[Nên đọc] Quá trình vận chuyển gỗ cần giấy tờ gì?

Nhờ lợi thế diện tích rừng lớn và Nhà nước cũng khuyến khích dân tham gia trồng rừng nên hiện nay gỗ đã dần trở thành nguồn nhiên liệu, nguyên vật liệu chính trong các ngành sản xuất ở nước ta. Nhu cầu lớn từ hàng loạt Doanh nghiệp, việc khai thác và vận chuyển gỗ để phục vụ nhu cầu thị trường cũng trở nên cần thiết. Song nhiều Doanh nghiệp gỗ mới thành lập còn lúng túng về quá trình vận chuyển gỗ cần giấy tờ gì. Việc hiểu rõ cách vận chuyển và thủ tục là điều cần thiết đối với Doanh nghiệp gỗ Việt Nam, đảm bảo tuân thủ đúng quy định đề ra.

Trong bài viết này, Vận tải Container Ratraco Solutions sẽ chỉ rõ những giấy tờ bắt buộc phải có khi vận chuyển gỗ các loại. Tham khảo thông tin để có sự chuẩn bị tốt nhất và đồng thời cũng biết thêm một địa chỉ đáng tin cậy chuyên nhận gửi gỗ số lượng lớn đi toàn quốc chuyên nghiệp, an toàn với giá cước phí hợp lý, phải chăng…

>>> Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển hàng hoá bằng đường sắtvận chuyển Container

Nhu cầu vận chuyển gỗ ở nước ta hiện nay

Từ lâu gỗ luôn là nguyên liệu có sẵn để sản xuất các đồ nội thất như: giường, tủ, bàn ghế,…rất được ưa chuộng. Với nhu cầu sử dụng của người dân và từ các Doanh nghiệp nên việc khai thác và vận chuyển gỗ cùng với các thông tin về thủ tục vận chuyển gỗ thành phẩm cũng trở nên cần thiết.

Vận chuyển gỗ hoặc sản phẩm gỗ nội địa, Doanh nghiệp có thể chỉ cần dùng xe tải chuyên chở phù hợp là được nhưng cần được chằng buộc bằng dây chằng hàng kỹ lưỡng. Dây đai buộc hàng sử dụng phải là loại có thể chịu được tải trọng cao. Đối với các sản phẩm gỗ đã thành phẩm khi sắp xếp không được để chồng lên nhau.

Tuy độ ẩm gỗ trong vận chuyển nội địa ngắn ngày không quan trọng nhưng Doanh nghiệp vẫn cần lưu ý đến độ ẩm của nơi sản phẩm gỗ được vận chuyển đến. Độ ẩm nơi đến và độ ẩm xuất xưởng không được quá chênh lệch. Hoặc doanh nghiệp tự có hướng xử lý cho gỗ khi xuất xưởng có độ ẩm phù hợp với độ ẩm nơi đến.

[Nên đọc] Quá trình vận chuyển gỗ cần giấy tờ gì?
Gỗ hiện đang là sản phẩm có nhu cầu vận chuyển rất cao những năm gần đây.
Vận chuyển gỗ thành phẩm cũng cần quan tâm tới hình thức vận chuyển qua đường bộ, đường sắt, đường biển,…Mặc dù gỗ thành phẩm có đặc điểm là to, cồng kềnh, với khối lượng lớn, khá dễ dàng va chạm,…Bởi vậy, việc vận chuyển gỗ theo đường sắt vẫn được tin tưởng và lựa chọn nhiều nhất. Vận chuyển đường sắt sẽ có các ưu điểm như cước phí rẻ, thời gian vận chuyển nhanh chóng, chính xác và sẽ có các toa chuyên dụng chở với các mặt hàng khối lượng lớn như gỗ thành phẩm…

Quá trình vận chuyển gỗ cần những giấy tờ gì?

Việc khai thác rừng trái phép để lấy gỗ đang là vấn nạn khiến những cánh rừng nguyên sinh ở nước ta thu hẹp dần, do đó vận chuyển gỗ là một vấn đề vô cùng nhạy cảm. Nếu không có thủ tục chứng minh được đâu là gỗ hợp pháp và đâu là gỗ bất hợp pháp thì quá trình vận chuyển của bạn sẽ rất khó khăn, thậm chí có thể bị bắt giữ bất kì lúc nào.

Ngoài việc, các cá nhân, Doanh nghiệp kinh doanh gỗ phải chứng minh được tính hợp pháp  số gỗ của mình, các đơn vị vận tải thực hiện vận chuyển gỗ cũng phải am hiểu và làm đúng theo các quy định của nhà nước về việc vận chuyển gỗ.

Thủ tục vận chuyển gỗ được áp dụng theo Quyết định số 59/2005/QĐ-BNN (ban hành ngày 10/10/2005) Quy định về kiểm tra, kiểm soát lâm sản. Vậy, vận chuyển gỗ cần giấy tờ gì? Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc thắc vận chuyển gỗ cần giấy tờ gì theo Chương II – Quyết định số 59/2005/QĐ-BNN:

Theo Điều 7: Thủ tục vận chuyển, cất giữ gỗ tròn, gỗ xẻ, gỗ đẽo hộp khai thác từ rừng tự nhiên trong nước

Đối với các loại gỗ được khai thác trong những cánh rừng tự nhiên được Nhà nước giao hoặc cho các tổ chức thuê:

 • Phải có hóa đơn bán hàng hàng theo quy định của Bộ Tài chính. Nếu là vận chuyển nội bổ thì phải trình phiếu xuất kho vận chuyển nội bộ của tổ chức;
 • Phải có lý lịch gỗ rõ ràng do tổ chức lập: gỗ phải có dấu búa Kiểm lâm theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phù hợp với lý lịch. Nếu  gỗ không đủ chuẩn đóng  dấu búa thì phải có biên bản kiểm tra được cấp bởi cơ quan kiểm lâm tại nơi khai thác gỗ.

Đối với các loại gỗ được khai thác trong những cánh rừng tự nhiên được Nhà nước giao hoặc cho các cá nhân, hộ gia đình thuê:

Phải có lý lịch gỗ rõ ràng do cá nhân, hộ gia đình lập: Gỗ có dấu búa Kiểm lâm theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phù hợp với lý lịch. Kiểm lâm  tại cơ sở phải hướng dẫn cho UBND nơi có gỗ xác nhận lý lịch gỗ.

Theo Điều 8: Thủ tục vận chuyển, cất giữ gỗ tròn, gỗ xẻ, gỗ đẽo hộp khai thác từ rừng trồng, vườn nhà, cây trồng phân tán

Với tổ chức:

 • Phải có hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính. Nếu vận chuyển nội bộ phải có phiếu xuất kho vận chuyển nội bộ của tổ chức;
 • Có bảng kê khai hoặc lý lịch gỗ do tổ chức lập;
 • Nếu gỗ được mua gôm của nhiều hộ dân thì phải có lý lịch hoặc bảng kê, kiểm lâm phải hướng dẫn UBND nơi gỗ được khai thác xác nhận.

Với gỗ của cộng đồng, hộ gia đình, cá nhân:

Phải có bảng kê khai hoặc lý lịch gỗ do cộng đồng, hộ gia đình, cá nhân lập. Kiểm lâm phải hướng dẫn UBND nơi gỗ được khai thác xác nhận.

[Nên đọc] Quá trình vận chuyển gỗ cần giấy tờ gì?
Vận chuyển gỗ cần những giấy tờ quan trọng để quá trình di dời, chuyển gỗ trở nên dễ dàng hơn.

Theo Điều 9: Thủ tục vận chuyển gỗ tròn, gỗ xẻ nhập khẩu

Đối với tổ chức, cá nhân nhập khẩu trực tiếp:

Phải có khai nhập khẩu hàng hoá được xác nhận  hoàn thành thủ tục hải quan bởi cơ quan Hải quan Việt Nam .

 • Phải có lý lịch gỗ hoặc bảng kê gỗ do nước xuất khẩu lập;
 • Gỗ có dầu búa của nước xuất khẩu hoặc dấu búa được đóng bởi kiểm lâm Việt Nam theo quy định về quản lý, sử dụng búa kiểm lâm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
 • Đối với tổ chức, cá nhân mua lại gỗ từ tổ chức, cá nhân nhập khẩu trực tiếp;
 • Phải có Hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính;
 • Có lý lịch hoặc bảng kê gỗ nhập khẩu (bản gốc).

Theo Điều 11: Thủ tục vận chuyển, cất giữ gỗ xẻ là sản phẩm của cơ sở chế biến gỗ và đồ mộc chưa hoàn chỉnh 

Đối với tổ chức:

 • Phải có hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính. Nếu muốn vận chuyển nội bộ, thì phải có phiếu xuất kho vận chuyển nội bộ của tổ chức;
 • Lý lịch hoặc bảng kê gỗ xẻ do tổ chức lập.

Đối với cộng đồng, hộ gia đình, cá nhân:

Lý lịch hoặc bảng kê gỗ xẻ do cộng đồng, hộ gia đình, cá nhân lập, Kiểm lâm phải hướng dẫn cho UBND nơi có gỗ xẻ và đồ mộc chưa hoàn chỉnh xác nhận.

Theo Điều 14: Thủ tục vận chuyển, cất giữ lâm sản đã tịch thu, sung quỹ Nhà nước

Đối với gỗ:

 • Hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính;
 • Lý lịch hoặc bảng kê gỗ do cơ quan bán lập;
 • Gỗ có dấu búa Kiểm lâm theo quy định về quản lý, sử dụng búa kiểm lâm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phù hợp với lý lịch.

Ratraco Solutions nhận Vận chuyển gỗ bằng Container đi toàn quốc AN TOÀN GIÁ TỐT

Khi vận chuyển gỗ nguyên liệu cũng như vận chuyển đồ nội thất, Quý khách hàng nên chọn đơn vị uy tín để đảm bảo có mức GIÁ TỐT NHẤT. Đồng thời, bằng cách này, bạn còn sở hữu một lộ trình vận tải ưu việt, tránh xa những rắc rối phát sinh. Vậy, Doanh nghiệp nào đang có nhu cầu tìm kiếm Đơn vị vận chuyển gỗ vườn, vận chuyển gỗ ép, gỗ tạp, gỗ các loại UY TÍN CHẤT LƯỢNG.

Hãy đến với RATRACO SOLUTIONS để nhận thấy sự chuyên nghiệp trong suốt quá trình, kể từ lúc nhận cho tới lúc giao hàng.

Quý khách có thể hoàn toàn an tâm vì đội ngũ chuyên trách sẽ tư vấn rõ ràng về quá trình vận chuyển gỗ cần giấy tờ gì cũng như phương pháp vận chuyển kỹ lưỡng với mức phí vận chuyển RẺ THẤP NHẤT, nhất là khi bạn cần vận chuyển gỗ, đồ gỗ đi liên tỉnh.

[Nên đọc] Quá trình vận chuyển gỗ cần giấy tờ gì?
Đơn vị Ratraco Solutions nhận vận chuyển gỗ số lượng lớn bằng Container an toàn, đáng tin cậy.
Các loại Container phục vụ cho quá trình vận chuyển các loại gỗ đi toàn quốc như: Container hàng rời, Container bách hóa, Container hở mái, Container mặt bằng, Container 20 feet, Container 40 feet, Container 45 feet,…Dịch vụ vận chuyển gỗ bằng Container tận nơi chuẩn xác, hoàn chỉnh trong tất cả các khâu từ: Nhận hàng tận nơi -> Bốc xếp, dỡ hàng -> Giao hàng tận nơi.Cùng những cam kết cao nhất về chất lượng, tình trạng toàn bộ kiện hàng Container Gỗ được chuyển đi trong suốt một quãng đường dài. Chúng tôi sẽ vận chuyển gỗ nhanh chóng theo đúng lộ trình (luôn cập nhật thường xuyên để khách được biết), giúp hàng hóa của quý vị đến đúng nơi quy định.

Các loại gỗ, sản phẩm gỗ chúng tôi nhận vận chuyển số lượng lớn

 • Gỗ nguyên liệu: Gỗ ép, Gỗ vườn, Gỗ Lim, Gỗ Giáng Hương, Gỗ Keo, Gỗ Thông, Gỗ Tạp, Gỗ Tần Bì, Gỗ Mít, Gỗ Căm xe, Gỗ Bạch Tùng, Gỗ Hồng Sắc, Gỗ Chò Chỉ, Gỗ Xoan Đào, Gỗ Mun, Gỗ Gụ, Gỗ Trắc, Gỗ Pơ – Mu, Gỗ Dổi, Gỗ Sồi đỏ, Gỗ Sồi trắng,…;
 • Các loại cửa gỗ với kích thước và chủng loại khác nhau;
 • Ván sàn gỗ với các loại kích cỡ, mẫu mã khác nhau;
 • Sản phẩm đồ gỗ trong nhà: Salon, bàn ghế, tủ, kệ sách, giá sách, kệ tivi,…;
 • Sản phẩm đồ gỗ ngoài trời: Bàn ăn, bàn uống nước, ghế tựa, ghế nằm ngoài trời, bàn trà,…

Quy trình vận chuyển gỗ thành phẩm bằng Container đường sắt

 • Bước 1: Liên hệ trực tiếp qua Hotline hoặc gửi Email cung cấp thông tin cần gửi, chuyển gỗ các loại;
 • Bước 2: Bộ phận kinh doanh, điều phối nhân viên khảo sát số lượng, trọng lượng, loại hàng cần chuyển về tận nơi;
 • Bước 3: Sau khi thống nhất giá, 2 bên sẽ ký kết hợp đồng và lên phương án gửi hàng đồ gỗ các loại bằng Container;
 • Bước 4: Hàng hóa được nhận tại kho Ratraco Solutions ở Hà Nội/TPHCM/Đà Nẵng hoặc nhận tận nơi theo yêu cầu, sau đó được bốc xếp lên Container chuyên dụng dành cho chuyển hàng số lượng lớn để trung chuyển đến ga tàu;
 • Bước 5: Hàng hóa đi từ Ga đến Ga & Ratraco Solutions vận chuyển hàng từ ga dỡ tới kho nhận hàng;
 • Bước 6: Giao hàng tại kho TPHCM/Hà Nội/Đà Nẵng hoặc tận nơi theo yêu cầu và tiến hành thanh toán;
 • Bước 7: Xác nhận quá trình chuyển gỗ các loại thành công và kết thúc hợp đồng tại đây.

Như vậy bài viết trên đã chỉ ra thông tin chi tiết về quá trình vận chuyển gỗ cần giấy tờ gì để từ đó các đơn vị, tổ chức, các cá nhân, Doanh nghiệp liên quan có sự chuẩn bị đầy đủ, đáp ứng tốt nhất mọi yêu cầu xuất trình cần thiết theo đúng quy định Nhà nước.

Cần lưu ý là mỗi một loại giấy tờ như phiếu xuất kho vận chuyển gỗ nội bộ, hóa đơn bán hàng, lý lịch hoặc bảng kê gỗ,…đều có chức năng, vai trò đối chứng gỗ quan trọng, do đó Doanh nghiệp cần tuân thủ và chấp hành đúng để làm thủ tục nhanh chóng, tránh gặp phải rắc rối với Cơ quan có thẩm quyền. Và nếu có nhu cầu tìm thuê Dịch vụ vận chuyển các loại gỗ quý, gỗ thường,…vui lòng liên hệ với Ratraco Solutions để được báo giá & tư vấn phương án chuyển gỗ tối ưu nhất.

Xem Bảng giá vận chuyển, vận tải Container bằng đường sắt:

Liên hệ Vận tải container Nam <–> Bắc

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Miền Nam

TP.HCM Bình Dương Đồng Nai
Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Ms Quyên: 0901 411 247 Ms Hoa: 0938 790 247
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247
Ms Tâm: 0902 486 247   Ms Tâm: 0902 486 247

Miền Trung

Bình Định Đà Nẵng Nghệ An
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Miền: 0909 199 247 Ms Mỹ Linh: 0901 100 247
Ms Hoa: 0938 790 247 Mr Ý: 0906 354 247 Ms Tâm: 0902 486 247
Ms Tâm: 0902 486 247 Ms Tâm: 0902 486 247  

Miền Bắc

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Quốc Tế

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0909949247ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Ratraco Solutions tiếp nhận lô container lạnh tự hành đường sắt tại ga Trảng Bom