Cước vận chuyển hàng hóa bằng đường biển được tính như thế nào?

Vận chuyển đường biển là Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng tàu biển đi từ cảng biển này sang cảng biển khác. Tuy thời gian chuyển tải hàng lâu nhưng giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường biển lại rẻ hơn so với các phương thức khác, đặc biệt phù hợp với hàng hóa có trọng lượng & thể tích lớn. Thế nhưng, không phải nhà xuất nhập khẩu nào cũng hiểu cách tính cước vận tải hàng theo đường biển để tối thiểu chi phí và tránh bị các đơn vị Logistics “hét” giá quá cao.

Bảng giá cước vận tải biển là vấn đề mà rất nhiều người có nhu cầu sử dụng dịch vụ này hiện đang quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận công ty do phí vận chuyển càng thấp thì lợi nhuận càng tăng. Vậy cụ thể, cách tính cước phí vận chuyển đường biển thế nào, phụ thuộc vào những yếu tố nào, RatracoSolutions Logistics sẽ giúp bạn làm rõ mọi vấn đề.

Cước vận chuyển đường biển là gì?

Tương tự như các loại dịch vụ khác, khi sử dụng Dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường biển, các đơn vị Doanh nghiệp cần phải trả các loại chi phí vận chuyển hàng hóa được chuyển từ người gửi đến người nhận trên một Container hoặc CMB, đó gọi là cước phí đường biển. Sự khác nhau giữa khoảng cách các tuyển đường sẽ có một vài sự thay đổi về giá cước nên có thể giá cước vận chuyển đường biển sẽ không cố định.

Cước vận chuyển hàng hóa bằng đường biển được tính như thế nào?
Cước vận chuyển đường biển là chi phí các Doanh nghiệp phải chi trả khi chuyển giao hàng hóa.

Các quy định về cước vận chuyển đường biển bạn cần lưu ý, nắm rõ đó là:

 • Nếu người mua theo điều kiện FCA (giao cho người vận tải), EXW (gia hàng tại xưởng), FAS (giao dọc mạn tàu), FOB (giao lên tàu) thì người mua cần phải thanh toán đầy đủ cước phí vận chuyển đường biển.
 • Nếu người mua theo điều kiện CFR (tiền hàng cộng cước hay giá thành và cước), CIP (đến nơi quy định), CPT (Cước trả tới điểm đến), DAT, DAP (Giao tại nơi đến), DDP (Giao hàng đã nộp thuế), CIF (Tiền hàng, bảo hiểm và cước phí), hoặc các điều kiện khác tồn tại trong Incoterms 2000 như DES, DDU, DEQ, DAF thì những người mua hàng sẽ không cần phải thanh toán các cước vận chuyển đường biển còn người bán phải chịu trách nhiệm với các khoản cước phí này.

Các yếu tố ảnh hưởng đến bảng giá cước vận tải biển là gì?

Giá cước vận chuyển hàng hóa theo đường biển được tính toán dựa trên nhiều yếu tố nhưng chủ yếu xuất phát từ yêu cầu của khách hàng. Cụ thể như sau:

 1. Khối lượng, kích cỡ hàng hóa cần được vận chuyển nặng bao nhiêu?
 2. Phân loại hàng hóa như thế nào?
 3. Địa chỉ giao hàng và nhận hàng ở đâu?
 4. Điều kiện bảo quản, vận chuyển đặc biệt hay không? Chẳng hạn như hàng đông lạnh, hàng dễ vỡ,…sẽ có giá cước cao hơn.
 5. Chính sách về giá mà đơn vị vận chuyển hàng hóa đường biển áp dụng như thế nào?

Phụ phí phát sinh do các yêu cầu khác của khách hàng. Chẳng hạn như các loại hàng hóa khi đến bãi thì phải tính thêm các loại chi phí bốc dỡ, vận chuyển hoặc tiền thuê máy cẩu, máy nâng hàng,…

Cách tính cước phí vận chuyển đường biển như thế nào?

Trên thực tế, Bảng giá cước vận chuyển đường biển quốc tế sẽ được Công ty Dịch vụ cung cấp cho khách hàng sau khi đã trao đổi một số thông tin về hàng hóa với giá cước chính xác nhất dựa trên địa điểm gửi – nhận hàng, loại hàng hóa vận chuyển, khối lượng hàng hóa vận chuyển, hãng tàu biển nào được lựa chọn.

Căn cứ tính cước vận tải biển được áp dụng theo nguyên tắc so sánh giá giữa thể tích và trọng lượng sẽ áp vào cái nào lớn hơn. Thể tích được tính theo đơn vị CBM còn trọng lượng tính theo KGS. Khi thực hiện so sánh sẽ cân trọng lượng của hàng và đo thể tích thực của hàng hóa đó, rồi quyết định xem loại hàng hóa này được áp dụng theo giá trị nào.

Công thức tính thể tính CBM hàng hóa được áp dụng như sau:

 • CBM = (chiều dài x chiều rộng x chiều cao) x (số lượng) – Đơn vị tính: met – m
 • Áp dụng công thức chuyển đổi từ CBM- trọng lượng theo KGS
 • 1 tấn <  3 CBM  => hàng nặng => áp dụng bảng giá KGS
 • 1 tấn >= 3 CBM  => hàng nhẹ => áp dụng bảng giá CBM

(có nghĩa là mang trọng lượng 1 tấn hàng hóa đó ra quy đổi thành bao nhiêu CBM để làm căn cứ so sánh). Quy ước: 1 tấn = 3 CBM hoặc 1 CBM = 333 kgs

Bạn thắc mắc tại sao tính cước vận tải đường biển theo công thưc áp mã lớn hơn, hãng vận tải luôn có cách áp dụng để họ được lợi dù tính theo CBM hay thể tích:

Ví dụ: 20 tấn thép chứa trong 1 Container, mới hết 1/5 thể tích nhưng vượt mức cho phép đóng hàng không thể đóng thêm: 20 tấn bông thì cần khoảng 3 Container để đóng hàng. Do đó, tính theo cái nào lớn hơn đảm bảo yếu tố chi phí và khả năng vận tải của hãng vận tải.

Cước vận chuyển hàng hóa bằng đường biển được tính như thế nào?
Bảng giá cước vận chuyển đường biển cao hay thấp còn tùy thuộc vào trọng lượng, số lượng hàng, nơi đến,…

Để hiểu rõ hơn về công thức hay cách tính cước phí vận chuyển đường biển, có thể lấy ví dụ cụ thể như sau: Lô hàng xuất khẩu gồm 24 thùng hàng trọng lượng cân được là 1500 Kgs. Kích thước kiện hàng đo được mỗi thùng là: 0,8 m – 0,6m – 0,5m (dài –rộng – cao)

 • Theo công thức tính thì thể tích 1 thùng hàng sẽ là: 0.8 *0.6 *0.5 = 0.24 CBM
 • Thể tich toàn bộ lô hàng sẽ là:  0.24 * 24 = 5.76 CBM
 •  So sánh giá ta có:  1500 KGs = 1,5 tấn
 • 1 tấn = 3,84 CBM  soi vào công thức trên ta thấy:  trọng lượng 1 tấn hàng nhiếm rất nhiều diện tích nên sẽ tính theo thể tích tương ứng với bảng giá CBM

Tiêu chí đánh giá một Đơn vị vận tải biển tốt, chất lượng?

Nhờ các Đơn vị cung cấp Dịch vụ vận tải hàng hóa mà việc xuất nhập khẩu hàng hóa sang thị trường nước ngoài luôn nhanh chóng, thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế đất nước song thực tế lại có quá nhiều Công ty vận tải biển trên thị trường hiện nay. Vậy làm thế nào để nhận biết đơn vị chất lượng? Dưới đây là các tiêu chí giúp Doanh nghiệp chọn được một Công ty uy tín để súc tiến hợp tác lâu dài:

 • Quy mô hoạt động vận tải rộng lớn, có nhiều chi nhánh trải dài khắp cả nước. Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo, cách ứng xử, thái độ làm việc trước & sau khi giao nhận hàng đều chuyên nghiệp.
 • Giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường biển hợp lý và được niêm yết công khai trên toàn hệ thống kèm chính sách khuyến mãi, ưu đãi tốt nhất cho khách hàng. Chi phí cao không đồng nghĩa với chất lượng dịch vụ tốt, khách hàng nên tìm hiểu những thông tin cần thiết về công ty đó để đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Và ngược lại, doanh nghiệp chọn nơi có mức phí quá rẻ, đôi khi chất lượng vận chuyển, nhân công và chính sách bảo hiểm có thể không tốt & đầy đủ.
 • Đơn vị vận tải uy tín phải có những cam kết rõ ràng, nếu chẳng may gặp rủi ro trong quá trình vận chuyển sẽ có chính sách đền bù thiệt hại 100% giá trị hàng hóa cho khách hàng để hạn chế tối đa mọi tranh chấp pháp lý về sau.
 • Chế độ bảo hiểm, thời hạn giao nhận hàng hóa đúng lịch trình cũng là tiêu chí đánh giá chất lượng dịch vụ của một Công ty vận tải biển.
Cước vận chuyển hàng hóa bằng đường biển được tính như thế nào?
Một Đơn vị vận tải biển tốt hội tụ yêu cầu về cước phí, quy mô hoạt động cùng chính sách cam kết rõ ràng,…

Như vậy, có thể thấy, vận tải biển vốn là một phương thức vận chuyển không chỉ có tải trọng hàng lớn mà còn giúp tiết kiệm chi phí tối đa so với các phương thức vận tải hàng thông thường. Đặc biệt là đối với những quốc gia có cảng biển, vận chuyển hàng hóa đường biển đã và đang góp phần giúp tăng trưởng kinh tế hiệu quả. Hi vọng, thông qua bài chia sẻ về cách tính cước vận chuyển đường biển, cách phân loại mặt hàng để xác định bảng giá cước vận chuyển Container đường biển cũng như cách tính cước phí vận chuyển đường biển chuẩn xác nhất sẽ giúp quý Doanh nghiệp, các đơn vị chủ hàng có thể dự trù trước mọi chi phí phải trả cũng như chi phí phát sinh.

Giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường biển cũng được tính toán dựa trên những yếu tố về trọng lượng, khối lượng hàng, điểm lấy hàng giao hàng, điều kiện bảo quản hàng,…thế nên chủ hàng cần phải thương lượng trước với đơn vị vận tải để giảm thiểu ngân sách. Liên hệ với RatracoSolutions Logistics để được tư vấn miễn phí về các gói Dịch vụ vận tải, vận chuyển hàng hóa tiết kiệm giá tốt của chúng tôi mà bạn đang quan tâm nhé.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ