Thủ tục nhập khẩu xe nâng về Việt Nam năm 2024 thế nào?

Trong ngành Logistics, xe nâng là phương tiện không thể thiếu trong các nhà kho, kho hàng. Khi nhập khẩu phương tiện này, một trong những điều cần quan tâm là thủ tục nhập khẩu thiết bị xe nâng về nước được quy định thế nào? Có khó không?,…

RatracoSolutions Logistics sẽ chuyển tải thông tin cần biết về thủ tục nhập khẩu xe nâng về Việt Nam mới nhất 2023. Từ đây, các nhà xưởng, đơn vị kinh doanh nào đang có nhu cầu nhập khẩu thiết bị xe nâng có thể tham khảo, bổ sung kịp thời một số chính sách, điều kiện cần và đủ để nhập khẩu mặt hàng này về nước phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Hoặc nếu có nhu cầu thuê Dịch vụ vận chuyển xe nâng nhập khẩu, tham khảo thông tin và liên hệ ngay với Ratraco.

Nhu cầu nhập khẩu xe nâng về Việt Nam hiện nay ra sao?

Hiện nay, có rất nhiều loại xe nâng chuyên dụng được sản xuất để phục vụ nhiều công việc khác nhau trong các Nhà máy, Nhà xưởng, công trường, vận chuyển hàng hóa đặc biệt. Nhu cầu sử dụng lớn nên cũng có không ít Doanh nghiệp chuyên nhập khẩu các loại xe nâng chuyên dùng từ Nhật Bản, Trung Quốc,…để cung cấp cho thị trường.

Chính bởi công cụ xe nâng được sử dụng khá phổ biến trong các kho hàng nên ngày càng đóng một vai trò quan trọng. Theo đó, chúng cũng được sử dụng chủ yếu để vận chuyển hàng nặng trên quãng đường dài ở nhiều địa hình khác nhau. Với những ưu điểm vượt trội phải kể đến như tính bền bỉ, hoạt động với hiệu suất cao, cắt giảm thời gian và công sức cần thiết để vận chuyển hàng, xe nâng ngày càng được nhiều Chủ kho quan tâm và nhập khẩu về từ nước ngoài.

Tuy nhiên, đối với bất cứ loại hàng hóa nào, khi muốn nhập khẩu từ nước ngoài về thị trường Việt Nam để sử dụng, phân phối, buôn bán,…cũng cần đáp ứng đầy đủ các thủ tục để nhập khẩu và xe nâng hàng hóa cũng không phải là mặt hàng ngoại lệ. Những vấn đề liên quan đến nhập khẩu xe nâng là chủ đề được đa số chủ Doanh nghiệp quan tâm.

Thủ tục nhập khẩu xe nâng về Việt Nam năm 2023 thế nào?
Xe nâng là một trong những thiết bị có nhu cầu nhập khẩu rất lớn từ nước ngoài cho các nhà xưởng, nhà kho tại Việt Nam.

Khác với thủ tục liên quan đến nhập khẩu thiết bị xe nâng, thủ tục cần hoàn thành để nhập khẩu xe nâng được phân chia riêng từng loại với các tính năng và công dụng khác nhau. Thủ tục nhập khẩu xe nâng được phân chia với các dòng cơ bản như:

 • Thủ tục nhập khẩu xe nâng dầu;
 • Thủ tục nhập khẩu xe nâng điện;
 • Thủ tục nhập xe nâng mới;
 • Thủ tục nhập xe nâng cũ đã qua sử dụng;
 • Thủ tục nhập xe nâng tay;
 • Thủ tục nhập bàn nâng điện.

Các đơn vị hải quan đã phân loại thủ tục liên quan theo công năng sử dụng để dễ dàng hơn cho khâu kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trước khi nhập khẩu xe nâng để phân phối trên thị trường Việt Nam. Song không phải ai cũng biết được trình tự, quy cách nhập khẩu các loại xe nâng hàng. Với mặt hàng này, Bộ Giao Thông Vận Tải Việt Nam chính là đơn vị trực thuộc sẽ kiểm tra, đánh giá về chất lượng xe nâng được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật. Hàng hóa xe nâng nhập về nước được kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng. Muốn biết cụ thể ra sao, mời cùng Ratraco Solutions tìm đọc nội dung bên dưới…

Thủ tục nhập khẩu các loại xe nâng về Việt Nam cập nhật mới nhất 2023

Thủ tục nhập khẩu xe nâng hàng về Việt Nam không quá khó, chỉ cần nắm rõ thủ tục, quyền lợi riêng giữa xe nâng mới và xe nâng đã sử dụng tuân thủ đúng quy định hải quan kèm theo đầy thủ giấy tờ nhập khẩu để tránh một số trường hợp bị tịch thu. Trước tiên, Doanh nghiệp cần tìm hiểu một số chính sách, quy định của Nhà nước về nhập khẩu loại xe này. Cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý

 • Thông tư số 39/2016/TT-BGTVT: Quy định về danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Giao thông Vận tải;
 • Công văn số 5662/BGTVT-KHCN: Vướng mắc về kiểm tra chất lượng mặt hàng xe nâng nhập khẩu;
 • Thông tư 41/2018/TT-BGTVT: Quy định về danh mục sản phẩm, hàng hóa phải chứng nhận hoặc công bố hợp chuẩn hợp quy sau khi thông quan và trước khi đưa ra thị trường.

Đối với các loại xe nâng thông thường như xe nâng tay, bàn nâng điện,…Bộ GTVT sẽ kiểm tra về mức độ an toàn còn với các dòng xe nâng động cơ (xe nâng dầu, xe nâng điện) sẽ được kiểm tra về nồng độ khí thải và những yếu tố liên quan đến bảo vệ môi trường.

Thuế nhập khẩu xe nâng

Bên cạnh thủ tục nhập khẩu xe nâng, doanh nghiệp cần nắm vững sản phẩm cần nhập khẩu có mã HS như thế nào. Dưới đây là bảng mã HS đối với các sản phẩm xe nâng mà doanh nghiệp nhập khẩu nên tham khảo. Mã HS xe nâng nhập khẩu gồm:

Mô tả Mã HS Thuế NK ưu đãi (%) Thuế GTGT (10%)
Xe tự hành chạy bằng mô tơ điện. VD: xe nâng điện 84271000 0 10
Xe tự hành khác. VD: xe nâng thang tự hành, chủ yếu là nâng người 84272000 0 10
Các loại xe khác. VD: Xe nâng dầu, xe nâng tay 84279000 0 10

Theo đó, khi làm thủ tục nhập khẩu xe nâng, doanh nghiệp cần lưu ý mức phí thuế nhập khẩu xe nâng là 0%. Thuế GTGT nhập khẩu của xe nâng là 10%.

Công thức tính thuế nhập khẩu theo mã HS được tính như sau:

Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất

Thuế giá trị GTGT nhập khẩu được xác định theo công thức:

Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu ) x 10%.

Trị giá CIF được xác định bằng giá trị xuất xưởng của hàng cộng với tất cả các chi phí để đưa được hàng về đến cửa khẩu đầu tiên của nước nhập khẩu.

Bộ hồ sơ nhập khẩu xe nâng cần chuẩn bị

 • Tờ khai hải quan;
 • Hóa đơn thương mại (commercial invoice);
 • Vận đơn (Bill of lading);
 • Danh sách đóng gói (Packing list);
 • Hợp đồng thương mại (Sale contract);
 • Chứng nhận xuất xứ (C/O) nếu có;
 • Catalog (nếu có);
 • Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng và bảo vệ môi trường.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu xe nâng

 • BƯỚC 1: KHAI TỜ KHAI HẢI QUAN

Sau khi có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và xác định được mã hs xe nâng. Thì có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm khai quan.

* Lưu ý: Sau khi có tờ khai hải quan thì phải chuẩn hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng. Kiểm tra chất lượng đăng xe nâng được quản lý bởi Cục đăng kiểm. Quy trình làm thủ tục kiểm tra chất lượng có thể xem ở phần kiểm tra chất lượng.

 • BƯỚC 2: MỞ TỜ KHAI HẢI QUAN

Sau khi khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Có luồng tờ khai thì in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai. Tùy theo phân luồng xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai.

 • BƯỚC 3: GIẢI PHÓNG HÀNG

Sau khi kiểm tra xong hồ sơ nếu không có thắc mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận giải phóng tờ khai. Quý vị lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để mang hàng về kho bảo quản.

 • BƯỚC 4: MANG HÀNG VỀ BẢO QUẢN

Sau khi tờ khai được giải phóng thì có thể làm thủ tục để mang hàng về kho bảo quản. Hàng được bảo quản có thời hạn trong vòng 30 ngày phải thực hiện thông quan hàng hóa. Trong trường hợp quá hạn thì phải làm công văn giải trình gửi hải quan.

 • BƯỚC 5: THÔNG QUAN HÀNG HÓA

Sau khi có chứng thư đạt chất lượng, mang chứng thư xuống để bổ sung hồ sơ cho hải quan và tiến hành thông quan hàng hóa.

Thủ tục nhập khẩu xe nâng về Việt Nam năm 2023 thế nào?
Quy trình làm thủ tục nhập khẩu thiết bị xe nâng rất đơn giản, chỉ cần nắm rõ và thực hiện đúng từng bước một là hoàn tất nhập hàng.

Quy trình kiểm tra chất lượng khi làm thủ tục nhập xe nâng

 • BƯỚC 1: TẠO TÀI KHOẢN

Tạo tài khoản trên hệ thống một cửa quốc gia là điều bắt buộc nếu muốn đăng ký kiểm tra chất lượng. Đối với xe nâng thì tạo tài khoản chọn mục quản lý của Bộ Giao thông.

 • BƯỚC 2: KHAI BÁO HỒ SƠ

Khai báo hồ sơ trên trang một cửa quốc gia theo đường dẫn https://vnsw.gov.vn/. Việc khai báo sẽ phải nhập theo các yêu cầu có sẵn, người nhập liệu phải nhập chính xác. Phía Cục đăng kiểm sẽ kiểm tra và duyệt hồ sơ. Sau khi hồ sơ được duyệt thì có thể mang hồ sơ bản cứng đến cục đăng kiểm để lấy số tiếp nhận và tiến hành thông báo kiểm tra thực tế hàng hóa.

Thông thường đối với xe nâng được nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc hàng hóa đã qua sử dụng. Thì phía cơ quan đăng kiểm sẽ xuống cảng kiêm tra hàng hóa trước khi cho phép mang hàng về kho bảo quản.

 • BƯỚC 3: KIỂM TRA HÀNG HÓA THỰC TẾ

Phía Cơ quan đăng kiểm sẽ thông báo thời gian để doanh nghiệp chuẩn bị phương tiện. Để kiểm tra hàng hóa thực tế tại kho thì kho lưu trữ hàng hóa phải có không gian để xe vận hành và để kiểm tra mức độ khí thải đối với máy dầu.

* Lưu ý: Đối với xe nâng đã qua sử dụng thì sẽ kiểm tra thêm năm sản xuất của sản phẩm.

 • BƯỚC 4: THÔNG BÁO KẾT QUẢ VÀ CẤP CHỨNG THƯ

Sau khi kiểm tra đúng số khung, số máy không có dấu hiệu tẩy xóa, đục sửa. Thì cơ quan đăng kiểm sẽ kiểm tra hồ sơ và cấp chứng thư đạt chất lượng. Thời gian để cấp chứng thư thường là từ 3 – 5 ngày làm việc có thể nhanh hơn.

Sau khi có chứng thư thì cơ quan đăng kiểm sẽ phát hành bản mềm thông quan hệ thống một cửa quốc gia. Và bản cứng thì người nhập khẩu có thể lấy trực tiếp tại Chi Cục đăng kiểm. Có chứng thư thì có thể mang ra để bổ sung cho phía hải quan và thông quan tờ khai hải quan.

>>Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu thức ăn chó mèo

Những điều cần lưu ý khi nhập khẩu xe nâng về Việt Nam

Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu xe nâng về Việt Nam, các Đơn vị, Doanh nghiệp cần lưu ý những điểm sau:

 • Xe nâng là thiết bị chuyên dụng, chưa có quy định cụ thể về tuổi thiết bị;
 • Xe nâng cũ đã bị can thiệp bằng việc đục số, lắp ráp từ nhiều xe nâng khác nhau thì cấm nhập khẩu;
 • Thuế nhập khẩu là nghĩa vụ mà Nhà nhập khẩu phải hoàn thành với Nhà nước;
 • Phải nộp thuế mới được thông quan hàng hóa;
 • Xác định mã HS xe nâng rất quan trọng khi làm thủ tục nhập khẩu;
 • Dán nhãn lên hàng hóa là điều bắt buộc khi làm thủ tục nhập khẩu xe nâng;
 • Xe nâng tay chỉ cần làm kiểm tra chất lượng;
 • Xe nâng có động cơ phải làm đăng kiểm;
 • Có thể mang hàng về bảo quản khi làm thủ tục hải quan.

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO có nhận vận tải, nhập khẩu các thiết bị xe nâng về Việt Nam không?

Xe nâng ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động sản xuất Công nghiệp, là thiết bị không thể trong vận chuyển, nâng đỡ hàng hóa. Cho nên nhu cầu nhập khẩu xe nâng về Việt Nam ngày càng nhiều nhưng đi kèm với đó là các chính sách, điều kiện, quy định làm thủ tục nhập khẩu xe nâng mà các Doanh nghiệp cần biết. Đến với Công ty vận chuyển container đường sắt RATRACO SOLUTIONS, quý vị sẽ hoàn toàn an tâm vì sẽ được cung cấp trọn gói “Dịch vụ vận chuyển thiết bị xe nâng nhập khẩu bằng đường sắt giá rẻ”, hỗ trợ tối đa mọi thủ tục hải quan giúp đẩy nhanh tiến độ thông quan, nhập hàng theo yêu cầu.

Nếu quý khách nhập hàng từ Trung Quốc, chúng tôi xin thông tin thêm về LỊCH TÀU CHẠY tuyến Trung – Việt như sau: Khởi hành hằng ngày Nanning Nan – Pingxiang – Đồng Đăng – Tuyến Yên Viên, sau đó tiếp chuyển đi các tỉnh, thành, KCN tại Việt Nam. Thời gian vận chuyển hàng nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam: Khoảng 3 ngày (không gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới). Với hệ thống kho bãi rộng rãi tại khu vực TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, chúng tôi đang triển khai kế hoạch thuê kho ở Ga Bằng Tường (Trung Quốc) nhằm nâng cao khả năng lưu trữ hàng và chủ động trong thời gian chuyển hàng cho các thương buôn, Doanh nghiệp tại Việt Nam.

Thủ tục nhập khẩu xe nâng về Việt Nam năm 2023 thế nào?
Công ty vận tải container đường sắt Ratraco Solutions nhận nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam, trong đó có xe nâng và hỗ trợ thủ tục hải quan XNK giá rẻ tốt nhất.

Các thiết bị xe nâng nhập khẩu Ratraco nhận vận chuyển, giao tận nơi

 • Xe nâng hàng hãng Trung Quốc;
 • Xe nâng hàng hãng Nhật Bản;
 • Xe nâng tay cao 1.5 tấn 2.5M;
 • Xe nâng tay thấp 2,5 tấn Niuli;
 • Xe nâng điện Mitsubishi 2.5 tấn đứng lái;
 • Xe nâng hàng Heli 3 tấn;
 • Xe nâng điện ngồi lái Nissan tải trọng 1.5 tấn;
 • Xe nâng hàng Komatsu 2.5 tấn;
 • Xe nâng hàng Toyota 4 tấn;
 • Xe nâng dầu 3 tấn Niuli,…và nhiều dòng xe, loại xe nâng khác.

Phương thức chuyển – giao hàng hóa nhập khẩu về Việt Nam

 • Vận chuyển hàng hóa nhập khẩu từ Ga đến Ga;
 • Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt từ Ga đến Kho;
 • Vận chuyển hàng bằng container từ Kho đến Kho;
 • Các dịch vụ đi kèm khác nếu khách hàng yêu cầu.

Đối tượng khách hàng Ratraco muốn hướng đến

 • Đại lý giao nhận hàng Forwarding;
 • Đơn vị nhập hàng;
 • Đơn vị cung cấp hàng.

Quy trình vận chuyển hàng hóa, thiết bị xe nâng nhập khẩu bằng đường sắt

 • Bước 1: Khách hàng phát sinh nhu cầu và lựa chọn Đơn vị vận chuyển đường sắt Ratraco Solutions;
 • Bước 2: Khách hàng cung cấp thông tin lô hàng, nhận báo giá và tiến hành đàm phán giá cước vận chuyển với Ratraco;
 • Bước 3: Ký kết hợp đồng và khách hàng chuẩn bị hàng hóa, các giấy tờ liên quan để cung cấp cho Ratraco Solutions;
 • Bước 4: Ratraco Solutions kết hợp phương thức vận chuyển đường sắt + đường bộ vận chuyển hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng đến tận kho;
 • Bước 5: Khách hàng kiểm tra hàng hóa và ký biên bản giao nhận giữa 2 bên;
 • Bước 6: Khách hàng tiến hành thanh toán cước vận chuyển cho Ratraco Solutions.

RatracoSolutions Logistics đã chia sẻ nhanh thông tin cần biết về thủ tục nhập khẩu xe nâng về Việt Nam mới nhất năm 2023. Các đơn vị, Doanh nghiệp, nhà kho, nhà xưởng nào đang có nhu cầu nhập khẩu số lượng lớn mặt hàng này về nước để kinh doanh hoặc phục vụ cho các mục đích nâng đỡ hàng lên kệ được mau chóng, chuyên nghiệp hơn,…hãy lưu lại bài viết này. Hoặc khi quý vị có nhu cầu sử dụng Dịch vụ vận chuyển các thiết bị xe nâng nhập khẩu bằng container đường sắt giá rẻ, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline bên dưới sẽ có nhân viên chuyên trách mảng XNK tư vấn và báo giá trực tiếp đến bạn.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ