OPS là gì? OPS là công việc gì và tầm quan trọng của OPS

OPS là vị trí quan trọng và được rất nhiều Doanh nghiệp chú trọng tuyển dụng. Do đó, ngành nghề này cũng được không ít người quan tâm tìm hiểu. Bởi Nhân viên giao nhận hiện trường là một phần không thể thiếu trong Chuỗi công việc của Ngành Xuất – Nhập Khẩu. Để hiểu thêm công việc của OPS là gì cũng như tầm quan trọng của một Operations Staff, mời cùng Ratraco Solutions cập nhật nhanh những kiến thức sau đây. Cùng với đó là những điểm mạnh của Dịch vụ Logistics, Xuất nhập khẩu trọn gói giá rẻ mà Ratraco đã và đang cung cấp ra thị trường. Bạn quan tâm mời tham khảo bài viết sau.

OPS trong logistics là gì? Làm công việc gì?

ops trong logistics là gì?

OPS là gì? OPS với ý nghĩa là Hiện trường, Giao nhận – viết tắt của “Operations” là nhân viên giao nhận hiện trường trong các Công ty sản xuất thương mại hoặc Công ty chuyên về Dịch vụ xuất nhập khẩu (Forwarder – Logistics). Nhân viên OPS sẽ trực tiếp đi đến Kho bãi, Cảng biển, Cảng hàng không, Cơ quan Nhà nước,…để làm thủ tục thông quan, hoàn thành thủ tục, giấy tờ để xuất – nhập cảnh. Sau đó, nhân viên giao nhận hiện trường sẽ nhận hàng từ các Công ty vận chuyển và nhập kho.

Đa phần công việc này chỉ do nam giới đảm trách vì đặc trưng thời gian và cần sức khỏe dẻo dai trong thao tác hàng ngày. Tuy nhiên, ngày nay số lượng các chiến binh nữ làm giao nhận hiện trường cũng không hề ít. Nhân viên giao nhận là người làm việc trực tiếp với hàng hóa nên sẽ biết rõ thực tế tình trạng hàng hóa nhiều hơn tất các bộ phận còn lại, cho nên họ phải là người tỉ mĩ, nắm bắt nhanh các vấn đề phát sinh với hàng hóa để đưa ra phương án xử lý vấn đề.

Công việc của nhân viên giao nhận hiện trường đòi hỏi phải đi lại thường xuyên, khá vất vả nhưng nếu làm thường xuyên sẽ quen dần với công việc. Từ đó, cách làm việc cũng hiệu quả và nhanh chóng hơn. Mặc dù không yêu cầu trình độ cao về chuyên môn nhưng OPS thường xuyên phải hoạt động ngoài trời nên mức lương khá ổn. Theo thống kê, lương của nhân viên OPS dao động từ 6 – 8 triệu đồng/tháng (chưa kể phụ cấp và chế độ thưởng thêm khác).

OPS là gì? OPS là công việc gì và tầm quan trọng của OPS
Operations OPS có nghĩa là công việc của một Nhân viên hiện trường tác nghiệp chủ yếu tại cảng biển xuất nhập khẩu hàng hóa.

Công việc của Nhân viên hiện trường (OPS)

Các công việc của vị trí giao nhận hiện trường phải làm:

 • Ra cảng, ra sân bay hoặc các cửa khẩu hải quan làm thủ tục vận chuyển, thông quan hàng hóa;
 • Hỗ trợ làm nghiệp vụ xuất nhập khẩu khác như: làm C/O, kiểm tra chất lượng…;
 • Nhận chứng từ từ các phòng ban trong Công ty (Cus. Sale, Docs, Pricing), kiểm tra tính đầy đủ, chính xác của chứng từ;
 • Xuất trình chứng từ với cơ quan hải quan, thông quan tờ khai;
 • Xử lý tình huống phát sinh và/hoặc báo thông tin chi tiết về cho bộ phận chăm sóc khách hàng xử lý;
 • Sắp xếp và giám sát hàng kiểm hóa với Cơ quan Hải quan;
 • Lấy chứng từ, D/O từ khách hàng, hãng tàu và các Công ty Logistics;
 • Khai báo hải quan, mở và truyền tờ khai lên hệ thống, sau đó soạn bộ chứng từ để tiếp tục hoàn thành thủ tục đăng ký/khai báo ở Cảng/Sân bay;
 • Làm thủ tục kiểm dịch thực vật, động vật, giám định, kiểm tra chất lượng tùy theo yêu cầu của từng lô hàng;
 • Liên hệ với bên vận tải giao nhận làm việc đúng tiến độ, giao nhận chứng từ, nộp thuế phí và lệ phí với các bên liên quan như: hải quan, cảng vụ, hãng tàu;
 • Làm các thủ tục hải quan liên quan đến lô hàng nhập/ xuất thuộc nhiều loại hình;
 • Các công việc hiện trường khác như: Đi nhận, đổi hóa đơn dưới cảng bãi, kho hàng, lấy lệnh, chứng từ,…;
 • Xử lý các phát sinh liên quan đến lệnh hàng nhập, xuất tại cảng, bãi;
 • Làm các thủ tục giao nhận hàng hóa/ container với các nhà vận chuyển tại cảng. Theo dõi việc thực hiện của các Nhà vận chuyển với lô hàng đã giao phó.

Operations OPS trong Logistics có tầm quan trọng như thế nào?

Đơn vị vận chuyển hàng bằng container Ratraco Solutions đã giải đáp thắc mắc vị trí OPS là gì. Sau đây sẽ là những nội dung liên quan tới vai trò, tầm quan trọng, một số lưu ý cơ bản khi muốn trở thành một Nhân viên hiện trường OPS chuyên nghiệp:

Tầm quan trọng của các Bộ phận trong OPS

Mặc dù không có nhiều yêu cầu về năng lực, trình độ nhưng đây lại là một vị trí khá quan trọng trong hệ thống vận hành của các Doanh nghiệp Xuất nhập khẩu, Logistics, đòi hỏi nhân viên phải có trách nhiệm, sự cẩn thận để hoàn thành công việc giao nhận hàng hóa thành công cho khách hàng. Các bộ phận trong OPS sẽ gồm có:

Nhân viên hiện trường:

Khi làm những công việc này thì phần lớn thời gian trong ngày bạn sẽ phải có mặt ở các cảng tại thời điểm diễn ra giao nhận hàng hóa. Cụ thể, bạn sẽ được yêu cầu cần phải thực hiện các công việc như sau: giao nhận chứng từ, làm các thủ tục hồ sơ vận chuyển, nộp thuế…

Nhân viên kinh doanh:

 • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu: Là một chức vụ thường có tại các Công ty cung cấp sản phẩm dịch vụ cho nước ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc nhân viên đảm nhiệm vị trí này đòi hỏi cần phải có kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ rất tốt.
 • Nhân viên kinh doanh tại các hãng tàu: Nhiệm vụ ở vị trí này đó là bán và hỗ trợ cước tàu đối với những hoạt động kinh doanh nằm trong lĩnh vực tàu cảng. Những nhân viên sale tàu sẽ phải làm việc các với các công ty xuất nhập tàu hoặc trực tiếp với bên khách hàng để định giá cước tàu.
 • Nhân viên kinh doanh ở các Công ty giao nhận: Khác với nhân viên kinh doanh tàu, đối với vị trí này đòi hỏi bạn cần phải đáp ứng được nhiều công việc hơn: cước tàu, tracking và làm các thủ tục hải quan,…

Nhân viên chứng từ:

 • Nhân viên chứng từ trong những Công ty xuất nhập khẩu: Là một công việc liên quan đến các chứng từ cần cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Ở một vài Công ty nhỏ lẻ, nhiệm vụ này còn gồm cả gặp gỡ khách hàng, đóng hàng và racking.
 • Nhân viên chứng từ của các Công ty giao nhận: Bản chất của Công ty giao nhận là một vị trí trung gian cho nên khâu chứng từ thường sẽ khá nặng nề vì phải thực hiện ghi chép rất cẩn thận. Ngoài ra, bạn còn phải ghi chép thường xuyên và phải xuống cảng để làm việc với hải quan.
OPS là gì? OPS là công việc gì và tầm quan trọng của OPS
Nhân viên hiện trường tuy không đòi hỏi nhiều chuyên môn nhưng những giá trị công việc tạo ra cho DN lại chứng tỏ tầm quan trọng rất lớn trong chuỗi công việc XNK.

Nhân viên thu mua:

Nhân viên thu mua OPS sẽ là người tìm kiếm đối tác và đánh giá chất lượng vật liệu, đàm phán để chốt đơn hàng. Hơn nữa nhân viên thu mua cũng phải phối hợp nhịp nhàng với bên phòng kinh doanh và bộ phận kho để thống nhất trong việc mua bán và nhập hàng hoá về kho. Công việc này sẽ đòi hỏi sự nhanh nhẹn, linh hoạt và có khả năng xử lý được tình huống vì vậy chế độ đãi ngộ thường rất tốt.

Nhân viên điều vận xe:

Là một nhân viên điều vận xe/bãi, yêu cầu bạn phải sử dụng được các phương tiện chuyên chở hàng hóa. Bạn sẽ phải điều khiển xe để di chuyển hàng sao cho thật chuẩn xác ra và vào container. Công việc này khá nặng nhọc nên phần lớn sẽ là nam giới sẽ đảm nhiệm vị trí này.

Thanh toán Quốc tế:

Là công việc liên quan đến các nghiệp vụ thanh toán Quốc tế. Trong đó có thể kể đến như mở L/C, chuyển T/T và kiểm tra các chứng từ,…Khi làm ở vị trí này, bạn sẽ không những cần phải giao tiếp tốt bằng Tiếng Anh mà còn phải có kiến thức chuyên sâu nền về tài chính và xuất nhập khẩu,…

Lưu ý khi muốn làm Nhân viên hiện trường OPS

Để làm nhân viên hiện trường Ops, bạn cần lưu ý các yêu cầu cơ bản sau:

 • Hiểu quy trình thông quan hàng hóa;
 • Sức khỏe đảm bảo tốt để có thể làm việc dưới thời tiết khắc nghiệt;
 • Không ngại di chuyển vì phải thường xuyên qua lại giữa cảng, kho…;
 • Chủ động được giờ giấc bởi thời gian xuất nhập cảnh rơi vào nhiều khung giờ khác nhau;
 • Khéo léo, có khả năng giao tiếp là lợi thế để phối hợp làm việc tốt với bộ phận hải quan;
 • Tinh thần trách nhiệm cao, cẩn thận vì hàng hóa xuất nhập cảnh luôn liên quan đến vấn đề chất lượng và an ninh.

>>Xem thêm: BSA trong Logistics là gì?

Ratraco Solutions cung cấp Dịch vụ Logistics, khai báo hải quan Nhanh chóng, Giá rẻ, Uy tín

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO tự hào là một trong những Đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp lưu trữ container lạnh tự hành, cấp container lạnh chờ thu hoạch nông sản, vận chuyển container khô, vận chuyển container lạnh tự hành Trong nước và Quốc tế GIÁ RẺ TIẾT KIỆM – NHANH CHÓNG AN TOÀN – UY TÍN HÀNG ĐẦU – CHUYÊN NGHIỆP MỌI KHÂU nhằm đáp ứng mọi tiêu chí của khách gửi hàng lẻ/hàng nguyên container/hàng nguyên chuyến. Từ đó đóng vai trò như cầu nối giúp đưa các sản phẩm/hàng hóa của Doanh nghiệp Trong nước tiếp cận gần hơn, nhanh hơn với thị trường các nước như Trung Quốc – Mông Cổ – Kazakhstan – Nga – Châu Âu (Ý, Đức, Bỉ, Hà Lan, Ba Lan,…).

RATRACO hiện đang cung cấp Dịch vụ vận tải container đường sắt Liên vận Quốc tế đối với hàng nguyên container (FCL), hàng lẻ (LCL), hàng thương mại điện tử (E – commerce), hàng thực phẩm, trái cây bằng RF container,…Chuỗi Dịch vụ logistics mà Ratraco cung cấp từ khâu đàm phán hợp đồng, chuẩn bị thủ tục booking, tổ chức đóng gói, lưu kho, thuê phương tiện vận tải, giao hàng tận nơi, theo dõi, quản lý đơn hàng,…tất cả hướng tới mục tiêu tiết kiệm tối đa chi phí lẫn thời gian cho khách hàng. Ga tác nghiệp hiện tại của chúng tôi là Ga Sóng Thần, Ga Yên Viên, Ga Đông Anh, Ga Kép – Bắc Giang (Trung tâm Liên Vận Quốc tế đường sắt),…quý khách có thể linh động về lịch trình và chủ động sắp xếp thời gian gửi hàng.

OPS là gì? OPS là công việc gì và tầm quan trọng của OPS
Các giải pháp vận tải, Logistics, xuất nhập khẩu hàng hóa mà RatracoSolutions Logistics mang lại cho khách hàng chính là “thước đo thành công” về chất lượng dịch vụ.

Dịch vụ Vận tải, Logistics trọn gói giá rẻ tại Ratraco

Các Dịch vụ vận tải, Logistics trọn gói giá rẻ được cung cấp bởi Ratraco:

 • Vận chuyển hàng hóa XNK liên vận Quốc tế từ VN – Trung Quốc – Nga – EU;
 • Vận chuyển hàng hóa bằng Container toàn quốc Bắc – Trung – Nam;
 • Vận chuyển hàng hóa cần bảo quản lạnh bằng “Container Lạnh tự hành” chuyên dụng trên đường sắt;
 • Vận chuyển hàng dự án lớn, siêu trường siêu trọng, áp dụng đa phương thức kết hợp linh hoạt đường sắt với đường biển, đường bộ, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

Lợi ích khách hàng nhận lại từ Dịch vụ XNK, Logistics của Ratraco

Các DN, Tập đoàn, Cá nhân nếu tin chọn Dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa tại đây sẽ nhận thấy rõ:

 • Vận tải đường sắt Liên vận Quốc tế gồm nhiều bộ phận có sự liên kết chặt chẽ và ăn khớp với nhau;
 • Lịch tàu cố định, ít xê dịch giúp khách hàng chủ động khi gửi hàng XNK;
 • Giá cước vận chuyển container khô/lạnh đường sắt ổn định, cạnh tranh nhất thị trường;
 • Năng lực vận chuyển hàng lớn, đa dạng và không hạn chế số lượng;
 • Tư vấn kĩ các thủ tục để khách hàng hiểu về Dịch vụ vận tải hàng nguyên container đường sắt;
 • Phương tiện vận tải và cơ sở hạ tầng đường sắt mang tính chuyên dùng, riêng biệt;
 • Lô hàng XNK đảm bảo an toàn, ít va chạm, ít chịu ảnh hưởng từ yếu tố thời tiết;
 • Chính sách bảo hiểm phù hợp từng mặt hàng xuất, nhập khẩu;
 • Hợp đồng, biên nhận vận chuyển container đường sắt đầy đủ, rõ ràng;
 • Khai báo hải quan thuần thục, làm các chứng từ giao hàng nhanh cho người nhận;
 • Thủ tục hải quan thuân tiện, khai báo một lần từ điểm xuất phát đến điểm kết thúc;
 • Có kho bãi tại Ga Bằng Tường (Trung Quốc) và Ga Yên Viên, Ga Đông Anh, Ga Sóng Thần (Việt Nam),…hỗ trợ bốc xếp, thích hợp nâng hạ kiện hàng;
 • Container 20 feet, 40 feet, 45 feet,…đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng XNK;
 • Đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, tận tâm tận lực, nhiệt tình tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách 24/7;
 • Bộ phận Sales, CSKH sẽ tư vấn lịch trình, lợi ích, cước phí vận chuyển hàng XNK cho khách;
 • Dịch vụ Door to Door, hàng hóa được chuyển tận tay người nhận;
 • Cam kết giao hàng XNK còn nguyên đai nguyên kiện, không hư hại, thất thoát;
 • Chính sách bồi thường thỏa đáng nếu bị thất thoát, hư hại do lỗi Nhà vận chuyển.

Ratraco cung cấp các Dịch vụ kho bãi, xếp dỡ, hải quan thông quan hàng XNK

Dịch vụ kho bãi, xếp dỡ:

 • Cho thuê kho bãi;
 • Bảo quản, lưu trữ hàng hóa;
 • Giao nhận và xếp dỡ hàng hóa 24/24 bằng phương tiện chuyên dùng.

Dịch vụ Hải quan:

 • Đại lý làm thủ tục hải quan thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu;
 • Đại lý làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh có thay đổi phương thức vận tải.

Những thông tin RatracoSolutions Logistics cung cấp trên đây, hi vọng đã giúp bạn hiểu được công việc Operations OPS là gì trong Logistics. Đây là một trong những vị trí đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm hàng XNK mà bất cứ đơn vị nào khi tham gia vào lĩnh vực này nên tìm hiểu kỹ trước. Hoặc cá nhân nào muốn lựa chọn công việc này để thử sức, để trải nghiệm, để tích lũy kinh nghiệm chuyên môn và thể hiện đam mê nên đọc qua để biết mình cần làm gì, mình đã hội đủ các tố chất cần có của một Operations Staff hay chưa,…Và khi có nhu cầu thuê Dịch vụ Logistics, khai báo hải quan trọn gói giá rẻ, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline bên dưới.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ