Tra cứu vận đơn có lợi ích gì? Làm sao để tra cứu vận đơn?

Vận đơn là một chứng từ vận tải được tạo cho mỗi đơn hàng mà Công ty vận chuyển nhận và mã vận đơn này sẽ được cung cấp cho người vận chuyển hàng để có thể dễ dàng theo dõi tình trạng đơn hàng trong quá trình vận chuyển. Việc tra cứu vận đơn nhanh chóng, đúng cách sẽ giúp ích khá nhiều cho các Đơn vị vận chuyển, khách hàng cũng như người gửi hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lợi ích tra cứu vận đơn cũng như cách làm sao để tra cứu vận đơn đường sắt, tra cứu vận đơn đường bộ, đường biển. Ratraco Solutions chia sẻ thông tin liên quan đến tra cứu vận đơn hàng hóa, cùng với đó là những tiện ích khách sẽ nhận lại khi chọn Đơn vị vận tải chúng tôi.

Tra cứu vận đơn là gì?

Tra cứu vận đơn là công nghệ Tracking Online giúp định vị chính xác đơn hàng của bạn đang ở vị trí nào. Thông qua việc tra cứu vận đơn, bạn hoàn toàn có thể biết đơn hàng của bạn đã từng đi qua những địa điểm nào và hiện tại hàng hóa này đang được để ở đâu. Bên cạnh đó, bạn cũng biết rõ được trạng thái của hàng hóa như thế nào, có gặp bất trắc gì trên đường vận chuyển không. Ngoài ra còn thiết lập việc ước lượng số ngày dự tính còn lại của đơn hàng, tức là khi nào đơn hàng sẽ được vận chuyển đến nơi.

Tra cứu vận đơn có lợi ích gì? Làm sao để tra cứu vận đơn?
Tra cứu vận đơn hàng hóa là rất cần thiết để quản lý tình trạng đơn hàng đang đi đến đâu, thuận lợi cho việc nhận hàng.

Việc tra cứu được thực hiện qua mã đơn hàng hoặc mã vận đơn tùy theo hệ thống quản lý. Với hệ thống của các Đơn vị vận tải, khi khách gửi hàng sẽ được cung cấp hóa đơn kèm theo mã đơn hàng và tài khoản đăng nhập hệ thống kiểm tra đơn.

*** Những thông tin sẽ được hiển thị khi quý khách tra cứu vận đơn:

 • Thông tin về đơn hàng: Ngày giờ nhận đơn hàng, thông tin người nhận, người gửi, loại hàng hóa, cước phí…
 • Tình trạng đơn hàng: Thông báo tình hình thực hiện vận chuyển đơn hàng như đang tập kết tại kho nào, tiến hành giao hàng đến bước nào…Thông tin này luôn được cập nhật đến khi đơn hàng được giao hoàn thành. Với những thông tin này, khách hàng hoàn toàn có thể can thiệp nếu đơn hàng vận chuyển phát sinh những vấn đề như chưa giao hàng vì không liên hệ được khách hàng, đơn hàng trì hoãn vì khách hàng đi vắng…Việc theo dõi sát sao nhằm đảm bảo đơn hàng được giao hoàn thành đúng thời gian và đúng người nhận.

Những lợi ích khi tra cứu vận đơn hàng hóa thường xuyên

Dưới đây là những lợi ích tra cứu vận đơn hàng hóa trong vận tải đường bộ, tra cứu vận đơn đường biển, tra cứu vận đơn đường sắt:

Xác định đúng số lượng mà người bán gửi cho người mua

Vì vận đơn thường được dùng cho vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn. Nên việc kiểm soát số lượng hàng cũng là một khó khăn đối với người nhận. Nhưng bằng cách tra cứu vận đơn, bạn sẽ biết được số lượng bên bán và bên mua đã thỏa thuận. Vì vận đơn sẽ có đầy đủ thống kê và ghi số theo hợp đồng đã được ký trước đó. Điều này giúp người nhận được yên tâm hơn trong việc đảm bảo số lượng và chất lượng.

Tiết kiệm được thời gian

Do vận đơn có chứa đầy đủ thông tin và được xác nhận một cách rõ ràng giữa người giao và người nhận. Do đó, khi bạn kiểm tra đơn vận thường xuyên sẽ có thể biết được chính xác người nhận, hoặc hàng hóa giao nhận từ việc vận chuyển hàng hóa ở các phương tiện khác nhau. Bởi trên đơn vận có phân loại rõ ràng, do đó bạn không phải mất thời gian kiểm tra lại. Như vậy sẽ tăng hiệu quả của ngành vận tải lên rất nhiều lần.

Phù hợp xu hướng sử dụng Dịch vụ hiện đại

Đây được xem như một giải pháp mới cho ngành Dịch vụ vận tải. Nhờ đó mà ngành vận tải được thúc đẩy một cách mạnh mẽ về phương diện vận chuyển bằng nhiều hình thức. Nó không trải qua quá nhiều công đoạn mới đến được tay người nhận hàng. Do đó, việc nhận hàng dường như trở nên đơn giản hơn. Vừa thuận lợi cho người vận tải mà người nhận cũng tiết kiệm được thời gian. Hạn chế được các giai đoạn truyền thống và không lại hiệu suất của ngành vận tải cao.

Tra cứu vận đơn có lợi ích gì? Làm sao để tra cứu vận đơn?
Tra cứu vận đơn đường bộ, đường sắt, đường biển giúp tiết kiệm thời gian, phù hợp xu hướng dịch vụ vận tải hàng hiện đại,…

Giúp việc thanh toán nhanh chóng

Đối với các vận đơn sẽ ghi rõ các khoảng mà người vận tải và người nhận hàng cần phải chịu trách nhiệm. Do đó, chỉ cần căn cứ vào vận đơn để thanh toán. Vì thế sẽ không thể xảy ra tình trạng tranh chấp giữa bên vận tải và bên nhận. Đồng thời, trên vận đơn cũng có đầy đủ những thông tin mà người vận chuyển cần phải nắm rõ. Vì thế mà còn giúp cho bên nhận kiểm tra chính xác các thông tin mà không cần thêm giấy tờ hoặc bất kỳ chứng nhận nào khác. Do đó, người nhận cần phải kiểm tra đơn vận thường xuyên để nắm bắt chi phí, số lượng hàng và thời gian nhận hàng một cách chính xác nhất và nhanh nhất.

Tiện lợi cho việc vận chuyển hàng quốc tế

Vận đơn được xem như một vé thông hành cho các phương tiện vận chuyển ngoài nước và được sử dụng như một biên lai của người vận tải xác nhận với bên yêu cầu vận chuyển là đã nhận hàng chuyên chở. Vì thế nếu người nào có vận đơn xuất trình trước tiên đường biển hợp lý mà họ đã ký phát ở cảng xếp hàng. Hoặc có những vận đơn vô danh. Chỉ cần bạn có vận đơn là bạn có thể nhận hàng. Vì các vận đơn này chỉ  ký hậu chứ không ghi rõ người nhận.

Làm thế nào để tra cứu vận đơn nhanh nhất?

Việc tra cứu vận đơn đường biển, tra cứu vận đơn đường sắt, tra cứu vận đơn đường bộ, đường hàng không hầu như không có sự khác biệt. Sự khác biệt chỉ thể hiện ở nội dung trên vận đơn cũng như cách đặt vận đơn của mỗi đơn vị vận chuyển khác nhau như chỉ toàn số, hoặc có kèm chữ số và số.

Tùy vào Đơn vị vận chuyển mà thông tin trên vận đơn sẽ có ít nhất những thành phần như sau:

 • Tên và địa chỉ người vận tải;
 • Cảng xếp hàng;
 • Cảng dỡ hàng;
 • Tên và địa chỉ người gửi hàng;
 • Tên và địa chỉ người nhận hàng;
 • Đại lý, bên thông báo chỉ định;
 • Tên hàng, ký mã hiệu, số lượng kiện, trọng lượng cả bì hoặc thể tích;
 • Cước phí và phụ phí trả cho người vận tải, điều kiện thanh toán;
 • Thời gian và địa điểm cấp vận đơn;
 • Số bản gốc vận đơn;
 • Chữ ký của người vận tải.

Cách tra cứu vận đơn đường bộ trên website

Truy cập vào website chính của Công ty vận chuyển. Ngay trang chủ của website Đơn vị vận tải hiện ra, khách hàng sẽ thấy ngay chức năng tra cứu vận đơn. Tiếp tục tục click chọn để sử dụng chức năng. Nhập mã vận đơn trên hóa đơn gửi hàng mà đơn vị vận chuyển đã cấp cho khách hàng. Và nhấn nút “Tra cứu”. Bảng thông tin chi tiết đơn hàng sẽ được mở ra cho khách hàng tham khảo. Trên bảng thông tin này khách hàng có thể kiểm tra lại các trường dữ liệu liên quan như: thông tin người gửi – người nhận, thông tin đơn hàng bao gồm: thời gian gửi, loại hình dịch vụ, loại hình thanh toán…

Phần trạng thái đơn hàng sẽ gồm 2 cột thông tin: thời gian và hoạt động của đơn hàng. Trường dữ liệu này sẽ cho phép khách hàng nắm được tình trạng thực tế của đơn hàng đang được xử lý đến đâu. Tra cứu thông tin đơn hàng được gửi đi trên website. Nếu muốn, khách hàng có thể in thông tin vận đơn để kiểm soát với điều kiện có kết nối với máy in. Đóng lại bảng thông tin vận đơn nếu khách hàng không muốn sử dụng nữa.

Cách tra cứu vận đơn đường biển mới nhất

Khi gửi hàng hóa và gửi yêu cầu giao hàng hóa cho đơn vị vận chuyển, hoàn thành các thủ tục bạn sẽ được nhận một biên nhận xác nhận về thỏa thuận dịch vụ giao hàng, hay hợp đồng giao hàng với đơn hàng lớn. Trong giấy tờ này, sẽ có mã vận đơn gắn liền với kiện hàng hóa đó.

Bạn truy cập vào website của Đơn vị vận tải tương ứng và thực hiện các thao tác tra cứu. Sử dụng mã vận đơn để tra cứu vào phần ô yêu cầu tương ứng. Có 2 cách để bạn kiểm tra là sử dụng mã số vận đơn hoặc số container. Nhập thêm thông tin yêu cầu, dựa vào biên nhận hay hợp đồng đã ký kết. Chỉ một vài thao tác nhỏ, nhấn “OK” hay “Tra Cứu” để gửi yêu cầu lên hệ thống. Tiếp theo sẽ xuất hiện cửa sổ liên kết cùng với trang tra cứu lịch của hàu hãng sẽ hiện lên. Từ kết quả hiển thị này, bạn có thể thấy được thông tin chi tiết về hàng hoá của mình.

Khi tra cứu vận đơn đường biển, bạn sẽ thấy thông tin ngày giờ mà tàu vận chuyển hàng của bạn xuất phát đi từ cảng, cả thời gian neo đậu tại các cảng trung chuyển (nếu có), thông tin về số vận đơn, tên con tàu vận tải hàng của bạn,…đều có thể xuất hiện đầy đủ tuỳ đơn vị vận chuyển. Nhưng nhìn chung, những thông tin cơ bản nhất sẽ được hiển thị để khách hàng có thể có thông tin, và kiểm soát được lịch trình hàng hóa của mình.

RatracoSolutions Logistics nhận chuyển hàng Bắc Nam chuyên nghiệp, hỗ trợ tra cứu vận đơn nhanh nhất

RATRACO SOLUTIONS nhận chuyển gửi hàng hóa từ Bắc chí Nam với những cam kết cao nhất về quyền lợi khách hàng, thời gian giao hàng được rút ngắn để đảm bảo về tiến độ giao thương của khách với đối tác. Với những yêu cầu về tra cứu tra cứu vận đơn đường bộ, tra cứu vận đơn đường sắt hay đường biển, chúng tôi đều hướng dẫn, hỗ trợ khách một cách nhiệt tình và nhanh chóng nhất. Hàng đi và đến đều được theo dõi qua hệ thống định vị, do đó tình trạng thất lạc sẽ không xảy ra.

Hiện nay, chúng tôi còn đang triển khai các Dịch vụ vận chuyển và nhận ship hàng đến khắp các tỉnh thành trên cả nước. Các dịch vụ bao gồm chuyển phát nhanh, chuyển phát hỏa tốc, chuyển phát kết hợp, vận chuyển nguyên xe, chuyển hàng quốc tế,…với thời gian giao hàng nhanh chóng và cước phí phù hợp. Đơn vị luôn chú trọng vào chất lượng dịch vụ để mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Đặc biệt, chúng tôi đầu tư các loại phương tiện từ xe tải chở hàng 500kg, 1.5 tấn, 2.5 tấn, 5 tấn, 10 tấn, 15 tấn đến xe kéo Container thùng kín 20’- DC, 20’ – RF, 40’ – DC, 40’ – HC, 45’, 45’ – HC, 50’, 50 – HC, Container bách hóa, Container hàng rời, Container mặt phẳng, Container bồn, Container mở nóc,…cùng nhiều loại xe chuyên dụng khác để hỗ trợ xuyên suốt quá trình vận tải hàng số lượng lớn cho khách.

Tra cứu vận đơn có lợi ích gì? Làm sao để tra cứu vận đơn?
Ratraco Solutions cung cấp Dịch vụ vận tải hàng hóa uy tín với sự hỗ trợ tra cứu vận đơn hàng hóa nhanh chính xác nhất.

Các loại hàng hóa chúng tôi nhận chuyển đi Bắc Nam

 • Vận chuyển hàng tiêu dùng như các sản phẩm may mặc, vải, dày da,…;
 • Vận chuyển hàng sự kiện, quảng cáo;
 • Vận chuyển vật liệu xây dựng, sắt, thép, hóa chất, cao su, phế liệu, xi măng,…;
 • Vận chuyển hàng công nghiệp như máy cơ khí, máy công nghiệp, máy thiết bị;
 • Vận chuyển mặt hàng hóa chất các loại;
 • Vận chuyển bàn ghế, nội thất, trang trí, tổ chức sự kiện,…;
 • Vận chuyển hàng bao bì, giấy, thùng carton,…;
 • Vận chuyển xe máy, xe đạp, thức ăn chăn nuôi, phân bón,…;
 • Vận chuyển máy móc, trang thiết bị, vật tư y tế,…;
 • Vận chuyển hàng quá khổ, quá tải, siêu trường siêu trọng,…và nhiều mặt hàng khác (trừ hàng trong danh mục cấm).

Chúng tôi nhận giao hàng tại các tỉnh thành trên cả nước

 • Tại Miền Bắc: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Hòa Bình, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Giang, Tuyên Quang,…;
 • Tại Miền Trung và Tây Nguyên: Thanh Hóa; Nghệ An; Hà Tĩnh; Quảng Bình; Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế; Đà Nẵng; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Bình Định; Phú Yên; Khánh Hòa; Ninh Thuận; Bình Thuận; Kon Tum; Gia Lai; Đắc Lắc; Đắc Nông và Lâm Đồng;
 • Tại Miền Nam và Miền Tây: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Đồng Tháp, Tiền Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bà Rịa-Vũng Tàu, An Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cần Thơ, Bình Thuận, Ninh Thuận,…

Quy trình vận chuyển Container đường sắt Bắc Nam

 • Bước 1: Liên hệ trực tiếp qua Hotline/Email cung cấp thông tin cần gửi hàng ghép, hàng lẻ đi Bắc Nam;
 • Bước 2: Bộ phận kinh doanh điều phối nhân viên tiến hành khảo sát số lượng, trọng lượng, loại hàng cần giao tận nơi;
 • Bước 3: Thống nhất giá cả, ký hợp đồng, lên phương án gửi hàng tuyến Bắc Nam bằng container;
 • Bước 4: Hàng hóa nhận tại kho Ratraco Solutions hoặc nhận tận nơi theo yêu cầu, sau đó được bốc xếp lên Container chuyên dụng dành cho chuyển hàng số lượng lớn để trung chuyển đến ga tàu;
 • Bước 5: Hàng hóa đi từ Ga đến Ga và Ratraco Solutions vận chuyển hàng từ ga dỡ tới kho nhận hàng;
 • Bước 6: Giao hàng tại kho hoặc điều xe trung chuyển tận nơi theo yêu cầu và tiến hành thanh toán;
 • Bước 7: Xác nhận việc gửi hàng đi Bắc Nam thành công và kết thúc hợp đồng tại đây.

Những thông tin giúp giải đáp thắc mắc tra cứu vận đơn có lợi ích gì như đường bộ, đường sắt và đường biển đã được chỉ ra cho các cá nhân cũng như Doanh nghiệp hiểu rõ tầm quan trọng của việc tra cứu này trong suốt quá trình vận tải hàng hóa nội địa hoặc quốc tế. Đồng thời qua đây, các chủ hàng, người gửi hàng cũng biết chính xác làm sao để tra cứu vận đơn đường bộ, tra cứu vận đơn đường sắt và tra cứu vận đơn đường biển, từ đó áp dụng một cách hiệu quả nhất. Và khi Doanh nghiệp bạn cần vận chuyển số lượng lớn hàng hóa liên tỉnh hoặc xuất nhập khẩu, kết hợp tra cứu vận đơn hàng hóa để thuận tiện trong mọi việc, liên hệ Hotline/Email để nhận hỗ trợ và báo giá tốt nhất.

Liên hệ Vận tải container Nam <–> Bắc

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Miền Nam

TP.HCM Bình Dương Đồng Nai
Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Ms Quyên: 0901 411 247 Ms Hoa: 0938 790 247
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247
Ms Tâm: 0902 486 247   Ms Tâm: 0902 486 247

Miền Trung

Bình Định Đà Nẵng Nghệ An
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Miền: 0909 199 247 Ms Mỹ Linh: 0901 100 247
Ms Hoa: 0938 790 247 Mr Ý: 0906 354 247 Ms Tâm: 0902 486 247
Ms Tâm: 0902 486 247 Ms Tâm: 0902 486 247  

Miền Bắc

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Quốc Tế

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ