Phí D/O là gì? Giải đáp thắc mắc từ A-Z cho những ai đang quan tâm

Trong hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu Quốc tế, D/O là thuật ngữ quen thuộc và là chứng từ quan trọng, bắt buộc phải có khi giao thương hàng xuất, nhập. Để lấy được lệnh giao hàng, bạn cần nộp khoản phí D/O tương ứng và tùy thuộc Đơn vị vận tải bạn lựa chọn mà mức phí này sẽ có sự khác biệt nhất định.

Sau đây, Ratraco Solutions sẽ cập nhật kiến thức liên quan để giải đáp phí d/o là gì, nội dung cần có trên d/o, quy trình lấy d/o, chi phí đi kèm, các loại d/o thông dụng,…Chủ hàng/DN có nhu cầu tìm hiểu về phụ phí này nên ghi nhận để hỗ trợ hiệu quả cho việc giao thương hàng hóa về lâu về dài.

D/O là gì? Phí D/O là gì?

D/O nghĩa là gì?

D/O – Lệnh giao hàng, còn gọi Delivery Order là chứng từ trong vận tải Quốc tế. Chứng từ này do hãng vận tải phát hành cho chủ hàng hoặc shipper để trình lên cơ quan giám sát hàng hóa để có thể lấy hàng khỏi bãi hàng, container,…Trên D/O sẽ thể hiện ai là người đang giữ hàng và hàng sẽ giao cho ai – consignee. Chủ hàng muốn nhận được hàng bắt buộc phải có lệnh giao hàng từ hãng tàu gửi cho shipper.

D/O được các hãng tàu hoặc các Đơn vị forwarder phát hành cho consignee. Các consignee này sẽ lấy D/O được phát để cung cấp cho cơ quan hải quan sau đó lấy hàng khi tàu đã cập cảng. Cũng có thể hiểu rằng D/O là lệnh của người giữ hàng chỉ thị cho đơn vị nhận hàng lấy hàng. Đồng thời, Consignee muốn được phát D/O thì sẽ phải đóng một khoản phí nhất định cho các đơn vị forwarder hoặc các hãng tàu. Vậy nên, phí này sẽ là phí D/O.

Phí D/O là phí gì?

Phí d/o là gì? Phí D/O viết tắt của “Delivery Order fee” là lệnh giao hàng, là chứng từ do hãng tàu phát hành dùng để nhận hàng mà DN nhập khẩu nhận được để trình cho cơ quan giám sát kho hàng (cảng đến) trước khi có thể rút hàng ra khỏi container, kho, bãi,…Để lấy được hàng, consignee bắt buộc phải có chứng từ này, khi chứng từ có ghi trong lệnh giao hàng.

Phí D/O là gì? Giải đáp thắc mắc từ A-Z cho những ai đang quan tâm
Phí D/O viết tắt của cụm từ “Delivery Order fee” là loại phí phát sinh khi hàng hóa cập cảng đến, muốn lấy được hàng, consignee bắt buộc phải có chứng từ này.

* Lưu ý: Phí D/O – Delivery Order fee là phí lệnh giao hàng chứ không phải là phí chứng từ (Documentation fee). Do viết tắt của 2 từ này khá giống nhau nên khi làm thủ tục XNK hàng hóa thường dễ nhầm lẫn.

Tìm hiểu tất tần tật kiến thức về D/O Fee cùng RatracoSolutions Logistics

Đơn vị vận chuyển container Ratraco Solutions đã giải đáp thắc mắc d/o là gì, phí d/o là gì. Sau đây là những kiến thức cần biết về chi phí đi kèm với D/O, các loại D/O thông dụng, thời điểm cần lệnh giao hàng D/O, quy trình lấy D/O,…Cụ thể:

Nội dung trong lệnh D/O và quy trình lấy D/O

Lệnh D/O có nội dung gì?

Thông thường, trong một lệnh giao hàng sẽ có các nội dung chính sau đây:

 • Tên của tàu và lộ trình di chuyển của tàu (cảng đi và cảng đến);
 • Consignee: Thông tin của người nhận hàng;
 • Port of Discharge (POD): Cảng dỡ hàng;
 • Code Goods: Ký mã hiệu hàng hóa;
 • Gross Weight/Net weight: Số lượng hàng hóa, trọng lượng và thể tích hàng hóa.

Quy trình lấy D/O như thế nào?

Để có thể lấy được lệnh giao hàng, bạn cần chuẩn bị và mang theo các giấy tờ có liên quan đến hàng hóa. Cụ thể gồm:

 • Giấy giới thiệu (phải sử dụng bản gốc);
 • Giấy thông báo đến nhận hàng (phải sử dụng bản gốc);
 • Vận đơn của lô hàng (phải sử dụng bản gốc);
 • Căn cước công dân của người đi lấy lệnh giao hàng;
 • Trường hợp lô hàng được thanh toán bằng LC thì bạn cần phải cung cấp thêm vận đơn gốc. Tuy nhiên, vận đơn gốc phải có dấu mộc đỏ của ngân hàng được đóng ở mặt sau;
 • Trường hợp hàng hóa giao thẳng (hàng FCL) thì phải được đóng dấu hàng giao thẳng. Nếu lô hàng đó đã được người nhận hàng hoặc nhà nhập khẩu hạ hàng và cắt chì trên bãi, tại cảng thì lệnh D/O phải được đóng dấu là hàng rút ruột.

Khi nào cần lệnh giao hàng D/O?

Lệnh giao hàng được lấy sau khi tàu cập cảng. Về cơ bản, lấy D/O có thể diễn ra trước, sau. Hoặc song song với việc làm thủ tục hải quan vì nó độc lập với quy trình làm thủ tục hải quan.

 • Đối với lô Hàng lẻ (LCL): Thông thường phải mất 02 ngày để khai thác hàng về kho. Vì kho hàng còn phải làm thủ tục kéo cont từ cảng về kho và khai thác từ container vào kho.
 • Đối với lô Hàng nguyên (FCL): Thông thường sau khi tàu vào cảng phải khai thác ít nhất là 8 – 12h mới xuống cảng đổi lệnh và lấy hàng được.

Các chi phí đi kèm với D/O

Ngoài phải thanh toán phí D/O để nhận lệnh giao hàng, bạn sẽ phải hoàn thành một số khoản phí đi kèm khác. Cụ thể gồm:

 • Phí THC;
 • Phí CFS hàng lẻ;
 • Phí vệ sinh container;
 • Phí cước cont được các hãng tàu quy định;
 • Do phải đóng thêm nhiều loại phí đi kèm nên để đơn giản có việc kiểm tra, rà soát sau này thì bạn nên giữ lại Bill.

Trường hợp nếu đơn vị nhập khẩu lấy hàng từ tàu xuống cảng, hàng để nguyên trong container thì D/O sẽ được đóng dấu là hàng giao thẳng. Còn trong trường hợp bên nhập khẩu cắt chì container ngay tại bãi thì D/O sẽ được đóng dấu hàng rút ruột.

Phí D/O là gì? Giải đáp thắc mắc từ A-Z cho những ai đang quan tâm
Trên D/O bao gồm nội dung liên quan tới ký mã hiệu hàng hóa, cảng dỡ hàng, thông tin người nhận hàng, tên tàu, cảng đi/cảng đến, số lượng, trọng lượng hàng hóa,…

Các loại phí D/O thông dụng

D/O được chia làm nhiều loại khác nhau tùy thuộc bên phát hành lệnh giao hàng. Cụ thể, có 2 loại phí D/O tương ứng với 2 loại D/O cho các Hãng tàu và Đơn vị Forwarder phát hành:

D/O do các Hãng tàu phát hành

Là lệnh giao hàng được phát hành bởi các hãng tàu vận chuyển. Lệnh này sẽ yêu cầu rõ người giữ hàng bàn giao hàng hóa cho người nhận hàng. Trong thực thế thì các hãng tàu sẽ yêu cầu forwarder giao hàng. Sau đó, forwarder sẽ giao hàng cho bên nhận hàng. Điều kiện để người nhập khẩu nhận được hàng là forwarder có D/O của hãng tàu và chuyển D/O này cho bên mua hàng kèm bill gốc của hãng tàu đó. Phí D/O của hãng tàu chỉ cần đóng một lần và đóng cho hãng tàu bạn làm việc trực tiếp.

D/O do Forwarder phát hành

Là D/O cho các đơn vị, đại lý vận chuyển cấp phát cho đơn vị hoặc đối tượng nhận hàng. Đồng thời lệnh giao hàng này cũng yêu cầu người giữ hàng giao hàng cho người nhận hàng. Lưu ý, Forwarder phát D/O nhưng lại không phải bên phát hành bill thì chắc chắn người nhận hàng sẽ không lấy được hàng. Muốn lấy hàng thì người nhận hàng phải xuất trình thêm nhiều chứng từ liên quan khác. Nếu bạn làm việc với các đơn vị forwarder để nhận hàng thì phải đóng phí D/O tương ứng theo yêu cầu của họ. Bạn chỉ cần đóng 1 lần duy nhất và đóng trực tiếp cho các đơn vị forwarder.

>>Xem thêm: Cách tra cứu container Cát Lái

Những lưu ý cần biết về D/O và phí D/O

Nhiều trường hợp bạn chỉ cần D/O của forwarder là đã có thể nhận hàng. Lúc này, forwarder sẽ ký tên trên lệnh giao hàng trên cương vị là đại lý (AS AGENT) của hàng tàu. Sau khi ký xác nhận thì lệnh giao hàng sẽ có hiệu lực ngang với lệnh giao hàng của chính hãng tàu đó.

Trong trường hợp vận chuyển hàng sử dụng thêm tàu phụ, doanh nghiệp sẽ cần thêm một lệnh nối của feeder mới có thể nhận được hàng hóa. Chỉ cần bản sao của lệnh nối này là bạn có thể thực hiện việc lấy hàng và thông thường doanh nghiệp phải yêu cầu đơn vị forwarder cung cấp chứng từ này cho mình.

Nộp phí lấy lệnh giao hàng D/O: Delivery Order fee hay còn gọi là phí lệnh giao hàng. Phí này bắt đầu phát sinh khi hàng cập cảng. Hãng tàu làm lệnh giao hàng để consignee mang D/O này ra cảng xuất trình với hải quan để lấy hàng.

Ratraco có nhận gom hàng lẻ và xuất nhập khẩu hàng lẻ đi các nước Chính Ngạch đường biển không?

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO chuyên cung cấp Dịch vụ vận chuyển hàng LCL đi các nước Chính Ngạch giá rẻ đường biển, Dịch vụ xuất nhập khẩu hàng lẻ Chính Ngạch từ Việt Nam – Mỹ, Đức, Úc, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thượng Hải,…với việc gom hàng từ nhiều khách lẻ lại với nhau để đóng chung trong một container (mỗi container sẽ có nhiều tờ khai hải quan minh bạch, rõ ràng và hợp quy).

Cụ thể, Ratraco Solutions với vai trò là Người gom hàng (Consolidator) sẽ gom các lô hàng lẻ (LCL) của nhiều Chủ hàng tại Kho đóng hàng lẻ (CFS), sắp xếp, phân loại và đóng chung vào một cont, sau đó thu xếp vận chuyển từ cảng xếp hàng tới cảng đích, việc kết hợp đóng chung này gọi là Gom hàng (Consolidation). Phía chúng tôi sẽ cung cấp lịch trình đóng hàng lẻ (LCL) cố định hằng tuần tới nhiều điểm đến trên khắp thế giới, giúp bạn lên kế hoạch chuyển gửi hàng nhanh chuẩn xác trước đó.

Chúng tôi đã, đang và sẽ là Đại lý hàng hóa của nhiều hãng tàu lớn trên thế giới như: APL, BENLINE, MA-CGM, CNC, COSCO, HIPPING, ECU LINE, EVERGREEN, EMADEPT, GRAND, HANJIN, HAPAG-LLOYD, HEUNG-A, HUBLINE, HYUNDA, NDOTRA, K-LINE, KMG, KMTC, AERSK LIN, MCC, MELL, MOL, MSC, AMSUNG, NORTH, FREIRHT, NYK, OOCL, ORIENTAL, ORIMAS, PIL, RCL, SINOKOR, INOTRANS, SITC, TS LINE, VOSA, VVMV, WANHAI, NG MIN, ZIM,…để nâng tầm dịch vụ hơn nữa ở hiện tại và tương lai.

Cước phí xuất nhập khẩu hàng lẻ Chính Ngạch tại Ratraco

Ratraco tính toán cước Dịch vụ xuất khẩu hàng lẻ Chính Ngạch dựa trên các yếu tố sau:

 • Hàng theo trọng lượng hàng hóa;
 • Theo tính chất hàng hóa: Hàng hóa thông thường, hàng nặng, hàng hóa chất, hàng giá trị cao, hàng dễ vỡ, hàng có mùi hôi, hàng yêu cầu chất xếp đặc biệt,…;
 • Theo điều kiện giao nhận hàng hóa: Door to door, CY-CY, Hay CY door;
 • Các loại hàng đóng vào container đặc biệt, Open top, Flatrac,…;
 • Số lượng hàng hóa đi thường xuyên hay không, đi số lượng theo lô hàng,…;
 • Hàng theo mùa: Hàng vào mùa cao điểm, mùa thấp điểm, hàng mùa gạo, hàng mùa tết.

* Ngoài cước biển được báo dựa theo tuyến hàng cụ thể, các chi phí khai thác hàng hóa (Local charges) được giữ cố định theo bảng giá:

 • Phụ phí lưu huỳnh (LSS hoặc WBS): USD 7/CBM (Là phụ phí mới, theo quy định trong hiệp ước Imo2020 về vận tải biển);
 • Phí cầu cảng (Terminal Handling charges): USD 8/CBM;
 • Phí vận đơn (Bill fee/Docs fee): USD 40/bộ;
 • Phí EBS/AMS/AFR: USD 35/chuyến;
 • Phí telex release: USD 30/bộ;
 • Phí kho CFS: USD 8/CBM.
Phí D/O là gì? Giải đáp thắc mắc từ A-Z cho những ai đang quan tâm
Dịch vụ vận chuyển hàng LCL đi các nước Chính Ngạch giá rẻ tại Ratraco Solutions được nhiều Doanh nghiệp tin chọn bởi tính chuyên nghiệp trong vận hành – kinh doanh.

Đối tượng khách hàng khi XNK hàng lẻ Chính Ngạch

Ratraco tập trung hướng tới các đối tượng khách hàng sau:

 • Các Tổng Công ty, các Công ty trong và ngoài nước có nhu cầu vận chuyển hàng hóa;
 • Các Nhà máy, các công trình, các Tổng đại lý và Dịch vụ hàng hóa nội địa, xuất nhập khẩu Quốc tế;
 • Các Doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu vận chuyển đường biển tuyến Quốc tế và xuất nhập khẩu cho thời gian nhanh nhất và tiết kiệm các chi phí nhỏ nhất.

Cách thức vận tải hàng lẻ LCL đi các nước của Ratraco

Vận chuyển hàng LCL Chính Ngạch đi theo khối sang các nước (và ngược lại) bằng đường biển thực hiện theo lộ trình sau:

 • Đối với hàng lẻ xuất khẩu HCM (tại Cảng Cát Lái, Sài Gòn,…) – Úc, Mỹ, Đức, Canada, Nhật Bản,…: Ratraco sẽ vận chuyển giao Door Door – Lấy tận xưởng tại Việt Nam và giao tận tay người nhận hàng tại Úc và ngược lại gồm toàn bộ chi phí đường biển.
 • Đối với hàng lẻ nhập khẩu Úc, Mỹ, Đức, Canada, Nhật Bản,… – HCM (tại Cảng Cát Lái, Sài Gòn,…): Ratraco sẽ thu xếp việc liên hệ shipper để kiểm tra thông tin hàng hóa ngày dự kiến giao hàng để thu xếp lịch tàu phù hợp, và book chuyến tàu sớm nhất vận chuyển về Việt Nam giao cho khách.

Song song đó, RatracoSolutions Logistics còn là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp lưu trữ container lạnh tự hành, cấp container lạnh chờ thu hoạch nông sản, vận chuyển container khô, vận chuyển container lạnh tự hành Trong nước và Quốc tế. Các ưu thế nổi bật nhất của Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt Ratraco phải kể đến như:

 • Năng lực vận tải hàng lớn, có thể vận chuyển linh hoạt, đa dạng mặt hàng;
 • Giá cước vận chuyển đường sắt ít biến động so với giá xăng dầu;
 • Đội ngũ nhân viên hùng hậu, giàu kinh nghiệm và tận tâm;
 • Lịch trình tàu hàng đường sắt cố định, xuyên suốt và rõ ràng;
 • Cơ sở hạ tầng đường sắt đầy đủ, trang thiết bị hỗ trợ vận tải container hiện đại;
 • Thời gian vận chuyển container khô/lạnh đường sắt nhanh chuẩn xác;
 • Thủ tục KBHQ thuận tiện, hỗ trợ DN đóng thuế 2 đầu Ga đi/Ga đến.

Trên đây là kiến thức về D/O giúp bạn biết phí d/o là gì, thông tin cần có trên lệnh d/o, quy trình lấy lệnh d/o cùng lưu ý quan trọng về d/o mà các Doanh nghiệp xuất, nhập khẩu cần nắm rõ và hiểu đúng. Ngoài ra, nhu cầu vận chuyển hàng LCL đi các nước Chính Ngạch giá rẻ hiện đang tăng cao, Ratraco Solutions là một trong những đơn vị chuyên cung cấp Dịch vụ gom hàng lẻ, ghép hàng LCL xuất nhập khẩu đi Mỹ, Đức, Úc, Nhật,…chuyên nghiệp, uy tín mà DN nên tìm đến. Liên hệ Hotline để được tư vấn và báo giá DV tốt nhất.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ