Những loại hàng hóa nào không nên vận chuyển bằng đường sắt?

Vận tải hàng hóa bằng đường sắt là loại hình vận tải thông dụng quen thuộc với nhiều người. Không chỉ có tốc độ vận chuyển ổn định, khả năng chuyên chở khối lượng hàng lớn mà hình thức này còn đảm bảo hoạt động giao nhận ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết. Mặc dù mang đến khá nhiều ưu điểm nhưng không phải loại hàng nào cũng nên vận chuyển theo đường này.

Muốn biết những loại hàng hóa không nên vận chuyển bằng đường sắt cụ thể là gì, cùng Ratraco Solutions tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây. Đồng thời, nếu đơn vị bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn giải pháp vận chuyển Container hàng đi Bắc Nam hoặc quốc tế cũng như mong muốn tìm kiếm đối tác vận tải lâu dài, chuyên nghiệp, hãy tìm đến chúng tôi để được đáp ứng hiệu quả mọi yêu cầu.

Tìm hiểu nhu cầu vận tải hàng hóa bằng Container đường sắt

Vận tải hàng bằng đường sắt là hình thức vận chuyển hàng nội địa mà phương tiện sử dụng để vận chuyển hàng là tàu hỏa. Vận chuyển hàng hóa bằng Container đường sắt được các cá nhân, tổ chức sử dụng khi có nhu cầu chuyển gửi hàng nội địa số lượng lớn thường xuyên. Đặc thù hàng hóa cồng kềnh, nặng nề và không gấp rút về thời gian vận chuyển.

Ngày nay với sự phát triển mạnh của nền kinh tế, sự đa dạng ngành nghề,số lượng Nhà máy, Khu Công nghiệp ngày càng tăng cao,…Vì vậy, vận chuyển hàng hóa được xem là nhu cầu thiết yếu của nhiều cá nhân, Doanh nghiệp lớn nhỏ. Đồng hành cùng nhu cầu trên, vận chuyển đường sắt nhanh chóng nhận được sự ưa chuộng và ủng hộ từ đại đa số khách hàng. Đó cũng là lý do mà tại sao lại xuất hiện nhiều Nhà vận chuyển để phục vụ tốt nhất nhu cầu người dân và gia tăng cạnh tranh giữa các Đơn vị vận tải chuyên nghiệp với nhau.

Những loại hàng hóa nào không nên vận chuyển bằng đường sắt?
Nhu cầu vận tải hàng hóa bằng Container đường sắt tăng cao nhưng tồn tại nhiều hạn chế nên chủ hàng cần cân nhắc thật kĩ.

Ratraco Solutions là đơn vị cung cấp “Dịch vụ vận tải đường sắt Door to Door” chất lượng, uy tín, giá cước cạnh tranh, tin chắc sẽ là lựa chọn hiệu quả của mọi Doanh nghiệp đang cần chuyển gửi số lượng hàng lớn đi Bắc Nam hoặc quốc tế. Chúng tôi có đủ nhân lực, vật lực, cơ sở hạ tầng đường sắt, trang thiết bị hỗ trợ,…để đưa hàng đến nơi giao nhận mau chóng, an toàn. Vận tải đường sắt là một trong những loại hình dịch vụ được đơn vị chú trọng phát triển cả về chất lẫn về lượng.

Các Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt phổ biến nhất

Để đáp ứng những yêu cầu của khách hàng, hiện nay có rất nhiều Dịch vụ vận chuyển khác nhau như:

Vận chuyển hàng hóa đường sắt Door to Door

Với Dịch vụ Door to Door, Công ty vận tải sẽ tới tận kho của khách để vận chuyển hàng đến ga Giáp Bát hoặc ga Sóng Thần. Tiếp đến sẽ bốc xếp lên tàu còn ở chiều ngược lại, Công ty dịch vụ sẽ chuyển hàng từ tàu đến ga. Sau đó xếp hàng lên ô tô và chuyển về kho cho bạn. Hàng hóa được đảm bảo an toàn đúng cam kết. Đây là dịch vụ trọn gói, được nhiều người tin dùng;

Vận chuyển hàng bằng tàu hỏa từ Kho đến Ga

Công ty Dịch vụ vận chuyển hàng đường sắt sẽ đến tận kho của khách ở các tỉnh phía Nam để nhận hàng và giao hàng tại ga Giáp Bát. Chiều ngược lại, họ sẽ nhận hàng ở kho của khách tại các tỉnh miền Bắc và giao hàng tại ga Sóng Thần phía Nam;

Vận chuyển hàng qua đường sắt từ Ga đến Kho

Ở phía Nam, hàng hóa được khách đưa đến ga Sóng Thần. Công ty vận tải chuyển hàng đến kho cho khách tại các tỉnh miền Bắc. Ở phía Bắc, khách sẽ chuyển hàng đến ga Giáp Bát. Công ty vận tải chuyển hàng đến kho khách tại các tỉnh miền Nam;

Vận chuyển từ ga đến ga bằng xe lửa chở hàng

Với hình thức này, Công ty vận tải sẽ nhận hàng của khách hàng từ ga Giáp Bát, Hà Nội chuyển đến ga Sóng Thần (và ngược lại).

Các loại hàng hóa nào không nên chọn vận tải bằng đường sắt?

Những loại hàng hóa không nên vận chuyển bằng đường sắt, bao gồm:

Hàng hóa có giá trị cao

Đối với các loại hàng có giá trị cao như trang sức, đá quý, đồ hiệu,…bạn không nên vận chuyển bằng đường sắt. Bởi vì, hình thức vận tải này rất khó đảm bảo quá trình vận chuyển không gặp phải rủi ro khi giao nhận như thất lạc, mất cắp hay hư hỏng,…Do đó, nếu không kiểm soát chặt quá trình giao nhận, không sắp xếp hàng hóa khoa học hoặc có những khoang chuyên dụng để vận chuyển thì khó có thể khẳng định hàng hóa chuyển đi không gặp sự cố.

Những loại hàng hóa nào không nên vận chuyển bằng đường sắt?
Hàng giá trị cao là một trong những mặt hàng nên cân nhắc thật kĩ khi chọn hình thức vận tải bằng đường sắt.

Rau củ quả tươi

Nằm trong Top các loại hàng hóa không nên vận chuyển bằng đường sắt chắc chắn không thể không nhắc đến rau củ quả chưa qua sơ chế. Đây là loại hàng có yêu cầu khá chặt về thời gian vận chuyển vì hạn sử dụng của rau củ quả thường ngắn hơn so với nhiều loại hàng khác. Bởi vậy, với tốc độ vận chuyển khá chậm của tàu hỏa khó có thể đảm bảo hàng hóa đến địa chỉ nhận nhanh chóng để giữ nguyên được độ tươi ngon như ban đầu. Do đó, nếu bạn muốn rau củ quả đến địa chỉ nhận vẫn giữ được độ tươi ngon thì nên ưu tiên lựa chọn hình thức chuyển phát nhanh qua đường bộ hoặc đường hàng không.

Thực phẩm tươi sống

Một số loại thực phẩm tươi sống như thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản,…muốn giữ được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng thì không nên vận chuyển qua đường sắt. Bởi vì, hình thức vận chuyển này khó đảm bảo hàng hóa được bảo quản trong điều kiện tốt nhất khi giao nhận. Do đó, việc hàng hóa bị hư hỏng, héo úa hoặc ôi thiu là rất dễ xảy ra.

Thực phẩm đông lạnh

Nhiều người cho rằng, thực phẩm đông lạnh chỉ cần được đóng gói trong các thùng đá chuyên dụng thì có thể gửi giao nhận qua đường sắt. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Bởi vì hiện nay, các khoang tàu chứa hàng của Việt Nam hầu như chưa được trang bị hệ thống làm lạnh. Do đó, việc duy trì nhiệt độ bảo quản phù hợp cho thực phẩm đông lạnh là điều rất khó. Trong khi đó, lớp đá trong các thùng chuyên dụng có thể bị tan chảy khi vận chuyển. Vì vậy, để giữ cho thực phẩm đông lạnh luôn chất lượng, bạn nên lựa chọn hình thức vận tải sử dụng xe chuyên dụng giúp giao nhận hàng hóa luôn an toàn.

Dịch vụ vận tải hàng bằng đường sắt nội địa, quốc tế AN TOÀN CHÍNH XÁC TIẾT KIỆM tại Ratraco Solutions

Ratraco Solutions cung cấp cho khách hàng “Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng Container đường sắt” từ Ga Sóng Thần và Ga Đông Anh với chi phí phải chăng, nhận vận chuyển container lạnh và container khô. Đặc biệt, Dịch vụ vận chuyển Bắc Nam bằng tàu nhanh với thời gian vận chuyển chỉ 40 giờ. Đơn vị hiểu rõ những loại hàng hóa không nên vận chuyển bằng đường sắt nên sẽ tư vấn tận tình trước cho khách hàng.

Hệ thống kho bãi rộng rãi tại TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng giúp nâng cao khả năng lưu trữ hàng hóa và chủ động về thời gian vận tải hàng đi Bắc Nam/quốc tế. Nhận hỗ trợ Dịch vụ Logistics khác như: Dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác, Dịch vụ kho bãi,…Khi chuyển tải hàng Bắc Nam bằng đường sắt, khách hàng có thể chuyển mọi loại hàng từ hàng tiêu dùng, đồ dùng gia đình đến máy móc thiết bị cồng kềnh, quá khổ; vận tải mọi khối lượng hàng hóa từ vài trăm kg đến hàng chục tấn. Hàng hóa được vận tải bằng những toa tàu chuyên dụng, hạn chế tối đa các va chạm trong quá trình vận tải.

Những loại hàng hóa nào không nên vận chuyển bằng đường sắt?
Ratraco Solutions cung cấp các giải pháp tối ưu giúp giảm chi phí, giao hàng nhanh bằng Container đường sắt đi Bắc Nam, quốc tế.

Ngoài tuyến vận chuyển hàng trong nước, Ratraco Solutions cũng đã kịp thời hợp tác cùng các đối tác đường sắt Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Uzabekistan, Bỉ, Đức, Hà Lan, Anh,…để tổ chức vận chuyển Container Liên vận quốc tế trên tuyến đường sắt Á – Âu. Chuyên vận chuyển các mặt hàng quan trọng đi quốc tế như hàng điện tử, hàng dệt may, giày da, hóa mỹ phẩm, hàng thực phẩm đông lạnh, trái cây,…

Hàng hóa của quý vị sẽ được đóng gói một cách kĩ lưỡng, được chuyển theo đường quốc tế rất an toàn, không tháo seal, không tách rời và hạn chế tối đa tình trạng mất mát, hư hỏng,…Chúng tôi áp dụng chính sách bảo hiểm cho tài sản hàng hóa nhằm đảm bảo quyền lợi thỏa đáng cho chủ hàng trong bất cứ trường hợp nào.

Các mặt hàng thường nhận chuyển gửi bằng đường sắt:

 • Vận chuyển hàng tiêu dùng bánh kẹo, rượu bia, nước ngọt, các mặt hàng nông sản, áo quần, vải vóc…;
 • Vận chuyển hàng máy móc, thiết bị phục vụ công trình;
 • Vận chuyển hàng quá khổ, quá tải bằng xe chuyên dùng;
 • Vận chuyển dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng bằng container lạnh;
 • Vận chuyển trái cây, hoa quả bằng container lạnh đường sắt;
 • Vận chuyển đông lạnh, thủy hải sản…;
 • Vận chuyển vật liệu xây dựng;
 • Vận chuyển xăng, dầu,…

Nhận hàng tại các tỉnh thành để chuyển đi bằng đường sắt:

 • Miền Nam: TPHCM, Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ,…;
 • Miền Bắc: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh,…;
 • Miền Trung: Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận,…;
 • Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng, Buôn Mê Thuột,…

Lý do chọn vận chuyển hàng đường sắt Ratraco Solutions:

 • Giá tốt nhất và luôn có chỗ kể cả mùa cao điểm, lịch tàu chạy xuyên suốt hằng ngày;
 • Nhanh chuyên nghiệp từ khâu tiếp nhận đơn hàng, báo giá, giao hàng, xuất hóa đơn, gởi biên bản giao nhận;
 • Có đa dạng dịch vụ lựa chọn: gửi hỏa tốc, gửi tiết kiệm; gửi theo lô, kiện, gửi theo số kí,…;
 • Có đầy đủ chính sách bảo hiểm hàng hóa phù hợp với các loại hàng hóa;
 • Có đội bốc xếp, đóng gói, gia cố hàng hóa trước khi gửi đi Bắc Nam/quốc tế;
 • Đội xe, Container hùng hậu sẵn sàng tiếp nhận giao hàng tận kho cho khách hàng;
 • Có đủ phương tiện hỗ trợ như: xe cẩu, xe nâng,…thuận tiện để xếp dỡ hàng hóa;
 • Có hệ thống kho bãi rộng lớn, miễn phí bốc xếp, thích hợp nâng hạ các kiện hàng;
 • Hàng hóa luôn được kiểm tra quy cách, số lượng, chất lượng trước khi giao;
 • Bảo hiểm hàng hóa trọn gói, đền bù 100% giá trị hàng bị thiệt hại theo giá thị trường,…

Cách thức vận tải hàng hóa bằng Container đường sắt:

 • Bước 1: Liên hệ Hotline/Email cung cấp thông tin cần gửi hàng ghép, hàng lẻ đi Bắc Nam/quốc tế;
 • Bước 2: Bộ phận kinh doanh điều phối nhân viên tiến hành khảo sát số lượng, trọng lượng, loại hàng cần giao tận nơi;
 • Bước 3: Thống nhất giá cả, ký hợp đồng, lên phương án tối ưu vận chuyển hàng hóa bằng Container;
 • Bước 4: Hàng hóa nhận tại kho Ratraco Solutions hoặc nhận tận nơi theo yêu cầu, sau đó được bốc xếp lên Container chuyên dụng dành cho chuyển hàng số lượng lớn để trung chuyển đến ga tàu;
 • Bước 5: Hàng hóa đi từ Ga đến Ga và Ratraco Solutions vận chuyển hàng từ ga dỡ tới kho nhận hàng;
 • Bước 6: Giao hàng tại kho hoặc điều xe trung chuyển tận nơi theo yêu cầu và tiến hành thanh toán;
 • Bước 7: Xác nhận việc chuyển gửi hàng đi Bắc Nam/quốc tế thành công và kết thúc hợp đồng.

Ratraco Solutions đã chỉ ra những loại hàng hóa không nên vận chuyển bằng đường sắt, các chủ hàng hoặc Nhà vận chuyển nào đang cần tìm hiểu hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này có thể tham khảo để có sự sắp xếp, phân loại hàng sao cho phù hợp nhất. Hàng hóa không nên vận chuyển bằng đường sắt đa phần là mặt hàng có thời hạn sử dụng ngắn ngày, dễ hư hỏng, thối rữa, dễ mất đi trạng thái tươi ngon tốt nhất ban đầu,…do đó Doanh nghiệp phải hết sức lưu ý. Liên hệ Hotline bên dưới khi bạn có nhu cầu vận tải Container Bắc Nam hoặc vận chuyển Container đường sắt đi Châu Âu.

Liên hệ Vận tải container Nam <–> Bắc

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Miền Nam

TP.HCM Bình Dương Đồng Nai
Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Ms Quyên: 0901 411 247 Ms Hoa: 0938 790 247
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247
Ms Tâm: 0902 486 247   Ms Tâm: 0902 486 247

Miền Trung

Bình Định Đà Nẵng Nghệ An
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Miền: 0909 199 247 Ms Mỹ Linh: 0901 100 247
Ms Hoa: 0938 790 247 Mr Ý: 0906 354 247 Ms Tâm: 0902 486 247
Ms Tâm: 0902 486 247 Ms Tâm: 0902 486 247  

Miền Bắc

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Quốc Tế

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ