[Chia sẻ] Thủ tục nhập khẩu máy chụp X-quang về Việt Nam

Máy X-quang là thiết bị cần thiết dùng trong lĩnh vực y tế nhưng nguồn cung máy X-quang chủ yếu là hàng nhập khẩu từ nước khác. Trước nhu cầu làm thủ tục hải quan hàng y tế tăng cao, trong đó có thủ tục nhập khẩu máy chụp X-Quang, Tổng cục Hải quan đã tiến hành sửa đổi, bổ sung một số Thông tư, Nghị định đối với thủ tục hải quan. Doanh nghiệp cần lưu ý một số quy định mới về thủ tục hải quan nhập khẩu để đảm bảo lô hàng không bị giữ lại cảng.

Nhằm hỗ trợ tối đa cho các đơn vị kinh doanh, các cơ sở y tế,…Ratraco Solutions sẽ cập nhật nhanh chi tiết thủ tục nhập khẩu máy chụp x-quang về Việt Nam mới nhất năm 2023. Doanh nghiệp quan tâm nên cập nhật nội dung bên dưới, từ đó tìm chọn được một nơi gửi hàng thiết bị y tế nhập khẩu đáng tin cậy.

Nhu cầu nhập khẩu thiết bị máy chụp X-quang về Việt Nam hiện nay

Hiện nay, hoạt động nhập khẩu trang thiết bị y tế nói chung và máy chụp X-quang nói riêng ngày càng mạnh mẽ. Cho nên, để đảm bảo trật tự an ninh và chất lượng sản phẩm, Chính phủ và Bộ y tế ban hành một số quy định về việc nhập khẩu thiết bị, vật tư y tế. Bởi thế, các Doanh nghiệp cần lưu ý về quy trình nhập khẩu máy chụp X-quang theo chỉ thị của Bộ Y tế để tránh xảy ra các vấn đề không mong muốn, hàng hóa bị vướng lại cửa khẩu.

Máy X-quang là thiết bị chẩn đoán hình ảnh được sử dụng rộng rãi, phổ biến tại các phòng khám, cơ sở y tế. Có rất nhiều hãng sản xuất với nhiều Model khác nhau nên việc chọn được một máy X-quang đủ dùng và giá cả hợp lý không hề đơn giản. Thị trường máy X-quang được phân loại từ thấp đến cao, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tính năng, xuất xứ, hãng sản xuất. Ngày nay, nhờ sự phát triển của ngành điện tử và kỹ thuật số như máy X-quang đã được sản xuất với công nghệ mới hiện đại như: máy X-quang cao tần, máy CT scanner, máy X-quang chụp tuyến vú, máy X-quang chụp mạch xóa nền DSA,…

Máy X-quang thường được sử dụng để:

 • Thực hiện khảo sát các bộ phận xương khớp, phổi, bụng, sọ não, cột sống, hệ tiết niệu, mạch, dạ dày,…
 • Làm cơ sở để các bác sĩ có thể tiến hành các phương án điều trị khác.
[Chia sẻ] Thủ tục nhập khẩu máy chụp X-quang về Việt Nam
Máy chụp X-quang có nhu cầu nhập khẩu về nước cao đã tạo nên sự cạnh tranh về chất lượng dịch vụ và giá cả giữa các Đơn vị vận tải, logistics.
Bạn đang muốn nhập khẩu thiết bị X-quang để kinh doanh tại Việt Nam? Bạn muốn biết thuế nhập khẩu thiết bị X-quang 2023 bao nhiêu? Có ưu đãi thuế nhập khẩu cho thiết bị X-quang không? Các quy định Quản lý Nhà nước với thiết bị X-quang? Thủ tục nhập khẩu máy chụp X-quang mới nhất thế nào? Quy trình nhập khẩu thiết bị X-quang ra sao? Đơn vị Logistics nào đang cung cấp Dịch vụ nhập khẩu các thiết bị y tế nói chung (trong đó có máy chụp X-quang) An toàn, Chuyên nghiệp, Giá rẻ tốt nhất? Mời cập nhật nhanh nội dung chia sẻ bên dưới để có câu trả lời chuẩn xác nhất.

Thủ tục nhập khẩu máy X-quang về Việt Nam cập nhật mới nhất 2023

Sau đây, Đơn vị kinh doanh vận chuyển container đường sắt RATRACO SOLUTIONS sẽ cập nhật chi tiết về quy định Chính sách, Mã HS, Quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy chụp x-quang về Việt Nam cho các Đơn vị, Doanh nghiệp tham khảo:

Máy chụp X-quang trong làm thủ tục xuất nhập khẩu chia 2 loại

 • Thủ tục nhập khẩu máy chụp X-quang cho người;
 • Thủ tục nhập khẩu máy chụp X-quang cho động vật.

Quy định về nhập khẩu thiết bị X-quang

Máy X-quang mới 100% là mặt hàng không nằm trong danh mục thiết bị y tế cấm nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Nhưng nếu các doanh nghiệp muốn nhập khẩu loại máy này để sử dụng trong nước sẽ phải xin giấy phép của Bộ Y tế trước khi thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa. Theo đó, trước khi làm các thủ tục nhập khẩu máy X-quang, các đơn vị nhập khẩu phải có giấy phép của Bộ Y tế cấp trước khi nhập khẩu theo Thông tư 30/2015/TT-BYT ngày 12/10/2012 hướng dẫn về việc nhập khẩu thiết bị y tế.

Mã HS của thiết bị X-quang

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nói chung, với bất cứ mặt hàng nào, để xác định đúng về chính sách, thuế, thủ tục nhập khẩu, đầu tiên cần xác định mã số HS của mặt hàng. Thiết bị X-quang có HS thuộc Chương 90: Dụng cụ và thiết bị quang học, nhiếp ảnh, điện ảnh, đo lường, kiểm tr, chính xác, y tế hoặc phẫu thuật; các bộ phận và phụ kiện của chúng:

MÃ HS MẶT HÀNG MÔ TẢ
9022 Thiết bị sử dụng tia X hoặc tia phóng xạ alpha, beta hay gamma, có hoặc không dùng cho mục đích y học, phẫu thuật, nha khoa hay thú y, kể cả thiết bị chụp hoặc thiết bị điều trị bằng các tia đó, ống phát tia X và thiết bị tạo tia X khác, thiết bị tạo tia cường độ cao, bảng và bàn điều khiển, màn hình, bàn, ghế và các loại tương tự, dùng để khám hoặc điều trị.
90221400 Loại khác, sử dụng cho mục đích y học, phẫu thuật hoặc thú y

Việc xác định chi tiết mã HS của một mặt hàng phải căn cứ vào tính chất, thành phần cấu tạo,…của hàng hóa thực tế nhập khẩu. Theo quy định hiện hành, căn cứ để áp mã HS vào hàng hóa thực tế nhập khẩu tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Cục Kiểm định hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan và kết quả của Cục Kiểm định hải quan xác định là cơ sở pháp lý để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu.

Thuế nhập khẩu máy chụp X-quang

Thuế nhập khẩu là nghĩa vụ mà Nhà nhập khẩu phải hoàn thành khi làm thủ tục nhập khẩu máy X-quang vào Việt Nam. Thuế nhập khẩu có hai loại đó là thuế nhập khẩu và thuế GTGT nhập khẩu. Để xác định thuế nhập khẩu, tham khảo cách tính sau:

 • Thuế nhập khẩu xác định theo Mã hs thuế nhập khẩu tính theo công thức:

Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất

 • Thuế GTGT nhập khẩu được xác định theo công thức:

Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu ) x A%

Trị giá CIF được xác đinh bằng trị giá xuất xưởng của hàng hóa, cộng với tất cả các chi phí để đưa được hàng về đến cửa khẩu đầu tiên của nước nhập khẩu.

Nội dung thể hiện trên nhãn hàng

 • Tên hàng hóa;
 • Tên và địa chỉ của Tổ chức, Cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;
 • Xuất xứ hàng hóa;
 • Các nội dung khác theo tính chất của mỗi loại hàng hóa.

Hồ sơ hải quan khi nhập khẩu máy X-quang

 • Tờ khai Hải quan;
 • Giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế;
 • Hợp đồng mua bán;
 • Hóa đơn Thương mại;
 • Bản kê chi tiết hàng hóa đối với hàng hóa có nhiều chủng loại hoặc đóng gói không đồng nhất;
 • Vận đơn hoặc các chứng từ khác có giá trị tương tương theo quy định của pháp luật;
 • Giấy đăng ký Kiểm tra chất lượng Nhà nước;
 • Giấy phân loại trang thiết bị y tế.
[Chia sẻ] Thủ tục nhập khẩu máy chụp X-quang về Việt Nam
Thiết bị y tế máy chụp X-quang nhập khẩu về nước cần hoàn tất một số thủ tục, giấy tờ,…theo quy định của Cơ quan Hải quan.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy chụp x-quang

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy chụp X quang cũng giống như các mặt hàng khác. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu được quy định trong 39/2018/TT-BTC. Chúng tôi tóm tắt những bước mô tả ngắn để bạn hình dung tổng thể. Sau đây là trình tự các bước làm thủ tục nhập khẩu máy chụp x quang:

 • BƯỚC 1 – KHAI TỜ KHAI HẢI QUAN:

Sau khi có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và xác định được mã hs máy chụp x quang. Thì có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm khai quan.

 • BƯỚC 2 – MỞ TỜ KHAI HẢI QUAN:

Sau khi khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Có luồng tờ khai thì in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai. Tùy theo phân luồng xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai.

 • BƯỚC 3 – THÔNG QUAN HÀNG HÓA:

Sau khi kiểm tra xong hồ sơ nếu không có thắc mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Quý vị lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa.

 • BƯỚC 4 – MANG HÀNG VỀ BẢO QUẢN VÀ SỬ DỤNG:

Tờ khai thông quan thì tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm thủ tục cần thiết để mang hàng về kho.

Quy trình công bố Thiết bị y tế

Hồ sơ và quy trình làm công bố phân loại thiết bị y tế nói chung. Phân loại máy chụp X quang nói riêng. Được quy trình cụ thể trong Nghị định 98/2021/NĐ-CP và Thông tư 39/2016/TT-BYT. Hiện tại, việc công bố phân loại thiết bị y tế được tiến hành trên hệ thống điện tử của Bộ y tế https://dmec.moh.gov.vn. Dưới đây là Quy trình để đăng ký phân loại gồm 2 bước sau:

 • BƯỚC 1 – NỘP HỒ SƠ QUA CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ:

Trước khi đưa trang thiết bị y tế thuộc loại A, B lưu thông trên thị trường, cơ sở công bố tiêu chuẩn áp dụng có trách nhiệm nộp hồ sơ công bố về Sở Y tế nơi đặt trụ sở kinh doanh.

 • BƯỚC 2 – NHẬN THÔNG TIN PHẢN HỒI, BỔ SUNG HOÀN THÀNH HỒ SƠ:

Khi nhận hồ sơ (bao gồm cả giấy tờ xác nhận đã nộp phí theo quy định của Bộ Tài chính), Sở Y tế trên địa bàn nơi đặt cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế đăng tải Số công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với trang thiết bị y tế thuộc loại A, B công khai trên Cổng thông tin điện tử về quản lý trang thiết bị y tế và hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng.

Lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu thiết bị máy chụp X-quang về Việt Nam

Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu máy chụp x-quang cho khách hàng. Đơn vị vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt RATRACO SOLUTIONS cũng rút ra được một số kinh nghiệm muốn được chia sẻ đến quý vị. Dưới đây là lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu máy chụp x-quang:

 • Thuế nhập khẩu là nghĩa vụ mà Nhà nhập khẩu phải hoàn thành đối với Nhà nước;
 • Máy chụp X quang sử dụng trong y tế phải làm phân loại thiết bị y tế;
 • Thuế GTGT của máy chụp X quang dùng trong thiết bị y tế là 5%;
 • Các chứng từ gốc nên chuẩn bị trước tránh tình trạng lưu container, lưu bãi.

>>Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu xe nâng về Việt Nam

Đơn vị nào nhận nhập khẩu thiết bị y tế, máy X-quang về Việt Nam bằng container giá rẻ, an toàn nhất?

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO nhận thấy nhu cầu nhập khẩu các loại máy móc, thiết bị y tế, trong đó có máy chụp x-quang phục vụ cho Ngành y tế, chăm sóc sức khỏe nên đã kết nối chặt chẽ với các đơn vị liên quan để đảm bảo về thời gian vận chuyển, tiến độ thông quan hàng hóa tại Cơ quan Hải quan. Với Dịch vụ vận chuyển máy chụp X-quang nói riêng cũng như các thiết bị, máy móc y tế nói chung, RATRACO sẽ hỗ trợ quý vị trong mọi khâu quan trọng nhất, bao gồm cả việc hỗ trợ hoàn tất thủ tục nhập khẩu máy chụp x-quang về Việt Nam theo quy định Hải quan.

Nếu quý khách nhập hàng từ Trung Quốc, chúng tôi xin thông tin LỊCH TÀU CHẠY tuyến Trung – Việt như sau: Khởi hành hằng ngày Nanning Nan – Pingxiang – Đồng Đăng – Tuyến Yên Viên, sau đó tiếp chuyển đi các tỉnh thành, KCN tại Việt Nam. Thời gian vận chuyển hàng nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam: Khoảng 3 ngày (không gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới). Ratraco tự tin đáp ứng theo tiêu chí: “Công ty với đội ngũ xe, container và tài xế trung chuyển giao hàng tận nơi chuyên nghiệp – Công ty được nhiều phản hồi tốt – Công ty cung cấp Bảng giá và Hợp đồng cụ thể, rõ ràng”.

[Chia sẻ] Thủ tục nhập khẩu máy chụp X-quang về Việt Nam
Qua tuyến đường sắt liên vận, Ratraco Solutions tự tin nhập khẩu thành công máy chụp X-quang về nước phục vụ cho Ngành y tế, Chăm sóc sức khỏe.

Đối tượng khách hàng Ratraco hướng đến

 • Đại lý giao nhận hàng Forwarding;
 • Đơn vị nhập hàng;
 • Đơn vị cung cấp hàng.

Các loại thiết bị máy chụp X-quang nhận nhập khẩu về nước

 • Theo cấu trúc máy: X quang cố định, X quang di động, X quang xách tay;
 • Theo chức năng: X quang thường quy, X quang răng, X quang vú, X quang can thiệp;
 • Theo công nghệ xử lý hình ảnh: X quang cổ điển (dùng film), X quang chiếu (màn chiếu), X quang kỹ thuật số gián tiếp (CR), X quang kỹ thuật số trực tiếp (DR).

Nhận giao hàng tận nơi tại các tỉnh thành, KCN Việt Nam

 • Miền Bắc: Hà Nội; Lào Cai; Yên Bái; Điện Biên; Hòa Bình; Lai Châu; Sơn La; Hà Giang; Cao Bằng; Bắc Kạn; Lạng Sơn; Tuyên Quang; Thái Nguyên; Phú Thọ; Bắc Giang; Quảng Ninh; Bắc Ninh; Hà Nam; Hải Dương; Hải Phòng; Hưng Yên; Nam Định; Ninh Bình; Thái Bình; Vĩnh Phúc;
 • Miền Trung: Thanh Hóa; Nghệ An; Hà Tĩnh; Quảng Bình; Quảng Trị; Thừa Thiên Huế; Đà Nẵng; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Bình Định; Phú Yên; Khánh Hòa; Ninh Thuận; Bình Thuận;
 • Miền Nam: TPHCM; Đồng Nai; Bình Phước; Bình Dương; Tây Ninh; Long An; Bà Rịa- Vũng Tàu; Đồng Tháp; Tiền Giang; An Giang; Bến Tre; Vĩnh Long; Trà Vinh; Hậu Giang; Kiên Giang; Sóc Trăng; Bạc Liêu; Cà Mau; Cần Thơ;
 • Khu vực Tây Nguyên: Kon Tum; Gia Lai; Đăk Lăk ; Đăk Nông; Lâm Đồng;
 • Hoặc giao tại các KCN lớn ở Việt Nam: Phước Đông, Đức Hòa III, Nhơn Hội Bình Định, Mỹ Phước 3, Tân Khai, Minh Hưng, Đồng Xoài, Tân Phú Trung, Hàm Kiệm, Bình Thuận, Bàu Xéo, Lộc An – Bình Sơn, Giang Điền, An Tây, Bỉm Sơn, Long Đức, Du Long, An Hòa; Long Hương, Tam Điệp II, Trâm Vàng, Cát Trinh, Mỹ Yên – Tân Bửu – Long Hiệp; Khánh Phú, Bá Thiện 2, Nhơn Hòa, Yên Phong II, Cộng Hoà, Đông Anh, Sóc Sơn, Long Khánh, Dầu Giây, Tân Thành, Tàu thủy Soài Rạp, Khai Quang Vĩnh Phúc, Gián Khẩu, KCN Thạnh Đức, KCN Sông Công 2, KCN Bắc Đồng Phú, KCN Thuận Yên,…và các Khu chế xuất, Cụm Công nghiệp tiềm năng trải dài từ Bắc chí Nam.

Phương thức chuyển – giao hàng nhập khẩu bằng container

 • Vận chuyển hàng hóa nhập khẩu từ Ga đến Ga;
 • Vận chuyển hàng đường sắt từ Ga đến Kho;
 • Vận chuyển hàng hóa bằng container từ Kho đến Kho;
 • Các dịch vụ đi kèm khác nếu khách hàng yêu cầu.

Quy trình vận tải hàng hóa nguyên container đường sắt

 • Bước 1: Khách hàng phát sinh nhu cầu và lựa chọn Đơn vị vận chuyển đường sắt Ratraco Solutions;
 • Bước 2: Khách hàng cung cấp thông tin về lô hàng, nhận báo giá và tiến hành đàm phán giá cước vận chuyển với Ratraco Solutions;
 • Bước 3: Ký kết hợp đồng và khách hàng chuẩn bị hàng hóa, các giấy tờ liên quan để cung cấp cho Ratraco Solutions;
 • Bước 4: Ratraco Solutions kết hợp phương thức vận chuyển đường sắt + bộ vận chuyển hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng đến tận kho;
 • Bước 5: Khách hàng kiểm tra hàng hóa và ký biên bản giao nhận giữa 2 bên;
 • Bước 6: Khách hàng tiến hành thanh toán cước vận chuyển cho Ratraco Solutions.

Ratraco Solutions đã cập nhật nội dung thủ tục nhập khẩu máy chụp x-quang về Việt Nam áp dụng mới nhất 2023. Các Cá nhân, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhu cầu nhập số lượng lớn thiết bị y tế này về nước phục vụ việc kinh doanh, chăm sóc sức khỏe nên tham khảo một số điều khoản bổ sung mới theo quy định. Việc nhập khẩu bất cứ mặt hàng/sản phẩm nào từ nước ngoài về Việt Nam đều phải hoàn tất một số thủ tục cần thiết mới thông quan nhanh kịp thời. Vậy nên, nếu bạn đang gặp phải vướng mắc trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu máy x-quang, liên hệ Hotline bên dưới để được giải đáp và cung cấp dịch vụ tốt nhất.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ