Vận chuyển Container bằng đường biển có những ưu, nhược điểm gì?

Bên cạnh những hình thức vận chuyển Container bằng đường sắt, đường bộ,…thì vận chuyển Container đường biển hiện đang được không ít doanh nghiệp lớn, nhỏ tại Việt Nam tin tưởng sử dụng vì dựa trên nhiều yếu tố như chi phí, tuyến đường di chuyển, giao thông đường biển, khả năng tải hàng khối lượng lớn,…đều mang lại hiệu quả tốt hơn.

Bởi thế cho nên, Ratraco Solutions cũng đã sớm nhận định được tình hình phát triển chung của ngành vận tải biển để tăng cường đẩy mạnh, nâng cấp hơn về trang thiết bị phục vụ, đồng thời có sự liên kết chặt chẽ với nhiều hãng tàu lớn uy tín để đảm bảo việc chuyên chở các thùng Container luôn an toàn nhanh chóng từ khi bắt đầu cho tới khi kết thúc hành trình di chuyển. Song, chúng tôi cũng muốn đề cập tới quý khách hàng về những nhược điểm của loại hình vận tải Container đường biển vẫn còn tồn đọng để bạn có thể lường trước mọi rủi ro phát sinh. Cùng tìm hiểu xem đó là gì và hướng khắc phục xử trí mang tính dự trù của chúng tôi là gì để gầy dựng niềm tin nơi các khách hàng đầy tiềm năng nhé.

Tại sao vận chuyển container phải cần tới dịch vụ hỗ trợ?

Vận chuyển container là sắp xếp hàng hóa vào bên trong, sau đó chở những thùng container chứa đầy hàng bên trong đến địa chỉ cần giao nhận. Với sự tiện lợi của cách thức giao nhận này đã và đang khiến các doanh nghiệp, chủ hàng lẫn đơn vị vận tải rất ưa chuộng, xem đó như là một trong những giải pháp chuyên chở tối ưu không thể không lựa chọn.

Chính vì những giá trị tiện ích mà cách thức vận tải này mang lại nên các cá nhân, các doanh nghiệp tại Việt Nam cần phải tham khảo, cân nhắc lựa chọn một đơn vị dịch vụ hỗ trợ chuyển Container uy tín, chất lượng, đáng tin cậy. Và Ratraco Solutions chính là một trong những Công ty dịch vụ hàng đầu rất đáng để bạn lưu lại trong danh sách tìm kiếm một địa chỉ tận tâm, chu đáo để giao phó toàn bộ tài sản, kiện hàng Container quan trọng.

Vận chuyển Container bằng đường biển có những ưu, nhược điểm gì?
Muốn quá trình vận tải Container đường biển diễn ra hiệu quả, doanh nghiệp cần thuê dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp Ratraco Solutions.

Ưu nhược điểm của vận chuyển Container theo đường biển

Ưu điểm

Khi nói về ưu điểm của vận tải đường biển cùng với Container, quý khách hàng sẽ nhận thấy rõ những điều sau:

 • Có thể chở được hầu hết các loại hàng hóa mà không giới hạn về số lượng trong một container hay nhiều container trên một chuyến tàu
 • Luôn đảm bảo về chất lượng hàng hóa, hạn chế tối đa những thiệt hại và tổn thất tác động trong quá trình chuyên chở hay bốc dỡ hàng hóa. Đồng thời cũng tránh được tình trạng bị mất cắp hay chẳng may rơi trên đường đi
 • Khi chở hàng bằng container trên biển, đơn vị vận chuyển sẽ điều khiển tàu một cách dễ dàng hiệu quả hơn
 • Quá trình sắp xếp và bốc dỡ hàng hóa khi ở cảng cũng tiết kiệm đáng kể về mặt thời gian.
Vận chuyển Container bằng đường biển có những ưu, nhược điểm gì?
Vận tải hàng Container bằng đường biển có thể chở được khối lượng lớn và tiết kiệm chi phí, thời gian.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì cũng không thể bỏ qua các mặt hạn chế mà hình thức vận chuyển đường biển bằng container vẫn đang còn tồn đọng, đó là:

 • Gặp khó khăn cho một số loại hàng hóa siêu trường, siêu trọng không thể nhét vừa vào container và buộc phải tìm một phương án chuyên chở khác thích hợp hơn
 • Thêm nữa là mức chi phí đầu tư vào container, chi phí bảo dưỡng sửa chữa cũng rất cao và thậm chí là còn phải đầu tư thêm vào những cơ sở vật chất khác như cảng, tàu, cẩu, xe nâng,…nhằm phục vụ cho công tác bốc dỡ hàng hóa tại cảng đi, cảng đến.
Vận chuyển Container bằng đường biển có những ưu, nhược điểm gì?
Luân chuyển Container bằng đường biển với chi phí sửa chữa bảo dưỡng khá cao.

Như vậy có thể thấy rằng, việc sử dụng container trong vận chuyển đường biển cũng chưa hẳn đã là một giải pháp tối ưu, nhất đối với những doanh nghiệp vận tải thì phương thức này thực sự rất khó khăn để thực hiện do cần một khoản phí đầu tư tương đối lớn. Bởi thế mà tình hình trì trệ trong kinh doanh do khó đầu tư để phát triển của các doanh nghiệp vận tải biển ở Việt Nam hiện nay còn rất nhiều.

Quy trình vận chuyển container đường biển của Ratraco Solutions

Dưới đây là toàn bộ quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển của Công ty RatracoSolutions Logistics chúng tôi:

Bước 1: Xin các loại giấy phép

 • Giấy phép, hạn nghạch xuất khẩu
 • Giấy phép đăng kí mã số doanh nghiệp xuất nhập khẩu
 • Giấy phép đăng kí kinh doanh.

Bước 2: Yêu cầu bên mua mở L/C

Sau khi kí kết hợp đồng và trước khi giao hàng, bên bán phải điện thúc giục bên mua mở L/C vì nếu L/C mở chậm sẽ gây khó khăn cho người bán trong việc giao hàng. Khi nhận được L/C từ ngân hàng, người bán phải kiểm tra kĩ lưỡng L/C bằng cách đối chiếu với hợp đồng đã kí kêt1. Nếu có sai sót thì yêu cầu người mua báo ngân hàng tu chỉnh L/C ngay.

Bước 3: Chuẩn bị hàng xuất khẩu

Hàng hoá Container phải được phân loại, chọn lọc và tiến hành đóng dỡ theo đúng quy định như trong hợp đồng.

Vận chuyển Container bằng đường biển có những ưu, nhược điểm gì?
Các kiện hàng Container trước khi chuẩn bị vận chuyển theo đường biển được Ratraco Solutions phân loại, chọn lọc đúng quy trình.

Bước 4: Đăng kí giám định

Hàng hoá của quý khách sẽ do bộ phận chuyên trách kiểm tra tại nhà máy, xí nghiệp. Nếu hợp đồng yêu cầu các công ty giám định tham gia thì gởi mẫu chọn ngẫu nhiên để giám định bằng phương pháp phân tích trong phòng thí nghiệm để có kết quả cuối cùng. Bên bán phải chịu chi trả mức chi phí giám định này.

Bước 5: Thuê phương tiện vân tải – Thuê tàu

 • Đối với phương tiện tàu chợ (hàng đóng gói, đóng container): Phía người bán sẽ liên hệ với hãng tàu để làm thủ tục lưu khoang
 • Đối với phương tiện tàu chuyến (hàng rời/xô/xá/trần): Phía người bán sẽ phải kí hợp đồng thuê tàu với chủ tàu để thực hiện thoả thuận về tuyến đường và phí vận chuyển.

Bước 6: Làm thủ tục hải quan

Người bán phải thực hiện đầy đủ các bước sau:

 • Khai báo và nộp tờ khai hải quan
 • Đưa hàng đến đúng địa điểm quy định để kiểm tra.
Vận chuyển Container bằng đường biển có những ưu, nhược điểm gì?
Chủ hàng bắt buộc phải khai báo hải quan rõ ràng để quá trình chuyển Container đường biển nhanh chóng mau lẹ hơn.

Bước 7: Giao hàng

 • Đối với hàng LCL: Đưa hàng đến trạm đóng hàng lẻ cho đại lý giao hàng nhận và đóng thành hàng nguyên kiện Container
 • Đối với hàng FCL: Đóng hàng tại kho riêng và giao nhận tại bãi tập kết theo đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm

Cách tính giá cước vận chuyển Container tuyến đường biển của Ratraco Solutions

* Cách tính giá cước phí vận chuyển container bằng đường biển của đơn vị chúng tôi thường dựa vào các tiêu chí cụ thể như sau:

 • Trọng lượng hàng hóa đóng trong từng kiện hàng container
 • Loại container, kích cỡ container: Container khô, lạnh; container 20 feet, 40 feet; chuyên dụng hay không chuyên dụng
 • Phụ thuộc vào phương thức vận chuyển container được lựa chọn là đường biển hoặc có sự thay thế, chuyển đổi nào vào phút chót
 • Dựa vào chủng loại và số lượng hàng hóa cần vận chuyển theo đường biển
 • Địa điểm cần giao hàng tới là nội địa hay trong nước, khoảng cách đường đi là gần hay xa
 • Các dịch vụ hỗ trợ khác đi kèm.
Vận chuyển Container bằng đường biển có những ưu, nhược điểm gì?
Cách tính mức giá cước phí vận chuyển hàng Container phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan.

* Cước vận chuyển container sẽ phân ra thành 3 loại như sau:

 • Cước phí hàng lẻ: Đây là loại cước phí được tính theo trọng lượng, thể tích hoặc giá trị của hàng hóa. Ngoài ra còn có thêm một số chi phí phụ khác như phí bến bãi, phí lấy hàng và phí lấy hàng khỏi container
 • Cước vận chuyển tính chung cho tất cả các loại mặt hàng: Ở cách tính này, tất cả các mặt hàng đều phải trả chung một mức giá cước cho một chuyến container mà không bàn về giá trị của hàng hóa. Phía dịch vụ chúng tôi sẽ căn cứ vào tổng chi phí dự tính của chuyến đi chia cho số container dự tính vận chuyển
 • Cước vận chuyển tính theo mặt hàng: Đây là mức cước container áp dụng cho từng mặt hàng riêng biệt và việc của bên dịch vụ vận chuyển là dựa vào khả năng sử dụng trung bình của container để thực hiện tính toán, ấn định mức giá cuối cùng.

Ratraco Solutions vừa chỉ ra cho bạn về những ưu nhược điểm của phương thức vận chuyển Container đường biển đang rất thông dụng tại Việt Nam hiện nay, nếu doanh nghiệp của bạn đang mong muốn tìm kiếm một giải pháp hữu hiệu tốt nhất giúp tiết kiệm tối đa mức chi phí tải hàng thì có thể tham khảo ngay để có sự cân nhắc, lựa chọn phù hợp giữa các loại hình vận tải khác nhé. Vận tải biển cũng giống như các cách thức khác, bên cạnh những thế mạnh thì nó cũng tồn tại nhiều mặt hạn chế nhất định nhưng nếu biết cách tính toán, dự trù những tình huống xấu nhất có thể xảy ra để sớm tìm ra phương án đối phó xử trí thì kế hoạch vận chuyển Container hay bất cứ loại hàng hóa nào khác đều diễn ra suôn sẻ, thuận lợi theo đúng lịch trình định sẵn.

RatracoSolutions Logistics với gói dịch vụ vận chuyển Container bằng đường biển chuyên nghiệp uy tín hàng đầu Việt Nam, đã và đang được rất nhiều đơn vị kinh doanh tin tưởng lựa chọn, cam kết đáp ứng cho khách hàng mọi yêu cầu cần thiết, phục vụ tận tâm từ A-Z với mức chi phí thấp nhất, góp phần nâng cao năng suất hiệu quả của các doanh nghiệp tại Việt Nam. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại, email cung cấp bên dưới để biết thêm chi tiết.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ