Hoa tiêu hàng hải là gì? Tìm hiểu dịch vụ hoa tiêu hàng hải hiện nay

Trong vận tải hàng hóa đường biển, vị trí “hoa tiêu” dẫn đường, chịu trách nhiệm cố vấn chính cho thuyền trưởng tàu biển luôn đóng một vai trò đặc biệt quan trọng mỗi khi tàu chuyển hàng ra vào bến, cảng song không phải ai làm trong ngành Logistics cũng biết đến thuật ngữ hoa tiêu hàng hải là gì?

Để giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan, chuẩn xác nhất về khái niệm hoa tiêu hàng hải cũng như Dịch vụ hoa tiêu hàng hải thông dụng hiện nay, RatracoSolutions Logistics sẽ lý giải một cách cặn kẽ nhất về mọi vấn đề bạn thực sự quan tâm, kèm theo đó là bảng giá dịch vụ phổ biến và các điều kiện cơ bản nhất mà Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hoa tiêu bắt buộc phải đáp ứng hiệu quả,…Tham khảo, tìm đọc để bổ sung thêm kinh nghiệm, kiến thức cho mình trong lĩnh vực hàng hải, Logistics nói chung sau đây.

Hoa tiêu hàng hải là gì?

Hoa tiêu hàng hải được hiểu là người giữ vai trò cố vấn trực tiếp cho thuyền trưởng điều khiển tàu phù hợp với điều kiện hàng hải ở khu vực dẫn tàu. Việc sử dụng hoa tiêu hàng hải không miễn trách nhiệm chỉ huy tàu của thuyền trưởng. Trong quá trình dẫn tàu, hoa tiêu hàng hải thuộc quyền chỉ huy của thuyền trưởng tàu được dẫn. Thuyền trưởng có quyền lựa chọn hoa tiêu hàng hải hoặc đình chỉ hoạt động của đối tượng này và yêu cầu thay thế hoa tiêu khác (nếu nhận thấy không phù hợp).

Hoa tiêu hàng hải là gì? Tìm hiểu dịch vụ hoa tiêu hàng hải hiện nay
Hoa tiêu hàng hải là người chịu trách nhiệm cố vấn cho thuyền trưởng điều khiển tàu hàng hải.

Quyền và nghĩa vụ của hoa tiêu hàng hải khi dẫn tàu

1. Hoa tiêu hàng hải có nghĩa vụ thường xuyên chỉ dẫn cho thuyền trưởng biết về điều kiện hàng hải ở khu vực dẫn tàu; khuyến cáo thuyền trưởng về các hành động không phù hợp với quy định bảo đảm an toàn hàng hải và quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Hoa tiêu hàng hải có quyền từ chối dẫn tàu, đồng thời phải thông báo ngay cho Cảng vụ hàng hải và tổ chức hoa tiêu hàng hải khi thuyền trưởng cố ý không thực hiện chỉ dẫn hoặc khuyến cáo hợp lý của mình.

3. Hoa tiêu hàng hải có nghĩa vụ thông báo cho Cảng vụ hàng hải về tình hình dẫn tàu và những thay đổi có tính chất nguy hiểm về hàng hải mà mình phát hiện được trong khi dẫn tàu.

4. Hoa tiêu hàng hải phải thực hiện mẫn cán nghĩa vụ của mình. Việc dẫn tàu của hoa tiêu hàng hải kết thúc sau khi tàu đã thả neo, cập cầu cảng, đến vị trí thỏa thuận an toàn hoặc khi có hoa tiêu hàng hải khác thay thế. Hoa tiêu hàng hải không được phép rời tàu, nếu không có sự đồng ý của thuyền trưởng.

Tìm hiểu chi tiết về Dịch vụ hoa tiêu hàng hải hiện nay

Khái niệm Dịch vụ hoa tiêu hàng hải

Dịch vụ hoa tiêu hàng hải là gì? Đây là Dịch vụ dẫn tàu vận tải khi tàu ra vào cảng hoặc đang di chuyển trong vùng nước của cảng hay hành trình trong vùng nước có độ phức tạp nhằm đảm bảo an toàn cho tàu, thuyền viên và hàng hóa trong quá trình vận chuyển đường biển. Mọi loại tàu biển không phân biệt quốc tịch, chủ sở hữu khi đến cảng đều được cung cấp dịch vụ hoa tiêu dẫn đường này.

Các loại Dịch vụ hoa tiêu hàng hải

 • Hoa tiêu trong cảng (Harbor Port): Là dẫn tàu trong vùng nước cảng biển gồm 2 bước: Dẫn tàu trên luồng (Pilot station) + Điều động tàu rời, cập cầu: Cung cấp Dịch vụ tư vấn và dẫn tàu trong vùng nước cảng hoặc khu vực hàng hải nhất định.
 • Hoa tiêu trên biển (Sea Pilot): Là dẫn tàu vận tải trong các vùng biển ven bờ nằm trong lãnh hải của quốc gia ven biển nơi điều kiện hàng hải phức tạp.

Vùng hoa tiêu hàng hải bắt buộc

Theo quy định của Pháp luật hiện hành, vùng hoa tiêu hàng hải bắt buộc là phần giới hạn trong vùng nước cảng biển hoặc khu vực khai thác dầu khí ngoài khơi. Vùng này được xác định từ vùng đón trả hoa tiêu đến bến cảng, cầu cảng, khu neo đậu, khu chuyển tải, khu tránh bão, nhà máy đóng – sửa chữa tàu biển, cảng dầu khí ngoài khơi (và ngược lại).

Khi di chuyển, tàu biển phải sử dụng hoa tiêu dẫn tàu theo quy định của Bộ Luật Hàng hải Việt Nam. Một vùng hoa tiêu hàng hải bắt buộc bao gồm một hoặc nhiều tuyến dẫn tàu.

Hoa tiêu hàng hải là gì? Tìm hiểu dịch vụ hoa tiêu hàng hải hiện nay
Dịch vụ hoa tiêu hàng hải gồm hoa tiêu trên biển & trong cảng trong phạm vi bắt buộc theo quy định.

Bảng giá Dịch vụ hoa tiêu hàng hải áp dụng cho một số tuyến dẫn tàu và loại tàu thuyền cập nhật mới nhất

Dịch vụ hoa tiêu hàng hải đối với một số tuyến dẫn tàu và loại tàu thuyền được quy định với các khung giá cụ thể như sau:

TT

LOẠI DỊCH VỤ

ĐƠN VỊ TÍNH

KHUNG GIÁ DỊCH VỤ

GIÁ TỐI THIỂU

GIÁ TỐI ĐA

1

Dịch vụ hoa tiêu hàng hải áp dụng đối với tàu thuyền vào hoặc rời, di chuyển trong khu vực cảng dầu khí ngoài khơi; giá tối thiểu cho một lượt dẫn tàu là 2.000.000 đồng/lượt dẫn tàu

Đồng/GT/HL

31,50

35,00

2

Dịch vụ hoa tiêu hàng hải tại các tuyến dẫn tàu: Thị Vải (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu); Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang); Bình Trị, Hòn Chông (tỉnh Kiên Giang); giá tối thiểu cho một lượt dẫn tàu là 500.000 đồng/lượt dẫn tàu

Đồng/GT/HL

36,00

40,00

3

Dịch vụ hoa tiêu hàng hải tại các tuyến dẫn tàu: Cửa Lò, Bến Thủy (tỉnh Nghệ An); Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa); Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh); Chân Mây (tỉnh Thừa Thiên Huế); Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi); giá tối thiểu cho một lượt dẫn tàu là 500.000 đồng/lượt dẫn tàu

Đồng/GT/HL

54,00

60,00

4

Dịch vụ hoa tiêu hàng hải tại các tuyến dẫn tàu: Định An; qua luồng Sông Hậu; giá tối thiểu cho một lượt dẫn tàu là 1.500.000 đồng/lượt dẫn tàu

Đồng/GT/HL

27,00

30,00

5

Dịch vụ hoa tiêu hàng hải áp dụng đối với tàu thuyền vào hoặc rời, di chuyển trong khu vực dàn khoan dầu khí, cảng dầu khí ngoài khơi

Đồng/GT

135,00

150,00

6

Dịch vụ hoa tiêu hàng hải áp dụng đối với tàu thuyền di chuyển trong cảng có sử dụng dịch vụ hoa tiêu mà khoảng cách dẫn tàu dưới 05 hải lý; giá tối thiểu cho một lượt dẫn tàu là 300.000 đồng/lượt dẫn tàu

Đồng/GT

54,00

60,00

7

Dịch vụ hoa tiêu hàng hải áp dụng đối với tàu thuyền di chuyển trong cảng có sử dụng dịch vụ hoa tiêu mà khoảng cách dẫn tàu từ 05 hải lý trở lên; giá tối thiểu cho một lượt dẫn tàu là 300.000 đồng/lượt dẫn tàu

Đồng/GT/HL

22,50

25,00

8

Dịch vụ hoa tiêu hàng hải tại các tuyến dẫn tàu: Vũng Rô (tỉnh Phú Yên), Vân Phong, Ba Ngòi (tỉnh Khánh Hòa), Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh); giá tối thiểu cho một lượt dẫn tàu là 500.000 đồng/lượt dẫn tàu

Đồng/GT/HL

22,50

25,00

9

Dịch vụ hoa tiêu hàng hải áp dụng đối với các loại tàu thuyền còn lại; giá tối thiểu cho một lượt dẫn tàu là 500.000 đồng/lượt dẫn tàu.

Đồng/GT/HL

22,50

25,00

Các trường hợp được miễn hoa tiêu hàng hải

 • Tàu Việt Nam có tổng dung tích < 2000 GT
 • Tàu nước ngoài có tổng dung tích < 10 GT
 • Tàu có thuyền trưởng là Công dân Việt Nam được cấp Chứng chỉ về khả năng chuyên môn hàng hải hoặc có giấy chứng nhận vùng hoạt động hoa tiêu hàng hải phù hợp với tàu và vùng hoa tiêu mà tàu vận tải đang hoạt động thì được phép tự dẫn tàu nhưng phải báo trước với Cảng vụ hàng hải.

*** Đối với các trường hợp được miễn hoa tiêu nêu trên, nếu thấy cần thiết thì Thuyền trưởng vẫn được phép yêu cầu hoa tiêu.

Dịch vụ hoa tiêu hàng hải cần phải đáp ứng các điều kiện gì?

Các Doanh nghiệp cung cấp Dịch vụ hoa tiêu hàng hải phải đáp ứng các điều kiện về nhân lực và cơ sở vật chất, cụ thể bao gồm:

1. Được Cục Hàng hải Việt Nam giao vùng hoa tiêu bắt buộc và tuyến dẫn tàu. Một tuyến dẫn tàu chỉ do một Công ty hoa tiêu đảm nhận cung cấp Dịch vụ hoa tiêu hàng hải.

2. Phải có đủ số lượng tối thiểu hoa tiêu các hạng có giấy chứng nhận vùng hoạt động phù hợp với tuyến dẫn tàu được giao và bảo đảm đủ phương tiện đưa, đón hoa tiêu tại tuyến dẫn tàu được dẫn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

3. Cần có bộ phận chuyên trách thực hiện Dịch vụ hoa tiêu hàng hải. Người được bổ nhiệm giữ vị trí phụ trách bộ phận thực hiện Dịch vụ hoa tiêu dẫn tàu hàng hải phải có bằng Đại học trở lên và yêu cầu là hoa tiêu ngoại hạng.

Hoa tiêu hàng hải là gì? Tìm hiểu dịch vụ hoa tiêu hàng hải hiện nay
Doanh nghiệp cung cấp Dịch vụ hoa tiêu chỉ đường hàng hải cần được chỉ đạo bởi những bộ phận chuyên trách.

Theo Nghị định 70/2016/NĐ-CP về điều kiện cung cấp Dịch vụ bảo đảm an toàn hàng hải vừa được Chính phủ ban hành cũng quy định về điều kiện cung cấp Dịch vụ thanh thải chướng ngại vật. Cụ thể, Doanh nghiệp cung cấp Dịch vụ thanh thải chướng ngại vật phải được thành lập theo quy định của pháp luật; khi thành lập phải có số vốn tối thiểu từ 5 tỷ đồng và duy trì suốt quá trình hoạt động; bảm đảm đủ phương tiện và trang thiết bị phù hợp để thanh thải chướng ngại vật và ngăn ngừa ô nhiễm môi trường.

Ratraco Solutions với Dịch vụ chuyển hàng hóa đường biển, khách hàng sẽ nhận thấy rõ những điểm mạnh sau:

 • Đáp ứng nhu cầu vận tải những mặt hàng đặc biệt: Với những tàu biển to dài, có khả năng chứa vài trăm Container lớn làm tăng khả năng vận tải các loại hàng hóa có khối lượng, kích thước lớn, cồng kềnh.
 • Khai thác tối đa mọi nguồn lợi sẵn có: Thông qua hình thức vận tải biển, Dịch vụ vận tải hàng hóa của chúng tôi đã tận dụng và khai thác hiệu quả những tiềm lực vốn có ở các vùng biển, cảng biển.
 • Là cầu nối giao thương mang tầm quốc tế: Vận tải hàng theo đường biển giúp mở ra thị trường buôn bán, trao đổi hàng hóa giữa các nước thuận lợi hơn. Không chỉ giới hạn ở phạm vi buôn bán trong nước mà còn mở rộng quy mô hoạt động ở nước ngoài.

Những kiến thức chia sẻ về hoa tiêu hàng hải, Dịch vụ hoa tiêu hàng hải mà RatracoSolutions Logistics vừa cập nhật chi tiết trên đây, những cá nhân, đơn vị kinh doanh nào thuộc về ngành nghề, lĩnh vực Logistics đang có nhu cầu muốn tìm hiểu có thể tham khảo qua để nắm rõ mọi quy trình, thủ tục, quy định riêng từ các Nghị định liên quan,…

Trong phương thức vận tải đường biển, ngoài các bộ phận, cá nhân chuyên trách quan trọng thì người đóng vai trò là “hoa tiêu” trực tiếp tư vấn cho thuyền trưởng di chuyển tàu trên biển hoặc trong cảng cũng được xem là nhân tố đặc biệt không thể thiếu…Tóm lại, nếu Doanh nghiệp của bạn đang có ý định tìm thuê Dịch vụ vận tải biển chuyên nghiệp hay cần tư vấn về Dịch vụ hoa tiêu hàng hải, liên hệ ngay với Ratraco Solutions theo hotline bên dưới.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ