Giấy báo hàng đến là gì? Chức năng và nội dung ra sao?

Trong hoạt động xuất nhập khẩu, giấy báo hàng đến được xem là chứng từ hoàn tất thủ tục hải quan và là căn cứ xác minh hàng nhập khẩu. Nội dung chia sẻ sau đây của Ratraco Solution chúng tôi sẽ làm rõ khái niệm giấy báo hàng đến là gì, có chức năng gì, trong thông báo hàng đến gồm những gì, do ai phát hành,…

Giấy báo hàng đến là gì? Ai phát hành giấy này?

Thế nào là giấy báo hàng đến?

Giấy báo hàng đến là gì? Giấy báo hàng đến hay Arrival Notice là thông báo mà Đại lý, hãng tàu hoặc Công ty giao nhận vận tải đường biển gửi cho người nhận lô hàng để thông báo cho họ về ngày lô hàng đến địa điểm đích.

Thông thường, thông báo hàng đến gồm thông tin liên hệ, mô tả hàng đã nhận, số lượng đơn vị hàng đã đến và mọi khoản phí phải trả khi nhận hàng. Cấu trúc của thông báo hàng đến phụ thuộc các yêu cầu do cảng nơi nhận hàng đưa ra.

Giấy báo hàng đến là gì? Chức năng và nội dung ra sao?
Arrival Notice là giấy báo hàng đến mà Hãng tàu, Đại lý hãng tàu, Công ty vận tải thông báo số lượng hàng, thời gian hàng đi/đến, lịch trình, tên hãng tàu,…

Người phát hành Arrival Notice là ai?

Thông báo hàng đến là chứng từ vận chuyển hàng hóa được phát hành bởi hãng tàu hoặc các đại lý hãng tàu, công ty vận tải, được thực hiện 3 – 5 ngày trước khi hàng hóa dự kiến đến.

Hãng tàu phát hành A/N tới khách hàng: Khi khách hàng trực tiếp thuê dịch vụ vận chuyển của hãng tàu với hàng FCL. Đại lý hãng tàu, công ty vận tải phát hành A/N tới khách hàng: Khi khách thuê dịch vụ vận chuyển từ bên thứ 3 là Đại lý hãng tàu, Công ty vận tải đang giao kết với hãng tàu. Hãng tàu phát hành A/N tới đại lý hoặc đơn vị vận tải, sau đó, đơn vị này sẽ phát hành giấy báo hàng đến lại tới khách hàng, áp dụng cho hàng FCL và LCL.

Nội dung trên thông báo hàng đến gồm những gì?

Khi nhận giấy báo hàng đến, bạn cần kiểm tra các chỉ tiêu xuất hiện trên chứng từ này như sau:

  • Ngày hàng về dự kiến: ETA (Estimated Time of Arrival).
  • Phương tiện chở hàng về thể hiện trên thông báo hàng: VESSEL / VOYAGE No: Tên tàu / Số chuyến.
  • Số lượng hàng về/thông tin hàng: Commodity/Quantity/N.W-G.W/CBM/ Volume container….
  • Hàng về trên phương tiện chứa hàng gắn với số cont/ số seal: CONT / SEAL No.
  • Thông tin về cảng bốc hàng: POL- port of loading.
  • Thông tin về cảng dỡ hàng: POD – port of discharge.
  • Cảng/Kho hàng hàng đến cảng nhập: Lưu ý một số A/N mã lưu kho hàng đến nhưng nhiều đơn vị không có mã lưu kho nên bạn cần phải hỏi đơn vị dịch vụ cung cấp giấy báo hàng về mã lưu kho hàng: (PORT / WAREHOUSE).
  • Phí, phụ phí cần thanh toán tại cảng nhập để nhận hàng: Local charge.
  • Lưu ý cần biết khi khai thác hàng: Ghi chú thời gian lấy lệnh và yêu cầu khác từ hãng tàu, nhân viên tiếp nhận hồ sơ…

>>Xem thêm: Partial Shipment là gì?

Chức năng của Arrival Notice trong xuất nhập khẩu

Giấy báo hàng đến là gì đã được Ratraco Solutions – đơn vị vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, đường biển, đường bộ chuyên nghiệp giải đáp. Sau đây là những chức năng của Arrival Notice trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa cần biết:

Thông báo đến bên nhận hàng

Arrival Notice thông báo cho bên nhận hàng biết rằng con tàu, hoặc container, hoặc lô hàng lẻ đã đến đích hoặc cảng đến. Điều này giúp bên nhận hàng chuẩn bị cho việc làm thủ tục nhận hàng một cách kịp thời và hiệu quả.

Hỗ trợ quá trình giải phóng hàng

Arrival Notice cung cấp các thông tin liên quan như số lượng container, trọng lượng hàng hoá và thông tin khác về quá trình vận chuyển. Những thông tin này khớp với Vận đơn (B/L), giúp bên nhận hàng chuẩn bị và tiếp nhận hàng.

Giấy báo hàng đến là gì? Chức năng và nội dung ra sao?
Giấy báo hàng đến đóng vai trò quan trọng trong cung cấp thông tin chính xác và đáng tin cậy, tăng cường liên lạc và rất hiệu quả trong vận tải biển.

Cung cấp thông tin chi tiết về nơi đến

Giấy báo hàng đến A/N cung cấp thông tin về tên tàu/số chuyến, thời gian và địa điểm hàng đến. Nó cho phép bên nhận hàng biết chính xác vị trí bãi cảng hoặc kho chứa nơi hàng hoá được dỡ xuống. Thông tin này rất quan trọng để bên nhận hàng lên tờ khai và làm thủ tục hải quan, sắp xếp việc vận chuyển và nhận hàng hóa thuận lợi.

Hỗ trợ kế hoạch giao nhận hàng hóa

Thông báo đến nơi giúp bên nhận hàng hóa lên kế hoạch và sắp xếp việc giao nhận hàng hoá sau khi hàng đã đến nơi đích. Bằng cách biết chính xác thời gian và địa điểm đến, bên nhận hàng có thể tổ chức các hoạt động giao nhận một cách hiệu quả và đảm bảo rằng, hàng hóa được chuyển đến đúng địa điểm và đúng thời gian.

So sánh khác nhau giữa Arrival Notice và Delivery Order

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và logistics, Arrival Notice và Delivery Order là hai khái niệm quan trọng giúp quản lý và thực hiện quá trình vận chuyển hàng hóa một cách hiệu quả.

Giấy báo hàng đến là gì? Chức năng và nội dung ra sao?
Arrival Notice A/N là thông báo phát hành cho người nhận hàng còn Delivery Order D/O là lệnh giao hàng và đều là hai khái niệm quan trọng trong XNK.

Sau đây là so sánh chi tiết giữa Arrival Notice và Delivery Order:

Yếu tố so sánh Arrival Notice  Delivery Order (Lệnh giao hàng)
Khái niệm Là tài liệu thông báo về thông tin hàng hóa và thời gian nhận hàng đối với người nhận hàng. Là tài liệu chứng nhận cho phép doanh nghiệp nhập khẩu rút hàng hóa ra khỏi container, kho, hoặc bãi sau khi hoàn thành các thủ tục và thanh toán phí liên quan.
Nội dung Gồm thông tin về tên hãng tàu, số chuyến tàu, số container, số lượng hàng, cảng xếp hàng, cảng dỡ hàng, thời gian dự định tàu đi (ETD) và thời gian dự định tàu đến (ETA). Gồm thông tin về người nhận hàng, thông tin về lô hàng, số lượng hàng, cảng đích, và các thông tin liên quan đến quá trình giao nhận hàng.

Vừa rồi là những giải đáp ngắn gọn, dễ hiểu nhất về Arrival Notice giấy báo hàng đến là gì cho các bên liên quan nắm rõ. Chức năng của giấy báo hàng đến cũng được chỉ ra cùng với việc phân biệt rõ ràng giữa Arrival Notice và Delivery Order. Hãy tiếp tục theo dõi và cập nhật tin bài về các thuật ngữ chuyên ngành của Ratraco Solutions.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ