Tìm hiểu các loại Container thông dụng trong vận chuyển đường biển

Phương thức vận chuyển Container đường biển hiện được rất nhiều đơn vị doanh nghiệp lựa chọn vì thực tế là nó vừa tiết kiệm chi phí, vừa tải được hàng có khối lượng lớn, đường di chuyển giao thông thông suốt nên luôn đảm bảo về mặt thời gian,…và còn rất nhiều những ưu điểm khác nữa mà không phải loại hình vận tải nào cũng phát huy được tính hiệu quả như này.

Nhiều cá nhân, tổ chức doanh nghiệp đặt ra câu hỏi liên quan đến các loại container đường biển phổ biến thông dụng nhất hiện nay để đảm bảo an toàn xuyên suốt quá trình di chuyển. Vậy nên ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê ra chi tiết từng dạng Container vận tải biển mà hiện tại Ratraco Solutions đang triển khai đẩy mạnh và nâng cấp đổi mới từng ngày để đáp ứng tốt nhất mọi yêu cầu từ phía khách hàng. Song song đó, bài viết còn đề cập về quy trình vận chuyển các kiện hàng Container để bạn đọc tiện hình dung cách hoạt động, vận hành dịch vụ của Công ty.

Thế nào là vận chuyển container đường biển?

Vận tải container đường biển được xem như là hình thức sử dụng các container chứa hàng hóa bên trong và vận chuyển trong nội địa hoặc quốc tế bằng đường biển. Vận chuyển container bằng đường biển cũng gắn liền với các phương tiện như tàu chợ, tàu định tuyến hoặc xem vận chuyển hàng hóa quốc tế gắn liền container. Thường thì các loại Container đường biển luôn có sự linh hoạt về lượng hàng và có thể chở được tất cả các loại mặt hàng có kích thước và trọng lượng khác nhau, phong phú đa dạng. Trong mỗi khoang như thế sẽ chứa một khối lượng hàng lớn khổng lồ.

Các tuyến đường vận chuyển container theo đường biển đa phần là tự nhiên, phương tiện đi lại thông thoáng, không bị hạn chế nên luôn được đảm bảo hiệu quả về độ an toàn, thậm chí mức cước phí chuyên chở hàng hóa còn thấp hơn so với các phương tiện khác.

Tìm hiểu các loại Container thông dụng trong vận chuyển đường biển
Vận tải container bằng đường biển là một hình thức tiết kiệm chi phí khá thông dụng hiện nay.

Ngoài ra, những tàu hàng có tải trọng lên tới hàng trăm ngàn tấn được đưa vào khai thác khiến việc vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển có năng lực chuyên chở rất lớn. Chính khả năng chuyên chở tốt của đường biển đã giúp cho hoạt động vận chuyển container giải quyết được nhiều tồn đọng, khó khăn mà các phương tiện vận tải khác đang gặp phải. Đặc biệt hơn cả là khi đưa một kiện hàng chuyển đi cùng lúc trên một chuyến tàu như vậy sẽ vừa tiết kiệm đáng kể chi phí, hạn chế tình trạng thất lạc hàng hóa và đồng thời cũng rút ngắn thời gian giao hàng cho các doanh nghiệp.

Vận chuyển hàng hóa đường biển bằng Container có ưu điểm gì?

Vận chuyển đường biển bằng container có những ưu điểm vượt bậc, mang lại nhiều lợi ích cho chủ hàng và phía cung cấp dịch vụ, bao gồm

 • Chi phí vận chuyển đường biển bằng container thấp hơn và mức giá cước hợp lý hơn so với những phương thức vận tải khác như đường bộ, đường sắt, đường hàng không
 • Hàng hóa ít hay nhiều đều có thể đóng gói trong container theo phương thức hàng nguyên (FCL), hàng lẻ (LCL), nhờ vậy mà hàng hóa sẽ được bảo quản an toàn, tránh trộm cắp, hư hỏng hoặc ẩm mốc
 • Khi vận chuyển hàng hóa đường biển bằng container thì lịch trình tàu di chuyển luôn có sự linh hoạt vì các cảng lớn trên thế giới đều có nơi neo đậu tàu của Việt Nam hoặc trong nội địa đều được báo mức phí rẻ và cố định lịch trình.
Tìm hiểu các loại Container thông dụng trong vận chuyển đường biển
Vận chuyển hàng bằng Container đường biển có khả năng chuyên chở được hàng khối lượng lớn.

Các loại Container trong vận chuyển, vận tải đường biển thông dụng thường dùng nhất

Vận chuyển đường biển là phương thức vận chuyển khá thông dụng hiện nay và đặc biệt chiếm tỷ trọng lớn nhất trong vận chuyển quốc tế. Tuy nhiên, khi lựa chọn phương thức vận chuyển này, bạn phải nắm rõ và lựa chọn loại container có phù hợp với loại hàng hóa cần chuyên chở hay không. Bên dưới đây là 7 loại container hiện dùng rất phổ biến tại Việt Nam:

1. Container bồn (Tank Container)

Container bồn là dạng khung được thiết kế theo tiêu chuẩn ISO, bên trong container này có gắn bồn chứa, thường dùng để chứa các loại hàng hóa dạng lỏng như hóa chất, rượu, thực phẩm…Phía trên mái container có miệng bồn (Manhole) để thuận tiện hơn khi rót hàng hóa vào bồn. Ngoài ra, phía thân còn có thêm một van xả (outlet valve) để rút ra hoặc dùng máy bơm hút qua miệng bồn.

Tìm hiểu các loại Container thông dụng trong vận chuyển đường biển
Container bồn là loại container được thiết kế theo dạng khung đạt tiêu chuẩn ISO an toàn chất lượng.

2. Container hở mái (Open-top Container)

Container hở mái sẽ không có vách trên, nó được thiết kế để phục vụ cho việc đóng hàng và rút hàng qua mái container. Ngay sau khi hàng được xếp lên container, phần mái sẽ được phủ kín bằng vải dầu. Đa phần các loại hàng hóa dùng để chuyển chở trong Container này là hàng máy móc thiết bị hoặc gỗ có thân dài.

Tìm hiểu các loại Container thông dụng trong vận chuyển đường biển
Container hở mái là dạng Container được thiết kế đặc biệt không có vách trên.

3. Container chuyên dụng (Named Cargo Containers)

Container chuyên dụng được thiết kế khá đặc biệt để thực hiện việc chuyên chở những loại hàng hóa đặc thù. Trong vận chuyển đường biển tại Việt Nam hiện nay sẽ có 2 loại Container thường dùng, đó là:

 • Container chuyên chở súc vật: Vì đa phần loại hàng hóa chuyên chở là động vật sống nên Container này được thiết kế khá đặc biệt. Vách dọc hoặc vách mặt trước dạng cửa lưới để thoát hơi, phần dưới của vách dọc có lỗ thoát để thuận tiện hơn khi lau chùi, dọn dẹp vệ sinh sau khi chuyển hàng xong.
Tìm hiểu các loại Container thông dụng trong vận chuyển đường biển
Container chở súc vật được thiết kế có vách dọc hoặc vách mặt trước dạng cửa lưới để thoát hơi dễ dàng.
 • Container chuyên chở ô tô: Được thiết kế dạng khung thép liên kết với nhau tạo thành giàn, nó không có vách hay mái che bọc, chuyên chở ô tô nguyên chiếc. Một container như này có thể được chia thành 1 hoặc 2 tầng, tùy thuộc vào độ cao của vật được chứa đựng.
Tìm hiểu các loại Container thông dụng trong vận chuyển đường biển
Container chở ô tô có cấu tạo dạng khung thép liên kết với nhau thành giàn, không có vách hay mái che bọc.

4. Container bách hóa (General purpose container)

Container bách hóa hay còn gọi là container khô (Dry Container, viết tắt là 20’DC hoặc 40’DC), nó thường được sử dụng để chuyên chở các loại hàng hóa khô. Đặc biệt, đây là loại container được sử dụng phổ biến nhất trong vận chuyển đường biển.

Tìm hiểu các loại Container thông dụng trong vận chuyển đường biển
Container bách hóa là dạng Container chuyên dụng dùng chuyên chở các loại hàng hóa thực phẩm khô.

5. Container mặt bằng (Platform Container)

Container mặt bằng là dạng container không có vách, không mái, nó đơn giản chỉ là một mặt bằng vững chắc, chuyên dùng để vận chuyển hàng hóa có trọng lượng lớn như sắt thép, máy móc,…Container mặt bằng có một loại có vách có thể gập xuống hoặc tháo rời rất dễ dàng.

Tìm hiểu các loại Container thông dụng trong vận chuyển đường biển
Container mặt bằng được cấu tạo có vách hai bên, dễ dàng gập xuống hoặc tháo rời.

6. Container bảo ôn (Thermal Containers)

Container bảo ôn dùng để chuyên chở các loại hàng hóa có yêu cầu bảo quản đặc biệt về nhiệt độ. Vách và mái của Container còn được bọc thêm một lớp cách nhiệt, sàn cũng được làm bằng vật liệu nhôm cứng cáp theo dạng cấu trúc chữ T (T-shaped) để không khí trong khoang chứa lưu thông dọc theo sàn và đến những khoảng trống không có hàng trên sàn. Loại container bảo ôn này thường được duy trì ở mức nhiệt độ lạnh hoặc nóng. Thực tế tại Việt Nam thường gặp nhất là container lạnh (Refer Container).

Tìm hiểu các loại Container thông dụng trong vận chuyển đường biển
Container bảo ôn thường dùng để chở các loại hàng hóa cần được bảo quản tốt nhất về nhiệt độ.

7. Container hàng rời (Bulk Container)

Container hàng rời là loại container đặc biệt, cho phép hàng được xếp vào theo cách rót từ trên xuống, qua miệng xếp hàng (Loading Hatch). Khi dỡ hàng sẽ mở ở dưới đáy hoặc cửa bên cạnh (Discharge Hatch). Những loại hàng hóa chuyên chở trong Container này thường là xi măng, ngũ cốc, ngũ cốc, quặng,…Container hàng rời có hình dáng thiết kế khá giống với container thường, ngoại trừ miệng, đáy và cửa bên cho phép đóng mở rất linh hoạt.

Tìm hiểu các loại Container thông dụng trong vận chuyển đường biển
Container hàng rời có kiểu dáng cấu tạo tương tự như một thùng Container thông thường.

Các bước quy trình vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển

Thông thường, hoạt động vận chuyển container hàng hóa bằng đường biển sẽ được thực hiện theo quy trình nghiệm ngặt, được RatracoSolutions Logistics đưa vào áp dụng thường xuyên một cách chuyên nghiệp nhất. Cụ thể các bước quy trình như sau:

 • Bước 1: Phía Ratraco Solutions sẽ tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng và trao đổi thêm thông tin, sau đó ký kết hợp đồng vận chuyển
 • Bước 2: Tiến hành lấy hàng trực tiếp từ kho khách hàng và di chuyển đến bến cảng
 • Bước 3: Sau đó sẽ thực hiện các thủ tục, giấy tờ cần thiết và sắp xếp các thùng container vừa hàng lên tàu và vận chuyển
 • Bước 4: Hàng hóa khi cập tại cảng đến, nhân viên chuyên trách của Công ty sẽ bốc dỡ xuống và di chuyển thẳng đến địa chỉ, địa điểm giao hàng cho quý khách.
Tìm hiểu các loại Container thông dụng trong vận chuyển đường biển
Quy trình chuyển hàng Container theo đường biển được thực hiện một cách rất chuyên nghiệp.

Việc áp dụng đúng theo một quy trình vận tải nghiêm ngặt như thế này là hết sức cần thiết và đảm bảo tất cả các khâu trong quá trình vận chuyển container đường biển luôn được diễn ra khá an toàn hiệu quả, nhằm hạn chế tối đa mọi sự cố rủi ro gây thiệt hại không cần thiết cho phía chủ hàng.

Xem thêm

Như vậy là Ratraco Solutions đã vừa chỉ ra cho khách hàng các loại Container đường biển an toàn và phổ biến hiện nay, tùy theo yêu cầu mục đích sử dụng tải hàng mà bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Có thể thấy rằng, vận tải Container đường biển là một trong những giải pháp vận tải có nhiều lợi thế hơn hẳn so với các cách thức vận tải Container bằng đường bộ, đường sắt, không những thế mà nó còn giúp mỗi một cá nhân doanh nghiệp gia tăng được hiệu quả kinh doanh.

Thay vì tìm đến những Công ty dịch vụ hỗ trợ vận chuyển bên ngoài vừa tốn kém vừa bị thách giá quá cao, thậm chí không được trang bị nhiều dạng Container đa dạng kích cỡ, chủng loại để bảo vệ hàng hóa đến nơi đến chốn thì hãy cân nhắc thật kỹ tới phương án lựa chọn đơn vị uy tín lâu năm RatracoSolutions Logistics. Tin chắc quý khách sẽ hoàn toàn hài lòng với những gì mà chúng tôi mang lại bằng sự tận tâm tận lực, chu đáo của toàn thể đội ngũ nhân viên chuyên trách. Mọi thắc mắc, xin vui lòng liên hệ theo thông tin cung cấp bên dưới nhé.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ