Just-in-time và Just in case là gì? Nên sử dụng loại hình nào tốt hơn?

Mô hình Just In Time và Just In Case hiện là hai phương thức sản xuất được ứng dụng khá phổ biến, hoạt động trên nguyên tắc đối lập nhau. Song không phải ai cũng nắm rõ và hiểu đúng về just-in-time và just in case trong sản xuất hiện đại. Do đó, Ratraco Solutions sẽ thông qua bài chia sẻ này để giải đáp nhanh Just-in-time là gì? Just in case là gì? Nên chọn mô hình nào ưu việt, mang lại hiệu quả tốt hơn? Từ đây, Doanh nghiệp có thể ứng dụng vào thực tiễn và biết phải chọn mô hình Just in Time hay Just in Case để phù hợp với thời điểm sản xuất hàng hóa của đơn vị mình.

Just-in-time là gì? Just in case là gì?

Mô hình Just in Time (JIT) là gì?

Just-in-time là gì? Just in Time (JIT) là khái niệm trong sản xuất hiện đại với ý nghĩa phải đáp ứng được các yếu tố: Đúng sản phẩm với Đúng số lượng tại Đúng nơi vào Đúng thời điểm cần thiết. Với mô hình quản lí tồn kho này, Doanh nghiệp sẽ không cần lo về vấn đề hàng tồn kho và chiếm được lợi thế cạnh tranh hơn nhưng sẽ bị gián đoạn khi lượng cung cầu bất ổn. Mô hình sản xuất này tập trung vào việc loại trừ những hao phí bằng việc sản xuất “đúng sản phẩm với đúng số lượng tại đúng nơi vào đúng thời điểm” nhằm mục tiêu “tồn kho bằng không, thời gian chờ đợi bằng không, chi phí phát sinh bằng không”.

Điều đó cũng có nghĩa là, trong quy trình sản xuất hay ở dịch vụ thì mỗi công đoạn của quy trình sản xuất ra một số lượng đúng bằng số lượng mà công đoạn sản xuất tiếp theo cần tới. Quy trình sản xuất đúng với ý muốn của khách hàng và không tạo ra giá trị gia tăng phải bỏ. Qua đó, các bước được thực hiện xuyên suốt, không phải chờ đợi để có đầu vào để vận hành khi gián đoạn, chờ xử lý, không có nhân công hoặc thiết bị.

Tuy nhiên, Công ty có thể gặp rủi ro khi quá phụ thuộc vào mô hình này. Nếu một trong các yếu tố liên quan đến chi phí, số lượng đơn đặt hàng của khách hàng tăng, giảm đột biến hay các điều kiện về thời tiết hoặc vấn đề giao thông thì đều ảnh hưởng có thể làm gián đoạn hệ thống JIT.

Just-in-time và Just in case là gì? Nên sử dụng loại hình nào tốt hơn?
Just-in-time là mô hình trong sản xuất hiện đại với các yếu tố đúng loại, đúng lúc, đúng số lượng và Just in case như là mô hình đảm bảo lượng hàng tồn kho cần thiết tại các kho hàng địa phương.

Mô hình Just in Case (JIC) là gì?

Just in case là gì? Mô hình “Just in Case” (JIC) là mô hình đảm bảo yếu tố lượng hàng tồn kho cần thiết tại các kho hàng địa phương. Đối với mô hình này, doanh nghiệp tập trung suy trì lượng tồn kho lớn, do đó có thể khắc phục được tình trạng thiếu hàng khi lượng cầu tăng đột biến. Tuy nhiên, chi phí lưu kho và công tác bảo quản cũng là một bài toán khó. Bên cạnh đó, mô hình Just in Case được biết đến với nghĩa là Chiến lược phòng bị – Một chiến lược lưu trữ hàng tồn kho, trong đó các Công ty tích trữ một khối lượng lớn hàng tồn kho trong tay.

Tuy nhiên, JIC cũng có những nhược điểm. Việc dự trữ quá nhiều khiến cho các Công ty phải đối mặt với khối chi phí lớn để lưu trữ hàng tồn kho bao gồm những chi phí liên quan đến kho, chi phi vận hành, chi phí xử lý hàng hư hỏng hàng hóa cũng như những chi phí cơ hội khi không thể đầu tư sinh lợi trong những dự án khác.

Nên sử dụng Just in time hay Just in case để mang lại hiệu quả tốt hơn?

Just in case là gì, Just-in-time là gì đã được Ratraco giải đáp. Sau đây là những phân tích, đánh giá, so sánh để DN/Cơ sở sản xuất – kinh doanh biết được giữa Just-in-time với just in case thì mô hình nào thực sự mang lại hiệu quả tốt hơn:

Khi nào chọn Just in Time? Khi nào chọn Just in Case?

Trước đến nay, các Doanh nghiệp sản xuất vẫn đang duy trì ở mô hình “Just in Time”, tức là Doanh nghiệp hướng tới việc vận chuyển đúng nơi đúng thời điểm, hay hiểu đơn giản là những đơn hàng vừa kịp lúc, không sớm hay muộn hơn thời điểm thoả thuận. Tuy nhiên, hiện nay nhiều Công ty đang thực hiện một bước đi chiến lược dài hạn nhằm từ bỏ mô hình sản xuất tinh gọn Just-in-Time này khỏi chuỗi cung ứng khi họ phải đương đầu với sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong vài năm qua do tình hình dịch bệnh và chính trị giữa các quốc gia.

=> Vậy, tùy vào tình hình phát triển của chuỗi cung ứng mà Doanh nghiệp đưa ra sự lựa chọn mô hình quản lí phù hợp. Mỗi mô hình sẽ có nhưng lợi thế riêng và sẽ thích hợp ở một số thời điểm riêng. Doanh nghiệp cần biết nắm bắt thời cơ để chuyển mình phát triển thuận lợi hơn.

Điểm khác biệt giữa Just in Time and Just in Case

Just-in-Time Just-in-Case
Mức tồn kho Mức tồn kho chỉ đủ đáp ứng nhu cầu sản xuất hoặc bán hàng tức thời. Tích trữ nguyên vật liệu, hàng tồn kho để tránh tình trạng “cháy hàng” khi nhu cầu tăng đột biến hay khi nhà cung cấp cung ứng chậm trễ.
Chi phí Tập trung vào việc sử dụng vốn sản xuất hiệu quả, kinh tế, giảm tối thiểu mức tồn kho. Đầu tư nhiều vốn hơn cho việc tích trữ nguyên vật liệu, sản xuất lượng hàng nhiều hơn với nhu cầu thực tế.
Khả năng tự ổn định trước các diễn biến khách quan Khả năng tự ổn định thấp, đòi hỏi nguồn cung – cầu luôn ổn định và phải dự đoán, lên kế hoạch chính xác cho việc sản xuất. Khả năng tự ổn định cao trước các tình trạng không ổn định về cung – cầu.
Quy tắc sản xuất và chuỗi cung ứng Áp dụng quy tắc Kéo: Nhu cầu của khách hàng sẽ tạo ra phiếu mua nguyên vật liệu, nhập kho và yêu cầu sản xuất tương ứng. Áp dụng quy tắc Đẩy: Các yêu cầu sản xuất và mua nguyên vật liệu không chỉ phụ thuộc vào nhu cầu thực tế của khách hàng.
Just-in-time và Just in case là gì? Nên sử dụng loại hình nào tốt hơn?
Doanh nghiệp cần dựa vào nhiều yếu tố để từ đó cân nhắc đưa ra lựa chọn giữa Just-in-Time hay Just in Case cho hiệu quả, tối ưu nhất.

Just in Time và Just in Case, DN nên chọn mô hình nào?

Nhìn vào bảng so sánh trên, dễ thấy việc lựa chọn chiến lược sản xuất và tồn kho phù hợp phụ thuộc rất nhiều vào đặc thù của doanh nghiệp và ngành. Điển hình, Just-in-Time sẽ phù hợp hơn cả với các doanh nghiệp có khả năng dự đoán chính xác nhu cầu người tiêu dùng, cũng như có nguồn cung ổn định, đáng tin cậy.

Trong khi đó, chiến lược phòng bị Just-in-Case có khả năng đáp ứng các yếu tố ngoại cảnh có thể gây khó khăn cho các doanh nghiệp, như độ tin cậy của nhà cung cấp, các vấn đề về thời tiết, giao thông, giá nhiên liệu, đơn đặt hàng bất ngờ,…Just-in-Case có tác dụng giữ cho hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn, nhất là trong giai đoạn hồi phục kinh doanh hậu COVID-19. Thực tế, Doanh nghiệp hoàn toàn có thể áp dụng một “nguyên tắc lai” – vừa duy trì mức tồn kho vừa đủ để phòng ngừa các tình cảnh đột xuất, vừa đảm bảo tối ưu hóa nguồn vốn sử dụng cho sản xuất và lưu kho.

>>Xem thêm: Phí D/O là gì?

Ratraco Solutions hân hạnh giới thiệu Dịch vụ xuất khẩu Vải thiều, Sầu riêng sang Trung Quốc Chính Ngạch qua Ga Đồng Đăng, có thuê kho tại Ga Bằng Tường thuận tiện giao hàng Nội địa

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO hân hạnh giới thiệu tới Quý khách hàng Dịch vụ xuất khẩu Vải thiều, Sầu riêng sang Trung Quốc qua Ga Đồng Đăng Lạng Sơn với chi phí tiết kiệm, quy trình nhanh chuyên nghiệp, thủ tục đơn giản, thời gian giao nhận chuẩn xác theo yêu cầu. Đậc biệt, Ratraco Solutions cũng đang ứng dụng giải pháp vận chuyển giảm 25 – 30% chi phí Logistics trong chuỗi cung ứng lạnh của DN, Nhà vườn, Đơn vị cung ứng/nhập hàng nông sản, trái cây Việt.

Ratraco hiện đang triển khai kế hoạch thuê kho tại Ga Bằng Tường Trung Quốc để thuận tiện cho việc lưu trữ hàng hóa trước khi chuyển giao cho người nhận. Cách thức vận hành – kinh doanh, vận tải container lạnh số lượng lớn Vải thiều và Sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc Chính Ngạch qua Ga Đồng Đăng như sau:

 • Điều container lạnh chuyên dụng tới kho của Doanh nghiệp để đóng hàng;
 • Vận chuyển hàng về Ga Kép Bắc Giang và thực hiện khai báo hải quan;
 • Vận chuyển container lạnh lên Cửa khẩu Đồng Đăng Lạng Sơn và hoàn thành quá trình hải quan giám sát;
 • Vận chuyển vải thiều bằng container lạnh đến Ga Bằng Tường và đi sâu vào Nội địa Trung Quốc.
Just-in-time và Just in case là gì? Nên sử dụng loại hình nào tốt hơn?
Ratraco đưa cont lạnh đến kho DN đóng hàng và vận chuyển Sầu riêng, Vải thiều sang Trung Quốc đến ga Kép qua Ga Đồng Đăng, có thuê kho tại Ga Bằng Tường để thuận tiện lưu trữ và vận chuyển hàng vào Nội địa.

Các loại Sầu riêng, Vải nhận vận tải bằng container lạnh tự hành đường sắt

Nhận xuất khẩu nhiều loại Sầu riêng sang TQ qua Ga Đồng Đăng

Ratraco nhận XK Sầu riêng sang Trung Quốc đa dạng các loại:

 • Sầu riêng Ri 6;
 • Sầu riêng khổ qua;
 • Sầu riêng chuồng bò;
 • Sầu riêng ruột đỏ;
 • Sầu riêng Cái Mơn;
 • Sầu riêng thái (sầu riêng Dona),…

Nhận xuất khẩu nhiều loại Vải sang TQ qua Ga Đồng Đăng

Ratraco nhận XK Vải sang Trung Quốc đa dạng các loại:

 • Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang);
 • Vải thiều Thanh Hà (Hải Dương);
 • Vải thiều Bát Trang (Hải Phòng),…

Hồ sơ hải quan và đăng ký mã vùng đối với Sầu riêng, Vải xuất khẩu

Bộ hồ sơ Ratraco dự kiến chuẩn bị cho lô hàng sầu riêng, vải XK Chính Ngạch sang TQ

 • Hợp đồng thương mại (Sales Contract);
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice);
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list);
 • Vận đơn (Bill of Lading);
 • Tờ khai Hải quan (Customs Declaration);
 • Chứng từ bảo hiểm (Insurance Certificate);
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa (C/O Form E) – Đáp ứng đúng quy tắc xuất xứ hàng hóa;
 • Giấy chứng nhận kiểm dịch (Phytosanitary Certificate);
 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu của hải quan và phục vụ cho việc xin giấy phép như: Catalogue, hình ảnh hàng,…

Hồ sơ đăng kí mã vùng trồng cho sầu riêng, vải XK sang TQ

 • Đơn xin cấp mã số vùng trồng;
 • Giấy đăng ký kinh doanh;
 • Các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất;
 • Giấy chứng nhận VietGAP cho vùng trồng xin cấp mã số (nếu có);
 • Tờ khai kĩ thuật (TCCS 772: 2020/BVTV).

Dịch vụ liên quan cung cấp cho DN khi XK Sầu riêng, Vải sang TQ

Dịch vụ kho bãi, xếp dỡ của Ratraco

 • Cho thuê kho bãi;
 • Bảo quản, lưu trữ hàng hóa;
 • Giao nhận và xếp dỡ hàng hóa 24/24 bằng phương tiện chuyên dùng.

Dịch vụ Hải quan của Ratraco

 • Đại lý làm thủ tục hải quan thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu;
 • Đại lý làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh có thay đổi phương thức vận tải.

Ratraco đã giải đáp thắc mắc của nhiều Doanh nghiệp về nguyên tắc quản lý sản xuất just-in-time là gì, just in case là gì, các tiêu chí so sánh và lựa chọn chiến lược phù hợp. Từ đó, các Đơn vị sản xuất – kinh doanh, cung ứng nguyên vật liệu có thể dựa vào đây để hoạch định kế hoạch quản lý hàng tồn kho sao cho hiệu quả…Ngoài ra, nếu Chủ hàng/Nhà vườn có nhu cầu xuất khẩu Sầu riêng, Vải thiều sang Trung Quốc qua Ga Đồng Đăng bằng cont lạnh tự hành đường sắt, liên hệ ngay Hotline bên dưới để được tư vấn và báo giá DV trọn gói tốt nhất (bao gồm hỗ trợ thủ tục hải quan, đóng thuế 2 đầu cho lô hàng của DN).

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ