[Giải đáp] Gửi hàng bằng máy bay giá bao nhiêu? Có đắt không?

Có thể nói, sự ra đời và phát triển của Dịch vụ gửi hàng bằng máy bay đã giúp các Doanh nghiệp giải quyết được nhiều vấn đề quan trọng trong khâu chuyển phát hàng hóa. Song đi kèm với đó là mức chi phí vận chuyển hàng hóa cũng cao hơn các hình thức vận chuyển khác. Vậy, gửi hàng bằng máy bay giá bao nhiêu? Có đắt không? RatracoSolutions Logistics sẽ cập nhật nhanh về các yếu tố quyết định phần nhiều đến mức cước phí gửi hàng máy bay, cách tính phí gửi hàng bằng máy bay cũng như các khái niệm liên quan tới vận chuyển hàng bằng máy bay, phí gửi hàng máy bay để quý bạn đọc tiện theo dõi, từ đó đưa ra quyết định nên hay không nên chọn phương thức chuyển gửi hàng này.

Vận chuyển hàng bằng đường hàng không và phí gửi hàng bằng máy bay là gì?

Vận chuyển hàng bằng đường hàng không là gì?

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là một trong những hình thức vận chuyển có tính cạnh tranh cao trong lĩnh vực logistics hiện nay. Hình thức vận chuyển này mang đến rất nhiều ưu điểm nhưng vẫn tồn tại nhiều nhược điểm. Để có được quyết định có nên lựa chọn hình thức vận tải này hay không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin ngay sau đây.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không hay còn được hiểu đơn giản là sử dụng các phương tiện máy bay để vận chuyển hàng hóa. Hàng hóa được đóng gói kĩ càng và cho lên các máy bay chở hàng chuyên dụng hoặc buồng chở hàng của máy bay vận chuyển hành khách. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, sự giao thương mở cửa giữa khu vực các nước, hình thức vận chuyển này ngày càng trở nên phổ biến và chiếm ưu thế.

Phí gửi hàng bằng máy bay là gì?

Phí vận chuyển hàng bằng máy bay là khoản phí người gửi hàng sẽ trả cho đơn vị vận chuyển theo đường hàng không nội địa hay gửi hàng từ Việt Nam đến khắp nơi trên thế giới. Mức phí này sẽ phụ thuộc vào khối lượng, thể tích hàng hóa mà khách hàng gửi. Hàng hóa càng nặng hay có thể tích lớn thì mức phí vận chuyển càng cao. Bên cạnh đó, mức phí gửi hàng máy bay này cũng phụ thuộc vào từng loại hàng hóa mà khách hàng gửi (Ví dụ hàng hóa nguy hiểm và hàng hóa dễ vỡ sẽ có mức phí vận chuyển cao hơn bình thường.

[Giải đáp] Gửi hàng bằng máy bay giá bao nhiêu? Có đắt không?
Cước phí gửi hàng máy bay là phí mà người gửi hàng phải chi trả cho phía Đơn vị vận chuyển theo đường hàng không nội địa hoặc gửi từ Việt Nam đến các nước khác.

Nhu cầu gửi hàng hóa bằng máy bay hiện nay ra sao?

Hiện nay, có rất nhiều Dịch vụ vận chuyển hàng hóa, bên cạnh các Dịch vụ vận chuyển thông dụng như: vận chuyển hàng hóa bằng tàu hỏa, xe khách, xe tải, xe container,…thì Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng máy bay đang được nhiều khách hàng quan tâm. Bởi phương thức vận chuyển hàng hóa bằng máy bay có rất nhiều ưu điểm nhờ khắc phục được tối đa hạn chế do vận chuyển hàng không đường bộ, thủy gây ra. Chẳng hạn như: Các đường bay hầu như là đường thẳng để nối hai điểm cần đến với nhau. Tốc độ máy bay nhanh nên rút ngắn được thời gian vận chuyển.

Nhờ sử dụng công nghệ cao vào giám sát nên việc vận chuyển hàng hóa bằng máy bay thường chính xác về thời gian, chất lượng,… hơn nhiều phương tiện vận tải thường gặp khác. Hơn nữa, nhằm giảm thiểu những rườm rà từ các loại hóa đơn, giấy tờ nên nhiều hãng hàng không đã đơn giản hóa các thủ tục nhận hàng và chuyển hàng bằng máy bay.

Vì giá cước vận chuyển bằng đường hàng không cao hơn so với các hình thức vận tải khác, nên mọi người thường gửi hàng hóa có giá trị cao hoặc cần gửi nhanh, như:

 • Thiết bị điện tử;
 • Trang phục. Xu hướng quần áo theo mùa có thể thay đổi nhanh chóng, các công ty thường chuyển quần áo từ;
 • nhà máy đến cửa hàng càng nhanh càng tốt;
 • Dược phẩm;
 • Tài liệu và mẫu hàng;
 • Hải sản;
 • Các mặt hàng khác …

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số hàng hóa bị hạn chế khi vận chuyển hàng hóa bằng máy bay. Các loại hàng hóa này thường là: Mỹ phẩm có dạng nước, son môi. Các loại bột không rõ nguồn gốc xuất xứ. Những hàng hóa dễ cháy nổ như: Bật lửa,…Hàng hóa có từ tính,…

>>Xem thêm: Những loại hàng nên vận chuyển đường hàng không?

Gửi hàng hóa bằng máy bay giá cước phí bao nhiêu? Có đắt không?

Cách tính giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Gửi hàng bằng máy bay giá bao nhiêu? Cước phí gửi hàng máy bay sẽ được quy định tại Hiệp hội vận tải hàng không Quốc tế – IATA (International Air Transport Association). Với công thức tính cước vận chuyển như sau:

Cước vận chuyển hàng không = Đơn giá cước x Khối lượng hàng hóa

Đơn giá cước được tính ra sao?

Đó là số tiền khách hàng phải trả cho mỗi đơn vị khối lượng (chẳng hạn 10usd/kg). Các công ty vận chuyển sẽ công bố bảng giá cước theo từng khoảng khối lượng hàng. Với mỗi loại hàng hóa được quy định theo hàng hóa thông thường, hàng khó mà đơn giá/kg sẽ khác nhau. Ngoài ra khách hàng cũng sẽ được hưởng lợi từ việc chia giá khoảng khối lượng.

 • Ví dụ: Hàng hóa thông thường: 0,5kg; 1kg; 1,5kg; 2kg;…

Hàng hóa có khối lượng cao được chia từ 20 – 30; 35 – 45; 50 – 80;…. Tùy theo đơn vị vận chuyển.

Khối lượng hàng hóa quy định thế nào?

Không phải hàng hóa nào cũng có thể đem lên cân được, người ta dùng 2 đại lượng khối lượng thực tế, hoặc khối lượng thể tích. Nói cách khác, cước phí sẽ được tính theo số lượng nào lớn hơn của:

Khối lượng thực tế của hàng (Actual Weight), chẳng hạn lô hàng nặng 200kg;
Khối lượng thể tích, hay còn gọi là khối lượng kích cỡ (Volume / Volumetric / Dimensional Weight) là loại quy đổi từ thể tích của lô hàng theo một công thức:

Khối lượng thể tích = Thể tích hàng : 6000.

 • Ví dụ 1 – Khối lượng thực tế lớn hơn Khối lượng thể tích

Công ty tôi muốn chuyển lô hàng gồm 2 kiện, mỗi kiện nặng 40kg và có kích thước là 40 x 40 x 40 (cm). Cách tính như sau:

Khối lượng thực tế (AW): 2 x 40 = 80kg

Khối lượng thể tích (DW): 2 x (40 x 40 x 40) / 6000 = 21.33 kg

Khối lượng thực tế lớn hơn nên sẽ được lấy làm khối lượng tính cước: 80kg

 • Ví dụ 2 – Khối lượng thực tế nhỏ hơn Khối lượng thể tích

Công ty bạn muốn vận chuyển 5 thùng hàng, mỗi thùng nặng 30kg và có kích thước 80x50x60 (cm). Vậy ta tính như sau:

Khối lượng thực tế (AW): 5 x 30 = 150kg;

Khối lượng thể tích (DW): 5 x (80 x 50 x 60) / 6000 = 200kg;

Do DW lớn hơn AW, nên khối lượng tính cước sẽ lấy theo DW, nghĩa là 200kg.

Cách tính khối lượng thể tích của các hãng chuyển phát nhanh:

Khối lượng thể tích = Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao / 5000

[Giải đáp] Gửi hàng bằng máy bay giá bao nhiêu? Có đắt không?
Cước phí chuyển gửi hàng bằng đường hàng không đắt hay rẻ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố với công thức riêng tương ứng từng khối lượng hàng hóa.

Các loại cước phí gửi hàng máy bay thông dụng hiện nay

Có nhiều loại cước, áp dụng cho loại hàng bách hóa, cho loại hàng đặc biệt, hoặc trong những điều kiện nhất định… Những loại cước phổ biến như sau:

Cước thông thường
(Normal rate)
là mức cước phí gửi hàng máy bay thông thường mà gửi người phải chi trả
Cước tối thiểu

(Minimum Rate – MR)

là mức phí thấp nhất phải trả cho người vận chuyển
Cước hàng bách hóa
(General Cargo rate – GCR)
là mức cước cơ bản, tính cho lô hàng không được hưởng bất kỳ khoản ưu đãi hay giảm giá cước nào từ người vận chuyển
Cước hàng theo loại
(Class Cargo rate)
áp dụng đối với hàng hóa đã được phân loại thành các nhóm nhất định, chẳng hạn như hàng có giá trị (vàng, bạc,… có mức cước = 200% so với cước bách hóa), các loài động vật sống (= 150% so với cước bách hóa), sách, báo, hành lý…(= 50% so với cước bách hóa)
Cước hàng gửi nhanh
(Priority rate)
hàng được ưu tiên chuyển nhanh hơn, nên cước phí thường cao hơn 30-40%, thuộc diện đắt nhất trong các loại cước gửi hàng bằng máy bay
Cước container
(Container rate)
áp dụng mức cước thấp hơn cho các loại hàng được đóng trong container hàng không (khác với loại container đường biển)

Ngoài việc trả cước phí hàng không, chủ hàng còn phải thanh toán một số khoản phụ phí khác như: DO, Handling fee, Booking fee và lệ phí khác,…

Các yếu tố ảnh hưởng đến cước phí gửi hàng máy bay cần biết

Trong quá trình sử dụng Dịch vụ gửi hàng bằng máy bay, chi phí vận chuyển sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như:

Khối lượng hàng hóa

Cước phí gửi hàng bằng máy bay sẽ được thông qua cân hoặc đo thể tích của hàng. Với những mặt hàng cồng kềnh, sẽ được nhân viên đo và chia ra, nếu bên nào lớn hơn sẽ được tính cước. Vì thế, khi sử dụng dịch vụ nếu khối lượng và trọng lượng lớn thì cước phí cũng sẽ cao hơn.

Cước phí sẽ ảnh hưởng bởi hãng bay bạn chọn

Mỗi hãng hàng không sẽ có cách tính phí ship hàng hóa triêng, do đó khi sử dụng dịch vụ bạn nên tìm hiểu và so sánh mức giá giữa các Đơn vị vận chuyển để chọn ra một hãng có mức phí gửi hàng máy bay phù hợp nhất.

Quãng đường bạn cần vận chuyển

Các hãng máy bay thường không có mức giá vận chuyển chung, nên các đơn vị vận chuyển sẽ dựa vào quãng đường để tính chi phí. Nếu vận chuyển hàng hóa trong nước sẽ thấp hơn so với đi quốc tế. Chưa kể, trong nước sẽ thuận lợi cho việc bay và vận chuyển hàng hóa trực tiếp. Nhưng với vận chuyển hàng hóa nước ngoài sẽ tiến hành dồn tuyến nên mức phí cũng sẽ đắt hơn.

[Giải đáp] Gửi hàng bằng máy bay giá bao nhiêu? Có đắt không?
Trọng lượng, khối lượng hàng hóa sẽ tác động trực tiếp đến chi phí vận chuyển hàng hóa bằng máy bay nên muốn biết cước phí thì người gửi hàng có thể căn cứ vào yếu tố này.

Lựa chọn Đơn vị nhận vận chuyển hàng hóa bằng máy bay

Với những người không thể tự làm thủ tục gửi hàng hóa, bạn nên nhờ đến đơn vị vận chuyển để thay thế bạn làm công việc gửi hàng hóa. Lời khuyên dành cho bạn nên tìm một Đơn vị vận chuyển bằng máy bay uy tín chuyên nghiệp, để đảm bảo được hàng hóa vận chuyển an toàn và mức giá phải chăng nhất.

Cá nhân, DN nào đang cần kiểm tra bảng giá cước phí gửi hàng máy bay để tính toán và cân đối chi phí cho lô hàng của mình nhưng do tính chất đặc thù của lĩnh vực vận tải hàng không như có nhiều hãng máy bay, giá cước hàng air thay đổi liên tục, nhiều cảng đến – cảng đi và mỗi loại hàng hóa sẽ tính cước phí khác nhau thì nên tham khảo bài chia sẻ trên để biết chính xác gửi hàng bằng máy bay giá bao nhiêu nhé. Hãy tiếp tục theo dõi những tin bài của RatracoSolutions Logistics để góp nhặt thêm các tin bài liên quan, không chỉ là phí gửi hàng bằng máy bay mà còn là phí gửi hàng bằng đường bộ, đường sắt, đường biển, từ đó có sự lựa chọn đúng đắn nhất về một phương thức vận tải hàng tối ưu tiết kiệm và thực sự hiệu quả.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ