Tại sao vận tải đường bộ vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong logistics hiện nay?

Hiện nay, vận tải đường bộ là phương thức vận tải chiếm tỷ trọng lớn nhất trong ngành vận tải. Chính phủ Việt Nam đã nêu rõ quan điểm “Giao thông đường bộ được xem là một bộ phận quan trọng trong kết cấu hạ tầng của nền Kinh tế – Xã hội”. Có thể nói, phương thức vận tải này đóng vai trò khá quan trọng vì nó chiếm tỉ trọng lớn nhất trong vận chuyển hàng hóa, đây cũng là loại hình vận tải mang tính cơ động nhất, có thể hoạt động được trên khắp cả nước.

Hơn nữa, chi phí đầu tư tương đối thấp, cước phí vận chuyển cũng tương đối rẻ. Bởi thế mà tỷ trọng vận tải đường bộ chiếm % cao nhất trong tất cả các loại hình vận tải. Ratraco Solutions là một trong những Công ty vận chuyển Container bằng đường bộ nắm bắt nhanh xu thế phát triển nên đã triển khai các Dịch vụ gửi hàng số lượng lớn đi xuyên suốt Bắc Nam. Đơn vị đã nhận được rất nhiều sự tín nhiệm từ các đối tác là Doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh lớn nhỏ tại khắp tỉnh thành cả nước.

Thực trạng và vai trò quan trọng của vận tải đường bộ

Vận tải đường bộ là hình thức vận chuyển hàng hóa bằng các phương tiện di chuyển trên bộ bao gồm: xe khách, xe bồn, xe fooc, xe container, xe tải, rơ mooc, sơ mi rơ mooc,…Đây là sự lựa chọn hàng đầu của những chủ hàng muốn chuyển hàng trong nội thành, liên tỉnh, Bắc Nam,…

Mạng lưới giao thông đường bộ nước ta được phân bố tương đối hợp lý khắp cả nước, có tổng chiều dài trên 258.106 km, trong đó có 93 tuyến quốc lộ với tổng chiều dài 18.650km, chiếm 7,23% trên tổng số mạng lưới đường bộ toàn quốc. Trên toàn mạng quốc lộ có 4.239 cây cầu đường bộ với tổng chiều dài 144.539m; hệ thống đường quốc lộ được hình thành theo các trục dọc, trục ngang và các hệ thống đường vành đai, trục hướng tâm.

Tính đến hết năm 2015 cả nước hiện có khoảng 2,1 triệu ô tô các loại, trong đó có 853 nghìn xe tải. Số lượng các Doanh nghiệp vận tải ô tô theo niên giám thống kê năm 2015 có khoảng 13,5 nghìn Doanh nghiệp, trong đó vận tải hàng hóa có khoảng 9,6 nghìn Doanh nghiệp. Đa số các Đơn vị vận tải có quy mô nhỏ, việc khai thác phương tiện vận tải không hiệu quả, thường không tổ chức được mạng lưới kinh doanh, không có kênh thông tin để giao tiếp với khách hàng nên không thực hiện được vận tải hai chiều, dẫn đến hiệu quả hoạt động không cao.

Tại sao vận tải đường bộ vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong logistics hiện nay?
Vận tải đường bộ đóng vai trò quan trọng thúc đẩy mọi hoạt động tăng trưởng Kinh tế – Xã hội trong nước.

Hệ thống bến xe tải và trung tâm phân phối hàng hóa đường bộ vẫn còn thiếu, trên toàn quốc hiện nay chỉ có một số bến xe tải tập trung tại các thành phố lớn nhưng các bến xe này cũng không đáp ứng được các tiêu chuẩn. Nhìn chung giá cước vận tải đường bộ vẫn ở mức cao mà một trong những nguyên nhân là do trong giai đoạn vừa qua hàng loạt dự án BOT đã được triển khai và đi vào hoạt động, dẫn tới trạm thu phí BOT xuất hiện dày đặc trên hệ thống đường bộ, đã tác động làm tăng giá cước vận tải.

Vận tải nói chung và vận tải đường bộ nói riêng có vai trò thiết yếu đối với sản xuất và đời sống Kinh tế – Xã hội. Hiện nay ở nước ta, vận tải đường bộ đảm nhiệm 94,23% tổng khối lượng vận chuyển hành khách và 77,47% tổng khối lượng vận chuyển hàng hóa. Vai trò của vận tải đường bộ khá quan trọng, giúp việc vận chuyển hàng hóa được dễ dàng hơn, lưu thông từ Bắc chí Nam, tận các thôn bản ấp, khóm trao đổi hàng nông sản thực phẩm cho nông dân, hay hàng thủ công, vật liệu xây dựng,…làm cho xã hội ngày một phát triển hơn góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của nước nhà.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh của vận chuyển hàng hóa đường bộ so với các hình thức khác trở nên gay gắt và khó khăn hơn, buộc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đường bộ phải đổi mới, nâng cao chất lượng nhằm thích nghi với thị trường. Bên cạnh đó, hiện nay những thông tư, nghị định của các cấp chính quyền cũng gây khó hiểu và trở thành trở ngại rất lớn cho sự phát triển vận tải đường bộ. Nhiều quy định mới được ban hành, khiến khách hàng không còn xem đường bộ là lựa chọn tối ưu vì phát sinh nhiều chi phí và nhiều yêu cầu gây khó khăn trong quá trình vận chuyển.

Tại sao vận tải đường bộ chiếm tỷ trọng lớn trong Logistics?

Kể từ khi Nhà nước chủ trương xã hội hóa vận tải đường bộ, các thành phần kinh tế đã phát triển mạnh mẽ, các phương tiện kinh doanh vận tải gia tăng nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân. Cùng với sự phát triển của lực lượng vận tải, công tác quản lý hoạt động vận tải đường bộ cũng đã có những chuyển biến tích cực và ngày càng được hoàn thiện. Chính vì vậy, sản lượng, tỷ trọng vận tải đường bộ không ngừng tăng lên.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính chung 5 tháng đầu năm 2018, vận tải hành khách đạt 1.874,5 triệu lượt khách, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước và 82,8 tỷ lượt khách.km, tăng 11,2%. Trong đó, vận tải hành khách đường bộ đạt 1.768,9 triệu lượt khách, tăng 10,6% và 57,6 tỷ lượt khách.km, tăng 11,2%. Về vận tải hàng hóa, đường bộ đạt 509,4 triệu tấn, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm trước và 33,6 tỷ tấn.km, tăng 9,9%.

Hiện nay, vận tải đường bộ chiếm đa số thị phần, song so về giá thành, vận tải đường bộ còn cao hơn nhiều so với các loại hình khác như đường thủy, hàng hải. Tuy nhiên thực tế cho thấy, Dịch vụ vận tải đường bộ dù đắt đỏ hơn so với đường sắt, đường thủy, hàng hải nhưng Doanh nghiệp vẫn lựa chọn phương thức vận tải này. Theo tính toán, chi phí vận chuyển container loại 40 feet từ Hà Nội đến TPHCM vào khoảng 40 triệu VNĐ, cao gấp 9,7 lần so với vận chuyển bằng đường biển và hơn 2,5 lần so với vận chuyển bằng đường sắt. Mặc dù vậy, chủ hàng vẫn lựa chọn phương án đường bộ vì vận tải đường bộ kết nối trực tiếp được với hệ thống cảng biển, sân bay, nhà ga, có khả năng thích nghi cao với mọi địa hình và có thể chủ động về thời gian vận chuyển.

Tại sao vận tải đường bộ vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong logistics hiện nay?
Vận tải đường bộ luôn chiếm tỷ trọng lớn hơn so với các loại hình vận tải phổ biến thông dụng hiện nay.

Vận tải hàng hóa đường bộ đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động lưu thông hàng hóa như kinh doanh, sản xuất, trao đổi…không chỉ trong nước mà còn kết nối với các quốc gia như: Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan,…Nhờ việc trở thành khâu trọng yếu trong các hoạt động kinh tế mà vận chuyển đường bộ góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của quốc gia và phát triển xã hội, từ đó góp phần vào ngân sách Nhà nước thông qua nhiều loại thuế và nhờ những dịch vụ kèm theo như kho bãi, bốc xếp hàng hóa, bảo dưỡng, sửa chữa,…Bên cạnh đó, dịch vụ này còn tạo ra nhiều việc làm cho người lao động.

Có thể thấy, dù hiện nay có sự phát triển mạnh từ các phương thức vận tải khác nhưng đường bộ vẫn là mắc xích không thể thiếu, kết hợp tốt trong quá trình vận chuyển tạo nên hiệu quả cao.

Ratraco Solutions là Đơn vị vận tải hàng hóa bằng Container đường bộ UY TÍN CHUYÊN NGHIỆP GIÁ TỐT NHẤT hiện nay

Phương thức vận tải đường bộ là một trong những điểm mạnh của Ratraco Solutions chúng tôi. Bởi chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm hoạt động, đã thực hiện vận chuyển hàng trên nhiều tuyến đường trên khắp các vùng miền cả nước. Chúng tôi là một Công ty uy tín, đáng để bạn đặt niềm tin với cách làm việc khoa học, có lịch trình các tuyến chạy hằng ngày đảm bảo cho các đơn hàng nhỏ lẻ, giao hàng đúng hẹn và đúng địa điểm khách yêu cầu. Luôn có một đội ngũ nhân viên chuyên trách giàu kinh nghiệm trong Ngành vận tải, Logistics sẵn sàng hỗ trợ khách mọi lúc mọi nơi.

Về phương tiện hỗ trợ vận tải hàng hóa mùa dịch, chúng tôi hiện có đội xe tải nhỏ 500kg, 1 tấn, 2 tấn, 2.5 tấn, 3.5 tấn đến xe tải lớn 8 tấn, 10 tấn, 15 tấn và 23 tấn,…Container bách hóa, Container hàng rời, Container 10 feet, Container 20 feet, Container 40 feet, Container 45 feet,…Các phương tiện đều được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để bảo đảm an toàn xuyên suốt hành trình. Thời gian là yếu tố quyết định thành bại nên chúng tôi luôn nỗ lực cố gắng rút ngắn thời gian vận chuyển, đảm bảo an toàn cho hàng hóa và giao hàng đúng hẹn.

Ngoài hàng thường, chúng tôi còn nhận vận chuyển Container hàng lạnh các loại hải sản tươi sống; thịt; sữa và các sản phẩm từ sữa; hàng trái cây nông sản; các thiết bị y tế,…với trang thiết bị bảo quản hàng lạnh đạt chuẩn yêu cầu, phù hợp cho từng mặt hàng khác nhau để khi giao nhận luôn đạt trạng thái tươi ngon, nguyên vẹn, chất lượng như ban đầu.

Tại sao vận tải đường bộ vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong logistics hiện nay?
Ratraco Solutions là Công ty vận tải Container đường bộ chuyên nghiệp, uy tín với giá cước phí cạnh tranh nhất.

Các loại hàng hóa chúng tôi nhận chuyển đi Bắc Nam

 • Vận chuyển hàng sản xuất công nghiệp, hàng nhập khẩu;
 • Hàng thức ăn chăn nuôi, nhựa, quần áo, giày dép, cao su, hàng may mặc;
 • Vận chuyển hàng cáp điện, tủ điện, máy nén khí, thang máng cáp;
 • Hàng máy khoan, máy trộn bê tông, xi măng, cát, đá, tụ điện, tấm lợp, ống kẽm, vật liệu sắt thép, thép cuộn, hóa chất, cao su, phế liệu, giàn giáo công trình;
 • Vận chuyển hàng quảng cáo, tem nhãn, bao bì giấy, carton;
 • Vận chuyển xe máy, xe đạp, thiết bị viễn thông, hàng tủ lạnh, máy giặt,…;
 • Vận chuyển hàng máy móc, thiết bị công nghiệp;
 • Vận chuyển hàng quá khổ, siêu trường;
 • Vận chuyển hàng bằng đường bộ, vận chuyển hàng dọn nhà, văn phòng,…và các mặt hàng khác không thuộc danh mục cấm theo quy định.

Các tỉnh thành chúng tôi nhận chuyển hàng về tận nơi

 • Tại miền Bắc: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Hòa Bình, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Giang, Tuyên Quang,…;
 • Tại miền Nam và miền Tây: TPHCM, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Đồng Tháp, Tiền Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bà Rịa-Vũng Tàu, An Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cần Thơ, Bình Thuận, Ninh Thuận,…;
 • Tại miền Trung và Tây Nguyên: Thanh Hóa; Nghệ An; Hà Tĩnh; Quảng Bình; Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế; Đà Nẵng; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Bình Định; Phú Yên; Khánh Hòa; Ninh Thuận; Bình Thuận; Kon Tum; Gia Lai; Đắc Lắc; Đắc Nông và Lâm Đồng,…

Ưu điểm của Dịch vụ vận tải đường bộ Ratraco Solutions

 • Giá cả vận chuyển hàng luôn ổn định, cạnh tranh trong suốt thời gian dài;
 • Có lịch xe chạy thường xuyên, hàng hóa không bị trễ hẹn giao hàng hay lưu kho quá lâu;
 • Có đội ngũ kỹ thuật tư vấn giải pháp vận chuyển, khảo sát hàng hóa kỹ lưỡng;
 • Có mua bảo hiểm hàng hóa cho những đơn hàng giá trị cao (khi có yêu cầu);
 • Có Hợp đồng vận chuyển, biên nhận, hóa đơn vận chuyển rõ ràng, đầy đủ, chính xác;
 • Nhu cầu vận chuyển hàng được đáp ứng tối đa với đội xe tải, Container số lượng lớn;
 • Đội ngũ nhân viên thân thiện, làm việc và hợp tác hết mình vì khách hàng;
 • Miễn phí lưu kho chờ vận chuyển, miễn phí đóng gói, bốc xếp hàng hóa;
 • Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm đền bù nếu hàng hóa xảy ra mất mát, hư hỏng.

Lưu ý khi vận chuyển hàng hóa container đi Bắc Nam

 • Nên lựa chọn Đơn vị vận chuyển uy tín để được ưu đãi về giá cũng như hàng hóa được đảm bảo chất lượng tốt nhất;
 • Khách hàng nên cân nhắc lựa chọn hình thức vận chuyển sao cho phù hợp. Hình thức vận chuyển container thích hợp với các loại hàng cồng kềnh, trọng lượng lớn;
 • Khi lựa chọn Đơn vị vận chuyển container lạnh Bắc Nam, hãy trao đổi kỹ về giá cả và các điều khoản trong hợp đồng.

Như vậy bạn đã biết tại sao tỷ trọng vận tải đường bộ vẫn lớn hơn so với các phương thức khác trong hoạt động Logistics. Thậm chí, trong tình hình dịch Covid-19 khó khăn mà vận tải đường bộ vẫn được ưu tiên lựa chọn nhiều hơn vận tải đường sắt, đường biển, đường hàng không thì chứng tỏ vai trò của nó quan trọng thế nào.

Hiện nay có rất nhiều Nhà xe cung cấp Chành xe gửi hàng đi Bắc Nam, liên tỉnh, quốc tế,…với sự cạnh tranh cao từ chất lượng đến giá cả. Ratraco Solutions cũng là một trong những Đơn vị vận chuyển Container đường bô được đánh giá cao về mọi mặt mà khách hàng nên tìm đến. Liên hệ Hotline bên dưới để được phục vụ, giải đáp thắc mắc và báo giá tốt nhất.

Liên hệ Vận tải container Nam <–> Bắc

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Miền Nam

TP.HCM Bình Dương Đồng Nai
Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Ms Quyên: 0901 411 247 Ms Hoa: 0938 790 247
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247
Ms Tâm: 0902 486 247   Ms Tâm: 0902 486 247

Miền Trung

Bình Định Đà Nẵng Nghệ An
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Miền: 0909 199 247 Ms Mỹ Linh: 0901 100 247
Ms Hoa: 0938 790 247 Mr Ý: 0906 354 247 Ms Tâm: 0902 486 247
Ms Tâm: 0902 486 247 Ms Tâm: 0902 486 247  

Miền Bắc

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Quốc Tế

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ