Hạn ngạch thuế quan là gì? Loại hàng hóa nào áp dụng hạn ngạch thuế quan?

Đối với một số trường hợp xuất – nhập khẩu hàng hóa/dịch vụ sẽ phải áp dụng hạn ngạch thuế quan. Vậy bạn đã thật sự hiểu khái niệm hạn ngạch thuế quan là gì? Và những loại hàng nào áp dụng hạn ngạch thuế quan hay chưa? Những thắc mắc trên hiện có không ít Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh muốn tìm được câu trả lời chi tiết và cụ thể để áp dụng một cách hiệu quả nhất có thể.

RatracoSolutions Logistics với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, nay sẽ chia sẻ đến các quý bạn đọc một số khái niệm, nguyên tắc về hạn ngạch thuế quan và liệt kê những loại hàng nào áp dụng hạn ngạch thuế quan,…Đồng thời, cũng muốn giới thiệu đến Quý khách hàng dịch vụ liên quan mà đơn vị chúng tôi cung cấp theo phương thức đường sắt, đường bộ. Bạn có thể tham khảo để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất nhé!

Sơ lược về khái niệm hạn ngạch thuế quan

Đầu tiên, chúng tôi xin cung cấp đến các bạn đọc câu trả lời của vấn đề hạn ngạch thuế quan là gì? (hay còn gọi là khái niệm của hạn ngạch thuế quan). Hạn ngạch thuế quan được chia làm hai loại: hạn ngạch thuế quan xuất khẩu và hạn ngạch thuế quan nhập khẩu. Theo quy định của Luật quản lý ngoại thương năm 2017 bắt đầu hiệu lực từ ngày 01/01/2018 giải thích hai loại hạn ngạch thuế quan trên như sau:

 • Hạn ngạch thuế quan xuất khẩu: Là biện pháp do Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền áp dụng để quyết định số lượng, khối lượng, trị giá hàng hóa xuất khẩu với thuế suất ưu đãi.
 • Hạn ngạch thuế quan nhập khẩu: Là biện pháp do Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền áp dụng để quyết định số lượng, khối lượng, trị giá của hàng hóa nhập khẩu với thuế suất ưu đãi hơn so với mức thuế suất ngoài hạn ngạch.

Tóm lại, hạn ngạch thuế quan xuất khẩu và hạn ngạch thuế quan nhập khẩu chính là biện pháp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng. Hạn ngạch thuế quan xuất khẩu có mục đích xác định được thuế suất cụ thể đối với hàng hóa xuất khẩu, còn hạn ngạch thuế quan nhập khẩu là quyết định thuế suất ưu đãi so với mức thuế suất ngoài hạn ngạch. Việc quyết định hành động này đều phải dựa trên số lượng, khối lượng, giá trị đơn cử của sản phẩm/ hàng hóa xuất khẩu hoặc nhập khẩu.

Hạn ngạch thuế quan là gì? Loại hàng hóa nào áp dụng hạn ngạch thuế quan?
Hạn ngạch thuế quan là khái niệm mà các cá nhân, Doanh nghiệp cần nắm để phục vụ cho các hoạt động nhập khẩu hàng hóa nói chung.

Để áp dụng hạn ngạch thuế quan xuất khẩu hay hạn ngạch thuế quan nhập khẩu vào một loại hàng hóa hoặc dịch vụ nào đó cần phải tuân thủ đúng những nguyên tắc trong Luật quản lý ngoại thương 2017 theo khoản 3 Điều 21 như sau:

 • Áp dụng biện pháp hạn ngạch thuế quan xuất khẩu, hạn ngạch thuế quan nhập khẩu theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
 • Không áp dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đối với số lượng, khối lượng, trị giá của hàng hóa được dùng để sản xuất, gia công hàng hóa xuất khẩu.
 • Việc áp dụng biện pháp hạn ngạch thuế quan xuất khẩu, hạn ngạch thuế quan nhập khẩu phải đảm bảo công khai, minh bạch về số lượng, khối lượng, trị giá của hàng hóa; công khai, minh bạch, khách quan về phương thức phân giao hạn ngạch thuế quan xuất khẩu, hạn ngạch thuế quan nhập khẩu.

Theo đó, việc áp dụng hạn ngạch thuế quan xuất khẩu hay hạn ngạch thuế quan nhập khẩu được thực hiện theo những quy định trong Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Cũng như biện pháp cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu, biện pháp hạn ngạch xuất khẩu, hạn ngạch nhập khẩu,…khi Điều ước quốc tế do Việt Nam tham gia có quy định áp dụng biện pháp này thì hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu khi ra khỏi hay vào Việt Nam sẽ áp dụng theo quy định Điều ước Quốc tế. Đối với khối lượng, số lượng, giá trị của hàng hóa nhập khẩu được sử dụng để sản xuất, gia công hàng hóa xuất khẩu thì không áp dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu.

Loại hàng hóa nào phải áp dụng hạn ngạch thuế quan hiện nay?

Sau khi đã nắm được sơ lược về hạn ngạch thuế quan là gì? Thì tiếp theo xin mời các bạn cùng với Ratraco Solution hiểu rõ về loại hàng hóa nào áp dụng hạn ngạch thuế quan nhé. Theo Thông tư số 04/2014/TT-BCT quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 187/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài.

Hàng hóa áp dụng chế độ hạn ngạch thuế quan bao gồm: Muối, thuốc lá nguyên liệu, trứng gia cầm và đường tinh luyện, đường thô. Chắc hẳn không ít bạn đọc thắc mắc loại hàng nào áp dụng hạn ngạch thuế quan đúng không nào? Hiểu được tâm lý, sau đây Ratraco Solutions xin cung cấp thông tin chi tiết về số lượng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu muối, trứng gia cầm, thuốc lá nguyên liệu năm 2022 theoThông tư số 24/2021/TT-BCT.

 • Đối với mặt hàng muối (có mã HS 25.01) là 80.000 tấn (số lượng tạm phân đợt 1 năm 2022);
 • Đối với mặt hàng trứng gà (có mã HS 0407.21.00 và 0407.90.10); trứng vịt/ ngan (mã HS 0407.29.10 và 0407.90.20); loại khác (mã HS  0407.29.90 và 0407.90.90) là 63.860 tá (trứng thương phẩm không phôi);
 • Đối với mặt hàng thuốc lá nguyên liệu (mã HS 24.01) là 65.156 tấn.
Giới thiệu về khái niệm hạn ngạch thuế quan và nguyên tác áp dụng chế độ hạn ngạch thuế quan
Muối, trứng gia cầm, nguyên liệu và đường tinh luyện, đường thô,…là các loại hàng sẽ áp dụng hạn ngạch thuế quan theo đúng quy định hiện hành.

Việc phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu muối, trứng gia cầm, thuốc lá nguyên liệu được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 69/208/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương và Thông tư số 12/2018/TT-BCT ngày 15/6/2018 của Bộ Công Thương quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương và Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương.

Ngoài ra, đối tượng phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu gồm: hạn ngạch thuế quan nhập khẩu muối được phân giao cho thương nhân trực tiếp sử dụng làm nguyên liệu sản xuất hóa chất và sản xuất thuốc, sản phẩm y tế. Còn hạn ngạch thuế quan trứng gia cầm được phân giao cho thương nhân có nhu cầu nhập khẩu. Hạn ngạch thuế quan nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu được phân giao cho các thương nhân có giấy phép sản xuất thuốc lá điếu và có nhu cầu sử dụng thuốc lá nguyên liệu nhập khẩu cho sản xuất thuốc lá điếu.

Trên thông tư đã nêu rõ, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn quyết định lượng hạn ngạch thuế quan đối với các mặt hàng như muối, trứng gia cầm và đường tinh luyện, đường thô. Còn Bộ Công Thương sẽ quyết định lượng hạn ngạch thuế quan đối với mặt hàng thuốc lá nguyên liệu.

RatracoSolution Logistics cung cấp Dịch vụ vận tải hàng xuất nhập khẩu nguyên Container đường sắt CHUYÊN NGHIỆP, AN TOÀN, GIÁ CẢ PHẢI CHĂNG

Công ty vận chuyển container đường sắt RatracoSolutions Logistics chuyên tiếp nhận số lượng hàng hóa xuất – nhập khẩu phù hợp với chế độ hạn ngạch thuế quan mà Nhà nước ban hành theo quy định, đặc biệt là những mặt hàng áp dụng chế độ hạn ngạch thuế quan với mức giá cước cực cạnh tranh, chuyên nghiệp, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng tối ưu nhất có thể. Công ty tự tin sẽ hoàn thành mọi chuyến hàng chỉ cần trong khả năng cho phép là mọi yêu cầu của các chủ hàng đều sẽ được giải đáp.

Bạn đang lo lắng về vấn đề hạn ngạch thuế quan và không biết loại hàng hóa nào áp dụng hạn ngạch thuế quan. Thì đừng lo lắng, bên Công ty chúng tôi sẽ tư vấn nhiệt tình, cụ thể và cung cấp Dịch vụ vận chuyển hàng hóa trọn gói Uy tín – Nhanh chóng – Minh bạch – Hiệu quả. Không chỉ thế, đội ngũ nhân viên tại đây được đào tạo bài bản, có giàu kinh nghiệm, dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu sẽ giúp doanh nghiệp đẩy mạnh tiến độ giao thông của lô hàng.

Khách hàng hoàn toàn có thể an tâm vì container của chúng tôi đều được thiết kế với thùng xe cao, rộng, xử lý cách nhiệt và thiết kế dựa trên hệ thống dây chuyền hiện đại và tiên tiến để cung cấp lượng hàng hóa số lượng lớn của khách hàng. Hàng hóa vận chuyển bằng phương tiện này sẽ đáp ứng được yếu tố: an toàn, hạn chế hư hỏng và mất mát xảy ra. Bên cạnh đó, hệ thống kho bãi được trang bị rộng lớn trải dài 3 miền (Bắc Trung Nam) nhằm đáp ứng yêu cầu lưu kho hay chứa hàng (khi cần).

Hạn ngạch thuế quan là gì? Loại hàng hóa nào áp dụng hạn ngạch thuế quan?
Ratraco Solutions là đơn vị chuyên cung cấp Dịch vụ vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu với sự tư vấn kĩ càng về các thủ tục hạn ngạch thuế quan, chuyên nghiệp đúng quy định.

Các mặt hàng chúng tôi nhận vận chuyển, xuất nhập khẩu

Các loại hàng lạnh:

 • Đồ thủy hải sản tươi sống: Tôm, cua, cá, nghêu, sò, ốc, hến, thủy hải sản khác;
 • Các loại trái cây, hoa quả – chưa chế biến hoặc đã chế biến;
 • Các loại thịt, chế phẩm từ thịt – tươi sống hoặc đông lạnh;
 • Các sản phẩm chế biến từ sữa: Sữa tươi, sữa chua, váng sữa, kem sữa;
 • Các loại nước, dung dịch đặc biệt;
 • Vacxin, thuốc y tế, mẫu thử,…

Các loại hàng thường:

 • Hàng sản xuất, tiêu dùng, mỹ phẩm;
 • Hàng nội thất nhà ở, công trình;
 • Hàng quảng cáo, thủ công mỹ nghệ;
 • Các sản phẩm công nghiệp, cơ khí;
 • Các mặt hàng bao xe cồng kềnh với tải trọng lớn;
 • Hàng bao xe, cồng kềnh, tải trọng lớn;
 • Hàng hóa chất các loại;
 • Hàng sản xuất, tiêu dùng, mỹ phẩm;
 • Mặt hàng vải, quần áo, giày da;
 • Mặt hàng phụ tùng ô tô, xe máy;
 • Các mặt hàng giấy bao bì, Carton;
 • Hàng dễ vỡ, dễ hư hỏng,…

Nhận giao hàng tận nơi tại các tỉnh, thành, KCN tại Việt Nam

 • Tại Miền Bắc: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh,…;
 • Tại Miền Trung: Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận,…;
 • Tại Miền Nam: TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ,…;
 • Khu vực Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng, Buôn Mê Thuột,…;
 • Hoặc từ các KCN lớn ở Việt Nam: Phước Đông, Đức Hòa III, Nhơn Hội Bình Định, Mỹ Phước 3, Tân Khai, Minh Hưng, Đồng Xoài, Tân Phú Trung, Hàm Kiệm, Bình Thuận, Bàu Xéo, Lộc An – Bình Sơn, Giang Điền, An Tây, Bỉm Sơn, Long Đức, Du Long, An Hòa; Long Hương, Tam Điệp II, KCN Sông Công 2, KCN Bắc Đồng Phú, KCN Thuận Yên,…

Điểm mạnh của Dịch vụ vận chuyển hàng hóa xuất/nhập khẩu

 • Áp dụng chính sách về giá tốt nhất dành cho khách hàng thân thiết và vận chuyển số lượng lớn;
 • Am hiểu nhiều chính sách quản lý chuyên ngành đa dạng nhiều mặt hàng;
 • Thực phẩm chức năng các loại sau khi nhận được kiểm tra, đóng gói và phân loại cẩn thận;
 • Vận đơn rõ ràng, hỗ trợ bồi thường giá trị thiệt hại hàng hóa nếu có rủi ro;
 • Tiếp nhận vận chuyển hàng hóa đi hầu khắp các tỉnh, thành, KCN từ Bắc chí Nam;
 • Hàng gửi đi được giám sát và theo dõi chặt chẽ bởi đội ngũ giám sát viên;
 • Hỗ trợ làm thủ tục thông quan toàn bộ lô hàng hàng hóa xuất/nhập khẩu (nếu có yêu cầu);
 • Dịch vụ Door to Door, hàng hóa xuất/nhập khẩu được chuyển đến cho người nhận tận nơi;
 • Cam kết bồi thường 100% giá trị hàng nếu thất thoát, hư hại do lỗi Nhà vận chuyển.
 • Hình thức vận chuyển linh hoạt, thuận tiện cho người gửi lẫn người nhận;
 • Mua bảo hiểm hàng hóa xuất khẩu/nhập khẩu đầy đủ cho lô hàng hàng hóa của khách;
 • Dịch vụ tư vấn, Chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình và rất chuyên nghiệp;
 • Chất lượng dịch vụ hoàn hảo, thời gian giao hàng luôn chính xác, kịp thời;
 • Có hệ thống kho bãi chứa hàng rộng rãi tại Bắc – Trung – Nam, thuận tiện lưu kho chờ vận chuyển;

Quy trình vận tải hàng hóa số lượng lớn XNK bằng đường sắt

 • Bước 1: Liên hệ Hotline/Email cung cấp thông tin cần chuyển, nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam hoặc xuất đi Quốc tế;
 • Bước 2: Bộ phận kinh doanh điều phối nhân viên tiến hành khảo sát số lượng, trọng lượng, loại hàng cần giao tận nơi;
 • Bước 3: Thống nhất giá cả, ký kết hợp đồng và lên phương án tối ưu hiệu quả để vận chuyển hàng hóa nguyên Container;
 • Bước 4: Hàng hóa nhận tại kho Ratraco Solutions hoặc nhận tận nơi theo yêu cầu, sau đó được bốc xếp lên Container chuyên dụng dành cho chuyển hàng số lượng lớn để trung chuyển đến Ga Yên Viên, Ga Đông Anh, Ga Sóng Thần (hoặc tại ga tàu đường sắt Quốc tế);
 • Bước 5: Hàng hóa đi từ Ga đến Ga và Ratraco Solutions vận chuyển hàng từ ga dỡ tới kho nhận hàng;
 • Bước 6: Giao hàng tại kho hoặc điều xe trung chuyển tận nơi theo yêu cầu và tiến hành thanh toán;
 • Bước 7: Xác nhận hoàn tất Dịch vụ vận chuyển hàng nguyên chuyến bằng đường sắt và kết thúc hợp đồng.

Trên đây là những nội dung chính về khái niệm hạn ngạch thuế quan là gì? Loại hàng nào áp dụng hạn ngạch thuế quan mà mỗi Doanh nghiệp cần chú ý để áp dụng sao cho đúng theo quy định mới nhất 2022. Ngoài ra, nếu như khách hàng nào đang có nhu cầu vận chuyển hàng hóa (trừ hàng cấm) phù hợp với yêu cầu hạn ngạch thuế quan của Nhà nước thì có thể tham khảo bên Ratraco Solutions. Tại đây sẽ cung cấp các bạn trọn gói Dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp, an toàn và hiệu quả. Liên hệ ngay qua số Hotline bên dưới để được cung cấp Dịch vụ vận tải Container cho các mặt hàng xuất/ nhập khẩu theo đúng chế độ hạn ngạch thuế quan.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0909949247ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Ratraco Solutions tiếp nhận lô container lạnh tự hành đường sắt tại ga Trảng Bom