Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu trái cây tươi về Việt Nam 2024

Các loại trái cây nhập khẩu nhiều hiện nay như Nho Mỹ, Nho Úc, Quýt Hàn Quốc, Cherry Mỹ,…đang rất được các gia đình Việt Nam ưa chuộng bởi sự thơm ngon và chất lượng. Việc nhập khẩu trái cây từ đây cũng ngày càng tăng nhanh do thị hiếu người Việt rất thích dùng trái cây nhập ngoại. Vậy bạn đã biết để được nhập vào nước ta, trái cây nhập khẩu phải trải qua các quy trình kiểm dịch thực vật phức tạp gì hay không?

Ratraco Solutions xin chia sẻ chi tiết về cách thức tiến hành thủ tục nhập khẩu trái cây tươi để những đơn vị, Nhà phân phối, nhập khẩu hay Doanh nghiệp lớn nào đang kinh doanh mặt hàng này có thể tham khảo áp dụng. Đồng thời, nếu bạn chưa tìm được đối tác nào đáng tin cậy để chuyển gửi hàng thì nên cân nhắc lựa chọn chúng tôi. Cam kết mang đến Dịch vụ vận chuyển Trái cây tươi nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam đi khắp các tỉnh thành cả nước hiệu quả với chi phí hợp lý, đảm bảo độ tươi ngon cho trái cây đúng như cam kết đưa ra.

Nhu cầu chuyển gửi trái cây tươi từ nước ngoài về Việt Nam hiện nay

Việt Nam là nước thuộc xứ sở nhiệt đới, được thiên nhiên ưu đãi thuận lợi phát triển đa dạng các loại cây ăn quả quanh năm. Tuy nhiên với nhịp sống hiện đại, nhu cầu và chất lượng cuộc sống nâng cao thì việc tìm mua các mặt hàng trái cây ngoại nhập chất lượng ngày càng được chuộng, tạo sức hút rất lớn trên thị trường hiện nay. Có thể kể đến một số trái cây ngoại nhập có hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao được nhiều người yêu thích đang xuất hiện ở hầu hết các siêu thị lớn, cửa hàng tiện lợi tại Việt Nam hiện nay như Cherry Mỹ, Cam Ai Cập, Nho Mỹ, Dâu tây Hàn Quốc, Phúc bồn tử đông lạnh, Kiwi,…

Trong khi kim ngạch xuất khẩu trái cây từ đầu năm đến nay vẫn tiếp tục sụt giảm thì kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này lại duy trì tốc độ tăng trưởng. Để cạnh tranh với trái cây nhập khẩu và giữ vững thị trường xuất khẩu, ngành nông nghiệp cũng như các DN đang nỗ lực đầu tư, hoàn thiện chuỗi giá trị sản xuất để nâng cao chất lượng. Việt Nam nhập khẩu rau quả nhiều nhất là từ Thái Lan với khoảng 464 triệu USD, kế đến là Trung Quốc với 420 triệu USD, Hoa Kỳ đạt gần 262 triệu USD, Australia đạt gần 103 triệu USD. Ngoài ra, Việt Nam cũng nhập khẩu hàng chục triệu USD rau quả từ các thị trường khác như New Zealand, Hàn Quốc, Nam Phi, Chi Lê.

Đáng chú ý, ngoại trừ Thái Lan có kim ngạch nhập khẩu rau quả vào Việt Nam giảm 27% so với cùng kỳ năm trước, các thị trường còn lại đều có mức tăng khá cao. Điển hình như nhập khẩu rau quả từ Chi Lê tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018, lên mức 19,3 triệu USD, từ Hoa Kỳ tăng 47%, lên gần 262 triệu USD. Các thị trường khác như Hàn Quốc, Nam Phi, New Zealand cũng có mức tăng cao trên 30%. Riêng thị trường Trung Quốc, trong khi kim ngạch xuất khẩu giảm tới 14% thì kim ngạch nhập khẩu vẫn tăng tới 8%.

Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu trái cây tươi về Việt Nam 2022
Nhu cầu vận chuyển Trái cây nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam ngày càng cao nên nhiều Công ty cung cấp dịch vụ gửi hàng ra đời để đáp ứng thị trường.

Theo lộ trình giảm thuế của các Hiệp định Thương mại tự do đã ký kết, dự kiến trái cây ngoại sẽ còn đổ vào Việt Nam nhiều hơn do giá ngày càng rẻ. Hiện Việt Nam đang được nhiều nước đánh giá là thị trường tiềm năng của các loại trái cây như táo, nho, cherry,…Bằng chứng là liên tiếp các đoàn xúc tiến thương mại của các nước tới quảng bá, giới thiệu trái cây. Điển hình mới đây, Ủy ban Táo Washington đã tổ chức chương trình quảng bá trên khắp 12 tỉnh thành phố nhằm gia tăng lượng tiêu thụ tại Việt Nam. Trước đó, Hiệp hội Việt quất Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng đã tổ chức các chương trình khuyến mãi tại 104 cửa hàng ở 35 tỉnh thành trong cả nước.

Song, thủ tục nhập khẩu trái cây tươi theo đường chính ngạch không phải là điều dễ dàng. Không phải loại trái cây nào cũng được phép nhập khẩu vào Việt Nam và không phải quốc gia nào cũng được phép xuất khẩu trái cây vào Việt Nam. Do đó, việc nhập khẩu trái cây bắt buộc phải thực hiện đúng quy trình, đầy đủ các thủ tục hải quan nhằm đảm bảo tối đa mẫu mã, chất lượng từng loại sản phẩm về tới kho Việt Nam. Giải pháp tối ưu nhất đối với các Doanh nghiệp/cá nhân kinh doanh là tìm một đơn vị cung cấp Dịch vụ nhập khẩu trái cây về Việt Nam uy tín và chuyên nghiệp.

Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu trái cây nước ngoài về Việt Nam mới nhất 2023

Về cơ bản, thủ tục nhập khẩu trái cây tươi về Việt Nam sẽ cần thực hiện theo từng bước như sau:

Kiểm tra danh mục hàng nhập khẩu

Trước khi nhập khẩu trái cây tươi về nước, bạn cần kiểm tra xem mặt hàng đó có được phép nhập khẩu vào Việt Nam hay không. Cụ thể, bạn có thể kiểm tra thông tin này trên trang web của Cục bảo vệ thực vật. Trong trường hợp, loại trái cây đó được phép nhập khẩu vào Việt Nam từ nước xuất khẩu thì bạn cần xác định mặt hàng đó có thuộc diện phải xin giấy phép kiểm dịch thực vật hay không. Bạn có thể tra cứu tại Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT.

Xin giấy phép kiểm dịch hàng nhập khẩu

Đây là bước bạn cần thực hiện trước khi đưa hàng nhập khẩu về nước. Theo đó, với những loại trái cây cần được kiểm dịch thực vật, bạn phải tiến hành thủ tục xin giấy phép kiểm dịch theo quy định. Để nắm được các thông tin về quy trình này, bạn có thể tham khảo Quyết định 48/2007/QĐ-BNN hoặc các văn bản thay thế về thủ tục cấp giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với các vật thể phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập vào Việt Nam. Hồ sơ xin giấy phép cần có:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu (theo mẫu);
 • Hợp đồng thương mại: bản sao chụp;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: bản sao chụp.

Thông thường, nếu hồ sơ hợp lệ thì thời gian có kết quả sẽ mất khoảng 15 – 18 ngày. Ngược lại, nếu có sai sót về hồ sơ thì thời gian xin giấy phép kiểm dịch thực vật có thể lâu hơn. Do đó, trước khi hàng về Việt Nam, bạn nên xin giấy phép càng sớm càng tốt để tránh phát sinh các chi phí ngoài ý muốn.

Đăng ký lấy mẫu kiểm dịch trái cây tươi

Bước tiếp theo trong thủ tục nhập khẩu trái cây là bạn cần thực hiện đó chính là đăng ký lấy mẫu kiểm dịch. Theo đó, khi hàng về đến cửa khẩu, bạn phải tiến hành thủ tục đăng ký kiểm dịch thực vật và an toàn vệ sinh thực phẩm với Chi cục kiểm dịch thực vật vùng theo quy định. Hiện nay, bạn có thể làm hồ sơ đăng ký qua cổng thông tin một cửa quốc gia. Hồ sơ đăng ký lấy mẫu kiểm dịch thực vật gồm có:

 • Giấy đăng ký (theo mẫu);
 • Giấy phép kiểm dịch (ở Bước 2);
 • Chứng thư kiểm dịch gốc của nước xuất khẩu (Phytosanitary Certificate);
 • Hợp đồng mua bán, Hóa đơn thương mại, Phiếu đóng gói, Vận đơn,…
Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu trái cây tươi về Việt Nam 2022
Quy trình thực hiện thủ tục thủ tục nhập khẩu trái cây vào Việt Nam nhanh đơn giản và đòi hỏi các đơn vị nhập hàng đáp ứng đúng, đủ về giấy tờ và chứng từ liên quan.

Lấy mẫu kiểm dịch trái cây tươi

Sau khi hoàn tất bước đăng ký lấy mẫu kiểm dịch thực vật, đơn vị nhập khẩu phối hợp với cán bộ kiểm dịch đến kho tập kết hàng để lấy mẫu test. Thông thường, cán bộ kiểm dịch sẽ lấy 2 mẫu test và cho vào túi niêm phong để mang về Chi cục tiến hành công tác kiểm nghiệm. Thời gian nhận được kết quả sẽ mất khoảng 1 ngày.

Làm thủ tục thông quan hàng nhập khẩu

Là bước có thể thực hiện trước khi có kết quả kiểm nghiệm. Bạn tiến hành mở tờ khai theo hướng dẫn, chuẩn bị và nộp hồ sơ hải quan. Khi quá trình kiểm nghiệm có kết quả, bạn có thể bổ sung vào hồ sơ để cán bộ hải quan kiểm tra chứng từ đã có. Bộ hồ sơ hải quan hàng nhập khẩu về cơ bản gồm có:

 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại);
 • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa);
 • Bill of lading (Vận đơn);
 • Certificate of origin (Giấy chứng nhận xuất xứ – trong trường hợp người nhập khẩu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt);
 • Các chứng từ khác (nếu có).

Cuối cùng, bạn chỉ cần đợi cán bộ hải quan kiểm tra hồ sơ, phân luồng tờ khai (xanh, vàng, đỏ) và hoàn tất quá trình thông quan cho hàng hóa nhập khẩu.

>>> Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng

RatracoSolutions Logistics cung cấp Dịch vụ vận tải số lượng lớn Trái cây xuất nhập khẩu bằng đường sắt CHUYÊN NGHIỆP – AN TOÀN – GIÁ CẠNH TRANH

Trái cây có một nguồn dinh dưỡng vô cùng tươi mát. Hiện nay, Việt Nam nhập khẩu một lượng lớn các loại trái cây nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Tuy nhiên thủ tục nhập khẩu trái cây được quy định rất chặt chẽ. Thấu hiểu những khó khăn trong quá trình tìm hiểu và thực hiện thủ tục nhập/xuất khẩu hoa quả, trái cây, RATRACO SOLUTIONS sẽ đồng hành cùng Quý doanh nghiệp nhằm giải quyết vấn đề này. Hợp tác cùng chúng tôi, Doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ từ A đến Z trong các vấn đề về thủ tục hải quan pháp lý. Đảm bảo hồ sơ chính xác, đầy đủ, thời gian xuất/nhập khẩu nhanh chóng.

Chúng tôi luôn tự hào là đơn vị cung cấp Dịch vụ thủ tục hải quan trọn gói Uy tín – Nhanh chóng – Chuyên nghiệp – Minh bạch và Hiệu quả cho các Doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong khu vực và các tỉnh lân cận. Với quy trình nghiệp vụ chuẩn, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu tại đây sẽ giúp Doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ thông quan lô hàng, tiết kiệm chi phí, hạn chế tối đa rắc rối phát sinh ngoài ý muốn khi thực hiện thủ tục nhập khẩu trái cây tươi.

Ratraco áp dụng chuỗi cung ứng lạnh trong vận chuyển trái cây tươi, mang đến cho các Doanh nghiệp Dịch vụ vận chuyển container lạnh chuyên dụng. Với thiết kế đặc biệt theo chuẩn quốc tế, container lạnh luôn đảm bảo bảo quản được độ lạnh cần thiết cho trái cây trong suốt quá trình vận chuyển và giữ được độ tươi ngon tối đa đến khi trao tận tay người tiêu dùng. Phương tiện xe Container đa tải trọng được sử dụng để chở hàng đều được bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình luân chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Giá cước vận chuyển Trái cây nhập khẩu sẽ phụ thuộc vào số lượng, địa điểm giao nhận hàng tại 2 đầu đi và đến. Đặc biệt, nếu số lượng hàng của bạn cần chuyển gửi CÀNG NHIỀU thì giá cước phí CÀNG RẺ và để biết mức giá cước chính xác nhất theo đơn hàng của mình, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu trái cây tươi về Việt Nam 2022
Ratraco Solutions là đơn vị chuyên cung cấp Dịch vụ vận chuyển trái cây, hỗ trợ tư vấn và chuẩn bị các thủ tục nhập khẩu số lượng lớn mặt hàng này.

Các loại Trái cây nhập/xuất khẩu nhận vận chuyển

 • Táo Envy;
 • Nho Mỹ (nho không hạt);
 • Cherry;
 • Trái Kiwi;
 •  Lê Hàn Quốc;
 • Cam ruột đỏ Navel và Cam Cara;
 • Trái Việt Quất;
 • Lựu;
 • Dâu tây;
 • Dưa Lê Hàn Quốc;
 • Lựu Ai Cập,…

Nhận giao hàng tận nơi tại hầu khắp các tỉnh thành Việt Nam

 • Tại Miền Bắc: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh,…;
 • Tại Miền Trung: Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận,…;
 • Tại Miền Nam: TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ,…;
 • Khu vực Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng, Buôn Mê Thuột,…;
 • Hoặc tại các KCN lớn ở Việt Nam: Phước Đông, Đức Hòa III, Nhơn Hội Bình Định, Mỹ Phước 3, Tân Khai, Minh Hưng, Đồng Xoài, Tân Phú Trung, Hàm Kiệm, Bình Thuận, Bàu Xéo, Lộc An – Bình Sơn, Giang Điền, An Tây, Bỉm Sơn, Long Đức, Du Long, An Hòa; Long Hương, Tam Điệp II, KCN Sông Công 2, KCN Bắc Đồng Phú, KCN Thuận Yên,…

Dịch vụ thủ tục hải quan tại đây đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng

 • Tuyệt đối bảo mật thông tin hàng hóa cũng như thông tin khách hàng;
 • Thời gian hoàn thành Khai báo Hải quan nhanh chóng, hiệu quả;
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm sẽ tư vấn tận tình về chứng từ, quy trình thủ tục, áp mã HS code, C/O,…cho quý khách;
 • Liên kết với các Chuyên gia hàng đầu từ Tổng cục Hải Quan và nhân viên nghiệp vụ lâu năm mang đến cho khách hàng nhiều trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo nhất;
 • Có Dịch vụ vận chuyển trọn gói kèm thủ tục, khách không cần liên hệ với nhiều đối tác khi XNK lô hàng của mình;
 • Minh bạch các thông tin về thuế, phí, lệ phí;
 • Chứng từ đầy đủ và thuận lợi cho khách hàng khai báo với các Cơ quan Nhà nước trước, trong và sau thông quan;
 • Tư vấn giải pháp tối ưu nhất trong khai báo: Chuẩn bị chứng từ, thủ tục, tối ưu chi phí thuế;
 • Luôn cập nhật chính sách và các yêu cầu mới của Cơ quan hải quan, Cơ quan chuyên ngành và Cơ quan thuế;
 • Dịch vụ Door to Door, lô hàng Trái cây xuất khẩu được chuyển đến cho người nhận tận nơi;
 • Tiếp nhận vận chuyển Trái cây tươi đi hầu khắp các tỉnh, thành, KCN từ Bắc chí Nam;
 • Năng lực xử lý sự cố chuyển hàng Trái cây XNK nhanh hiệu quả, không để khách phàn nàn, chờ đợi lâu.
 • Có hệ thống kho bãi chứa hàng rộng rãi tại Bắc Trung Nam, thuận tiện lưu kho chờ vận chuyển;
 • Trang bị xe tải trung chuyển, Container lạnh 40 feet, 45 feet, thiết bị nâng dỡ, gắp hàng Cont lạnh đầy đủ;
 • Hình thức vận chuyển Trái cây linh hoạt, thuận tiện cho người gửi lẫn người nhận;
 • Cam kết bồi thường 100% giá trị hàng nếu thất thoát, hư hại do lỗi Nhà vận chuyển.

Quy trình các bước vận chuyển số lượng lớn trái cây bằng Container lạnh đường sắt

 • Bước 1: Liên hệ Hotline/Email cung cấp thông tin cần chuyển trái cây từ nước ngoài về Việt Nam kinh doanh, tiêu dùng;
 • Bước 2: Bộ phận kinh doanh điều phối nhân viên tiến hành khảo sát số lượng, trọng lượng, loại hàng cần giao tận nơi;
 • Bước 3: Thống nhất giá cả, ký kết hợp đồng, lên phương án tối ưu hiệu quả để vận chuyển số lượng lớn Trái cây tươi;
 • Bước 4: Hàng hóa nhận tại kho Ratraco Solutions hoặc nhận tận nơi theo yêu cầu (tại nước ngoài), sau đó được bốc xếp lên Container lạnh để chuyển Trái cây tươi trung chuyển đến ga tàu đường sắt;
 • Bước 5: Hàng hóa đi từ Ga đến Ga và Ratraco Solutions vận chuyển hàng từ ga dỡ tới kho nhận hàng;
 • Bước 6: Giao hàng tại kho hoặc điều xe trung chuyển tận nơi theo yêu cầu và tiến hành thanh toán;
 • Bước 7: Xác nhận hoàn tất Dịch vụ vận chuyển Trái cây nhập khẩu nguyên Cont lạnh đường sắt, kết thúc hợp đồng.

Như vậy, bài viết chia sẻ kiến thức hữu ích trên đây của Ratraco Solutions đã hướng dẫn chi tiết cho các Doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hàng nhập biết chính xác từng bước quy trình, thủ tục nhập khẩu trái cây tươi về Việt Nam sẽ được thực hiện như thế nào để từ đó áp dụng theo. Ngoài ra, nếu Nhà phân phối Trái cây nhập khẩu nào đang có ý định tìm kiếm một đối tác, Nhà vận chuyển chuyên nghiệp, an toàn, chất lượng với giá cước phí đưa ra là trọn gói tốt nhất, kèm nhiều ưu đãi cho khách gửi hàng số lượng lớn, hãy tìm đến chúng tôi để được đáp ứng hết thảy mọi tiêu chí. Liên hệ ngay qua Hotline bên dưới để được cung cấp Dịch vụ vận tải Container lạnh Nam Bắc cho mặt hàng Trái cây, nông sản, Thủy hải sản,…

Liên hệ Vận chuyển hàng bằng CONTAINER LẠNH Nam <–> Bắc

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

#HCM:

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Dương:

Ms Quyên: 0901 411 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

#Đồng Nai:

Ms Hoa: 0938 790 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Định:

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Hoa: 0938 790 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đà Nẵng:

Mr Miền: 0909 199 247

Mr Ý: 0906 354 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Nghệ An

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ