ETA là gì? Tìm hiểu định nghĩa và thông tin liên quan tới ETA

Hiện nay trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, bên cạnh ETD thì ETA cũng là thuật ngữ được nhắc đến và sử dụng khá nhiều. Thế nhưng, với những người ai ít tham gia vào hoạt động này thường không biết và không nắm chắc khái niệm ETA là gì, ETA là gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa,…Bởi thế cho nên, thông qua bài viết chia sẻ kiến thức dưới đây, Ratraco Solutions sẽ giải đáp mọi thắc mắc mà nhiều cá nhân, chủ hàng, Doanh nghiệp đang quan tâm. Đồng thời chúng tôi còn giúp bạn biết cách làm thế nào để cung cấp chính xác cho khách hàng ETD (thời gian dự kiến đi) và ETA (thời gian dự kiến đến) để chủ động hơn trong một vài trường hợp nhất định nhằm đảm bảo tiến độ giao thương, kinh doanh như đã ấn định từ trước.

Khái niệm ETA và các yếu tố tác động đến thời gian dự kiến hàng đến điểm đích

ETA là gì?

ETA là viết tắt của Estimated Time of Arrival được hiểu thời gian dự kiến đến nghĩa là thời gian tàu, phương tiện vận chuyển dự kiến ​​đến cảng đích. Việc ước tính thời gian đến được sử dụng để cung cấp cho khách hàng, giúp họ ước tính về thời gian phương tiện chở hàng hóa của họ sẽ đến địa điểm của họ.

ETA phụ thuộc vào điều kiện giao hàng và các tác nhân bên ngoài khác ảnh hưởng đến tiến độ vận chuyển. Do vậy, việc tính toán khoảng thời gian này, sẽ xác định một khoảng thời gian nhất định, giảm trừ một số ảnh hưởng về tốc độ tàu, gió,…Ngoại trừ một số rủi ro không lường trước được.

ETA là gì? Tìm hiểu định nghĩa và thông tin liên quan tới ETA
ETD được hiểu là thời gian dự kiến hàng đến điểm đích nhưng tiến độ vận chuyển nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào điều kiện giao hàng và các tác nhân khác.

Thuật ngữ ETA là gì? thường được đi kèm với thuật ngữ ETD là gì (được viết tắt từ Estimated/Expected Time of Departure hay được hiểu là thời gian khởi hành dự kiến), để chỉ thời gian bắt đầu dự kiến ​​của một hành trình cụ thể.

Các yếu tố tác động đến thời gian dự kiến hàng đến cảng đích

Thời gian hàng đến cảng đích nhanh hay chậm, đúng với dự kiến hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, khách quan có mà chủ quan cũng có. Theo đó, có thể nhắc đến một số yếu tố như:

 • Phương tiện vận tải: Mỗi hình thức vận chuyển lại chuyên sử dụng các loại phương tiện khác nhau. Trong khi đó, tốc độ vận chuyển của mỗi phương tiện lại không đồng nhất, có phương tiện di chuyển nhanh, nhưng có phương tiện lại di chuyển chậm. Do đó, tốc độ vận chuyển của phương tiện vận chuyển ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian dự kiến hàng đến điểm đích;
 • Khối lượng hàng hóa vận chuyển: Khối lượng hàng hóa chuyên chở có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ vận chuyển của phương tiện. Theo đó, vận chuyển càng nhiều hàng hóa thì tốc độ di chuyển sẽ càng chậm và ngược lại;
 • Ảnh hưởng bởi yếu tố tự nhiên: Một số điều kiện thời tiết xuất như mưa bão, sóng thần, động đất,…đều có thể ảnh hưởng khiến hoạt động vận chuyển bị gián đoạn. Thậm chí, tàu thuyền, ô tô hay máy bay có thể gặp tai nạn do điều kiện thời tiết xấu trong quá trình vận chuyển;
 • Loại hàng gửi đi: Thông thường, nếu vận chuyển loại hàng dễ hư hỏng hoặc có hạn sử dụng ngắn như rau củ quả, thực phẩm,…mọi người thường ưu tiên lựa chọn hình thức vận chuyển giúp rút ngắn thời gian giao hàng. Ngược lại, với các loại hàng khó hư hỏng, không có hạn sử dụng,…họ lại lựa chọn nhiều hình thức vận chuyển khác nhau miễn sao đảm bảo hàng đến nơi an toàn và tiết kiệm chi phí;
 • Yếu tố con người: Bốc xếp hàng chậm, xử lý hàng hóa khiến lô hàng xuất phát chậm cũng chính là lý do khiến thời gian hàng đến nơi sai lệch so với dự kiến.

Tìm hiểu định nghĩa và các thông tin liên quan đến ETA

ETA được phân loại thế nào trong hoạt động xuất nhập khẩu?

ETA là gì trong xuất nhập khẩu? Hiện nay, trong hoạt động xuất nhập khẩu, ETA được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể, thời gian dự kiến hàng đến cảng đích được thành 2 loại chính dựa trên hình thức vận tải như sau:

ETA trong hàng hải:

ETA trong hàng hải có nghĩa là sự ước tính thời gian tàu đến. Hàng hải quốc tế có hai hình thức thuê tàu phổ biến đó là thuê tàu chợ. Thuê tàu thợ là chạy tàu thường xuyên trên một tuyến đường nhất định và ghé qua những cảng nhất định theo một lịch trình đã định trước. Tàu chợ có cấu tạo khá là phức tạp và thường chỉ chở được khối lượng hàng hóa nhỏ.

Người ta gọi người chủ tàu là ship-owner và người thuê tàu là Charterer. Người thuê có thể thuê toàn bộ chiếc tàu hoặc một phần chiếc tàu, tùy thuộc vào số lượng hàng hóa, để chở hàng hóa từ cảng này đến cảng khác.

Đối với hình thức thuê tàu này, sự thỏa thuận giữa người thuê tàu và chủ tàu, giữa người thuê tàu và người chủ hàng được điều chỉnh bằng một văn bản gọi là hợp đồng thuê tàu chuyến. Bản hợp đồng thuê tàu chiến còn được mọi người trong ngành gọi với cái tê là C/P, tên đầy đủ là Voyage Charter Party.

Hiện nay, trong thủ tục hàng hóa để xuất cho bên mua thì bên bán phải dùng ký hiệu là EAT để ước tính thời gian hàng hóa đến để bên mua có thể tới lấy hàng đúng thời gian. Vì thời gian di chuyển trên biển là khá dài, đòi hỏi bên mua phải kiên nhẫn chờ đợi.

ETA trong vận tải:

Với sự hội nhập kinh tế quốc tế mà ngày càng có nhiều loại hình việc làm vận tải phát triển một cách mạnh mẽ, đặc biệt là ngành vận tải biển. ETA trong vận tải cũng gần giống như ETA trong hàng hải. Nếu như bên hàng hải là giao lưu buôn bán bằng tàu thuyền thì bên vận tải hàng hóa bằng xe máy và các container. Hiện nay, với việc phát triển theo công nghiệp hóa, hiện đại hóa, theo đuổi xu hướng mở cửa hội nhập, chính vì vậy có rất nhiều các doanh nghiệp trong và ngoài nước luôn hội nhập, trao đổi hàng hóa qua lại. Chính vì vậy mà ngành vận tải cũng từ đấy mà phát triển.

ETA trong vận tải cũng có những thỏa thuận với nhau như là các ước tính thời gian dự kiến hàng sẽ đến. Ví dụ như chuyến hàng từ Bắc vào Nam ETA sẽ được ước tính là khoảng thời gian 7-8 ngày thì bên bán sẽ sắp xếp cho bên mua chuẩn bị nhận hàng.

Khi cả hai bên ký kết hợp đồng thuê tàu, trong bản hợp đồng sẽ có các điều khoản sau:

 • Prompt: Nó có ý nghĩa là vài ba ngày sau khi ký kết hợp đồng tàu sẽ đến cảng để xếp hàng;
 • Promptismo: Trong ngày ký kết hợp đồng tàu sẽ đến xếp hàng ngay;
 • Spot promt: Sau vài giờ kết thúc hợp đồng tàu sẽ xếp hàng ngay.
ETA là gì? Tìm hiểu định nghĩa và thông tin liên quan tới ETA
ETA “Estimated Time of Arrival” phân loại trong lĩnh vực hàng hải, vận tải, trong Uber và Grab với nhiều cách hiểu riêng nên việc hiểu rõ trong từng hoàn cảnh là cần thiết.

Sau khi đã hết hợp đồng, chủ tàu phải thông báo cho người thuê biết thời gian dự kiến tàu đến cảng xếp hàng. Đấy được gọi là ETA. Có một điều mà rất nhiều người rất hay nhầm lẫn về thông tin của ETA, bạn cần nên nhớ thuật ngữ này có liên quan đến Estimated, tức là “dự kiến”. Là thời gian tiêu chuẩn mà dịch vụ giao hàng, hãng tàu đặt ra cho dịch vụ của họ. Có rất nhiều yếu tố tác động đến thời gian này như mật độ các phương tiện đi lại, thời tiết, công trình đang xây dựng,…Vì vậy, thời gian này chỉ mang tính tương đối thôi, không thể chính xác 100% được.

Như vậy, bạn có thể tự hiểu rằng ETA chỉ là thời gian dự kiến mà thôi. Thời gian tiêu chuẩn mà dịch vụ giao hàng, hãng tàu đặt ra cho dịch vụ của họ. Hàng hóa có thể đến trễ hơn một vài ngày vì một lý do nào đó. Khi hàng đến trễ vì các trường hợp trên, người nhận và người giao không thể kiện hãng vận chuyển vì họ đã ghi ró là ETA, tức là chỉ là thời gian dự kiến mà thôi. Ngược lại, với ETA là ATA (Actual Time of Arrival) tức là thời gian chắc chắn 100%. ETA là một từ được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau.

ETA trong Uber và Grab là gì?

Chắc hẳn trong số chúng ta ai cũng đã biết đến Uber và Grab là gì rồi, đây là 2 ứng dụng cung cấp tài xế cho khách khi khách đặt xe trên ứng dụng. Nhưng chắc không phải ai cũng biết đến Eta trong Grab và Uber là gì. Sau khi bạn đặt xe qua ứng dụng Uber và Grab, tài xế sẽ bắt đầu đón bạn và ứng dụng này sẽ cung cấp ETA về thời  điểm bạn sẽ đến điểm của mình. Có một số lưu ý trong ETA trong ứng dụng này là:

 • Trong thời gian ETA ước tính, nó chỉ mang tính tương đối , nó sẽ không đảm bảo  đảm bảo được thời gian khi tới điểm đến ,bởi có nhiều yếu tố bên ngoài tác động đến công việc của bạn như mật độ xe cộ đi lại, công trình đang xây dựng,thời tiết,…;
 • Khi  bạn đặt một chuyến xe, ứng dụng của bạn sẽ hiển thị thời gian bạn phải chờ đợi xe đến. Dựa vào vị trí của tài xế và bạn, nó có thể ước tính được thời gian tài xế đến chỗ của bạn phải mất bao lâu;
 • Bạn  có thể xem ETA cho việc  tùy chọn xe có sẵn trong thành phố mà bạn đang ở qua thanh ứng dụng ở cuối màn hình . Sau khi chuyến xe của bạn bắt đầu đi, ứng dụng sẽ luôn cập nhập ETA tại điểm đến.

Làm sao để cung cấp cho khách hàng chính xác ETD và ETA?

Để cung cấp chính xác ETD và ETA tỷ lệ xác thực cao thì bạn cần tìm hiểu những thông tin làm tác động đến ETA và ETA như tên các phương tiện vận chuyển, số liệu/số chuyến, hành trình của phương tiện vận chuyển, số  chuyến, lịch cảng/ bến, thời tiết, mật độ phương tiện đi lại,…

Bởi mỗi một phương tiện là cho ta khoảng thời gian khác nhau, nếu vận chuyển bằng đường biển thì có lẽ việc kiểm tra sẽ trở nên dễ dàng hơn,bởi nó có rất nhiều thông tin tàu đến từ trang web của hãng tàu, một số website của cảng, một số website còn có thể cho bạn tra cứu vị trí chính xác của tàu trong vòng 24h bằng định vị vệ tinh, các đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển,…

Dựa vào các thông tin có được từ các nguồn, chúng ta có thể ứng phó kịp thời và phòng tránh rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là các hàng hóa dễ hư hỏng và có vòng đời ngắn.

Nếu bạn có thể kịp thời nắm bắt các thông tin và có thể đối phó kịp thời hoặc thông báo kịp thời cho các đối tác thì chắc chắn bạn cung cấp được cho khách hàng ETD và ETA một cách chính xác hơn. Bạn sẽ được đối tác đánh giá cao.

>>> Xem thêm: ETD là gì?

Vai trò của phần mềm ETA đối với người dùng hiện nay

Không thể phủ nhận chức năng mà ETA mang lại có người dùng. Sau đây là một số chức năng của ETA như:

Tốc độ nhanh

Tốc độ mà ETA mang lại chắc chắn sẽ không làm người dùng phải thất vọng, tốc độ xử lý của ETA cũng rất nhanh. Có tính năng lưu trữ tự động các kết quả, nên bạn có thể yên tâm không lo mất dữ liệu ngay cả khi đang làm việc mà bị mất điện, quên không lưu,…

Dùng để tìm kiếm mã hiệu thông minh bằng từ khóa google

Eta mang tính năng tìm kiếm mã hiệu thông minh bằng từ khóa bằng phần mềm, tính năng mang lại sự tiện lợi cho người dùng bởi thay vì phải nhập những mã phức tạp thì bây giờ bạn chỉ cần nhập cụm  từ cần tìm kiếm vào ô mã hiệu đơn giá là phần mềm đã có thể tự tra cứu cho bạn tất cả các mã hiệu có chứa cụm từ đó.

Giao diện Excel

Giao diện ETA mang giao diện Excel 100% giúp cho những người dùng cảm thấy thân thiện với phần mềm, hơn nữa phần mềm còn có các tính năng như Windows Exflower, Power Point, Ms Project,…giúp cho người dùng làm quen với phần mềm một cách dễ dàng.

ETA là gì? Tìm hiểu định nghĩa và thông tin liên quan tới ETA
Phần mềm ETA có các chức năng cơ bản là tìm kiếm mã hiệu thông minh, tốc độ nhanh, giao diện Exel thân thiện với người dùng, dễ dàng tìm kiếm sử dụng linh hoạt,…

Tuy biển bảng biểu rất đơn giản

Với hầu hết các phần mềm khác không cho phép người dùng tham gia vào các cấu trúc các bảng biểu của nó, nếu bạn muốn chỉnh sửa thì cần phải xuất các dữ liệu ra một file Excel, sau đó mới có thể chỉnh sửa được nhưng như thế cũng mang lại nhiều nhược điểm như bị ảnh hưởng sự liên kết giữa các tab chức năng và sự chính xác của các số liệu.

Với phần mềm ETA, bạn có thể chỉnh sửa ngay trong phần mềm mà không cần phải xuất ra Excel, phần mềm sẽ tự động liên kết và tính toán đồng nhất để có kết quả.

 • Chấp nhận file gốc và các phần mềm khác
 • Tự động tra cứu các đơn vật liệu từ file Excel có sẵn.

Khi đã có phần mềm ETA, bạn không cần phải ngồi hàng giờ liền để tra ra giá của từng loại vật liệu, mà bây giờ bạn chỉ cần một thao tác đơn giản là phần mềm tra cứu và nhập giá thông báo vật liệu từ file Excel có sẵn, tính này mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian, tiết kiệm trí lực,…

Những chia sẻ đầy đủ nhất trên đây của Ratraco Solutions đã giúp quý bạn đọc hiểu được khái niệm ETA là gì, ETA là gì trong xuất nhập khẩu, có vai trò quan trọng ra sao, làm thế nào cung cấp chính xác ETD và ETA với tỷ lệ xác thực cao,…Các chủ hàng nào thực sự quan tâm về thuật ngữ “Estimated Time of Arrival” (ETA) hoặc trước nay vẫn nhầm lẫn giữa ETA với ETD có thể tham khảo trước để chủ động hơn trong một số trường hợp xuất nhập khẩu hàng quan trọng. Hãy tiếp tục theo dõi và cập nhật những tin bài liên quan đến vận chuyển, xuất nhập khẩu, vận đơn, chứng từ, các thuật ngữ liên quan trong lĩnh vực Logistics,…để đúc kết, chắt lọc thêm nhiều kinh nghiệm cần thiết cho Doanh nghiệp của mình nhé!

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0909949247ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Ratraco Solutions tiếp nhận lô container lạnh tự hành đường sắt tại ga Trảng Bom