Tuyến đường sắt dài nhất nước ta và trên thế giới hiện nay

Tại Việt Nam và trên thế giới hiện nay có nhiều tuyến đường sắt dài, vĩ đại với hành trình xuyên suốt nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu vận tải hàng hóa cũng như vận chuyển hành khách. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thắc mắc liên quan đến các tuyến đường sắt dài nhất Việt Nam, tuyến đường sắt dài nhất thế giới mà trong bài viết này, Ratraco Solutions sẽ liệt kê danh sách tuyến đường sắt dài nhất nước ta là tuyến nào, dài bao nhiêu km và trên thế giới là những tuyến ở quốc gia nào để bạn đọc củng cố thêm kiến thức, thông tin hiểu biết về ngành vận tải đường sắt nói chung.

Xem thêm
+ Dịch vụ vận chuyển container Bắc Nam giá rẻ
+ Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển nội địa

Tuyến đường sắt dài nhất nước ta là:

Tuyến đường sắt dài nhất nước ta được biết đến hiện nay là tuyến đường sắt Bắc Nam hay tuyến đường sắt Thống Nhất. Tuyến đường sắt này của nước ta bắt đầu từ Thủ đô Hà Nội và điểm kết thúc là tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tổng chiều dài của tuyến đường sắt Bắc Nam là 1730km, chạy song song với quốc lộ 1A và có nhiều đoạn giao nhau.

Những đặc điểm riêng biệt của vận tải đường sắt

Ngành vận chuyển hàng hóa đường sắt bên cạnh những đặc điểm chung về điều kiện và quá trình sản xuất như những loại hình vận tải khác còn có các đặc điểm riêng biệt sau:

 • Là ngành có tính phân tán rộng, hoạt động sản xuất trải rộng trên nhiều vùng địa lý, rải khắp các địa bàn trên toàn vùng lãnh thổ
 • Gồm nhiều bộ phận có kết cấu hoạt động khớp với nhau như dây chuyền sản xuất liên thông có quy mô tương đối lớn
 • Ngành vận tải đường sắt với cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật phục vụ hoàn toàn riêng biệt với hệ thống thông tin tín hiệu và cầu đường hầm chuyên dụng
 • Đường sắt là “đường độc tôn” – Tính chuyên dùng của phương tiện vận tải và hạ tầng cơ sở đường sắt không có bất kỳ phương tiện vận tải nào khác hoạt động trên đó
 • Và hơn thế nữa, vận tải đường sắt có tính liên hoàn, liên tục, thường xuyên trong hoạt động sản xuất.

Các tuyến đường sắt dài nhất nước ta và trên thế giới hiện nay

Tuyến đường sắt dài nhất Việt Nam

Tuyến đường sắt Thống Nhất Bắc-Nam: Tuyến đường sắt dài nhất nước ta là tuyến đường sắt Bắc Nam có trạm dừng tại 23 ga, với 60% chặng hành trình đi qua cầu và đường hầm. Tổng chiều dài toàn tuyến đường sắt dài nhất Việt Nam là 1.730 km, khổ rộng 1 m; đi qua các tỉnh và thành phố sau: Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với tuyến đường sắt Hà Nội – Đồng Đăng, tuyến đường sắt Bắc Nam là một phần của hệ thống tuyến đường sắt xuyên lục địa Á – Âu.

Tuyến đường sắt dài nhất nước ta và trên thế giới hiện nay
Tuyến đường sắt Việt Nam nối dài từ Hà Nội và kết thúc tại TPHCM.

Các tuyến đường sắt dài nhất thế giới

Tuyến đường sắt của Mỹ – 250.000km: Mỹ là quốc gia có mạng lưới tuyến đường sắt dài nhất thế giới. Theo đó, vận tải hàng hóa chiếm 80% tổng số mạng lưới đường sắt của quốc gia này, trong khi mạng lưới tuyến đường sắt chờ hành khách dài 35.000km. Mạng lưới đường sắt của Mỹ bao gồm 538 tuyến đường sắt của các tổ chức tư nhân.

Tuyến đường sắt dài nhất nước ta và trên thế giới hiện nay
Tuyến đường sắt của Mỹ với tổng chiều dài 250.000 km.

Tuyến đường sắt của Trung Quốc – 100.000km: Mạng lưới đường sắt Trung Quốc lớn thứ 2 trên thế giới. Hoạt động của các tuyến đường sắt được điều hành bởi Tổng công ty Đường sắc Quốc gia, đón hơn 2,08 tỷ lượt hành khách và 3.22 tỷ tấn hàng hóa vào năm 2013. Đường sắt là phương tiện giao thông phổ biến ở Trung Quốc.

Tuyến đường sắt dài nhất nước ta và trên thế giới hiện nay
Tuyến đường sắt của Trung Quốc với tổng chiều dài 100.000 km.

Tuyến đường sắt của Nga – 85.500km: Đứng vị trí thứ 3 là Nga, trong năm 2013 ngành đường sắt nước này đã đón hơn 1,08 tỷ hành khách và 1,2 tỷ tấn hàng hóa. Đường sắt xuyên Siberia với chiều dài 9,289km, là một trong những tuyến đường sắt “bận rộn” nhất thế giới.

Tuyến đường sắt dài nhất nước ta và trên thế giới hiện nay
Tuyến đường sắt của Nga với tổng chiều dài 85.500 km.

Tuyến đường sắt của Ấn Độ – 65.000km: Mạng lưới đường sắt quốc Ấn Độ dài nhất thứ 4 trên thế giới, với chiều dài hơn 65,000km. Năm 2013, ngành đường sắt nước này đã phục vụ khoảng 8 tỷ hành khách và 1,01 triệu tấn hàng. Mạng lưới đường sắt Ấn Độ được chia thành 17 khu và hoạt động với hơn 19.000 xe lửa mỗi ngày, trong đó có 12.000 xe lửa chở khách và 7.000 tàu chở hàng.

Tuyến đường sắt dài nhất nước ta và trên thế giới hiện nay
Tuyến đường sắt của Ấn Độ với tổng chiều dài 65.000 km.

Tuyến đường sắt của Canada – 48.000km: Ngành đường sắt nước này hoạt động với hai tuyến, một là tuyến đường sắc quốc gia, hai là tuyến đường sắt Canada – Thái Bình Dương, với tổng chiều dài là 48.000km. Trong đó, tuyến đường sắt quốc gia dài 12.500km hoạt động chở khách liên các TP. Đồng thời có tuyến đường sắt nhỏ phục vụ hành khách vùng nông thôn.

Tuyến đường sắt dài nhất nước ta và trên thế giới hiện nay
Tuyến đường sắt của Canada với tổng chiều dài 48.000 km.

Tuyến đường sắt của Đức – 41.000km: Deutshe Bahn – một công ty vận tải đường sắt Đức có trụ sở tại Berlin được coi là DN thống trị mạng lưới đường sắt của nước này khi chiếm khoảng 80% của tổng lượng lưu thông hàng hóa và 99% lưu lượng hành khách đường dài. Bên cạnh đó, cũng có hơn 150 công ty đường sắt tư nhân hoạt động trên các tuyến đường sắt của Đức, cung cấp dịch vụ hành khách và hàng hóa trong khu vực.

Tuyến đường sắt dài nhất nước ta và trên thế giới hiện nay
Tuyến đường sắt của Đức với tổng chiều dài 41.000 km.

Tuyến đường sắt của Australia – 40.000km: Hầu hết các cơ sở hạ tầng của mạng lưới đường sắt tại Australia đều nằm dưới sự kiểm soát và duy trì bởi chính phủ nước này. Tuy nhiên, tại Australia vẫn chưa xây dựng được hệ thống tuyến đường sắt tốc độ cao.

Tuyến đường sắt dài nhất nước ta và trên thế giới hiện nay
Tuyến đường sắt của Australia với tổng chiều dài 40.000 km.

Tuyến đường sắt của Argentina – 36.000km: Tiếp theo, một trong các tuyến đường sắt dài nhất thế giới phải kể đến nữa là mạng lưới đường sắt của Argentina (đứng thứ 8 thế giới). Trước Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, Argentina sở hữu mạng lưới đường sắt dài 47.000km, tuy nhiên sau đó, do bị hư hỏng nặng bởi chiến tranh, hiện nay tuyến đường sắt của quốc gia này chỉ dài 36.000km.

Tuyến đường sắt dài nhất nước ta và trên thế giới hiện nay
Tuyến đường sắt của Argentina với tổng chiều dài 36.000 km.

Tuyến đường sắt của Pháp – 29.000km: Pháp sở hữu mạng lưới đường sắt lớn thứ hai châu Âu và lớn thứ 9 trên thế giới. Mạng lưới đường sắt của Pháp chủ yếu phục vụ hành khách. Công ty đường sắt quốc gia Pháp – SNCF là các nhà điều hành đường sắt chính trong nước.

Tuyến đường sắt dài nhất nước ta và trên thế giới hiện nay
Tuyến đường sắt của Pháp với tổng chiều dài 29.000 km.

Tuyến đường sắt của Brazil – 28.000km: Hệ thống đường sắt của Brazil hiện đang khai thác có tới 4 khổ đường. Khổ rộng (1.600 mm): 4.057 km (14,2%); khổ một mét (1.000 mm): 23.489 km (84,1%); Đường lồng ba ray (1.000 mm và 1.600 mm): 336 km (1,1%); khổ tiêu chuẩn (1.435 mm): 202,4 km (0,7%). Tổng cộng là 28.084 km (1.122 km điện khí hóa) – không kể đường đô thị. 12 km khổ đường khổ hẹp 762 mm được giữ làm đường sắt di sản.

Tuyến đường sắt dài nhất nước ta và trên thế giới hiện nay
Tuyến đường sắt của Brazil với tổng chiều dài 28.000 km.

Ratraco Solutions – Đơn vị vận tải đường sắt uy tín hàng đầu giúp bạn giải quyết bài toán ngân sách, thời gian?

Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh của nền kinh tế, sự đa dạng về ngành nghề, số lượng nhà máy, các khu Công nghiệp ngày càng tăng cao,…Từ đó, kéo theo vận tải hàng hóa là nhu cầu thiết yếu của nhiều đơn vị cá nhân và tổ chức Doanh nghiệp. Đồng hành cùng nhu cầu trên, Dịch vụ vận tải đường sắt Ratraco Solutions chúng tôi với những nổ lực phát triển không ngừng nghỉ đã nhanh chóng nhận được sự ưa chuộng và ủng hộ từ phía đại đa số khách hàng đầy tiềm năng.

Vận tải hàng bằng đường sắt của chúng tôi có những ưu điểm đáng nói như:

 • Chi phí thấp, cạnh tranh, giá cả ổn định, ít biến động nhất thị trường
 • Khả năng vận tải hàng hóa trọng tải nặng, khối lượng lớn
 • Luôn đảm bảo mức độ an toàn cao đối với hàng hóa
 • Thời gian giao nhận hàng nhanh chóng, chính xác theo lịch trình xuyên suốt của tàu.
Tuyến đường sắt dài nhất nước ta và trên thế giới hiện nay
Ratraco Solutions Logistics – Đơn vị vận tải hàng chuyên nghiệp bằng đường sắt được tin tưởng thời gian qua.

Ratraco Solutions hiện cung cấp các gói giải pháp vận tải hàng đường sắt sau:

 • Thu gom hàng lẻ, nguyên kiện Container, nguyên toa,…
 • Vận tải hàng hóa siêu trường, siêu trọng bằng tàu hỏa
 • Vận tải hàng hóa từ Kho đến Kho, Ga đến Ga, Kho đến Ga, Ga đến Kho
 • Vận tải hàng hóa chuyên nghiệp từ Nam ra Bắc, từ Bắc vào Nam
 • Dịch vụ nhận vận tải xe ô tô, xe máy các loại bằng đường sắt Bắc Nam.

Trên đây là danh sách các tuyến đường sắt dài nhất Việt Nam và trên thế giới mà Đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải đường sắt chuyên nghiệp Ratraco Solutions đã vừa tổng hợp, chia sẻ. Vậy nếu quý khách hàng nào đang có nhu cầu muốn tìm hiểu thông tin về chiều dài các tuyến đường sắt dài nhất, hiện đại, vĩ đại nhất trong nước và thế giới, có thể tham khảo, tìm đọc. Việt Nam tự hào với tuyến đường sắt Bắc Nam (đường sắt Thống Nhất) phục vụ hiệu quả cho các hoạt động logistics, vận tải, giao thương.

RatracoSolutions Logistics đã tận dụng những thế mạnh sẵn có của ngành đường sắt để cung ứng cho các Doanh nghiệp trong nước gói Dịch vụ chuyển hàng uy tín, chất lượng, giá rẻ, tiết kiệm nhất. Hãy liên hệ để nhận được hỗ trợ, tư vấn tận tình, chu đáo nhất từ đội ngũ nhân viên chuyên trách dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi ngay hôm nay nhé.

Liên hệ Vận tải container Nam <–> Bắc

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Miền Nam

TP.HCM Bình Dương Đồng Nai
Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Ms Quyên: 0901 411 247 Ms Hoa: 0938 790 247
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247
Ms Tâm: 0902 486 247   Ms Tâm: 0902 486 247

Miền Trung

Bình Định Đà Nẵng Nghệ An
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Miền: 0909 199 247 Ms Mỹ Linh: 0901 100 247
Ms Hoa: 0938 790 247 Mr Ý: 0906 354 247 Ms Tâm: 0902 486 247
Ms Tâm: 0902 486 247 Ms Tâm: 0902 486 247  

Miền Bắc

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Quốc Tế

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0909949247ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Ratraco Solutions tiếp nhận lô container lạnh tự hành đường sắt tại ga Trảng Bom