Door, CY – Door, Door to CY, Ex-work, DDU, DD,…;
 • Cung cấp dịch vụ vận chuyển đường bộ;
 • Cung cấp dịch vụ khai báo hải quan;
 • Cung cấp dịch vụ hun trùng;
 • Cung cấp dịch vụ làm giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ;
 • Cung cấp dịch vụ làm giấy kiểm dịch thực vật,…

Như vậy, RatracoSolutions Logistics đã giúp bạn hiểu thêm về phí vệ sinh container, phí vệ sinh cont trong các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ được ai thanh toán, chi phí cụ thể được tính toán ra sao,…Dựa vào đây, các chủ hàng hay Doanh nghiệp nào đang thắc mắc về khoản phí này có thể dự trù trước phòng trường hợp phát sinh trong quá trình giao thương. Liên hệ ngay với chúng tôi theo Hotline bên dưới để được tư vấn và báo giá tốt nhất Dịch vụ vận chuyển hàng LCL đi các nước bằng container đường biển Chính Ngạch từ Cảng – Cảng, Cảng – Kho,…

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ