Top 5 các khu chế xuất ở Việt Nam hiện nay

Khu chế xuất là Khu công nghiệp tập trung chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam nhưng nhiều người vẫn chưa biết đến hoặc chưa am hiểu cách vận hành của nó như thế nào.

Trong khuôn khổ bài viết này, Ratraco Solutions sẽ update Top 5 các khu chế xuất ở Việt Nam lớn nhất hiện nay, đồng thời chỉ rõ sự khác nhau cơ bản giữa KCN với KCX, những hoạt động đầu tư trong KCX. Song song đó, Ratraco cũng giới thiệu “Dịch vụ vận chuyển container open top tuyến Bắc Nam giá rẻ”, Doanh nghiệp có nhu cầu gửi hàng quặng sắt, thép cuộn, planium, bột đá,…từ các KCN tỉnh Ninh Bình, KCN tỉnh Nam Định,…có thể tham khảo dịch vụ tại đây.

Khu chế xuất là gì? Hoạt động đầu tư trong KCX gồm những gì? Phân biệt KCN và KCX

Khu chế xuất là gì?

Khu chế xuất (Export Processing Zone) là Khu công nghiệp tập trung chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, thực hiện các Dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu, có ranh giới địa lí xác định, do Chính phủ thành lập hoặc cho phép thành lập và là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong nền kinh tế Việt Nam nói chung. Bởi lẽ, Việt Nam là nước đang phát triển, và khu chế xuất chính là cơ sở góp phần cải thiện kim ngạch sản xuất. Sự ra đời và phát triển của khu chế xuất nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài FDI, từ đó từng bước giải quyết các vấn đề liên quan đến nhu cầu lao động.

Các KCX hiện nay được hưởng nhiều chế độ ưu đãi như vốn để nâng cấp cơ sở hạ tầng, các trang thiết bị, hay nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, thu về được lợi nhuận cao nhất. Các ưu đãi về thế như: Ưu đãi về thuế thu nhập Doanh nghiệp, Ưu đãi tiền sử dụng đất, Ưu đãi thuế xuất – nhập khẩu, Ưu đãi thuế GTGT 0%,…

XEM THÊM: Dịch vụ vận chuyển Container Lạnh giá rẻ

Các hoạt động đầu tư trong khu chế xuất

Theo Điều 62 Nghị định 31/2021/NĐ-CP, đối với dự án đầu tư trong khu chế xuất, nhà đầu tư được thực hiện các hoạt động sau:

 • Sử dụng có trả tiền các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật, các công trình dịch vụ, bao gồm hệ thống đường giao thông, cấp điện, cấp nước, thoát nước, thông tin liên lạc, xử lý nước thải, chất thải và các công trình dịch vụ, tiện ích công cộng khác (gọi chung là phí sử dụng hạ tầng);
 • Thuê hoặc mua nhà xưởng, văn phòng, kho bãi đã xây dựng để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh;
 • Được cho thuê, cho thuê lại nhà xưởng, văn phòng, kho bãi và các công trình khác đã xây dựng để phục vụ sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật về kinh doanh bất động sản;
 • Chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất, thuê lại đất đã xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật để xây dựng nhà xưởng, văn phòng và các công trình khác phục vụ sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật về kinh doanh bất động sản;
 • Các hoạt động khác theo quy định của Luật Đầu tư 2020, Nghị định 31/2021/NĐ-CP, quy định của Chính phủ về Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Khu công nghệ cao, Khu kinh tế và pháp luật có liên quan.
Top 5 các khu chế xuất ở Việt Nam hiện nay
Khu chế xuất tên tiếng Anh là Export Processing Zone, là KCN tập trung chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, đóng vai trò quan trọng thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển.

Phân biệt Khu công nghiệp và Khu chế xuất

Khu chế xuất Khu công nghiệp
Khái niệm Là khu công nghiệp tập trung chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, cung ứng dịch vụ phục vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu. Là khu vực có ranh giới địa lý xác định, tập trung chuyên sản xuất hàng công nghiệp, cung ứng dịch vụ phục vụ cho sản xuất công nghiệp.
Mục tiêu Thu hút doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư. Phổ cập hoạt động sản xuất kinh doanh, thu hút cả doanh nghiệp trong nước lẫn nước ngoài.
Ranh giới địa lý Là biên giới hải quan và thuế quan của một nước. Xác lập bằng hệ thống hàng rào.
Chính sách ưu đãi
 • Doanh nghiệp được tư do nhập khẩu nguyên vật liệu không giới hạn số lượng;
 • Không cần nộp thuế xuất khẩu, thuế doanh thu;
 • Được hỗ trợ làm thủ tục hải quan.
Chỉ ở mức cơ bản nhất định.
Thành phần doanh nghiệp
 • Các doanh nghiệp nằm trong khu chế xuất, thì gọi là doanh nghiệp chế xuất;
 • Doanh nghiệp chế xuất được miễn thuế nhập khẩu (khi nhập khẩu hàng hóa tạo tài sản cố định, nguyên liệu sản xuất, khi xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài).
Gồm tất cả doanh nghiệp trong nước và ngoài nước.
Ngành nghề sản xuất Gạo, dệt may, giày da,… Vật liệu xây dựng, thiết bị tiêu dùng, dịch vụ logistics,…

TOP 5 các khu chế xuất ở Việt Nam tiềm năng lớn nhất hiện nay

Dưới đây là Danh sách các khu chế xuất ở Việt Nam lớn nhất mà RATRACO SOLUTIONS muốn chia sẻ nhanh tới Quý Doanh nghiệp nhằm phục vụ hiệu quả cho công việc sản xuất – kinh doanh, xuất khẩu hàng hóa,…:

1. Khu chế xuất Tân Thuận (TP.HCM)

Khu chế xuất Tân Thuận là khu chế xuất đầu tiên của Việt Nam, thành lập vào năm 1991, đặt tại phường Tân Thuận Đông, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh. Với diện tích khoảng 300 ha đất công nghiệp, ngay cạnh cảng biển VICT, cách trung tâm TP.HCM khoảng 4km, khu chế xuất Tân Thuận được xếp vào hạng top 5 khu chế xuất tại Việt Nam, thu hút nhà đầu tư bởi những dịch vụ đạt tiêu chuẩn và hấp dẫn nhất trong khu vực Thái Bình Dương.

Các hoạt động trong khu chế xuất Tân Thuận chủ yếu là sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Và đặc biệt, doanh nghiệp hoạt động tại đây được hưởng rất nhiều mức ưu đãi về vị trí địa lý đắc địa, thuế xuất nhập khẩu,…Một số doanh nghiệp tiêu biểu tại khu chế xuất Tân Thuận có thể kể đến như:

 • Sanyo Semiconductor Co.ltd;
 • Công ty TNHH Toyo Precision;
 • Công ty TNHH Liên minh Vina;
 • Công ty TNHH May mặc Wonderful Sài Gòn;
 • Công ty TNHH Aricent Việt Nam;
 • Công ty TNHH D&Y Technology Việt Nam;
 • Công ty TNHH Nidec Tosok.

2. Khu chế xuất Linh Trung I (TP.HCM)

Khu chế xuất Linh Trung I cũng thuộc top 5 khu chế xuất tại Việt Nam bởi những đáp ứng về vị trí thuận lợi và tiêu chuẩn cơ sở hạ tầng khu công nghiệp. Được thành lập năm 1992, với tổng diện tích đất công nghiệp là 62 ha, nằm ngay cạnh tuyến quốc lộ 1A, gần cảng Cát Lái và sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, khu chế xuất Linh Trung I có những doanh nghiệp đến từ các nước như Nhật, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc,…với chủ yếu những lợi thế về công nghiệp nhẹ như gia công sản xuất máy móc.

Khu chế xuất Linh Trung I thu hút nhiều Doanh nghiệp với hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả có thể kể đến như:

 • Công ty TNHH 99 Vina;
 • Công ty TNHH Fuji Impulse VN;
 • Công ty TNHH Dệt kim Fenix;
 • Công ty TNHH Công nghiệp JYE Shing;
 • Công ty TNHH Hugo Knit;
 • Công ty TNHH Kachiboshi VN.

3. Khu chế xuất Linh Trung II (TP.HCM)

Tiếp nối KCX Linh Trung I, Công ty liên doanh khu chế xuất Linh Trung đã mở khai thác và tiến hành xây dựng khu chế xuất Linh trung II vào năm 1997 với tổng diện tích đất công nghiệp là 61,7 ha. Khu II cũng thuộc địa phận quận Thủ Đức, cách khu Linh Trung I khoảng 7km. Đến nay, khu chế xuất Linh Trung II đã cung cấp rất nhiều nhà xưởng so với khu I, với tổng vốn đầu tư hơn 209 triệu USD đến từ hơn 37 nhà đầu tư thuê đất và xưởng đến SX, tạo cơ hội việc làm lớn cho hàng ngàn lao động.

Một số Doanh nghiệp tiêu biểu có thể kể đến như:

 • Công ty TNHH Iwasaki;
 • Công ty TNHH Ricco Việt Nam;
 • Công ty TNHH SAP VN;
 • Công ty Meinan;
 • Công ty TNHH Sadev Decolletage VN;
 • Công ty TNHH Supper Art VN.
Top 5 các khu chế xuất ở Việt Nam hiện nay
Khu chế xuất Tân Thuận, Linh Trung I, II, III, KCN công nghệ cao – KCX Long Thành là tập hợp những KCX có tiềm năng thu hút FDI lớn nhất hiện nay.

4. Khu chế xuất Linh Trung III (TP.HCM)

Khu chế xuất Linh Trung III cũng là thành quả của dự án liên doanh giữa Trung Quốc và Việt Nam, tọa lạc tại xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh và cũng thuộc top 5 khu chế xuất tại Việt Nam. Được xây dựng vào năm 2004, khu chế xuất Linh Trung III do công ty TNHH Sepzone – Linh Trung làm chủ đầu tư với diện tích đất là 202.67 ha. Đây được coi là mảnh đất lý tưởng cho mục đích quy hoạch khu chế xuất, với tiềm năng sẽ mang lại khoảng 1 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu, thu hút khoảng 120 nhà đầu tư, đạt nhiều lợi ích về xã hội và tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Một số Doanh nghiệp lớn hoạt động tại đây như:

 • Công ty Han Viet Rubber Roll;
 • Công ty TNHH Dou Power;
 • Công ty TNHH Hansae;
 • Công ty TNHH Playloud;
 • Công ty TNHH Viso Pacific;
 • Công ty TNHH Kataragi.

5. Khu công nghiệp công nghệ cao – chế xuất Long Thành (Đồng Nai)

Dự án khu công nghiệp công nghệ cao – khu chế xuất Long Thành cũng là một trong những top 5 khu chế xuất tại Việt Nam với tổng đầu tư hơn 282 triệu USD. Diện tích đất công nghiệp sử dụng là 400ha, xây dựng tại xã Tam An, An Phước, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Tại đây có những công trình cơ sở hạ tầng hoàn thiện cho các doanh nghiệp đầu tư cho thuê, kinh doanh dịch vụ kho bãi, logistic, dịch vụ vận chuyển hàng,…đã thu hút được gần 1,5 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

Các Doanh nghiệp hoạt động tại các khu chế xuất này đều được hưởng các chế độ đãi ngộ rất hấp dẫn về thuế, giá thuê mặt bằng và các quyền lợi xuất nhập khẩu nguyên liệu. Các Doanh nghiệp trong và ngoài khu chế xuất có nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu hoặc các Dịch vụ KBHQ tại Cảng Cát Lái, Dịch vụ KBHQ tại SB Tân Sơn Nhất, Dịch vụ ủy thác XNK, Dịch vụ cho thuê kho giá rẻ, Dịch vụ vận tải – giao nhận hàng hóa bằng cont đa tải trọng,…hãy liên hệ ngay với Đơn vị vận chuyển container đường sắt Ratraco Solutions để được đội ngũ Sales Logistics, CSKH tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

>>Xem thêm: Việt Nam xuất khẩu gì nhiều nhất?

Ratraco Solutions có nhận vận tải container Open top hàng bột đá, planium, quặng sắt, gạo, đường,…bằng đường sắt Bắc Nam từ các KCN, KCX không?

Nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu vận chuyển container open top tuyến Bắc Nam từ các Khu chế xuất ở Việt Nam, KCN, Cụm CN, Ratraco Solutions – Đơn vị vận tải đường sắt uy tín, chuyên nghiệp chúng tôi hân hạnh cung cấp “Dịch vụ vận chuyển Container open top đường sắt Bắc Nam nhanh giá rẻ”. Nếu chọn phương thức vận chuyển Planium, bột đá, quặng sắt, đường, gạo,…bằng cont open top đường bộ, giá vận chuyển container trung bình khoảng 35.000.000 triệu VNĐ/cont thường nhưng chọn phương thức Vận tải đường sắt, giá cả sẽ rẻ hơn khoảng 25%.

Với các mặt hàng như bột đá, quặng sắt, gạo, đường,…nên chọn loại container opentop bởi dễ chiết hàng bằng xe cẩu chuyên dụng. Quý khách có thể gửi hàng từ các KCN tỉnh Ninh Bình (KCN Khánh Phú, KCN Gián Khẩu, KCN Tam Điệp 1, KCN Tam Điệp 2, KCN Phúc Sơn, KCN Khánh Cư, KCN Kim Sơn, KCN Xích Thổ, KCN Sơn Hà) hoặc các KCN tỉnh Nam Định (KCN Hòa Xá, KCN Mỹ Trung, KCN Bảo Minh, KCN Mỹ Thuận, KCN Rạng Đông (Aurora), KCN Ý Yên 2, KCN Thành An, KCN Thịnh Long, KCN Hồng Tiến, KCN Trung Thành, KCN Xuân Kiên, KCN Việt Hải),…Ratraco có thể vận chuyển container hở mái đến Ga Phủ Lý, Ga Lào Cai, Cửa khẩu Lào Cai,…

Đối với loại Cont hở mái này, phía chúng tôi hiện cung cấp Dịch vụ vận chuyển hàng bằng container hở mái đường sắt Bắc Nam, Dịch vụ vận chuyển thép cuộn Bắc Nam bằng container open top giá rẻ, Dịch vụ vận chuyển máy móc Bắc Nam bằng container open top, Dịch vụ vận chuyển dàn giáo Bắc Nam bằng container open top giá rẻ, Dịch vụ vận chuyển hàng bao jumbo Bắc Nam bằng container open top,…

Top 5 các khu chế xuất ở Việt Nam hiện nay
Để vận chuyển hàng bột đá, quặng sắt, planium, thép cuộn, gạo, đường,…Ratraco Solutions cải tiến cont khô thành cont open top hở mái để dễ dàng vận chuyển theo tuyến đường sắt Bắc Nam.

Đối tượng khách hàng Ratraco tập trung hướng tới

Ratraco Solutions tập trung chủ yếu vào các phân khúc khách hàng sau:

 • Đối tượng khách hàng có ý định chọn vận chuyển hàng bao jumbo, bột đá, planium, quặng sắt, gạo, đường,…bằng đường bộ (nên chuyển hướng đường sắt để tiết kiệm chi phí);
 • Đại lý giao nhận hàng Forwarder/Chủ hàng;
 • Đơn vị nhập hàng;
 • Đơn vị cung cấp hàng.

Mặt hàng Ratraco nhận vận tải số lượng lớn bằng cont Open top từ các KCN

Đối với Dịch vụ vận chuyển hàng bằng container hở mái, Ratraco tiếp nhận vận chuyển các mặt hàng sau:

 • Vận chuyển container open top khoáng sản kim loại gồm sắt, planium, mangan, titan, crôm, đồng, chì, kẽm,…để sản xuất phân bón, đồ gốm, sứ;
 • Vận chuyển bằng container hở mái hàng khoáng sản năng lượng gồm than đá, than bùn, dầu mỏ, khí đốt,…để phát triển Ngành công nghiệp năng lượng, hóa chất;
 • Vận chuyển hàng khoáng sản phi kim gồm muối mỏ, apatit, thạch anh, kim cương, đá vôi, cát, sỏi,…để phát triển Ngành công nghiệp luyện kim;
 • Vận chuyển thép cuộn, giàn giáo, thiết bị máy móc phục vụ các dự án công trình xây dựng,…bằng container open top;
 • Vận chuyển hàng bao jumpo, gạo, đường, bột mỳ,…bằng container hở mái đường sắt.

Đặc trưng của các loại container open top Ratraco

Hiện tại, với container open top hở mái, Ratraco sử dụng các loại sau để vận chuyển hàng hóa với đặc trưng:

Container open top 20 feet

Thiết kế từ container khô rỗng 20 feet nguyên thủy nhưng container hở mái 20 feet này được thiết kế khác so với container khô rỗng 20 feet đó là phần nóc mở, sử dụng tấm bạt phủ lên khi vận chuyển.

Container open top 40 feet

Thiết kế tương tự những loại contaier 40 feet nguyên thủy khác nhưng có điểm khác biệt hơn những loại container 40 feet thông thường là có phần nóc hở, phủ tấm bạt khi vận chuyển để phù hợp vận chuyển hàng hóa nặng, cồng kềnh.

Container open top 40 feet mở 6 cửa nằm

Cải tiến từ container hở mái 40 feet, theo đó thì nó được xử lý kỹ thuật, mái hở làm thành container open top gắn thêm 6 bộ cửa nằm thuận tiện việc xếp dỡ hàng lên và xuống container dễ dàng.

TOP 5 các khu chế xuất ở Việt Nam lớn nhất hiện nay với tiềm năng phát triển đa ngành nghề rất lớn, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư FDI đã được cập nhật. Theo đó, các DN, cơ sở sản xuất – kinh doanh,…đang có nhu cầu tìm hiểu về Khu chế xuất nên lưu lại bài viết để hỗ trợ hiệu quả cho công việc của đơn vị mình. Ngoài ra, khi quý khách có nhu cầu gửi hàng Bột đá, quặng sắt, hàng bao gói jumpo,…tuyến Bắc Nam bằng cont open top từ các KCN, liên hệ ngay Ratraco Solutions theo Hotline bên dưới.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0909949247ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Ratraco Solutions tiếp nhận lô container lạnh tự hành đường sắt tại ga Trảng Bom