Tìm hiểu các loại hàng hóa phù hợp vận tải bằng đường biển

Bên cạnh những phương thức vận tải đường sắt, vận tải đường bộ, đường hàng không thì vận tải hàng hóa đường biển nói chung cũng có một vài quy định riêng về các mặt hàng được phép chuyên chở nhằm hạn chế tối đa mọi trường hợp sự cố tàu biển, làm thiệt hại tới người và của trong suốt quá trình luân chuyển. Và hiện nay, không ít các chủ hàng, các Doanh nghiệp lớn nhỏ tại Việt Nam vẫn chưa nắm rõ quy định chung về các loại hàng hóa vận chuyển chủ yếu bằng đường biển nên Ratraco Solutions muốn chia sẻ đến bạn những thông tin chuẩn xác, đầy đủ nhất, kèm theo đó là danh sách các nhóm hàng, mặt hàng nên ưu tiên lựa chọn phương thức vận tải biển để đáp ứng tối đa mọi nhu cầu cần thiết.

Xem thêm: dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường sắtvận chuyển ô tô bằng đường sắtvận chuyển xe máy bằng tàu hỏa

Tìm hiểu quá trình tồn tại và phát triển của hoạt động vận tải biển

Song song với sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu, hoạt động vận tải hàng hóa cũng càng ngày càng tăng mạnh, cả về khối lượng lẫn tần suất. Chính lúc này đây, các phương thức vận tải đều được đưa vào khai thác một cách triệt để tùy theo nhu cầu riêng. Trong số đó, đường biển cũng là một trong những tuyến đường được khai thác và sử dụng thường xuyên hơn cho việc di chuyển những lô hàng lớn, có nhu cầu vận tải đường xa.

Vận tải đường biển ra đời và tồn tại từ rất lâu (hàng thế kỷ trước), lúc bấy giờ, tuyến giao thông trên biển ngoài việc phục vụ cho cuộc chiến xâm lược của các quốc gia thì nó vẫn còn là con đường mà người ta sử dụng trong giao thương hàng hóa, truyền bá văn hóa đến những vùng đất xa xôi. Đặc biệt ở vào giai đoạn mà ngành vận tải hành khách đường hàng không chưa phát triển thì đường biển lại được khai thác cực kỳ hiệu quả và thành công.

Tìm hiểu các loại hàng hóa phù hợp vận tải bằng đường biển
Hoạt động vận tải biển tại Việt Nam đang diễn ra sôi động và có từng bước phát triển nổi bật.

Trong vài thập kỷ trở lại đây, lĩnh vực vận tải đường biển đã có những thay đổi và phát triển đáng kể, đem lại nhiều mới mẻ để đáp ứng tốt hơn hoạt động chuyên chở của con người. Minh chứng thiết thực nhất cho điều này là những chiếc tàu hàng tải trọng lớn với trang thiết bị hiện đại đã được đưa vào vận hành, hệ thống liên kết giao thông mở rộng, xây dựng các bến cảng hiện đại để tăng cường tối đa khả năng neo đậu hàng.

Hiện nay, các chuyến giao nhận hàng quốc tế phần lớn được thực hiện trên những chiếc tàu lớn trên biển. Các mặt hàng thông thường, hàng tiêu dùng, hóa chất, thiết bị y tế, chất đốt,…đều có thể được vận tải hiệu quả, an toàn trên biển. Ngày nay, xu hướng vận tải hàng qua đường biển được thể hiện rất rõ bằng sự có mặt của những chiếc tàu tải trọng lớn, hệ thống bến cảng xây dựng mới, nâng cấp hiện đại hơn tại các quốc gia tiếp giáp biển. Các chuyên gia cũng đánh giá rằng, đường biển luôn nắm vai trò cực kỳ quan trọng với hoạt động giao thương hàng hóa trên phạm vi toàn cầu.

* Những ưu điểm nổi bật nhất của vận tải hàng hóa đường biển:

 • Có khả năng chuyên chở nhiều loại hàng hóa
 • Vận tải hàng hóa với khối lượng và kích cỡ lớn
 • Vận tải với độ an toàn cao và rất hiếm khi xảy ra va chạm giữa các tàu hàng với nhau
 • Chi phí vận tải các lô hàng thường thấp và luôn có tính cạnh tranh cao nhất.

Các loại hàng hóa phù hợp và không phù hợp để vận tải, vận chuyển bằng đường biển là

Các loại hàng hóa vận chuyển chủ yếu bằng đường biển

Các loại hàng hóa vận tải bằng đường biển là phù hợp được liệt kê ra như sau:

 • Các loại hàng đóng hộp, giày da vải đồ chơi: Đây là một trong các loại hàng hóa vận tải bằng đừng biển thích hợp nhất. Các loại hàng hóa này vận tải bằng đường biển sẽ chở được rất nhiều là giải pháp để bạn vận tải số lượng hàng lớn. Đây cũng là một mặt hàng được các Công ty tại Việt Nam sử dụng khá nhiều để vận tải đến các nước trên thế giới. Là một trong các loại hàng hóa vận tải theo đường biển giúp tiết kiệm chi phí tốt nhất. Các sản phẩm kim loại và đồ chơi gỗ cũng thích hợp để phù hợp vận tải bằng đường biển.
 • Các loại khoáng sản: Các loại khoáng sản có giá trị thấp và cần vận tải một số lượng vô cùng lớn thì đây là giải pháp tối ưu hơn cả. Các loại khoáng sản thường đường vận tải là than quặng,…
 • Các loại hàng dễ hỏng hoặc có tính chất đặc biệt: Đó chính là các loại hàng đông lạnh, các loại hàng có kích thước siêu nặng mà chỉ có thể được vận tải bằng đường biển và nó như là một giải pháp không thể thay thế được.
Tìm hiểu các loại hàng hóa phù hợp vận tải bằng đường biển
Các mặt hàng phù hợp để lựa chọn phương thức vận tải biển nhằm đáp ứng nhu cầu luân chuyển hàng đi xa.

Một loại hàng vận tải hàng hóa vận tải biển khác là chở theo hình thức bảo quan đặc biệt như các loại hàng đông lạnh hay hàng hóa nguy hiểm.

Các mặt hàng không phù hợp vận tải đường biển

 • Hóa chất dễ cháy nổ độc hại: Các loại hóa chất dễ cháy nổ gây độc hại là một trong những các loại hàng không được vận tải bằng đường biển vì khi chuyên chở mặt hàng này thì khả năng gây ra hậu quả nghiêm trọng rất cao, có thể là tác động tới môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người
 • Ma túy vũ khí quân dụng, văn hóa phẩm đồi trụy: Không riêng gì vận tải đường biển mà tất cả các hình thức vận tải khác đều không được phép chở những loại hàng hóa này. Theo đó, nếu bất kỳ đơn vị nào bị phát hiện chở các loại hàng cấm sẽ phải chịu mức phạt cao, nghiêm trong hơn là bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Các loại phương tiện vận tải đường biển được sử dụng phổ biến của Ratraco Solutions

1. Tàu chở hàng bách hóa

Tàu chở hàng bách hóa là loại tàu chở được nhiều kiện hàng có kích cỡ lớn nhỏ khác nhau, đặc biệt là dễ dàng tháo lắp, trả hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

2. Tàu hàng làm lạnh

Tàu hàng làm lạnh là loại tàu có hệ thống làm lạnh khá đặc biệt, nhiệt độ trong thùng hàng có thể lên tới âm độ C (tùy theo việc điều chỉnh của người lái). Những chiếc tàu hàng làm lạnh chuyên chở nhiều mặt hàng như: thịt, sữa, hải sản, hoa quả,…Tuy nhiên, để có được hệ thống làm lạnh này phải cần rất nhiều nguồn nhiên liệu, vận tốc của thuyền cũng phải nhanh, hơn thế chủ yếu phục vụ vận tải thực phẩm nên không thể chồng chất quá nhiều hàng hóa lên được nên giá thành áp dụng cho loại tàu này cũng cao hơn một chút so với các phương tiện khác.

Tìm hiểu các loại hàng hóa phù hợp vận tải bằng đường biển
Tàu hàng làm lạnh là một trong những phương tiện phổ biến được lựa chọn để thực hiện vận tải biển cùng Ratraco Solutions.

3. Phà

Phà là phương tiện vận tải có kích thước nhỏ hơn nhiều so với các phương tiện khác nên khối lượng vận tải hàng cũng ít hơn, nếu là đường biển thì phà thường không đi được quá xa bờ do không đảm bảo về sự an toàn. Ưu điểm của phà là diện tích khá nhỏ nên dễ dàng đi vào những địa hình hẹp, khó luồn lách mà chắc chắn là những phương tiện khác khó làm được.

4. Tàu Container

Đây là phương tiện vận tải được sử dụng nhiều nhất vì nó chở được hàng khối lượng lớn nhất so với các phương tiện vận tải biển khác. Tàu container được thiết kế với các thùng hàng có dạng hình khối có diện tích khá lớn, hàng hóa sẽ được chứa trong những thùng này, đảm bảo chất lượng hàng tốt nhất, chưa bao giờ xảy ra tình trạng nước tràn hay thấm ướt vào hàng. Tàu thường di chuyển với vận tốc khá nhanh, thường một tàu vận tải container có thể chứa đến 30 người để đảm bảo tối đa cho việc di chuyển, tháo gỡ và bốc vác hàng hóa.

Tìm hiểu các loại hàng hóa phù hợp vận tải bằng đường biển
Vận tải đường biển bằng Container giúp tải được nhiều mặt hàng trọng lượng lớn.

Những lưu ý khi vận tải hàng hóa bằng Container đường biển

Dưới đây là những điều cần chú ý khi vận tải hàng hóa đường biển bằng Container trọng lượng lớn:

 • Xếp các kiện hàng tương thích vào chung một Container: Việc làm này sẽ hạn chế tối đa khả năng đối kháng, gây hư hại và làm giảm chất lượng hàng hóa
 • Xếp những kiện hàng có kích thước lớn phía dưới: Việc làm này giúp đảm bảo khả năng tận dụng diện tích Container, không tạo ra khoảng trống giữa các khối hàng để tránh va đập, dẫn đến gây hư hỏng hàng nghiêm trọng
 • Tránh xếp hàng hóa đến nóc Container: Khi sắp xếp hàng, tuyệt đối không nên xếp hàng đến nóc Container, nhất là những mặt hàng cần lưu thông gió
 • Phân bố đều trọng lượng trong Container: Đây là nguyên tắc quan trọng trong vận tải Container. Việc sắp xếp hàng hóa phân bố đều trọng lượng từ đầu đến cuối Container giúp giảm thiểu tối đa khả năng bị lật tàu khi vượt sóng, di chuyển trên biển.
Tìm hiểu các loại hàng hóa phù hợp vận tải bằng đường biển
Ratraco Solutions vận tải hàng bằng Container theo đường biển luôn phân bổ đều trọng lượng để hạn chế sự cố đáng tiếc.

Ngoài ra, cước phí vận tải hàng quốc tế bằng đường biển, đường hàng không và đường bộ là 1 yếu tố rất cần được quan tâm hàng đầu, đặc biệt là khi bạn có nhu cầu xuất hàng nguyên kiện Container ra nước ngoài.

Trên đây là danh sách loại hàng hóa vận chuyển chủ yếu bằng đường biển cùng một số lưu ý quan trọng mà bất cứ chủ hàng nào đang muốn lựa chọn cách thức vận tải này để hàng hóa đến đúng địa điểm, đúng thời gian giao nhận như đã định lại đáp ứng hiệu quả khối lượng hàng chuyên chở lớn & nhiều. Từ lâu, vận tải hàng đường biển tại Việt Nam cũng có những bước phát triển vượt trội và đạt nhiều thành tựu đáng nể, biết tận dụng thế mạnh đường bờ biển, cảng biển, tàu biển,…để mở rộng công việc kinh doanh, giao thương, luân chuyển vận tải.

Ratraco Solutions như một trong những đơn vị vận tải hàng chuyên nghiệp luôn biết cách tận dụng thời cơ, thời điểm thích hợp để cung cấp cho khách hàng gói Dịch vụ uy tín, an toàn chất lượng nhất. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào liên quan tới các mặt hàng phù hợp để vận tải biển, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin email, số điện thoại & địa chỉ bên dưới nhé.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ