Quản trị Logistics và Vận tải đa phương thức là gì?

Hiện nay, mỗi phương thức vận tải sẽ có những thế mạnh khác nhau. Vận tải đa phương thức, tiếng Anh là “Multimodal Transport” là hình thức vận tải ảnh hưởng trực tiếp quá trình vận chuyển hàng hóa. Còn Quản trị Logistics, tiếng Anh là “Logistics Management”, là việc lên kế hoạch, thực thi, kiểm tra và giám sát dòng chảy liên quan đến hàng hóa từ khâu nhập, lưu trữ đến xuất kho. Song không phải ai cũng nắm rõ và hiểu đúng về quản trị logistics và vận tải đa phương thức là gì nên Ratraco Solutions chúng tôi sẽ tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn đáng tin cậy để làm rõ hai thuật ngữ chuyên ngành này.

Quản trị Logistics và vận tải đa phương thức là gì?

Thế nào là quản trị logistics và vận tải đa phương thức? Câu trả lời sẽ được Ratraco Solutions giải đáp ngay sau đây:

Quản trị logistics là gì?

Quản trị logistics như là một phần của quá trình chuỗi cung ứng gồm các công việc lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát sự di chuyển và dự trữ sản phẩm, dịch vụ và các thông tin liên quan một cách hiệu quả. Có hiệu lực từ các điểm bắt đầu đến các điểm tiêu dùng cuối theo các đơn đặt hàng.

Quản trị logistics giúp quản lý các nguồn lực như nguyên liệu, thiết bị, vật tư đến các loại thực phẩm và mặt hàng tiêu dùng khác. Quá trình quản trị sẽ liên quan đến tích hợp luồng thông tin và các công cụ quản lý. Xử lý các nguyên liệu đến đóng gói sản xuất, dịch vụ vận tải hàng hóa, kiểm kê, lưu kho, xuất kho,…

Quản trị logistics bao gồm các hoạt động sau:

 • Dịch vụ khách hàng: Hoạt động này diễn ra giữa người mua, người bán, bên thứ ba và các nhà thầu phụ. Kết quả của quá trình này mang đến giá trị gia tăng cho sản phẩm được trao đổi với chi phí thấp nhất;
 • Hệ thống thông tin: Gồm thông tin nội bộ từng tổ chức, thông tin trong từng bộ phận chức năng, thông tin ở trong từng khâu trong dây chuyền cung ứng và kết nối thông tin với các tổ chức, bộ phận và công đoạn nêu trên;
 • Dự trữ: Quản trị dự trữ trong logistics có nghĩa là tích lũy một phần sản phẩm hàng hóa trong quá trình vận động từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng;
 • Quản trị vật tư: Hoạt động này gồm xác định nhu cầu vật tư, tiến hành mua sắm, tìm nguồn cung cấp, nhập kho và lưu kho, vận chuyển;
 • Vận tải: Là quá trình vận chuyển nguyên liệu và hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng;
 • Kho bãi: Là nơi lưu trữ nguyên vật liệu và hàng hoá sản xuất;
 • Quản trị chi phí: Là chuỗi hoạt động tối ưu hoá vị trí và quá trình chu chuyển, dự trữ hàng hoá từ điểm đầu đến điểm cuối.
Quản trị Logistics và Vận tải đa phương thức là gì?
Quản trị logistics gồm việc lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát sự di chuyển và dự trữ sản phẩm, dịch vụ và các thông tin liên quan.

Vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức, tiếng Anh là “Multimodal Transport”, là hình thức vận tải hàng hóa từ phương thức vận tải khác nhau trở lên, chẳng hạn như kết hợp giữa đường biển và đường bộ, đường hàng không và đường bộ,…Dịch vụ này sẽ dựa trên cơ sở 1 hợp đồng vận tải đa phương thức, 1 hợp đồng, một chế độ trách nhiệm về hàng hóa thông suốt trong quá trình vận chuyển giao nhận từ một điểm ở một nước đến địa điểm ở một nước khác được chỉ định sẵn để giao hàng. Một số mô hình vận tải đa phương thức phổ biến hiện nay như:

Vận tải đường biển kết hợp vận tải đường hàng không

Sự kết hợp giữa vận tải đường biển và đường hàng không là phương thức được nhiều người lựa chọn vì tốc độ vận chuyển nhanh và tối ưu nhất. Phương thức vận tải này giúp tối ưu thời gian giao nhận hàng nhanh chóng, đảm bảo tính thời vụ. Bên cạnh đó, ở hình thức vận tải này phù hợp với khối lượng hàng hóa vận chuyển lớn, chủ yếu là những mặt hàng có giá trị cao như quần áo, giày dép, đồ chơi, đồ điện tử,…

Vận tải đường bộ kết hợp với vận tải đường hàng không

Hình thức vận tải đa phương này sẽ giúp hàng hóa vận chuyển linh hoạt hơn khi sử dụng ô tô thông hành ở điểm đầu và cuối. Lúc này, hàng hóa sau khi được gom lại ở điểm đầu mối rồi chuyển sang địa điểm nhận bằng đường hàng không giúp thời gian di chuyển nhanh hơn. Hình thức kết hợp tiện lợi giữa vận tải đường bộ và đường hàng không này có thể sử dụng được cho hầu hết mọi loại hàng.

Vận tải đường sắt kết hợp vận tải đường bộ

Hình thức vận tải này thích hợp để giao nhận hàng nội địa, đảm bảo sự linh động và an toàn khi giao nhận. Hàng hóa sẽ được đóng gói và tập kết tại kho bãi và chuyển lên các tàu lửa đến ga địa điểm khác. Sau đó sẽ dùng ô tô để chuyên chở hàng đến địa điểm giao nhanh chóng nhưng hình thức này chỉ đáp ứng được những đơn hàng có tàu lửa đi qua. Nếu không có đường sắt đi qua, quãng đường di chuyển bằng ô tô sẽ lâu hơn và khó tối ưu được chi phí.

Vai trò của logistics, vận tải đa phương thức và cơ hội việc làm

Logistics và vận tải đa phương thức có vai trò gì?

Logistics và vận tải đa phương thức được xem là cầu nối hỗ trợ hoạt động thương mại. Thị trường vận tải nội địa và quốc tế ngày càng trở nên phức tạp, đòi hỏi phải có những phương thức vận tải phù hợp. Do đó, vận tải đa phương thức đóng vai trò rất quan trọng, cụ thể:

 • Giúp tăng khả năng cạnh tranh về giá cũng như về chất lượng, giảm chi phí vận chuyển và Just-In-Time. Điều này giúp chủ Doanh nghiệp có thêm lợi nhuận trong kinh doanh;
 • Hỗ trợ cho các hoạt động thương mại phát triển nhanh chóng và chiếm xu thế ngành logistics hiện nay;
 • Mang đến quá trình vận tải hàng hóa an toàn, mức độ tin cậy cao và đơn giản hơn;
Quản trị Logistics và Vận tải đa phương thức là gì?
Vận tải đa phương thức và Logistics đóng vai trò đặc biệt quan trọng, là cầu nối hỗ trợ hiệu quả cho mọi hoạt động thương mại.
 • Giảm thiểu chứng từ, thủ tục không cần thiết giúp Doanh nghiệp ít gặp rào cản trong hoạt động kinh doanh;
 • Đạt được hiệu quả kinh tế khi mở rộng phương thức vận tải vì chuyên chở được khối lượng hàng lớn;
 • Góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thương mại quốc tế hiệu quả;
 • Chủ doanh nghiệp sẽ tiếp cận nhanh hơn với thị trường thông qua mạng lưới vận tải. Bạn có thể mở rộng ra thị trường nước ngoài, giúp kinh tế trong nước vươn xa hơn.

Cơ hội việc làm của ngành quản trị logistics

Quản trị logistics là ngành học được đánh giá rất tiềm năng trong môi trường làm việc năng động và đa dạng các vị trí cho bạn thử sức. Không chỉ khuyến khích phát huy khả năng sáng tạo và tư duy quản lý mà ngành này còn mang lại mức thu nhập cao cho nhân sự lao động. Bên cạnh đó, nếu bạn có khả năng ngoại ngữ, cơ hội công việc sẽ rất rộng mở. Bạn có thể làm việc cho các Tập đoàn trong nước hoặc đa quốc gia, các Công ty dịch vụ xuất nhập khẩu, đi công tác nhiều nước, đặc biệt là các nước đang trong quá trình giao thương quốc tế trên thế giới.

Ratraco sẽ chỉ ra một số vị trí điển hình mà bạn có thể theo đuổi sau khi học xong quản trị logistics:

 • Kỹ sư hoạch định sản xuất, kỹ sư logistics và các chuyên viên quản lý chuỗi cung ứng trong các doanh nghiệp nhỏ và lớn trong nước, ngoài nước;
 • Chuyên viên quản lý kho vận ở các đơn vị cho thuê kho bãi, hệ thống XNK và giao nhận vận tải;
 • Chuyên viên tại mảng kế hoạch, khai thác thị trường, marketing, dịch vụ khách hàng;
 • Nhân viên phụ trách dịch vụ vận tải, logistics tại các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải;
 • GĐ điều hành, GĐ tài chính tại các Công ty, Tập đoàn lớn nếu bạn đủ kinh nghiệm chuyên môn;
 • Cơ hội thăng tiến thành trưởng nhóm, trưởng bộ phận kinh doanh và khảo sát thị trường.

>>Xem thêm: Flexitank Container là gì

RatracoSolutions Logistics – Đơn vị vận tải đa phương thức Uy tín, Chuyên nghiệp, Uy tín, Giá tốt nhất thị trường

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực E-Logistics. Với mô hình vận tải đa phương thức, chúng tôi đặc biệt chú trọng ứng dụng công nghệ 4.0 vào từng khâu trong các hoạt động vận hành, kinh doanh. Từ đó đã góp phần tạo ra các dịch vụ vận tải, logistics chuyên nghiệp, chất lượng cao nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng là Cá nhân lẫn Doanh nghiệp.

Ratraco cũng là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp lưu trữ container lạnh tự hành, cấp container lạnh chờ thu hoạch nông sản, vận chuyển container khô, container lạnh tự hành đi Trong nước và Quốc tế. Đối tượng khách hàng chúng tôi hướng đến là Đại lý giao nhận hàng; Đơn vị cung cấp hàng; Đơn vị nhập hàng.

Chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân sự tâm huyết, năng động, sáng tạo, có nhiều kinh nghiệm cùng cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn thiện như xe đầu kéo container 10ft, 20ft, 40ft, 45ft; xe tải các loại 2 tấn, 5 tấn, 8 tấn và 15 tấn, xe nâng xe cẩu; hệ thống kho bãi đặt tại khu vực TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, Hà Nội…tự tin mang đến cho Quý khách hàng các giải pháp vận chuyển container đường bộ, đường sắt, đường biển phù hợp tốt nhất, đảm bảo về chất lượng tiến độ và giá cả hợp lý nhất.

Quản trị Logistics và Vận tải đa phương thức là gì?
Ratraco Solutions là một trong những đơn vị cung cấp Dịch vụ vận tải đa phương thức linh hoạt, chuyên nghiệp, an toàn với giá cả phải chăng.

Các hình thức vận tải đa phương thức tại Ratraco

Ratraco đã và đang cung cấp các Dịch vụ vận tải, E-Logistics linh hoạt sau:

 • Vận tải đường bộ bằng xe container và xe tải;
 • Vận chuyển container đường sắt;
 • Vận tải đường biển;
 • Vận tải hàng bằng đường hàng không;
 • Vận tải hàng hóa bằng container lạnh;
 • Vận tải hàng lẻ, hàng rời, hàng đặc thù, hàng siêu trường siêu trọng;
 • Vận tải hàng dự án kết hợp đa phương thức.

Trọng lượng, quy cách đóng container và phương thức giao nhận

Trọng lượng hàng hóa tối đa:

 • Container 20 feet: trọng tải <27 tấn
 • Container 40 feet: trọng tải <30 tấn.

Quy cách đóng hàng container và giao nhận:

 • Quy cách: Đóng nguyên cont 40 (tải trọng tối đa 26 tấn);
 • Phương thức giao nhận: Nguyên container, nguyên seal.

Các mặt hàng khô, hàng lạnh đông lạnh nhận vận chuyển

Các loại hàng thường, hàng khô nhận vận chuyển:

 • Vận chuyển hàng sản xuất, tiêu dùng, mỹ phẩm;
 • Vận chuyển hàng quảng cáo, thủ công mỹ nghệ;
 • Vận chuyển hàng nội thất nhà ở, công trình;
 • Vận chuyển hàng bao xe, cồng kềnh, tải trọng lớn;
 • Vận chuyển các sản phẩm công nghiệp, cơ khí;
 • Vận chuyển hàng hóa chất các loại;
 • Vận chuyển mặt hàng vải, quần áo, giày da;
 • Vận chuyển hàng sản xuất, tiêu dùng, mỹ phẩm;
 • Vận chuyển mặt hàng phụ tùng ô tô, xe máy;
 • Vận chuyển các mặt hàng giấy bao bì, Carton;
 • Vận chuyển hàng dễ vỡ, dễ hư hỏng,…

Các loại hàng lạnh, đông lạnh nhận vận chuyển:

 • Vận chuyển đồ thủy hải sản tươi sống: Tôm, cua, cá, nghêu, sò, ốc, hến, thủy hải sản khác;
 • Vận chuyển các loại thịt, chế phẩm từ thịt – tươi sống hoặc đông lạnh;
 • Vận chuyển các loại trái cây, hoa quả – chưa chế biến hoặc đã chế biến;
 • Vận chuyển các sản phẩm chế biến từ sữa: Sữa tươi, sữa chua, váng sữa, kem sữa;
 • Vận chuyển vacxin, thuốc y tế, mẫu thử;
 • Vận chuyển các loại nước, dung dịch đặc biệt.

Thế mạnh của Dịch vụ vận tải hàng bằng container đường sắt

Dịch vụ vận chuyển container đường sắt Ratraco với những thế mạnh nổi bật phải kể đến:

 • Lịch trình tàu hàng đường sắt cố định, xuyên suốt và rõ ràng;
 • Giá cước vận chuyển đường sắt ít biến động so với giá xăng dầu;
 • Đội ngũ nhân viên hùng hậu, giàu kinh nghiệm và tận tâm;
 • Năng lực vận tải hàng lớn, có thể vận chuyển linh hoạt, đa dạng mặt hàng;
 • Thời gian vận chuyển container khô/lạnh đường sắt nhanh chuẩn xác;
 • Cơ sở hạ tầng đường sắt đầy đủ, trang thiết bị hỗ trợ vận tải container hiện đại;
 • Thủ tục khai hải quan thuận tiện, hỗ trợ DN đóng thuế 2 đầu Ga đi/Ga đến.

Ratraco Solutions đã giải đáp thế nào là quản trị logistics và vận tải đa phương thức cho những cá nhân hoặc doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu biết được mô hình, cách thức hoạt động, mối liên hệ của hai loại hình này mật thiết ra sao. Đồng thời, với những lợi ích, ưu điểm của Dịch vụ vận tải đa phương thức trọn gói giá rẻ tại Ratraco, chúng tôi tự tin đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách hàng góp phần thúc đẩy quá trình giao thương hàng hóa/sản phẩm diễn ra mau chóng, thuận lợi hơn. Chi tiết về dịch vụ, liên hệ ngay Hotline bên dưới.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0909949247ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Ratraco Solutions tiếp nhận lô container lạnh tự hành đường sắt tại ga Trảng Bom