Mã HS Code là gì? Thông tin chi tiết về mã HS trong vận chuyển

Khi các cá nhân, các Doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh đang có nhu cầu nhập khẩu một mặt hàng, sản phẩm nào đó thì cần phải xác định mã HS cho hàng hóa một cách nhanh chóng, chuẩn xác nhất để có thể dự trù trước mức thuế phải nộp là bao nhiêu, cao hay thấp. Trên thực tế có rất nhiều mặt hàng xuất nhập khẩu và mỗi một mặt hàng như vậy lại có mã HS code khác nhau, do đó mức thuế suất cũng khác nhau.

Vậy phải làm thế nào để tra mã HS code trong vận chuyển nhanh chính xác, mã HS code là gì, được hiểu như thế nào, tầm quan trọng của nó ra sao đối với Chính phủ nói chung & các Doanh nghiệp liên quan nói riêng? Tất cả sẽ được RatracoSolutions Logistics giải đáp một cách cặn kẽ từng vấn đề để đảm bảo quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa luôn diễn ra suôn sẻ, thuận lợi theo đúng quy trình các bước.

HS code là gì?

Mã HS Code hay Hệ thống HS là hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa, là hệ thống được tiêu chuẩn hóa quốc tế về tên gọi & mã số để phân loại hơn 98% hàng hóa được buôn bán trên phạm vi toàn thế giới của Tổ chức Hải quan thế giới – WCO.

Tìm hiểu mã HS Code là gì? Thông tin chi tiết về mã HS trong vận chuyển
HS code trong vận chuyển là một hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa có tính chất quan trọng.

Tầm quan trọng của mã HS code trong vận chuyển

Đối với Doanh nghiệp

HS Code đảm bảo việc tuân thủ luật pháp trong nước và quốc tế của Doanh nghiệp. Nếu phân loại sai, Doanh nghiệp sẽ không thể tránh khỏi việc trì trệ trong khâu giao hàng, công tác giám định gặp nhiều khó khăn, có nguy cơ bị xử phạt gây tốn kém chi phí. Ngược lại, nếu hàng hóa được phân loại chính xác, Doanh nghiệp nghiễm nhiên được hưởng nhiều lợi ích từ các FTA.

Đối với Chính phủ:

HS Code là công cụ xác định các loại hàng hóa xuất nhập khẩu để thực hiện thu thuế và các nghĩa vụ khác; thực thi luật pháp trong nước & các Hiệp ước quốc tế; hỗ trợ cho việc phân tích các chiến lược vi mô và vĩ mô, đàm phán Thương mại quốc tế.

Việc tra mã HS code nhằm mục đích gì?

Việc kiểm tra mã HS code cho lô hàng, giúp bạn biết được:

 • Thông tin về đơn hàng: Cụ thể là đơn hàng có được thông quan hay không, có nằm trong danh sách cho phép xuất/nhập khẩu không, từ đó sẽ nắm rõ thêm thông tin cần thiết
 • Các mức thuế cần đóng: Khi hoàn tất cách tra cứu mã HS code, bạn sẽ biết được các loại thuế phí cần phải đóng, bao gồm: thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, thuế GTGT, thuế hải quan, thuế VAT,…và rất nhiều mức thuế khác. Khi biết được mức thuế cần tham gia, bạn sẽ định giá được lô hàng của mình.

Tìm hiểu chi tiết về cấu trúc và cách tra cứu nhanh mã HS trong vận chuyển hàng hóa

Cấu trúc HS Code

 • Phần: Trong bộ mã HS có tổng cộng 21 hoặc 22 phần, mỗi phần đều có chú giải phần
 • Chương: Gồm có 97 chương, trong đó chương 98 và 99 dành riêng cho mỗi quốc gia, mỗi chương đều có chú giải chương, 2 ký tự đầu tiên mô tả tổng quát về hàng hóa
 • Nhóm: Bao gồm 2 ký tự, phân chia sản phẩm theo từng nhóm chung mã code HS
 • Phân nhóm: Được chia ra nhóm chung hơn từ nhóm, gồm có 2 ký tự
 • Phân nhóm phụ: 2 ký tự, phân nhóm phụ do mỗi quốc gia quy định.
Tìm hiểu mã HS Code là gì? Thông tin chi tiết về mã HS trong vận chuyển
Cấu trúc HS Code vận chuyển hàng hóa XNK được thể hiện rõ trong sơ đồ minh họa.

* Lưu ý: Trong đó, Phần, Chương, Nhóm, Phân nhóm gồm 6 chữ số đầu tiên mang tính quốc tế, riêng Phân nhóm phụ là tùy thuộc vào mỗi quốc gia.

Bố cục quyền biểu thuế gồm 21 phần, chia thành 92 chương, 21 phần gồm các nội dung như:

 • Máy móc, thiết bị điện, xe cộ phương tiện, dụng cụ,…
 • Sản phẩm đá, đồ trang sức, sản phẩm dệt,..
 • Động vật, thực vật, khoáng sản, plastic, cao su,…

98 chương trong quyền biểu thuế nhập khẩu gồm: Mã code HS

 • 97 chương đầu phân loại hàng hóa chung
 • Chương 98 là chương phân loại hàng hóa ưu đãi riêng như hàng hóa được mua bởi Bộ Quốc phòng.

Với các Doanh nghiệp chỉ nên tìm hiểu về 97 chương đầu trong quyền biểu thuế và chỉ có hàng hóa hữu hình mới được định danh trong biểu thuế. Hiện nay, Việt Nam đang áp dụng mã HS code trong vận chuyển hàng hóa là 8 số, một số nước trên thế giới có thể dùng mã HS với 10 hoặc 12 số.

Tìm hiểu mã HS Code là gì? Thông tin chi tiết về mã HS trong vận chuyển
Quy tắc phân loại để lựa chọn mã HS phù hợp chuẩn xác theo quy định.

Hướng dẫn cách tra cứu mã HS chuẩn xác nhất

 • Hỏi người đi trước: Cách đơn giản nhất là hỏi các anh chị đồng nghiệp có kinh nghiệm trong Công ty hoặc hỏi các Công ty xuất nhập khẩu mặt hàng tương tự, hỏi Công ty Logistics hay các đối tác, bạn hàng nước ngoài. Kết quả cuối cùng có thể không chính xác hoàn toàn cho mặt hàng của bạn nhưng ít ra còn có căn cứ tra cứu ngược lại chương, nhóm, phân nhóm có liên quan và tìm ra mã HS code là gì cho hàng hóa.
 • Dựa vào website tra mã HS Code: Hiện tại, có nhiều website tra mã HS code của Hải Quan Việt Nam – đây là website chứa nguồn tin chính thống và chính xác 100%.
 • Dựa theo bộ chứng từ cũ: Khi vào Công ty là thủ tục hải quan hoặc khai hải quan điện tử, có thể dựa trên bộ chứng từ cũ bằng cách lấy tờ khai hải qua ra xem mã HS Code.
 • Dựa vào biểu thuế xuất nhập khẩu: Biểu thuế xuất nhập khẩu cho phép tìm kiếm mã HS code nhưng điểm yếu của nó là file Excel và phải dùng bộ tìm kiếm riêng của Excel. Dùng cách tìm kiếm nhấn Ctrl + F, sau đó nhập từ khóa bạn cần tìm. Nhược điểm của phương pháp này là Excel tìm kiếm dựa vào cụm từ chính xác, không dựa vào một từ trong cụm từ.
Tìm hiểu mã HS Code là gì? Thông tin chi tiết về mã HS trong vận chuyển
Tra cứu mã HS Code đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho Doanh nghiệp, Nhà nước.

Như vậy, có thể hiểu rằng, đối với ngành xuất nhập khẩu hàng hóa nói chung sẽ có rất nhiều những loại giấy tờ quan trọng và nhiều những loại mã khác nhau. Thế nên, để có thêm kinh nghiệm và kỹ năng thành thục về ngành này thì tốt nhất bạn nên nắm được càng nhiều định nghĩa và các loại mã càng tốt giúp thuận lợi hơn trong mọi việc giao thương sắp tới.

Ratraco Solutions hi vọng đã góp phần hiệu quả trong việc giúp các đơn vị kinh doanh, các Doanh nghiệp trong & ngoài nước hiểu rõ khái niệm mã HS Code là gì cũng như tầm quan trọng của mã HS Code trong vận chuyển hàng hóa các loại nhằm hạn chế tối đa mọi hiểu lầm, sai phạm không đáng có làm cản trở, trì hoãn tiến trình kinh doanh. Hãy tiếp tục theo dõi và đồng hành cùng trang tin tức, chia sẻ thông tin hữu ích về lĩnh vực Logistics, vận tải hàng, xuất nhập khẩu hàng giá trị cao,…của RatracoSolutions Logistics tiếp theo nhé.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ