Tìm hiểu quy định về nhãn mác hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu

Hiện nay, muốn xuất nhập khẩu hàng hóa và thông qua lực lượng hải quan một cách hợp pháp, thuận lợi thì người bán phải nắm rõ những quy định về nhãn mác hàng hóa nhập khẩu và quy định về nhãn mác hàng hóa xuất khẩu. Nhận thấy tầm quan trọng của nhãn mác hàng hóa, RatracoSolutions Logistics sẽ cập nhật các quy định về nhãn mác hàng xuất khẩu/nhập khẩu áp dụng mới nhất 2023.

Theo đó, các Cá nhân, đơn vị liên quan nên tham khảo áp dụng để đẩy nhanh tiến độ giao thương hàng hóa. Và khi có nhu cầu sử dụng Dịch vụ Vận tải – Logistics – Xuất khẩu hàng hóa các loại từ Việt Nam sang Trung Quốc, Mông Cổ, Nga, Đức, Ba Lan, Ý,…bằng container đường sắt liên vận Quốc tế giá rẻ, Quý Doanh nghiệp nên tham khảo qua Dịch vụ gửi hàng An toàn, Chuyên nghiệp, Uy tín tại đây.

>>> XEM THÊM: Vận chuyển Container đường sắt giá rẻ

Tại sao phải làm nhãn mác hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu?

Nhãn hàng hóa là bản viết, bản in, bản vẽ, bản chụp của chữ, hình vẽ, hình ảnh được dán, in, đính, đúc, chạm, khắc trực tiếp trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa hoặc trên các chất liệu khác được gắn trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa.

Làm nhãn mác hàng hóa xuất khẩu kỹ lưỡng đúng quy định pháp luật không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình kiểm tra, quản lý chất lượng và độ an toàn của hàng hóa mà còn chống các hình thức gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái. Đảm bảo tối đa lợi ích người tiêu dùng và còn là yêu cầu bắt buộc từ phía người tiêu dùng. Họ cần được biết những thông tin liên quan đến sản phẩm mình sử dụng. Từ đó đánh giá, nhận biết và lựa chọn sản phẩm đáp ứng nhu cầu, mục đích sử dụng.

Tìm hiểu quy định về nhãn mác hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu
Đối với các mặt hàng xuất, nhập khẩu thì nhãn mác hàng hóa là yếu tố quan trọng để việc kiểm tra và quản lý hàng hóa được nhanh, thuận lợi hơn.

Ngoài ra, nhãn mác còn là hình ảnh của Công ty, Thương hiệu. Với nó, Nhà sản xuất có thể quảng bá và tăng mức độ nhận diện của thương hiệu một cách hiệu quả. Quy định về nhãn mác hàng hóa xuất khẩu bắt buộc phải thể hiện các nội dung sau:

 • Tên hàng hóa;
 • Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;
 • Xuất xứ hàng hóa;
 • Các nội dung khác theo tính chất của mỗi loại hàng hóa được quy định tại Phụ lục I của Nghị định này và văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

(Theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/04/2017 của Chính phủ về Nhãn hàng hóa).

Để nắm rõ hơn về quy định về nhãn mác hàng hóa nhập khẩu cũng như nhãn mác hàng hóa xuất khẩu, mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi nội dung sau đây.

Quy định về nhãn mác hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu mới nhất

Nhãn mác hàng hóa là một trong những nội dung bắt buộc phải có trên hàng hóa xuất nhập khẩu. Tuy nhiên trong thời gian qua, lực lượng Hải quan đã gặp không ít khó khăn trong kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm đối với các nội dung liên quan đến nhãn hàng xuất khẩu, nhập khẩu. Do đó, Đơn vị vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt RatracoSolutions Logistics sẽ chia sẻ những quy định về nhãn mác hàng hóa xuất khẩu, quy định về nhãn mác hàng hóa nhập khẩu. Cụ thể như sau:

Một số điểm của Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa liên quan đến hàng xuất nhập khẩu

 • Đối với xuất xứ hàng hóa, tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu tự xác định và ghi xuất xứ đối với hàng hóa của mình nhưng phải bảo đảm trung thực, chính xác, tuân thủ các quy định của pháp luật về xuất xứ hàng hóa hoặc các Hiệp định mà Việt Nam đã tham gia hoặc ký kết. Xuất xứ hàng hóa được ghi một trong các cách như “sản xuất tại” hoặc “chế tạo tại”, “nước sản xuất”, “xuất xứ” hoặc “sản xuất bởi” kèm theo tên nước hoặc vùng lãnh thổ sản xuất ra hàng hóa đó (Tên nước hoặc vùng lãnh thổ sản xuất không được viết tắt);
 • Đối với tên hàng phải đặt ở vị trí dễ thấy, dễ đọc trên nhãn hàng hóa. Chữ viết tên hàng hóa phải là chữ có kích thước lớn nhất so với các nội dung bắt buộc khác trên nhãn hàng.

Trong trường hợp hàng hóa xuất khẩu không XK được hoặc bị trả lại, đưa ra lưu thông trên thị trường thì tổ chức, cá nhân đưa hàng hóa ra lưu thông phải ghi nhãn theo quy định.

 • Hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà nhãn gốc không phù hợp với quy định của Nghị định này thì tổ chức, cá nhân nhập khẩu phải ghi nhãn phụ theo quy định khi đưa ra lưu thông và phải giữ nguyên nhãn gốc;
 • Hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa;
 • Những hàng hóa không phải ghi nhãn phụ gồm: Linh kiện nhập khẩu để thay thế các linh kiện bị hỏng trong dịch vụ bảo hành hàng hóa của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đối với hàng hóa đó, không bán ra thị trường; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, linh kiện nhập khẩu về để sản xuất, không bán ra thị trường.

Danh mục hàng hóa XNK không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 43/2017/NĐ-CP (không phải ghi nhãn)

Dưới đây là danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu không thuộc điều chỉnh trong Nghị định:

 • Hàng hóa tạm nhập tái xuất; hàng hóa tạm nhập để tham gia hội chợ, triển lãm sau đó tái xuất; hàng hóa quá cảnh, hàng hóa chuyển khẩu; hàng hóa trung chuyển;
 • Hàng hóa đã qua sử dụng;
 • Hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh; tài sản di chuyển;
 • Hàng hóa xuất khẩu không tiêu thụ nội địa.
Tìm hiểu quy định về nhãn mác hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu
Có những quy định riêng về nhãn mác đối với hàng xuất, hàng nhập mà bất cứ Doanh nghiệp nào khi giao thương hàng hóa đều cần phải biết.

Kiểm tra xuất xứ thông qua nhãn mác hàng hóa xuất nhập khẩu

Kiểm tra, đối chiếu các thông tin về xuất xứ ghi trên hàng hóa, bao bì, nhãn mác với nội dung khai báo của người khai hải quan trên Tờ khai hải quan, với kết quả kiểm tra hồ sơ hải quan và đảm bảo phù hợp với quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa XNK. Cụ thể:

 • Kiểm tra sự thống nhất về xuất xứ trên hàng hóa, bao bì, nhãn mác;
 • Đối với hàng nhập khẩu là hàng lỏng, hàng rời, hàng không thuộc diện ghi nhãn hoặc hàng hóa có nhãn mác nhưng không thể hiện thông tin về xuất xứ thì kiểm tra hành trình của lô hàng để có cơ sở xác định xuất xứ hàng hóa;
 • Trong trường hợp cần thiết, tiến hành kiểm tra xuất xứ các linh kiện, bộ phận cấu thành sản phẩm hoặc lấy mẫu hàng hóa thực hiện phân tích giám định để có thêm thông tin, căn cứ xác định xuất xứ.

>>Xem thêm: Giao hàng tiêu chuẩn là gì?

Khi làm nhãn mác cho hàng hóa xuất khẩu, cần lưu ý gì?

Khi làm nhãn mác cho hàng hóa xuất khẩu, người bán lưu ý những vấn đề sau:

 • Tên sản phẩm, tên nhà sản xuất, tên nhà xuất khẩu, thông tin đơn vị nhập khẩu được thể hiện bằng Tiếng Anh;
 • Phải ghi đầy đủ số thứ tự kiện hàng và tổng số kiện hàng;
 • Bắt buộc phải có dòng chữ “MADE IN VIETNAM” trên nhãn mác. Nếu không có, kiện hàng có thể không được đưa đi kiểm hóa;
 • Nhãn mác hàng hóa không được chứa những hình ảnh hoặc nội dung liên quan đến các vấn đề tranh chấp chủ quyền, các nội dung nhạy cảm, phản động và vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam;
 • Lưu ý về tính chất sản phẩm và quá trình vận chuyển, bốc xếp;
 • Các thông tin khác theo yêu cầu của từng lĩnh vực, người mua, Hải quan,…

>>> THAM KHẢO THÊM: Dịch vụ vận chuyển Container lạnh uy tín

Doanh nghiệp cần chuyển gửi hàng kinh doanh, tiêu dùng XNK nên chọn Đơn vị Vận tải, Logistics nào tốt, uy tín nhất?

Tính chung 9 tháng năm 2022, vận tải bằng đường sắt đạt 4,37 triệu tấn, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2021. Luân chuyển hàng hóa đường sắt 8 tháng đầu năm 2022 đạt 3,41 tỷ tấn.km, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm 2021. Giá cước vận tải hàng hóa đường sắt trong quý III/2022 cũng giảm 5% tùy chặng. Nhằm nâng cao năng lực, sản lượng vận tải đường sắt liên vận Quốc tế phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa quốc gia, việc lựa chọn và đầu tư xây dựng các khu ga hàng hóa, bãi hàng có vị trí chiến lược để phục vụ cho hoạt động vận chuyển liên vận quốc tế phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa là hết sức cần thiết trong thời gian tới.

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp lưu trữ container lạnh tự hành, cấp container lạnh chờ thu hoạch nông sản, vận chuyển cont khô, cont lạnh tự hành Trong nước và Quốc tế “Uy tín – Chuyên nghiệp – Giá rẻ – Hiệu quả”. Với cơ sở hạ tầng đường sắt hiện đại, chuyên biệt sẵn sàng thực hiện tốt nhất cho mọi chuyến gửi hàng hóa từ Việt Nam sang các nước Trung Á, Châu Âu.

Hơn nữa, chúng tôi cũng nắm rõ quy định về nhãn mác hàng hóa nhập khẩu và quy định về nhãn mác hàng hóa xuất khẩu nên mọi vấn đề liên quan tới tính hợp pháp của hàng hóa/sản phẩm đều minh bạch, rõ ràng. Đặc biệt, Ratraco trang bị sẵn container 20 feet, 40 feet, 45 feet, có cẩu gắp cont tại ga, có xe trung chuyển lấy hàng/giao hàng tận nơi cho khách theo yêu cầu với khả năng xử lý hàng khô/lạnh nhanh, hiệu quả.

Tìm hiểu quy định về nhãn mác hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu
Dịch vụ vận chuyển container liên vận Quốc tế Ratraco Solutions được khách hàng đánh giá cao về chất lượng DV và năng lực vận tải hàng khô/lạnh lớn, chuyên tuyến.

Đối tượng khách hàng Ratraco hướng đến

Chúng tôi hướng tới các đối tượng khách hàng sau:

 • Đại lý giao nhận hàng Forwarding;
 • Đơn vị nhập hàng;
 • Đơn vị cung cấp hàng.

Dịch vụ kho bãi, xếp dỡ, Dịch vụ hải quan Ratraco cung cấp

Dịch vụ kho bãi, xếp dỡ

 • Cho thuê kho bãi;
 • Bảo quản, lưu trữ hàng hóa;
 • Giao nhận và xếp dỡ hàng hóa 24/24 bằng phương tiện chuyên dùng.

Dịch vụ Hải quan

 • Đại lý làm thủ tục hải quan thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu;
 • Đại lý làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh có thay đổi phương thức vận tải.

Địa điểm nhận hàng tại Việt Nam chuyển đi xuất khẩu các nước

 • Nhận hàng hóa tại khu vực Miền Bắc

Lào Cai; Yên Bái; Điện Biên; Hòa Bình; Lai Châu; Sơn La; Hà Giang; Cao Bằng; Bắc Kạn; Lạng Sơn; Tuyên Quang; Thái Nguyên; Phú Thọ; Bắc Giang; Quảng Ninh; Bắc Ninh; Hà Nam; Hải Dương; Hà Nội; Hải Phòng; Hưng Yên; Nam Định; Ninh Bình; Thái Bình; Vĩnh Phúc.

 • Nhận hàng hóa tại khu vực Miền Nam

Bình Phước; Bình Dương; Đồng Nai; Tây Ninh; Bà Rịa-Vũng Tàu; Thành phố Hồ Chí Minh; Long An; Đồng Tháp; Tiền Giang; An Giang; Bến Tre; Vĩnh Long; Trà Vinh; Hậu Giang; Kiên Giang; Sóc Trăng; Bạc Liêu; Cà Mau và Thành phố Cần Thơ.

 • Nhận hàng hóa tại khu vực Miền Trung

Thanh Hóa; Nghệ An; Hà Tĩnh; Quảng Bình; Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế; Đà Nẵng; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Bình Định; Phú Yên; Khánh Hòa; Ninh Thuận; Bình Thuận; Kon Tum; Gia Lai; Đắc Lắc; Đắc Nông và Lâm Đồng.

 • Nhận hàng hóa tại các KCN lớn từ Bắc chí Nam

Phước Đông, Đức Hòa III, Nhơn Hội Bình Định, Mỹ Phước 3, Tân Khai, Minh Hưng, Đồng Xoài, Tân Phú Trung, Hàm Kiệm, Bình Thuận, Bàu Xéo, Lộc An – Bình Sơn, Giang Điền, An Tây, Bỉm Sơn, Long Đức, Du Long, An Hòa; Long Hương, Tam Điệp II, Trâm Vàng, Cát Trinh, Mỹ Yên – Tân Bửu – Long Hiệp; Khánh Phú, Bá Thiện 2, Nhơn Hòa, Yên Phong II, Cộng Hòa, Đông Anh, Sóc Sơn, Long Khánh, Dầu Giây, Tân Thành, Tàu thủy Soài Rạp, Khai Quang Vĩnh Phúc, Gián Khẩu, KCN Thạnh Đức, KCN Sông Công 2, KCN Thuận Yên,…

RATRACO SOLUTIONS đã cập nhật những nội dung liên quan tới quy định về nhãn mác hàng hóa xuất khẩu cũng như quy định về nhãn mác hàng hóa nhập khẩu. Theo đó, các DN chuyên xuất khẩu hàng hóa sang thị trường tiềm năng như Trung Quốc, Mông Cổ, các nước Châu Âu bắt buộc phải ghi nhớ quy định nêu trên. Trong trường hợp đơn vị bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm nhãn mác cho hàng xuất, hàng nhập và cần tới sự hỗ trợ của một Đơn vị vận chuyển giàu kinh nghiệm, liên hệ ngay với chúng tôi theo Hotline bên dưới.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ