Giá tàu container ngày càng tăng? Giải pháp xử lý thế nào?

Trong khi các Doanh nghiệp (chủ hàng) khốn đốn bởi mức cước vận tải tăng quá cao và phải mất thêm phí mới lấy được container rỗng thì các hãng tàu khẳng định không thiếu container rỗng, không tăng phụ phí cao như phản ánh. Vậy nút thắt ở đâu, lý do tại sao giá cước container đường biển lại “tăng phi mã” như thế?

Nguyên nhân cước phí tăng cao được lý giải là do thiếu container rỗng. Tình trạng này kéo dài cả năm nay từ khi dịch bùng phát song mức độ thiếu ngày càng nghiêm trọng bởi khi dịch tạm lắng xuống, nhu cầu vận chuyển tăng mạnh nên càng thêm thiếu container. Để có cái nhìn chuẩn xác hơn, Ratraco Solutions sẽ chỉ ra nhiều khía cạnh vấn đề giúp chủ Doanh nghiệp hiểu rõ thực trạng giá tàu container hiện nay, từ đó sớm tìm được hướng giải quyết phù hợp trong mùa dịch Covid-19.

Thực trạng, hệ lụy khi giá cước vận chuyển Container tăng cao mùa dịch Covid-19

Chia sẻ tại diễn đàn “Kết nối cung cầu sản phẩm trồng trọt trong điều kiện giãn cách phòng, chống Covid-19”, diễn ra chiều 29/7, Tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T ông Nguyễn Đình Tùng cho biết, giá tàu container đi Mỹ hiện là 9.600 USD/container (40 feet), tăng gấp 5 lần so với thời điểm trước dịch. Thậm chí, chi phí logistics đi New York lập đỉnh mức 18.000-19.000 USD/container, tăng gấp 10 lần so với thời điểm trước dịch.

Tất cả những chi phí phát sinh này sẽ tính vào giá thành, ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của sản phẩm. Bất cập hiện nay là tình trạng thiếu container rỗng. Tuy nhiên thực tế container nhập khẩu tồn tại các cảng còn rất nhiều do các Nhà nhập khẩu đang ngưng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng. Điều này khiến lượng container dư thừa còn nhiều trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu thiếu trầm trọng. Do đó, cần có biện pháp thương lượng với hãng tàu và kìm hãm giá cước logistics.

Bên cạnh chi phí logistics, việc các tỉnh phía Nam áp dụng “giờ giới nghiêm” cũng ảnh hưởng đến quá trình thu hoạch, chế biến và thời gian xuất khẩu trái cây. Thông thường công ty tiến hành thu hoạch trái cây vào khoảng 4h – 6h30, sau đó đưa hàng về sơ chế đến khoảng 22h và sản lượng đạt khoảng 100 tấn. Tuy nhiên, hiện nay theo quy định thì 6h người lao động mới được ra ngoài để đi thu hoạch và phải về nhà trước 18h. Điều này khiến hiệu quả công việc, công suất nhà máy giảm mạnh, chỉ bằng 20-30% so với trước đây.

Giá tàu container ngày càng tăng? Giải pháp xử lý thế nào?
Giá thuê tàu container tăng phi mã chưa có dấu hiệu hạ nhiệt gây khó khăn cho DN kinh doanh XNK nông lâm, thủy sản,…

Trong khi đặc thù các loại trái cây tươi sau khi thu hái về phải xử lý ngay. Nếu trước đây mỗi ngày, Doanh nghiệp có thể xử lý và xuất đi vài container trái cây nhưng hiện nay phải dồn nhiều ngày mới đủ một container, phát sinh thêm rất nhiều chi phí và ảnh hưởng lớn tới chất lượng trái cây.

Vận chuyển giữa các địa phương tại các tỉnh miền Nam tạm thời đã được tháo gỡ nhưng phía Doanh nghiệp lo ngại thu hoạch sản xuất sắp tới gặp nhiều khó khăn. Nhiều nơi không tiếp nhận “3 tại chỗ” dù DN cam kết “1 cung đường 2 địa điểm”. Trong khi đó, với nhiều nông sản, việc thu hoạch cần có chuyên môn chứ không phải ai cũng làm được, trái dừa là một ví dụ.

Không chỉ Doanh nghiệp ngành trái cây bị ảnh hưởng, Doanh nghiệp ngành thủy sản, ngành gỗ cũng “kêu trời” bởi từ đầu tháng 6/2021 đến nay, giá cước container đường biển đi Mỹ tăng theo từng tuần. Đối với container lạnh, nếu tháng 4/2021 chỉ khoảng 7.500 USD thì tuần đầu tháng 7/2021, cước vận tải đã tăng gần gấp đôi, lên 13.000-14.000 USD/container. Hiện, chi phí vận chuyển của một container 40 feet đi Mỹ đã chạm mốc 20.000 USD. Trong khi trước đó khoảng 2 tháng, giá cước chỉ ở mức 8.000 USD/container.

Thậm chí, giá cước chở container trên các tuyến dịch vụ từ Việt Nam đi EU cũng gia tăng chóng mặt. So với thời điểm tháng 4/2021, cước của một container đến một số cảng biển tại Nga đã tăng lên 5.000-6.000 USD, đạt mức 15.000 USD/container 40 feet. Giá cước cao, việc đặt chỗ trên tàu càng khó khiến việc xuất khẩu hàng hóa của nhiều Doanh nghiệp giảm mạnh.

Tại sao giá cước container ngày càng tăng? Giải pháp xử lý thế nào?

Nguyên nhân cước phí Container tăng phi mã

Sau thời gian sản xuất cầm chừng để thực hiện giãn cách, ứng phó với dịch, các DN chế biến, xuất khẩu nhanh chóng phục hồi sản xuất nhưng lại phải đối mặt với giá cước vận chuyển tăng cao. Hiện các Doanh nghiệp hết sức lo lắng vì giá tàu container liên tục tăng cao, ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Nguyên nhân giá cước container đường biển tăng phi mã được các hãng tàu biển lý giải là do tình trạng ách tắc hàng hóa tại cảng biển bởi ảnh hưởng dịch Covid-19; thời gian quay vòng một container kéo dài do chính sách kiểm dịch tại các nước; nhiều công nhân xếp dỡ tại cảng nghỉ do nhiễm dịch bệnh, năng suất giải phóng hàng không đảm bảo, nhiều tàu phải chờ hơn 5 ngày mới vào được cảng. Tần suất chuyến giảm nên có thể hãng tàu tính phương án tăng giá cước để bù chi phí.

Theo các Chuyên gia, nguyên nhân sâu xa của tình trạng giá cước tăng cũng là do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Việc giá cước tăng đến bao giờ phụ thuộc vào các nước giải quyết dịch đến đâu. Trong bối cảnh hơn 90% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam còn phụ thuộc vào hãng tàu nước ngoài, trước tình hình giá cước vận tải container tăng cao lại khó đặt chỗ trên tàu, việc chủ động hạn chế xuất hàng đi Mỹ, chuyển sang thị trường khác như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh…để hàng hóa lưu thông dễ dàng hơn. Các Chuyên gia còn khuyến nghị nhiều Doanh nghiệp nên hạn chế ký kết những hợp đồng dài hạn, tăng cường các hợp đồng mang tính thời vụ để tránh rủi ro về sự leo thang của giá cước.

Giải pháp xử lý trước mắt và lâu dài tình trạng giá cước container tăng vô tội vạ

Theo ông Đào Trọng Khoa – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), các bộ, ngành, Cơ quan quản lý Nhà nước cần có sự chỉ đạo hiệu quả trong việc thực thi các văn bản pháp luật như Nghị định 146/2016/NĐ-CP về niêm yết giá cước, phụ thu ngoài giá Dịch vụ vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển, để kiểm soát được cước vận chuyển, phụ phí vận chuyển tăng không kiểm soát.

Ngoài ra, các Hiệp hội ngành hàng cũng tăng cường trao đổi thông tin về thị trường giá cước, container rỗng để giải quyết vấn đề giá cước container đường biển tăng của các hãng vận chuyển. Về lâu dài, cần có quyết sách phát triển đội tàu vận chuyển container mang thương hiệu Việt Nam, phục vụ các tuyến xuất khẩu chủ đạo của Việt Nam như châu Âu hay Bắc Mỹ,…giúp thị trường Dịch vụ vận tải biển quốc tế ở Việt Nam đa dạng, mở rộng hơn, Doanh nghiệp chủ động hơn trong việc vận chuyển hàng hóa.

Giá tàu container ngày càng tăng? Giải pháp xử lý thế nào?
Có nhiều nguyên nhân khiến giá tàu container tăng cao, cần có biện pháp xử lý để “cứu cánh” cho các Doanh nghiệp XNK.

Bên cạnh đó, cần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, bổ sung các điều khoản chi tiết về phương thức, phạm vi quản lý và chế tài cụ thể để hãng tàu nước ngoài minh bạch, công khai giá thuê container, các loại phụ phí, hỗ trợ Doanh nghiệp Việt Nam trong việc đàm phán, mua bán Dịch vụ vận tải biển quốc tế.

Để giải quyết tình trạng ùn tắc tại cảng gây thiếu container rỗng, cần khuyến khích các hãng tàu, các Doanh nghiệp cung cấp Dịch vụ logistics ngừng tiếp nhận vận chuyển các đơn hàng của Doanh nghiệp đang tạm ngưng sản xuất. Ngoài ra, các Doanh nghiệp xuất khẩu cũng cần chủ động đàm phán với đối tác nhập khẩu để linh động thời gian, không cố định sẵn như trước, từ đó có thời gian chờ container rỗng để gửi hàng.

Ratraco Solutions nhận vận tải hàng bằng Container đường biển CHUYÊN NGHIỆP GIÁ CƯỚC CẠNH TRANH CHẤT LƯỢNG

Ratraco Solutions hiện là Doanh nghiệp nhận được sự tín nhiệm từ các đối tác, Doanh nghiệp trong nước nhờ kinh doanh Dịch vụ vận tải biển chất lượng tốt nhất, luôn ưu tiên lợi ích của khách hàng. Nhất là chúng tôi đang có mối quan hệ rộng với các hãng tàu lớn như CMA – CGM, APL, NYK, Hyundai, MSC, MOL, Hapag – Lloyd, Evergreen,…đã hình thành hệ thống vận chuyển đường biển ở nhiều nước trên thế giới. Việc gửi hàng đi Mỹ hay các quốc gia Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc,…sẽ rất dễ dàng với giá cước container đường biển tốt nhất, cạnh tranh nhất. Các phương tiện thường xuyên được kiểm tra định kỳ theo quy định của Bộ Giao thông vận tải (GTVT).

Đơn vị luôn có nhân viên hỗ trợ, hướng dẫn quy cách đóng gói từng loại hàng. Ngoài ra, đơn vị còn có chính sách bồi thường 100% giá trị hàng hóa nếu trong quá trình xuất khẩu có xảy ra bất kỳ hư hỏng, thiệt hại nào. Với việc ứng dụng các phương tiện kỹ thuật hiện đại, đạt tiêu chuẩn, Công ty cam kết sẽ giữ nguyên vẹn chất lượng hàng hóa khi giao.

Hơn nữa, chúng tôi còn trang bị sẵn các đầu xe Container đa dạng kích cỡ, có đặc điểm, chức năng hỗ trợ hiện đại. Đặc biệt. đơn vị luôn tự tin vì nắm rõ mọi thủ tục và quy trình bốc xếp hàng hóa tại cảng, do đó sẵn sàng thực hiện đúng và đủ từng khâu nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Đối mặt với thách thức của ngành Logisitics trong thời dịch Covid-19 nhưng chúng tôi vẫn cố gắng dốc toàn lực, huy động mọi phương tiện, nhân lực để hoàn thành kịp cho mọi chuyến hàng khách yêu cầu. “Sự hài lòng của khách hàng chính là thước đo đánh giá mức độ thành công của Doanh nghiệp”. Vậy nên, Công ty không ngừng tạo uy tín bằng việc nâng cao tính an toàn, nhanh chóng, chính xác cho mỗi chuyến hàng gửi sang thị trường quốc tế.

Giá tàu container ngày càng tăng? Giải pháp xử lý thế nào?
RatracoSolutions Logistics là một trong những đơn vị vận tải container đường biển giá tốt và chuyên nghiệp nhất hiện nay.

Các mặt hàng chúng tôi nhận vận chuyển bằng Cont đường biển

 • Vận chuyển hàng sản xuất Công nghiệp: Dệt vải, bao bì, thức ăn gia súc, máy móc thiết bị,…;
 • Vận chuyển hàng vật liệu xây dựng: Xi măng, ống nước, gạch, cát, đá, sắt thép, thạch cao, đồ nội thất,…;
 • Vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, quá khổ, quá tải;
 • Vận chuyển hàng nông sản: Gạo, bắp, bột mỳ, rau củ quả tươi,…;
 • Vận chuyển hàng xuất nhập khẩu,…và nhiều mặt hàng khác (trừ hàng trong danh mục cấm).

Các Dịch vụ hỗ trợ đi kèm

 • Tư vấn đóng gói, bốc xếp hàng hóa;
 • Tư vấn lựa chọn thuê, mua bán Container;
 • Hỗ trợ thủ tục hải quan (khi vận chuyển hoặc xuất khẩu hàng hóa);
 • Kiểm soát, kiểm định vật phẩm, hàng hóa,…

Lý do các chủ hàng nên chọn Ratraco để gửi hàng xuất khẩu đường biển

 • Giá giá tàu container vận tải biển cạnh tranh và có hỗ trợ chi phí lưu kho;
 • Quy trình chuyên nghiệp, đảm bảo tính an toàn cho hàng hóa;
 • Cung cấp gói Dịch vụ gửi hàng trong nước, hàng xuất nhập khẩu bằng đường biển từ Việt Nam đi quốc tế và ngược lại (hàng nguyên Container FCL, hàng lẻ LCL);
 • Tư vấn bảo hiểm hàng hóa cho khách hàng (khi có yêu cầu);
 • Dịch vụ hàng nhập từ các nơi trên thế giới về Việt Nam, đặc biệt từ thị trường Trung Quốc;
 • Dịch vụ giao nhận hàng Door to Door chuyên nghiệp giá tốt;
 • Dịch vụ giao nhận Container từ Cảng tới kho hay từ kho tới cảng trọn gói;
 • Chất lượng dịch vụ được bảo đảm bởi các tuyến đi thẳng qua mạng lưới đại lý uy tín, lâu năm;
 • Hỗ trợ nhiều dịch vụ đi kèm như khai báo hải quan, đóng hàng theo quy chuẩn xuất nhập khẩu,…

Quy trình các bước vận tải container đường biển chuyên nghiệp

 • Bước 1: Quý khách hàng gửi yêu cầu gửi hàng đường biển và cung cấp đủ thông tin về hàng hóa cho đơn vị chúng tôi;
 • Bước 2: Đối với hàng hóa bao kiện, chúng tôi sẽ thực hiện giao Container và bốc dỡ, xếp hàng nhanh, cẩn thận. Nếu là hàng rời, hàng quá khổ quá tải sẽ nhận sắp xếp phương tiện chuyên chở phù hợp nhất;
 • Bước 3: Dựa trên thông tin về hàng hóa đã được cung cấp, số Container, số seal, chúng tôi sẽ lập vận đơn (Bill of Lading) và cấp cho người gửi. Nếu quý khách có nhu cầu sẽ được cấp Vận đơn điện tử (Surrendered Bill of Lading)
 • Bước 4: Chuẩn bị các chứng từ như Shipping Advice, hóa đơn-Invoice và các loại giấy tờ quan trọng cần thiết khác liên quan tới vận tải đường biển;
 • Bước 5: Phía chủ hàng sắp xếp, thông tin người nhận hàng trực tiếp, nếu khác, bạn có thể trao đổi để được hỗ trợ;
 • Bước 6: Thanh toán hóa đơn Dịch vụ gửi hàng – Nếu là trường hợp trả sau, chúng tôi sẽ cấp hóa đơn ghi nợ (Crediting) còn nếu là trả trước, quý khách sẽ được cấp hóa đơn thu tiền cước người gửi hàng trực tiếp.

Những ai quan tâm giá tàu container đường biển đã biết vì sao trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 trên toàn cầu nó lại tăng cao “vô tội vạ” so với trước đây như thế. Đồng thời cũng nắm rõ một số biện pháp xử lý hiệu quả trước mắt và lâu dài để chủ động trong mọi tình huống biến động về giá tàu container khó lường.

Khi các chủ hàng chưa biết nên chọn giải pháp vận tải biển như thế nào vừa tiết kiệm lại an toàn, hiệu quả, liên hệ RatracoSolutions Logistics, chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ Quý Doanh nghiệp trong khả năng cho phép. Rất hân hạnh làm đơn vị trung gian đưa hàng hóa, sản phẩm của bạn tiếp cận gần hơn, nhanh hơn với bạn hàng quốc tế.

Liên hệ Vận chuyển Container Liên Vận Quốc Tế : VN <-> Trung Quốc, EU, Nga

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

#HCM:

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Dương:

Ms Quyên: 0901 411 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đồng Nai:

Ms Hoa: 0938 790 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Định:

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Hoa: 0938 790 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đà Nẵng:

Mr Miền: 0909 199 247

Mr Ý: 0906 354 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Nghệ An

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh:0901 100 247

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình / 5. Tổng lượt vote:

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *