FAS là gì? Tìm hiểu điều kiện giao hàng tại mạn tàu trong giao nhận hàng hóa

Hiện nay, có không ít các đối tượng tham gia vào quá trình mua bán, giao nhận hàng hóa tại mạn tàu đặt ra những thắc mắc liên quan tới khái niệm, định nghĩa FAS là gì, điều kiện FAS là gì và cách sử dụng FAS như thế nào sao cho thật hiệu quả? Trước tiên, người bán lẫn người mua cần hiểu rằng, điều kiện giao hàng FAS (Free Alongside Ship) là một thuật ngữ thương mại quốc tế (Incoterms) được sử dụng để mô tả việc hàng hóa được đặt dọc mạn tàu tại cảng xuất được chỉ định bởi người mua.

Cụ thể từng quy định, trách nhiệm, nghĩa vụ chung trong điều khoản của Incoterms 2020 về FAS sẽ được RatracoSolutions Logistics cập nhật thông tin chi tiết giúp bạn có cái nhìn thực tế, khách quan hơn trong suốt quá trình chuyển giao hàng hóa từ địa điểm này đến địa điểm khác.

Xem thêm: điều kiện CFR là gì?

FAS là gì?

Điều kiện FAS là gì? Với FAS Incoterms 2020, người bán thông quan xuất khẩu và vận tải hàng hóa đến dọc mạn tàu chuyên chở mà người mua chỉ định. Theo đó, người bán sẽ phải chịu trách nhiệm cho mọi rủi ro và chi phí phát sinh có thể xảy ra đối với hàng hóa tới khi hàng được chuyển tải tới song song mạn tàu như chỉ định. Đây cũng được xem là điều kiện mà chỉ sử dụng cho vận tải biển và vận tải đường thủy nội địa. Nếu không thể chuyển hàng như trên mà chỉ có thể chuyển tới 1 bãi Container thì 2 bên nên cân nhắc sử dụng quy tắc FCA.

FAS là gì? Tìm hiểu điều kiện giao hàng tại mạn tàu trong giao nhận hàng hóa
FAS trong Incoterms 2020 giao nhận hàng hóa là điều kiện chỉ sử dụng cho vận tải biển & đường thủy nội địa.

Người bán phải đặt hàng dọc mạn tàu hoặc mua hàng đã đặt sẵn ở dọc mạn tàu chuyên chở. Sau khi hoàn thành việc dỡ hàng xuống đặt dọc mạn tàu, mọi rủi ro và chi phí sẽ được chuyển giao sang cho người mua. FAS là gì? FAS là phương thức thường được sử dụng cho các loại hàng quá khổ (Out of Gauge – OOG) không thể cho vào được Container.

Điều kiện giao hàng tại mạn tàu trong giao nhận hàng hóa được quy định như thế nào?

Giao hàng tại mạn tàu với điều kiện FAS được quy định rõ ràng, cụ thể về chi phí mà các bên phải chịu, về bảo hiểm & chuyển giao trong quá trình vận chuyển hàng hóa như sau:

CÁC NGHĨA VỤ NGHĨA VỤ NGƯỜI BÁN NGHĨA VỤ NGƯỜI MUA
Nghĩa vụ chung Người bán phải giao hàng hóa, hóa đơn thương mại và chứng từ hàng hóa Người mua phải trả tiền hàng như đã thỏa thuận trong hợp đồng
Giao hàng Giao hàng tại dọc mạn tàu do người mua chỉ định. Thời gian giao hàng theo thỏa thuận. Trong trường hợp không quy định rõ thời gian, thời gian giao hàng là lúc hàng được xếp lên tàu hoặc theo ý của người vận chuyển Người mua nhận hàng từ địa điểm vào thời gian đã thỏa thuận
Rủi ro Chịu mọi rủi ro mất mát / thiệt hại cho đến khi hoàn thành việc đặt hàng tại dọc mạn tàu vào thời gian đã thỏa thuận Tất cả các rủi ro mất mát / thiệt hại kể từ thời điểm hàng được giao hoặc kết thúc thời gian thỏa thuận giao hàng.
Nếu người mua không chỉ định người vận chuyển, hoặc nếu người vận chuyển không nhận hàng, thì rủi ro thuộc về người mua.
Vận chuyển Người bán không có nghĩa vụ kí kết và chi trả cho hợp đồng vận chuyển. Tuy nhiên, nếu người mua yêu cầu, người bán phải cung cấp mọi tài liệu hoặc thông tin cần thiết để người mua kí kết hợp đồng vận chuyển với hãng vận chuyển.Người bán phải kí kết hợp đồng vận chuyển với hãng vận chuyển nếu thỏa thuận trong hợp đồng Ký kết và chi trả mọi chi phí cho hợp đồng với hãng vận chuyển. Nếu hợp đồng có điều khoản “người bán kí kết hợp đồng vận chuyển” thì người mua không cần thực hiện điều này
Bảo hiểm Người bán không có nghĩa vụ mua bảo hiểm hàng hóa. Nhưng phải hỗ trợ bên mua nếu có yêu cầu để người mua mua bảo hiểm Người mua không có nghĩa vụ bảo hiểm hàng hóa
Chứng từ giao hàng và vận chuyển Bằng chứng giao hàng và chứng từ vận chuyển nếu người bán kí kết hợp đồng vận chuyển Kiểm tra và xác nhận moị bằng chứng về việc giao hàng.
Thông quan xuất khẩu và nhập khẩu Làm thủ tục hải quan và trả phí cho thông quan xuất khẩu hàng hóa (giấy phép, bảo mật, kiểm hóa, vv). Hỗ trợ thông quan nhập khẩu Hỗ trợ thông quan xuất khẩu. Thông quan nhập khẩu và thủ tục (giấy phép, bảo mật, tài liệu chính thức).
Kiểm soát Người bán phải kiểm soát số lượng, trọng lượng, nhãn hiệu và đóng gói hàng hóa theo đúng quy chuẩn Không có nghĩa vụ
Nghĩa vụ về chi phí Người bán chịu mọi chi phí để vận chuyển hàng hóa tới khi giao hàng tại dọc mạn tàu người mua chỉ định bao gồm:

 • Phí bằng chứng giao hàng
 • Phí vận chuyển hàng hóa từ kho đến dọc mạn tàu
 • Chi phí xin giấy phép xuất khẩu hoặc các giấy chứng nhận khác
 • Thuế phí xuất khẩu
 • Phí chuẩn bị và chuyển phát chứng từ cho người mua
 • Tất cả các chi phí kiểm soát hàng hóa như cân đong đo đếm, kiếm tra chất lượng
 • Phí đóng gói, dán nhãn hàng hóa
 Người mua chịu mọi chi phí kể từ thời điểm nhận hàng tại điểm thỏa thuận:

 • Thanh toán tiền hàng theo hợp đồng
 • Thuế phí nhập khẩu và quá cảnh nếu có
 • Cước vận chuyển và quá cảnh kể từ điểm nhận hàng cho tới điểm đích
 • Phí dỡ hàng khỏi phương tiện của người bán và xếp lên phương tiện chuyên chở của người mua nếu địa điểm giao hàng không phải kho của người bán
 • Các chi phí phát sinh nếu xảy ra hỏng hóc, mất mát hàng hóa sau khi nhận hàng hóa.
 • Mọi phí phát sinh nếu không kịp nhận hàng vào thời điểm quy định
 • Mọi chi phí nếu không chỉ định được hãng vận chuyển hoặc người vận chuyển không thể nhận hàng
 • Hoàn phí mà người bán phải chi trả trong việc hỗ trợ người mua đưa hàng về điểm đích của người mua
 • Bảo hiểm hàng hóa nếu cần.
Thông báo Thông báo đã giao hàng hoặc không thể giao hàng cho người vận chuyển Cung cấp, tên tàu, tên cảng xếp hàng và thời gian.
FAS là gì? Tìm hiểu điều kiện giao hàng tại mạn tàu trong giao nhận hàng hóa
Người bán & người mua trong điều kiện FAS giao hàng tại mạn tàu có trách nhiệm, nghĩa vụ riêng.

Sử dụng FAS như thế nào để đảm bảo hiệu quả?

FAS là gì? FAS là điều kiện giao hàng tại mạn tàu, thường được sử dụng cho các loại hàng như hàng quá khổ (OOG) và hàng rời (dầu, ngũ cốc) khi không thể cho vào được Container. Điều kiện này cũng phổ biến khi mua chất lỏng và tàu phải triển khai ống để bơm hàng hóa (hóa chất). Ngoại trừ một vài cảng chưa phát triển hoặc nhỏ, hiếm khi bạn có quyền vào và xếp hàng ngay bên cạnh một con tàu.

Do thời gian xe của người bán được phép trong cảng khá hạn chế, thời gian và địa điểm là vô cùng quan trọng khi đàm phán theo FAS. FAS chỉ sử dụng cho vận tải biển và thủy nội địa khi người bán giao hàng bằng cách xếp hàng dọc mạn tàu. Chính vì vậy, điều kiện FAS không phù hợp khi hàng hóa được bàn giao cho người vận chuyển trước khi chúng được xếp ở bên cạnh tàu.

* Ví dụ: Nếu hàng đóng trong Container, phải chuyển tới 1 bãi Container – Trong trường hợp này, các bên nên cân nhắc sử dụng FCA thay vì FAS.

Ratraco Solutions vừa giải đáp thắc mắc những kiến thức liên quan đến định nghĩa về điều kiện FAS là gì, FAS là gì trong giao hàng tại mạn tàu, hi vọng thông qua đây, cá nhân người bán lẫn người mua sẽ nắm chắc biết rõ về nghĩa vụ, trách nhiệm của mình suốt quá trình chuyển giao sản phẩm, hàng hóa bất kỳ.

Điều kiện FAS giao hàng tại mạn tàu là những điều kiện mang tính thống nhất, chặt chẽ, thế nên một khi đã nắm rõ từng bước, từng điều khoản đặt ra thì mỗi cá nhân sẽ cảm thấy hoàn toàn an tâm, hạn chế tối đa mọi vướng mắc khiếu nại hay tranh chấp không đáng có về sau.

Hãy thường xuyên cập nhật những tin bài mới nhất về Incoterms 2020 để hiểu rõ những thay đổi về từng chỉ mục, điều khoản đáng quan tâm trong đó để áp dụng một cách hợp lý, hiệu quả nhất nhé.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ