Thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Quy trình như thế nào?

Trước nền kinh tế hội nhập thế giới, hoạt động xuất nhập khẩu đóng vai trò rất quan trọng và cần thiết nên kiến thức trong lĩnh vực này cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người cả trong lẫn ngoài ngành. Nhắc đến xuất nhập khẩu, chúng ta thường nghĩ ngay đến việc xuất hàng ra nước ngoài hoặc nhập hàng nước ngoài về Việt Nam. Tuy nhiên có một loại hình xuất nhập khẩu rất đặc biệt giúp Doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí bởi việc xuất nhập khẩu diễn ra ngay trên lãnh thổ Việt Nam, không phải làm thủ tục xuất nhập khẩu xuyên biên giới từ nước này sang nước khác. Đó chính là thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ.

Song không phải cá nhân, Doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ về thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ 3 bên, do đó trong bài chia sẻ dưới đây, Ratraco Solutions sẽ làm rõ hơn khái niệm thế nào là xuất nhập khẩu tại chỗ, quy trình thực hiện thủ tục tại chỗ ra sao và đồng thời cũng chỉ ra một số điều cần lưu ý về thủ tục hải quan trong xuất nhập khẩu tại chỗ. Bạn đọc quan tâm nên tham khảo để có những nhận định đúng đắn chuẩn xác nhất.

Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì?

Chúng ta vẫn thường biết, xuất nhập khẩu là hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế, giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ. Xuất khẩu là việc chúng bán hàng đi các nước khác. Vậy còn xuất khẩu tại chỗ” là thế nào? Xuất nhập khẩu tại chỗ là một trong các hình thức của nghiệp vụ xuất nhập khẩu, trong đó hàng hóa do doanh nghiệp Việt Nam (bao gồm cả doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) sản xuất rồi bán cho thương nhân nước ngoài theo hợp đồng mua bán, được thương nhân nước ngoài thanh toán nhưng theo chỉ định của thương nhân nước ngoài hàng hoá đó được giao tại Việt Nam cho thương nhân Việt Nam khác.

* Ví dụ: Thương nhân nước ngoài (Công ty A tại Singapore) mua hàng hóa (nguyên vật liệu, sản phẩm gia công,…) từ một thương nhân tại Việt Nam (công ty B tại Việt Nam) và đem bán hàng hóa này cho một thương nhân Việt Nam khác (Công ty C tại Việt Nam). Như vậy, ta thấy, hợp đồng ký kết giữa các Công ty (A ký với B; A ký với C) là các hợp đồng ngoại thương, hàng hóa đã được xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, hàng hóa không được vận chuyển ra khỏi biên giới quốc gia mà được vận chuyển, giao hàng ngay tại lãnh thổ Việt Nam.

Xuất nhập khẩu tại chỗ cũng là hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu nên vẫn được áp dụng tính thuế giống tương tự như hàng hóa được mua từ nước ngoài. Đối với Nhà nhập khẩu nội địa, có thể yêu cầu phía người bán cung cấp C/O form D để được hưởng ưu đãi về thuế, tuy nhiên chỉ áp dụng đối với hình thức mua hàng hóa từ các công ty thuộc trong khu phi quan, hay doanh nghiệp chế xuất. Hiện nay, có một vài doanh nghiệp nội địa vẫn gặp phải rắc rối để được hưởng ưu đãi về thuế trong khi làm thủ tục hải quan.

Thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Quy trình như thế nào?
Ví dụ minh họa về quá trình xuất nhập khẩu tại chỗ giữa các đơn vị, Doanh nghiệp liên quan và cần đảm bảo phải có sự kết nối chặt chẽ với nhau.

Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ bao gồm những đối tượng sau:

 • Sản phẩm gia công; máy móc, thiết bị thuê hoặc mượn; nguyên liệu, vật tư dư thừa; phế liệu, phế phẩm thuộc hợp đồng gia công, đáp ứng được 02 điều kiện sau:

+ Thứ nhất, phải tuân thủ quy định về quản lý xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, về thuế và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

+ Thứ hai, phải có hợp đồng mua bán ký giữa thương nhân nước ngoài hoặc người được ủy quyền hợp pháp của thương nhân nước ngoài với thương nhân nhập khẩu.

 • Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan;
 • Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam và được thương nhân nước ngoài chỉ định giao, nhận hàng hóa với doanh nghiệp khác tại Việt Nam.

Cơ sở xác định hàng xuất khẩu tại chỗ được xem như hàng hóa xuất khẩu là tờ khai hải quan xuất khẩu và tờ khai hải quan nhập khẩu đã được xác nhận thông quan.

Quy trình thực hiện xuất nhập khẩu tại chỗ như thế nào?

Khi thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa tại chỗ, các Doanh nghiệp sẽ phải thực hiện chuẩn bị thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ. Quy trình chuẩn bị thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ 3 bên sẽ trải qua các bước cụ thể sau:

Bước 1: Doanh nghiệp xuất khẩu khai hải quan

Dựa trên các nội dung đã được nêu rõ trong hợp đồng mua bán giữa doanh nghiệp cung cấp hàng hóa tại Việt Nam và đối tác, khách hàng nước ngoài có chỉ định giao hàng tại Việt Nam. Sau khi đã xác nhận đủ số lượng hàng, đủ lô hàng, doanh nghiệp xuất khẩu phải có trách nhiệm kê khai đầy đủ các tiêu chí tương cho doanh nghiệp nhập khẩu.

Bước 2: Doanh nghiệp nhập khẩu làm thủ tục nhập khẩu tại chỗ

Sau khi hoàn thành xong các tờ khai thì doanh nghiệp xuất khẩu sẽ tiến hành đăng ký làm thủ tục nhập khẩu tại chỗ tại chi cục hải quan sau khi đã nhận đủ số lượng hàng hóa, lô hàng.

Bước 3: Chi cục Hải quan tiến hành làm thủ tục nhập khẩu

Sau khi nhận được tờ khai, chi cục hải quan sẽ có trách nhiệm tính thuế, xác nhận doanh nghiệp đã làm thủ tục nhập khẩu và tiến hành niêm phong lô hàng, lưu trữ hồ sơ. Đồng thời Chi cục hải quan sẽ báo cụ thể cho cụ thuế tại địa phương của doanh nghiệp.

Thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Quy trình như thế nào?
Đối với hàng hóa khi làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng tại chỗ thì bắt buộc phải tuân thủ từng bước một, đầy đủ, không thiếu xót thì mới được thông quan nhanh.

Bước 4: Doanh nghiệp xuất khẩu

Doanh nghiệp xuất khẩu sẽ phải nhận hồ sơ đã dược làm thủ tục rồi chuyển cho chi cục Hải quan nơi làm thủ tục đó nhằm mục đích thực hiện hoàn tất thủ tục xuất khẩu tại chỗ.

Bước 5: Chi cục Hải quan tiến hành làm thủ tục xuất khẩu

Chi cục Hải quan sẽ có trách nhiệm tiếp nhận tờ khai hải quan cùng với những chứng từ cần thiết khác của doanh nghiệp. Cuối cùng, chi cục Hải quan sẽ tiến hành các bước đăng ký tờ khai tương ứng với hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ.

>>Xem thêm: Thủ tục xuất khẩu than củi

Lưu ý đối với thủ tục Hải quan trong xuất nhập khẩu tại chỗ

Có một điều Doanh nghiệp cần lưu ý khi làm thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ, đó là:

 • Tờ khai Hải quan có giá trị làm thủ tục Hải quan trong thời gian 15 ngày kể từ ngày đăng ký;
 • Không nên khai báo hàng hóa sai quy định xuất nhập khẩu vì khi có nghi vấn việc giao nhận hàng hóa không đúng khai báo trong giấy tờ thì sẽ bị kiểm tra, lập biên bản và bị xử phạt theo quy định pháp luật hiện hành;
 • Doanh nghiệp phải tuân thủ pháp luật Hải quan, phải giao nhận hàng hóa xuất nhập tại chỗ đúng với thời gian quy định trong hợp đồng mua bán và theo đúng trình tự pháp luật quy định;
 • Trong trường hợp hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ theo chỉ định của thương nhân nước ngoài, hàng tháng doanh nghiệp nhập khẩu tại chỗ phải tổng hợp danh sách các tờ khai hàng hóa nhập khẩu tại chỗ đã được thông quan gửi tới Cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Mẫu khai dựa vào mẫu số 20/TKXNTC/GSQL Phụ lục V ban hành kèm thông tư 38/2015/TT-BTC;
 • Với các trường hợp đặc biệt như: Người khai Hải quan là doanh nghiệp ưu tiên và đối tác giao dịch với doanh nghiệp ưu tiên; doanh nghiệp tuân thủ pháp luật Hải quan và đối tác của họ cũng là doanh nghiệp tuân thủ pháp luật Hải quan có tần suất xuất nhập khẩu tại chỗ nhiều lần trong một thời hạn nhất định (theo 1 hợp đồng, có cùng người mua hoặc người bán) thì được giao hàng trước, khai Hải quan sau. Tuy nhiên thời hạn khai báo Hải quan là không quá 30 ngày kể từ lúc giao nhận hàng.
Thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Quy trình như thế nào?
Khi tiến hành làm thủ tục mở tờ khi hải quan cần nắm rõ một số lưu ý quan trọng về hàng hóa, tờ khai, các đơn vị liên quan,…phải kết nối chặt chẽ thì mới có thể XNK đúng kế hoạch.

Doanh nghiệp khi có ý định xuất nhập khẩu hàng tại chỗ cần nghiên cứu kỹ về quy trình thủ tục mở tờ khai xuất nhập khẩu tại chỗ. Có như vậy mới đảm bảo hàng được xuất nhập khẩu đúng thời gian dự định của bạn. Trường hợp hàng xuất nhập khẩu tại chỗ của bạn cần kho lưu trữ hàng trong thời gian chờ bán và phân phối, vậy đừng quên tham khảo Dịch vụ thuê kho bãi và lưu trữ hàng tại CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO.

Với Dịch vụ cho thuê kho bãi của Ratraco Solutions giúp tối thiểu hóa thời gian xếp dỡ hàng, tối đa hóa diện tích và khối lượng vận chuyển cho mỗi chuyến hàng. Tin tưởng và lựa chọn chúng tôi làm nơi thông quan, lưu trữ hàng hóa/sản phẩm cùng nhiều mục đích khác liên quan tới việc cất giữ, luân chuyển, xuất – nhập khẩu hàng hóa, Quý khách hàng sẽ nhận được những gói dịch vụ tốt và đáng tin cậy nhất, tạo tiền đề vững vàng cho việc mở rộng hơn nữa mô hình kinh doanh.

Kho hàng tại đây được trang bị máy móc thiết bị bảo vệ hiện đạị 24/24h, điện nước đầy đủ, hệ thống thông gió chiếu sáng tự nhiên, bảo đảm hàng hóa của quý khách luôn được bảo quản trong điều kiện tốt nhất. Công ty cam kết về chất lượng kho hàng và bến bãi tuyệt đối an toàn, đáp ứng đúng theo Tiêu Chuẩn Việt Nam về Quy phạm hàng hóa xếp dỡ (TCVN -3147). Các khoản chi phí hình thành nên phí lưu kho bãi hiện nay bao gồm (tham khảo):

 • Chi phí lưu trữ hàng hóa;
 • Chi phí quản lý (nhân sự, bảo quản, theo dõi hàng hóa);
 • Chi phí cho trang thiết bị cơ sở vật chất.

Các mặt hàng xuất nhập khẩu Ratraco nhận lưu kho

 • Hàng Thương mại điện tử;
 • Đồ đạc gia dụng;
 • Hàng bán lẻ;
 • Hàng may mặc;
 • Mỹ phẩm;
 • Bao bì;
 • Hàng thực phẩm lạnh, đông lạnh,…

Ưu điểm Dịch vụ thuê kho bãi, lưu trữ hàng số lượng lớn tại Ratraco

 • Hệ thống kho bãi rộng rãi, thoáng mát, đáp ứng mọi tiêu chuẩn hàng hóa;
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt tiêu chuẩn;
 • Hệ thống công nghệ thân thiện, kiểm soát tồn kho realtime;
 • Hệ thống công nghệ, kết nối và đồng bộ tồn kho và đơn hàng với nhiều với nhiêu nền tảng hỗ trợ bán hàng;
 • Trang bị đầy đủ xe nâng, hạ hàng hóa;
 • Xe tải, container vào tận nơi 24/7,…và một số tiện ích khác có lợi cho hàng hóa của quý khách.

Dịch vụ kho Ratraco Solutions cung cấp cho khách hàng

 • Đại lý khai báo hải quan;
 • Dịch vụ vận chuyển Container lạnh, Container khô,…;
 • Vận chuyển hàng nguyên Container liên vận Quốc tế;
 • Dịch vụ vận chuyển Container nội địa (đường bộ/đường sắt/đường biển);
 • Xếp dỡ, đóng gói, bảo quản, lưu kho hàng hóa;
 • Dịch vụ vận chuyển bằng các toa xe chuyên dùng (P, NR),…

Doanh nghiệp Việt Nam khi mua bán hàng hóa với Thương nhân nước ngoài phải thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu với nhiều hồ sơ giấy tờ và các loại thuế xuất nhập khẩu. Nhưng với hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ thì Doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian cũng như có thể hưởng một số ưu đãi đặc biệt về thuế. Hi vọng với những thông tin mà Ratraco Solutions đã chia sẻ trên đây về thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ hay thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ 3 bên sẽ giúp các bên có cơ sở để thực hiện nhanh chuẩn xác nhất việc việc khai báo hải quan. Hãy thường xuyên cập nhật, theo dõi những tin bài về thủ tục xuất nhập khẩu và kiến thức liên quan tiếp theo nhằm phục vụ cho công việc kinh doanh của đơn vị mình.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ