Supply Chain là gì? Tìm hiểu tất cả thông tin về Supply Chain

Cùng với sự phát triển của Logistics, những năm gần đây, Supply Chain cũng là thuật ngữ được nhắc tới khá nhiều. Các kết quả thu được trong một chuỗi Supply Chain là nỗ lực vận hành của các Tổ chức, Công ty tham gia trong chuỗi. Song không phải ai trong ngành hoặc mới làm quen với chuỗi cung ứng đều nắm rõ thuật ngữ supply chain là gì, cách vận hành thế nào, vai trò ra sao, nhiệm vụ chính, các mặt hàng/ngành hàng cần áp dụng chuỗi cung ứng gồm những gì,…Ratraco Solutions sẽ giải đáp nhanh cho các Cá nhân/DN đang có kế hoạch phát triển mạnh mẽ mô hình Supply Chain tham khảo áp dụng hiệu quả.

Supply Chain là gì?

Quản lý chuỗi cung ứng là quy trình quan trọng đối với đại đa số các doanh nghiệp. Việc tối ưu hóa Supply Chain dẫn đến chi phí thấp hơn và chu kỳ sản xuất hiệu quả hơn. Vì lẽ đó, các Công ty luôn tìm cách cải thiện chuỗi cung ứng của họ để họ có thể giảm chi phí và duy trì tính cạnh tranh.

Supply chain là gì? Supply Chain (Chuỗi cung ứng) là thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều những năm gần đây. Supply Chain là toàn bộ hệ thống sản xuất và phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ, từ giai đoạn đầu tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô cho đến giao sản phẩm hoặc dịch vụ hoàn thiện cho người dùng cuối. Supply Chain bao gồm tất cả các khía cạnh của quy trình sản xuất, bao gồm các hoạt động liên quan ở từng giai đoạn, thông tin đang được truyền đạt, tài nguyên thiên nhiên được chuyển đổi thành vật liệu hữu ích, nguồn nhân lực và các thành phần khác đi vào thành phẩm hoặc dịch vụ.

Supply Chain là gì? Tìm hiểu tất cả thông tin về Supply Chain
Chuỗi cung ứng Supply Chain là toàn bộ hệ thống sản xuất và phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ, từ giai đoạn đầu tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô cho đến giao SP hoặc DV hoàn thiện cho người dùng cuối.

Các nhiệm vụ quan trọng của Chuỗi cung ứng:

 • Giải quyết cả đầu vào lẫn đầu ra của doanh nghiệp;
 • Tối ưu chi phí hoạt động cung ứng;
 • Giảm hàng tồn kho;
 • Đẩy mạnh nhu cầu tiếp nhận hàng hóa từ khách hàng;
 • Tăng lợi nhuận sau thuế.

Supply Chain có mặt ở hầu hết các hoạt động, ngành hàng nhưng có những ngành đặc thù có chuỗi cung ứng rõ ràng như:

 • Hàng tiêu dùng;
 • Thiết bị điện tử tiêu dùng như Apple, Dell, Sony: họ cần linh kiện ở rất nhiều nơi khác nhau, nhà cung cấp khác nhau để tạo thành một cái IPhone, máy tính hay máy ảnh;
 • Ô tô: Bạn có thể đã từng nghe ô tô được lắp ráp ở Việt Nam hoặc Thái Lan và những linh kiện để lắp đặt chiếc xe đó được tập hợp cũng là một phần của Supply Chain;
 • Phân phối bán buôn, bán lẻ;
 • Chăm sóc sức khỏe;
 • Các thiết bị y tế;
 • Năng lượng.

=> Supply Chain được ví như một trong những “ngòi nổ” quan trọng giúp Doanh nghiệp đạt được lợi thế cạnh tranh, mở rộng chiến lược và vươn tầm phát triển.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về Supply Chain

Sau khi biết được chính xác supply chain là gì thì việc tìm hiểu chi tiết, cụ thể hơn về supply chain (Chuỗi cung ứng) cũng thực sự cần thiết. Hãy cùng Đơn vị vận chuyển container chuyên nghiệp RATRACO SOLUTIONS cập nhật những kiến thức quan trọng khác dưới đây:

Supply Chain gồm những thành phần nào?

Hiện nay, một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh được cấu thành từ 5 thành phần cơ bản là nhà cung cấp nguyên liệu, nhà sản xuất, nhà phân phối, đại lý bán lẻ và khách hàng. Cụ thể:

 • Nhà cung cấp nguyên liệu: Là thành phần quan trọng đảm bảo yếu tố đầu vào cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp;
 • Nhà phân phối: Để thành phẩm đến được tay khách hàng thì bắt buộc phải có nhà phân phối. Họ sẽ đảm nhận hoạt động phân phối hàng hóa đến đại lý bán lẻ như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hàng tạp hóa,…để họ chuyển tiếp hàng đến tay người tiêu dùng cuối cùng;
 • Nhà sản xuất: Là thành phần giúp biến nguyên liệu thô thành sản phẩm hoàn chỉnh. Do đó, Nhà sản xuất và nhà cung cấp nguyên liệu có mối liên kết chặt chẽ. Nếu một trong hai bên gặp trục trặc thì đều có thể ảnh hưởng đến hoạt động của chuỗi cung ứng;
 • Đại lý bán lẻ: Nhiệm vụ của họ là phân phối hàng hóa đến cho người dùng. Do đó, họ thường nhập hàng số lượng lớn, đảm bảo tồn kho và bán lẻ cho từng khách hàng;
 • Khách hàng: Là những người cuối cùng trong chuỗi, đồng thời cũng là người tiêu thụ cuối cùng. Họ có thể mua hàng trực tiếp từ nhà phân phối hoặc đại lý bán lẻ trong cùng một chuỗi cung ứng.

Phân biệt giữa Supply Chain và Logistics

Tiêu chí phân biệt Supply Chain Logictics
Quy mô Một mạng lưới khổng lồ có liên kết với nhiều đơn vị tổ chức, doanh nghiệp khác nhau cùng tiến hành thực hiện để tạo ra sản phẩm. Có quy mô gói gọn trong khuôn khổ một doanh nghiệp.
Hoạt động Quản lí chuỗi cung ứng Supply chain bao gồm cả quản trị và Logistics bên trong. Vận chuyển hàng hóa, sản phẩm còn hoạt động chính.
Mức độ ảnh hưởng Mang tầm ảnh hưởng dài hạn đến quá trình hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Chỉ có tầm ảnh hưởng ngắn hạn, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thuê một đơn vị khác nếu không có Logistics.
Mục tiêu Đặt mục tiêu giảm chi phí trên toàn chiến dịch phân phối dựa trên tăng cường khả năng phối hợp và cộng tác, vì vậy tăng hiệu quả toàn bộ hoạt động Logistics. Muốn được giảm phí vận chuyển nhưng tăng chất lượng của dịch vụ.
Supply Chain là gì? Tìm hiểu tất cả thông tin về Supply Chain
Giữa Supply Chain với Logictics có sự khác biệt mà bất cứ đơn vị nào khi tham gia đều phải nắm rõ quy trình vận hành từng mô hình.

Vai trò của Supply Chain

Nếu hoạt động quản trị chuỗi cung ứng hàng hóa đảm bảo được yếu tố đầu vào và đầu ra, giảm lượng hàng tồn thì có thể mang đến doanh thu tốt cho doanh nghiệp. Cụ thể, những lợi ích nhận được gồm có:

 • Giảm từ 25 – 50% chi phí quản lý Supply Chain Management – SCM;
 • Giảm từ 25 – 60% lượng hàng tồn kho;
 • Cải thiện từ 30 – 50% vòng cung ứng đơn hàng;
 • Tăng 25 – 80% độ chính xác trong việc dự báo nhu cầu cho hoạt động sản xuất;
 • Tăng 20% mức lợi nhuận sau thuế nhận được cho doanh nghiệp.

Chỉ cần đảm bảo được hoạt động của chuỗi cung ứng thì doanh nghiệp có thể tăng lợi thế trong kinh doanh, tối đa hóa chi phí và tăng lợi nhuận lên mức cao nhất. Thậm chí, nếu doanh nghiệp tăng được mối liên kết và phối hợp nhịp nhàng giữa các thành phần là Nhà sản xuất, nhà phân phối và nhà bán lẻ với nhau còn nhận về nhiều hiệu quả tốt hơn nữa.

>>Xem thêm: Bill Surrendered là gì?

Xu hướng phát triển ngành Supply Chain tại Việt Nam hiện nay

Hiện tại, Ngành Supply Chain tại Việt Nam đang có những bước tiến theo xu thế “The new retail” của thế giới. Xu thế này được hiểu một cách đơn giản là một sự đổi mới trong cách bán lẻ truyền thống. Với “The new retail” doanh nghiệp sẽ dự đoán nhu cầu của khách hàng, sau đó làm những thứ họ muốn vào đúng lúc họ cần. Sự thành công của bán lẻ lúc này là sự kết hợp hoàn hảo giữa việc tối ưu hóa vận hành và tối ưu hóa trải nghiệm thông qua nền tảng số hóa và trí tuệ nhân tạo.

Hai điển hình của xu thế The new retail tại Việt Nam là Seedcom và Scan and go của Vinmart. Trong đó, Seedcom nổi tiếng bằng việc ứng dụng công nghệ vào việc nâng cao trải nghiệm người dùng trong các chuỗi cửa hàng Coffee House, Cầu Đất Farm, Haravan, Juno, Eva De Eva, HNOSS, KingFood, Scommerce và TenRen’sTea. Còn Scan and Go được áp dụng vào chuỗi siêu thị Vinmart bằng cách cho phép người dùng quét mã QR các sản phẩm muốn mua và ra về, phần việc còn lại được hệ thống xử lý và hàng hóa được giao tận nhà trong 2 giờ.

Bên cạnh The new retail thì trong thời gian tới xu hướng “Green Supply Chain” sẽ là điểm nhấn quan trọng. Xu hướng Green Supply Chain còn được biết đến với tên gọi “vận chuyển xanh” hay “vận chuyển bảo vệ môi trường”. Trước những ảnh hưởng từ thiên tai và dịch bệnh gần đây, nhất là trong năm 2020, đã cho thấy thế giới càng phải quyết liệt hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Trong khi đó, bên cạnh ngành sản xuất thì vận tải cũng là một trong những lĩnh vực gây ô nhiễm môi trường nặng, nên sẽ bị thắt chặt hơn về vấn đề bảo vệ môi trường trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, với sở thích của người tiêu dùng đối với vận chuyển bảo vệ môi trường, những nhà cung cấp không thân thiện với môi trường sẽ không được họ lựa chọn. Khi đó những đơn vị theo đuổi Green Supply Chain sẽ chiến thắng trong việc giữ chân khách hàng.

RatracoSolutions Logistics – Đơn vị cung cấp các giải pháp Vận tải, xuất nhập khẩu bằng container đường sắt Nhanh an toàn, Giá rẻ nhất 2023

Với thế mạnh hoạt động nhiều năm trong Ngành vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, Ratraco Solutions là đơn vị kinh doanh Dịch vụ vận chuyển LIÊN VẬN QUỐC TẾ Chuyên tuyến container Việt Nam – Trung Quốc – Mông Cổ – Kazakhstan – Nga – Châu Âu Nhanh chuẩn xác, Tiết kiệm tốt nhất. Với đội ngũ nhân sự trẻ năng động, sáng tạo, giàu kinh nghiệm được đào tạo nghiệp vụ chuyên môn, cơ sở hạ tầng đường sắt chuyên biệt, container 20 feet, 40 feet, 45 feet (nóng/lạnh); xe nâng cẩu chuyên dụng cùng hệ thống kho bãi tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, Hà Nội. Chúng tôi tự tin mang tới cho quý khách những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, hoàn hảo nhất khi gửi hàng tại đây.

Ngoài vận chuyển container khô còn nhận vận chuyển hàng lạnh thủy hải sản tươi sống, trái cây, hoa quả, thịt, chế phẩm từ thịt, các sản phẩm chế biến từ sữa, vận chuyển dung dịch đặc biệt, vacxin, thuốc y tế, mẫu thử,…với số lượng lớn, container lạnh đạt chuẩn yêu cầu bảo quản lạnh nên hàng hóa từ khi nhận cho tới lúc giao luôn đạt trạng thái nguyên vẹn như ban đầu. Hơn nữa, chúng tôi cũng sẽ tính toán áp dụng giải pháp vận chuyển giảm 20-35% chi phí Logistics trong chuỗi cung ứng lạnh của Doanh nghiệp. Ratraco còn nhận hỗ trợ các Dịch vụ Logistics khác như: Dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác, Dịch vụ kho bãi,…

THÔNG TIN VỀ DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA TỪ GA KÉP, BẮC GIANG

 • Vận chuyển hàng hóa Liên vận Quốc tế trên tuyến Kép – Đồng Đăng – Bằng Tường – Nam Ninh và ngược lại: Mỗi ngày 2 chuyến hàng;
 • Vận chuyển hàng hóa nội địa trên tuyến Kép – Yên Viên – Đà Nẵng – Sóng Thần và ngược lại: Mỗi ngày 1 chuyến hàng;
 • Dịch vụ vận chuyển hàng hóa khép kín Kho – Kho.
Supply Chain là gì? Tìm hiểu tất cả thông tin về Supply Chain
Ratraco Solutions có sẵn cơ sở hạ tầng đường sắt, phương tiện, kho bãi, năng lực vận tải lớn, kinh nghiệm, tự tin hoàn thành các chuyến hàng liên vận Quốc tế từ Ga Kép, Ga Yên Viên, Ga Đông Anh, Ga Sóng Thần,…

LỊCH TÀU CHẠY HÀNG LIÊN VẬN QUỐC TẾ RATRACO SOLUTIONS

* Tuyến vận chuyển Việt Nam – Trung Quốc: Khởi hành hằng ngày

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Nanning Nan sau đó tiếp chuyển đi các tỉnh, thành phố của Trung Quốc (và ngược lại);
 • Thời gian: 3 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới.

* Tuyến vận chuyển Việt Nam – Trung Á: Khởi hành Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Alashankou – Dostyk – Almaty/Astana – sau đó tiếp chuyển đi Uzbekistan, Tajikistan, Kyzgyzstan;
 • Thời gian: 18 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

* Tuyến vận chuyển Việt Nam – Nga: Khởi hành thứ 4 và Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Manzhouli – Zabaykalsk – Vorsino (Moscow);
 • Thời gian: 23 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

* Tuyến vận chuyển Việt Nam – EU: Khởi hành thứ 4 và Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Việt Nam – Trung Quốc – Kazakhstan – Russia – Belarus – Poland (Malaszewicze) – Germany (Duisburg/Hamburg);
 • Thời gian: 28 – 30 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

Ưu thế nổi bật của Dịch vụ vận tải container đường sắt Á-Âu

 • Cước phí Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt rẻ cạnh tranh nhất thị trường;
 • Năng lực xử lý các sự cố phát sinh trong vận chuyển nhanh, không để khách phàn nàn;
 • Cam kết vận chuyển hàng đúng tiến độ, giao hàng đúng địa chỉ;
 • Dịch vụ Door to Door, hàng hóa sẽ được chuyển đến tận tay người nhận tại nước ngoài;
 • Linh hoạt trong phương thức thanh toán như bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản,…;
 • Hỗ trợ làm thủ tục tại Cơ quan hải quan và đóng gói hàng hóa miễn phí;
 • Nhân sự tận tình và chu đáo, giải quyết mọi thắc mắc của khách về Dịch vụ xuất nhập khẩu bằng đường sắt;
 • Có hệ thống kho bãi rộng lớn, miễn phí bốc xếp, thích hợp cho việc nâng hạ kiện hàng;
 • Container đủ kích cỡ loại 10 feet, 20 feet, 40 feet, 45 feet,…phù hợp nhu cầu gửi hàng Quốc tế từ cố định và gia tăng;
 • Có hợp đồng, hóa đơn, biên nhận vận chuyển hàng nguyên container đường sắt rõ ràng, đầy đủ;
 • Khách hàng có thể theo dõi đơn hàng trong suốt quá trình xuất khẩu hàng hóa sang các nước;
 • Bộ phận Sales sẵn sàng tư vấn lịch trình, lợi ích Dịch vụ chuyển hàng đi các nước bằng Container, cước phí,…cho khách;
 • Hàng hóa khi giao đến nơi cam kết còn nguyên đai nguyên kiện, không đổi tráo, bóc hàng,…;
 • Chính sách bồi thường 100% giá trị hàng nếu để thất thoát, hư hại do lỗi Nhà vận chuyển.

Quy trình các bước vận chuyển hàng hóa nguyên container đường sắt Ratraco

 • Bước 1: Khách hàng phát sinh nhu cầu và lựa chọn Đơn vị vận chuyển đường sắt Ratraco Solutions;
 • Bước 2: Khách hàng cung cấp thông tin lô hàng, nhận báo giá và đàm phán giá cước vận chuyển với Ratraco Solutions;
 • Bước 3: Ký kết hợp đồng và khách hàng chuẩn bị hàng hóa, các giấy tờ liên quan để cung cấp cho Ratraco Solutions;
 • Bước 4: Ratraco Solutions kết hợp phương thức vận chuyển đường sắt + bộ vận chuyển hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng đến tận kho;
 • Bước 5: Khách hàng kiểm tra hàng hóa và ký biên bản giao nhận giữa 2 bên;
 • Bước 6: Khách hàng tiến hành thanh toán cước vận chuyển cho Ratraco Solutions.

Ratraco Solutions đã tổng hợp kiến thức cần biết về supply chain là gì, vai trò của Chuỗi cung ứng supply chain, các thành phần của supply chain, phân biệt sự khác nhau giữa supply chain với logistics cùng với đó là các ưu thế, lợi ích Dịch vụ vận tải hàng liên vận Quốc tế bằng đường sắt giá rẻ. Khách hàng là Cá nhân/Doanh nghiệp có nhu cầu gửi hàng nguyên container, nguyên chuyến từ Việt Nam – Trung Quốc – Mông Cổ – Kazakhstan – Nga – Châu Âu có thể tham khảo dịch vụ tại đây. Liên hệ ngay với chúng tôi theo Hotline bên dưới để kế hoạch giao thương hàng hóa sang thị trường các nước diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ