Cách lựa chọn kích cỡ container để phù hợp với lượng hàng hóa

Để vận chuyển được một khối lượng lớn hàng hóa luôn cần đến những thiết bị đủ lớn, đủ trọng tải. Đặc biệt, đối với các tuyến hành trình đường xa và có yêu cầu nghiêng về dung tích, trọng tải, đạt chuẩn theo quy định thông hành thì việc chọn lựa phương thức vận chuyển đảm bảo đúng tiêu chuẩn và đáp ứng được nhu cầu là điều vô cùng quan trọng.

Container chính là lựa chọn sáng suốt cho việc vận chuyển một lượng lớn hàng hóa đường dài từ Bắc chí Nam (hoặc đi quốc tế). Tuy nhiên, làm sao để lựa chọn kích cỡ container trong vận chuyển hàng hóa phù hợp? Tham khảo những thông tin chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn kích cỡ container của Ratraco Solutions chia sẻ sau đây để kế hoạch vận tải hàng hóa của bạn diễn ra mau chóng, thuận lợi hơn.

Lý do nhu cầu vận tải hàng hóa bằng Container luôn tăng cao

Nền kinh tế Công nghiệp đã khiến số lượng hàng hóa của Việt Nam ngày càng tăng lên nhanh chóng. Để vận chuyển được một khối lượng lớn này thì những hình thức vận chuyển thông thường khó có khả năng đáp ứng được. Thay vào đó cần đến sự giúp sức của phương tiện xe container. Sự ra đời của hình thức vận tải bằng xe Container được đánh giá là cuộc cách mạng trong vận chuyển bởi đây là phương tiện di chuyển tiến tiến, có nhiều tính năng tối ưu mang đến nhiều ích lợi cho khách hàng. Xe Container cho phép chúng ta có thể vận chuyển hàng hóa với lượng lớn.

Cách lựa chọn kích cỡ container để phù hợp với lượng hàng hóa
Nhu cầu vận tải hàng hóa bằng Container nội địa, quốc tế luôn gia tăng để đáp ứng nhiều mục đích khác nhau.

Theo thống kê từ Bộ Thương mại và Bộ giao thông vận tải, có hơn 200 triệu Container được chuyên chở tại Việt Nam mỗi năm và số lượng ngày một tăng do nền kinh tế ngày càng phát triển, sản lượng hàng hóa cũng tăng theo. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng conntainer được đánh giá là cần thiết cho một nước có Ngành Công nghiệp đang phát triển như nước ta.

Đặc biệt, khi Việt Nam đã tham gia vào các tổ chức Thương mại, Kinh tế trong khu vực và thế giới thì nhu cầu trao đổi hàng hóa, vận chuyển hàng bằng xe container sẽ còn tiếp tục tăng lên trong nhiều năm tới. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng xe container tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng nhanh chóng trong những năm tiếp theo.

Thực tế container được phân thành nhiều loại dựa trên các tiêu chuẩn khác nhau như theo kích thước, theo vật liệu đóng container, theo công dụng,…Tuy nhiên đa số hiện nay khi nói tới phân loại container sẽ nói đến một số loại phổ biến sau:

 • DC (Dry container): Là container khô hay còn gọi là container thường;
 • HC (High cube): Là container cao;
 • RE (Reefer): Là container lạnh;
 • HR (Hi-cube reefer): Là container lạnh, cao;
 • OT (Open top): Là container có thể mở nóc;
 • FR (Flat rack): Là container có thể mở nắp, mở cạnh.

Cách chọn kích cỡ Container phù hợp với lượng hàng hiện có

Trước khi đọc thông số về kích thước của từng loại container cụ thể, bạn phải nắm được đơn vị đo thông dụng của container. Theo đó, khi đề cập kích thước container, trên thế giới sử dụng đơn vị phổ biến là feet và inch. Tại Việt Nam, dù mét là đơn vị chuẩn, nhưng vẫn phải tuân theo quy tắc quốc tế khi khai báo kích thước container trong quá trình hợp tác vận chuyển, xuất nhập khẩu.

Feet (hay một số nơi gọi là foot, ký hiệu ft hoặc dấu phẩy đơn ‘) là một đơn vị đo lường phổ biến trên thế giới, mà nổi bật là khu vực Anh Mỹ. Theo đó, 1 feet khoảng 30.48 cm. Để dễ ghi nhớ, bạn có thể liên tưởng feet tiếng Việt có nghĩa là bàn chân, và 1 feet sẽ có độ dài khoảng 1 bàn chân lớn của người nước ngoài. Inch cũng là một đơn vị đo lường phổ biến quốc tế, viết tắt là in, hoặc ký hiệu phẩy kép. Bạn thường nghe tivi 30 in, 40 in,…Vậy 1 inch dài khoảng bao nhiêu? Chính xác 1 inch là 2.54 cm, cỡ một đốt tay người lớn. Lưu ý là 1 feet = 12 inch.

Kích thước container hiện nay có 3 loại theo chuẩn quốc tế ISO được dùng khá phổ biến, đó là container loại 20 feet, 40 feet và 45 feet và các loại container: Khô, lạnh, Open top, Flat Rack. Tùy theo loại hàng của bạn mà lựa chọn kích cỡ container trong vận chuyển hàng hóa sao cho tương thích, phù hợp.

Hiện nay, trong mạng lưới giao thông có thể dễ nhận ra loại container được sử dụng phổ biến nhất là Container khô (chứa hàng khô, đóng kiện, máy móc) và Container lạnh (chứa hàng thực phẩm, nông –thủy – hải sản, thuốc y tế). Khi chọn loại container vận chuyển nào đó, hãy lưu ý đến loại hàng hóa, kích thước, trọng lượng hàng hóa, đặc điểm khi di chuyển hàng. Đó chính là các căn cứ quan trọng để bạn chọn chủng loại và kích cỡ container trong vận chuyển.

Cách lựa chọn kích cỡ container để phù hợp với lượng hàng hóa
Việc lựa chọn kích cỡ container phù hợp với số lượng hàng hóa hiện có rất quan trọng để đảm bảo quá trình vận chuyển diễn ra đúng kế hoạch.

*** Tham khảo kích thước các loại Container thông dụng hiện nay:

Các loại kích thước container thông dụng nhất hiện nay là cơ sở để lựa chọn kích cỡ container chính xác và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các cá nhân, Doanh nghiệp hoặc Công ty. Tiêu biểu là container lạnh 40 feet, Open top container 20 feet, Flat rack container 40 feet, container hở 20 feet, container khô 10 feet,…

Container 10 feet

Container 20 feet

Container 40 feet

Container 40 feet cao

Container 45 feet cao

Kích thước tổng thể (m)

Dài

2.991

6.058

12.192

12.192

13.716

Rộng

2.438

2.438

2.438

2.438

2.438

Cao

2.591

2.591

2.591

2.896

2.896

Kích thước lọt lòng (m)

Dài

2.828

5.905

12.039

12.039

13.556

Rộng

2.350

2.350

2.350

2.350

2.350

Cao

2.381

2.381

2.372

2.698

2.698

Độ mở cửa (m)

Rộng

2.336

2.336

2.336

2.340

2.340

Cao

2.291

2.291

2.280

2.585

2.585

Dung tích (m3)

14.9

33

67

75.6

86

Trọng lượng container rỗng (kg)

1,350

2,250

3,700

3,890

4,870

Tải trọng ròng (kg)

8,810

21,750

26,530

26,630

30,480

Tổng tải trọng (kg)

10,160

24,000

30,230

30,520

35,350

Trong đó:

 • Kích thước bên ngoài (thường gọi kích thước phủ bì): Là kích thước được đo phía ngoài của container;
 • Kích thước bên trong (thường gọi là kích thước lọt lòng): Là kích thước được đo phía trong của container (không tính độ dày vỏ). Đây là phần kích thước đáng quan tâm. Bởi bạn phải chắc chắn rằng hàng hóa của mình cho thể cho vừa vào container (không vượt quá kích thước lọt lòng);
 • Dung tích: Tính theo đơn vị feet khối hoặc mét khối, dùng để tính thể tích không gian có thể chứa hàng của container;
 • Tải trọng ròng: Thể hiện sức chở của container. Là tổng khối lượng của hàng hóa;
 • Tổng tải trọng: Bao gồm khối lượng của container và khối lượng của hàng hóa;
 • Đơn vị TEU (Twenty – foot equivalent units) được hiểu là “Đơn vị tương đương 20 foot”. TEU dùng để chỉ 1 container 20 feet có kích thước  tiêu chuẩn dài 20 feet, rộng 8 feet và cao 8.5 feet. 1 container dạng này có thể tích khoảng 39 m³.

*** Một số điều lưu ý về kích thước các loại Container:

Kích thước container thông dụng được đề cập trên chỉ mang tính chất tương đối, có thể không chính xác 100% (chênh lệch đôi chút – vài cm hoặc vài mm). Bởi thực tế sẽ phụ thuộc khá nhiều vào Nhà sản xuất và điều kiện bên ngoài nhưng sẽ tuân thủ tuyệt đối theo tiêu chuẩn quốc tế ISO để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Ngoài kích thước, bên ngoài container sẽ ghi thêm tải trọng. Tuy nhiên, đây chỉ là tải trọng trên lý thuyết, không đồng nghĩa với việc bạn sẽ đóng hàng được chính xác như vậy. Thay vào đó, sẽ tuân thủ theo quy định của từng hãng tàu hoặc từng quốc gia. Nếu thực hiện sai, quá trình vận chuyển hàng hóa sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với loại hàng xuất nhập khẩu.

Công ty vận tải hàng hóa bằng Container RatracoSolutions Logistics CHUYÊN NGHIỆP CHẤT LƯỢNG GIÁ TỐT NHẤT

RATRACO SOLUTIONS là một trong những Đơn vị vận chuyển hàng hóa số lượng lớn bằng Container với nhiều kích cỡ khác nhau, từ nhỏ – trung bình – lớn đáp ứng tối đa nhu cầu từng lượng hàng hiện có của quý khách. Nhân viên chuyên trách sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn cách lựa chọn kích cỡ container phù hợp với số lượng hàng hiện có.

Vì hiện tại có rất nhiều Công ty đang triển khai Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng container nên chúng tôi sẽ áp dụng mức cước hợp lý nhất cho khách để tăng khả năng cạnh tranh. Bạn có thể tiết kiệm được chi phí để giảm giá thành sản phẩm và tăng sức cạnh tranh hàng hóa đầu ra. Chi phí hợp lý đương nhiên cũng sẽ giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh của bạn.

Ngoài ra, với kinh nghiệm sẵn có, đội ngũ tư vấn viên sẽ tư vấn cho bạn những thông tin cần thiết về lịch tàu, tuyến đường, thời gian vận chuyến, cách thức đóng hàng tối ưu…khi có ý định vận chuyển container. Bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn sàng hàng hóa đóng vào container, các khâu còn lại chúng tôi sẽ đảm nhiệm trọn gói đến khi giao hàng tại đích đến đã được chỉ định.

Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã có hơn 100 đầu xe container với nhiều loại tải trọng khác nhau, dù là đường biển, đường bộ hay đường sắt thì Công ty vẫn sẵn sàng đáp ứng theo yêu cầu của Quý khách hàng.

Cách lựa chọn kích cỡ container để phù hợp với lượng hàng hóa
Vận tải Container là một trong những dịch vụ chủ lực của Ratraco Solutions được nhiều DN đánh giá cao về chất lượng phục vụ tốt và giá cả phải chăng.

Những dịch vụ mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng điển hình như: Dịch vụ vận tải container Bắc – Nam, lạnh xuất khẩu, liên vận xuất khẩu Việt Nam đi sang các quốc gia lân cận, Châu Âu,…Cung cấp dịch vụ trọn gói thủ tục xuất nhập khẩu, hỗ trợ khai báo hải quan; Vận chuyển xe máy, ô tô đi các tỉnh bằng tàu hoặc xe chuyên dụng.

Những lời đánh giá, phản hồi tích cực từ phía khách hàng: “Hàng hóa được đóng gói kỹ lưỡng và giao hàng đúng với thời gian đã thỏa thuận, luôn có chuyên viên giám sát tình trạng của hàng hóa suốt quá trình vận chuyển. Tối ưu khoang chứa hàng và lịch trình, chi phí bỏ ra từ đó cũng thấp hơn nhiều so với đơn vị khác trên thị trường hiện nay,…”

Các loại hàng hóa chúng tôi nhận vận chuyển bằng Container

* Hàng thường:

 • Mặt hàng vải, quần áo, giày da;
 • Hàng sản xuất, tiêu dùng, mỹ phẩm;
 • Hàng quảng cáo, thủ công mỹ nghệ;
 • Hàng nội thất nhà ở, công trình;
 • Các sản phẩm công nghiệp, cơ khí;
 • Các mặt hàng bao xe cồng kềnh với tải trọng lớn;
 • Hàng bao xe, cồng kềnh, tải trọng lớn;
 • Hàng hóa chất các loại;
 • Hàng sản xuất, tiêu dùng, mỹ phẩm;
 • Mặt hàng phụ tùng ô tô, xe máy;
 • Các mặt hàng giấy bao bì, Carton;
 • Gửi hàng ghép, hàng rời, nhỏ lẻ;
 • Hàng dễ vỡ, dễ hư hỏng,…và nhiều mặt hàng khác (trừ hàng cấm).

* Hàng lạnh, đông lạnh:

 • Các loại thịt, chế phẩm từ thịt – tươi sống hoặc đông lạnh;
 • Các loại thực phẩm, thủy hải sản tươi sống;
 • Các loại trái cây, hỏa quả – chưa chế biến hoặc đã chế biến;
 • Các loại nước, dung dịch đặc biệt;
 • Vacxin, thuốc y tế, mẫu thử;
 • Hàng hóa nông sản: Hoa tươi, trái cây, rau, củ, quả, nông sản khác;
 • Đồ thủy hải sản tươi sống: Tôm, Cua, cá, Nghêu, sò, ốc, hến, Thủy hải sản khác;
 • Các sản phẩm chế biến từ sữa: Sữa tươi, Sữa chua, Váng sữa, Kem sữa;
 • Các sản phẩm từ thịt: Thịt gia sú,  Thịt gia cầm, Thực phẩm khác,…

Các loại hình Dịch vụ vận tải Container được áp dụng hiệu quả

 • Chuyển Container từ kho ra cảng biển và ngược lại;
 • Kéo Container rỗng đóng hàng xuất khẩu Bắc Nam;
 • Dịch vụ kéo Container quá khổ, quá tải;
 • Dịch vụ rút ruột, nâng hạ Container;
 • Dịch vụ vận tải Container từ TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương đi các tỉnh Đông Nam Bộ, Miền Trung, Tây Nguyên,…;
 • Dịch vụ vận chuyển container Bắc Nam giá rẻ;
 • Dịch vụ khai báo hải quan,…và các dịch vụ tiện ích khác liên quan.

Những điểm mạnh đáng lưu ý của Ratraco Solutions

 • Giá cước vận chuyển hợp lý, cạnh tranh, giúp khách hàng tiết kiệm phần lớn chi phí;
 • Các giải pháp vận chuyển hàng hóa tối ưu bằng container nội địa và quốc tế bằng đường bộ, đường sắt, đường biển;
 • Cung cấp lịch trình vận chuyển rõ ràng, chính xác đến khách hàng được rõ;
 • Luôn ưu tiên lợi ích, quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu;
 • Đội xe container đa dạng với nhiều tải trọng khác nhau, đáp ứng được mọi yêu cầu vận chuyển của khách hàng;
 • Quá trình quản lý, giám sát, thực hiện chứng từ đều thực hiện bằng công nghệ, cực kỳ tiện lời và thuận tiện;
 • Có hệ thống kho bãi (kho thường, kho lạnh) rộng rãi, kín đáo trải dài từ Nam ra Bắc;
 • Đảm bảo thời gian vận chuyển hàng hóa nhanh chóng và linh hoạt;
 • Hàng hóa đảm bảo an toàn, giữ nguyên chất lượng ban đầu. Cam kết không bị hư hỏng hay biến dạng;
 • Mọi thủ tục giấy tờ hải quan chúng tôi sẽ thay bạn thực hiện từ A-Z;
 • Luôn có đội ngũ nhân viên tư vấn có chuyên môn, hỗ trợ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc từ khách hàng.

Quy trình chung vận chuyển hàng hóa bằng Container đi Bắc Nam

 • Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, báo giá và ký hợp đồng vận chuyển;
 • Bước 2: Lấy hàng từ kho của khách hàng để chuyển về kho vận tải;
 • Bước 3: Tiến hành hoàn tất giấy tờ và thủ tục liên quan;
 • Bước 4: Vận chuyển, sắp xếp hàng hoá vào thùng container, cho lên tàu hoặc xe để vận chuyển;
 • Bước 5: Khi vận chuyển hàng đến nơi, tiến hành bốc dỡ hàng và kiểm tra tình trạng hàng hóa: Số lượng, chất lượng, hình dạng hàng hóa,…;
 • Bước 6: Giao hàng hóa đến địa điểm nhận nếu khách hàng có nhu cầu. Sau đó, tiến hành ký nhận bàn giao.

Có thể nói, cách lựa chọn kích cỡ container để đóng hàng là điều đặc biệt quan trọng, với những ai mới làm Dịch vụ Logistics cần lưu ý những thông số cần thiết trên container cũng như đặc tính của từng loại container để điều loại cont phù hợp nhất với số lượng hàng mình hiện có.

RatracoSolutions Logistics là một trong những đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn cho chủ hàng lựa chọn kích cỡ container trong vận chuyển hàng hóa chuẩn nhất. Đồng thời, đội nhân viên chuyên trách cùng trang thiết bị, phương tiện sẵn có luôn đảm bảo quá trình vận tải đi Bắc Nam hay quốc tế đều diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, tiến độ giao – nhận được rút ngắn tối đa…Liên hệ Hotline bên dưới khi bạn có nhu cầu vận chuyển Container hàng thường hoặc hàng lạnh.

Liên hệ Vận tải container Nam <–> Bắc

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Miền Nam

TP.HCM Bình Dương Đồng Nai
Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Ms Quyên: 0901 411 247 Ms Hoa: 0938 790 247
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247
Ms Tâm: 0902 486 247   Ms Tâm: 0902 486 247

Miền Trung

Bình Định Đà Nẵng Nghệ An
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Miền: 0909 199 247 Ms Mỹ Linh: 0901 100 247
Ms Hoa: 0938 790 247 Mr Ý: 0906 354 247 Ms Tâm: 0902 486 247
Ms Tâm: 0902 486 247 Ms Tâm: 0902 486 247  

Miền Bắc

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Quốc Tế

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0909949247ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Ratraco Solutions tiếp nhận lô container lạnh tự hành đường sắt tại ga Trảng Bom