Tại sao thiếu Container trong hoạt động logistics hiện nay?

Container được xem là “huyết mạch” của Thương mại toàn cầu giúp việc vận tải hàng đường biển, đường bộ, đường sắt trở nên dễ dàng hơn. Thế nhưng, thời gian gần đây, thế giới đang đối mặt với sự thiếu hụt container trên diện rộng. Hiện nay, thực trạng thiếu container rỗng phục vụ vận chuyển hàng hóa khiến không ít Doanh nghiệp gặp khó khăn. Chi phí vận chuyển tăng cao, thời gian và hợp đồng giao hàng với đối tác cũng bị ảnh hưởng, cản trở việc phục hồi sản xuất của Doanh nghiệp.

Bởi thế Doanh nghiệp xuất nhập khẩu mong muốn các bên liên quan có sự hợp tác chặt chẽ để giải quyết khó khăn trước mắt, đồng thời có những giải pháp lâu dài đối với nguồn cung ứng container rỗng. Những thông tin chia sẻ sau sẽ chỉ ra lý do tại sao thiếu Container trong hoạt động Logstics và lý do chọn Ratraco Solutions để vận chuyển Container đi Bắc Nam…

Tại sao thiếu Container rỗng trong hoạt động Logistics?

Những tuần đầu năm 2022, hoạt động xuất khẩu bất ngờ gặp khó do thiếu container và chi phí thuê tăng đột biến. Dù Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản đề nghị các hãng tàu phải minh bạch thông tin về giá cũng như có sự điều chỉnh phù hợp để bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các bên, song đến nay tình trạng tăng giá container vẫn diễn ra, khiến nhiều ngành hàng xuất khẩu rơi vào thế khó.

Tại sao thiếu Container trong hoạt động vận tải, Logistics là thắc mắc của nhiều cá nhân, Doanh nghiệp. Theo thống kê khảo sát của VLA cho thấy, khó khăn của Doanh nghiệp về thiếu container rỗng ở từng  mắt xích trong hoạt động với hãng tàu như sau: Bộ phận kinh doanh chiếm  17%, Giao nhận container ở Depot chiếm 40% và Bộ phận booking chiếm 43%. Bên cạnh đó, nhiều Doanh nghiệp cho rằng, khó khăn trong tuyến vận chuyển hàng hóa chủ yếu là qua khu vực Nội Á và Châu Mỹ.

Tại sao thiếu Container trong hoạt động logistics hiện nay?
Tình trạng thiếu Container rỗng gây nhiều khó khăn, tốn kém chi phí cho các Doanh nghiệp XNK.

VLA cho biết, việc thiếu hụt container rỗng do cuối năm là mùa cao điểm của hoạt động xuất khẩu, thêm nữa do Việt Nam là nước xuất siêu. Không những do ảnh hưởng của giao nhận container ở Depot mà việc kiểm soát container rỗng của hãng tàu Depot chưa tốt cũng đã gây thiếu hụt container ở Việt  Nam.

Còn về vấn đề sản xuất container mang thương hiệu Việt Nam, thực tế trước đây đã từng có một số Doanh nghiệp trong nước đã đầu tư đóng mới container nhưng không hiệu quả vì nhỏ lẻ và thiếu nhiều nguồn phụ kiện về kết cấu như thép và các kỹ thuật tự động khác nên đành nhường sân cung ứng dịch vụ này cho các Doanh nghiệp nước ngoài. Đây là điều rất đáng tiếc khiến Dịch vụ logistics của Việt Nam vốn đã chậm phát triển lại càng thêm “hụt hơi”.

Một số đề xuất nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt container rỗng là tăng cường sử dụng cơ sở mới, ở vùng nào thì chủ động lấy container vùng đó để tránh tình trạng ùn tắc và thiếu hụt khi chỉ tập trung vào một chỗ. Đồng thời, các Doanh nghiệp cần tăng cường cơ chế thúc đẩy giao nhận và cơ chế thưởng phạt trong việc sử dụng container.

Giải pháp cho tình trạng thiếu Container số lượng lớn trong vận tải hàng hóa

Việc thiếu container rỗng để đóng hàng khiến cho hoạt động XNK bị đình trệ, hàng ngàn Doanh nghiệp đứng ngồi không yên vì hàng hóa không chỉ chậm lưu thông mà còn chịu cước vận chuyển tăng lên nhiều lần. Hiện nay, Bộ Công thương, Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ để tìm cách khắc phục; đồng thời tập trung các nỗ lực để giải quyết khó khăn như yêu cầu các hãng tàu báo cáo minh bạch về giá cước; không để các cá nhân lợi dụng để nâng giá tùy tiện; vận động các hãng tích trữ, điều chuyển các container vận chuyển hàng hóa nội địa sang phục vụ xuất khẩu.

Tại sao thiếu Container trong hoạt động logistics hiện nay?
Giải quyết tình trạng thiếu Container rỗng là biện pháp lâu dài và cần có sự phối hợp giữa các bên liên quan..

Theo các Nhà cung ứng Dịch vụ logistics, để giải quyết khó khăn cần sự phối hợp từ nhiều phía, nhất là giữa các Doanh nghiệp XNK. Khi các Nhà XNK kết hợp được với nhau sẽ tái sử dụng được nguồn container rỗng và xoay vòng, tạo nguồn container. Bên cạnh đó, các hãng tàu và Nhà vận tải nội địa, các cảng cạn (ICD) cũng cần phối hợp với nhau trong việc phân nguồn container rỗng một cách hợp lý, tránh tốn thời gian, chi phí vận tải của Doanh nghiệp.

Song đặc thù của Việt Nam những năm gần đây thiên về xuất khẩu nên lượng container về so với lượng đi không cân bằng. Hãng vận tải lớn sau khi dỡ hàng, container sẽ được giữ lại điểm tập kết, chờ hàng mới nhập về. Sẽ không có đơn vị nào chở một tàu container rỗng trở về vì rất tốn kém. Để không xảy ra tình trạng thiếu hụt container, các Công ty Dịch vụ logistics phải có sự phân bổ container rỗng phù hợp.

Tại Hội thảo, các Chuyên gia của VLA cùng Doanh nghiệp hội viên đã thảo luận và tìm giải pháp cho các nhóm vấn đề: Vận chuyển Container rỗng, tránh thiếu Container cục bộ; vấn đề liên quan đến hãng tàu, chủ hàng, Depot…VLA đã đưa ra những giải pháp tích cực để các Doanh nghiệp và các bên liên quan có thể tìm ra những biện pháp khắc phục phù hợp nhằm cải thiện tình trạng thiếu hụt container rỗng, cụ thể:

 • Luân chuyển Empty Cont giữa Port of Discharge (CMTV/Lạch Huyện ) và Port/Place of Delivery (Port/ICDs): vai trò hợp tác giữa Carrier và Cty Barging, Carrier và Cty Trucking trong công tác di chuyển Empty từ nơi thừa đến nơi thiếu;
 • Tăng cường ủy quyền công tác sửa chữa Empty Cont cho các Depot để đáp ứng hiệu quả chất lượng E.Cont và giảm thời gian chờ;
 • Hãng tàu thông báo chính xác vị trí Empty cont để các Cty Trucking giảm chi phí và thời gian di chuyển;
 • Quản lý hiệu quả tình trạng Empty Cont chính xác tại các Depot/ICDs và cung cấp thông tin minh bạch cho Chủ hàng/ Cty Trucking;
 • Chiến lược bán hàng, nhận booking phù hợp theo năng lực có khả năng cung ứng. Có chế độ thưởng phạt phù hợp với các chủ hàng trả rỗng nhanh/chậm;
 • Điều chuyển Empty cont hiệu quả tránh tình trạng thiếu cục bộ;
 • Chủ hàng (đặc biệt chủ hàng nhà máy VIP ) sử dụng hiệu quả Empty cont để trả lại cho Depot các chủ hàng khác;
 • Đáp ứng các yêu cầu của Carrier về thủ tục booking để giữ chỗ sớm;
 • Nâng cao hiệu quả quản lý Empty Cont đảm bảo phân phối đến Chủ hàng / Cty trucking Empty Cont chất lượng tiêu chuẩn theo đúng booking.

RatracoSolutions Logistics – Công ty vận tải hàng hóa bằng Container đi Bắc Nam UY TÍN AN TOÀN CHẤT LƯỢNG

Khi nhu cầu vận chuyển container Bắc Nam tăng cao sẽ kéo theo sự ra đời của các Công ty vận tải hàng hóa trên thị trường, tạo nên sự cạnh tranh gay gắt về chất lượng dịch vụ lẫn giá cả khiến chủ hàng gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn một nơi thực sự uy tín. Nhưng khi đến với Ratraco Solutions  – Đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực vận chuyển Container, quý vị sẽ được tư vấn kỹ càng về giải pháp, phương thức, lịch trình, giá cả cũng như quyền lợi nhận lại từ dịch vụ. “Hàng hóa đi đến nơi về đến chốn”, không lo thất lạc, hư hại, giao tận nơi trong tình trạng còn nguyên đai nguyên kiện.

Chúng tôi hiện có sẵn phương tiện xe tải nhỏ 500kg, 1 tấn, 2 tấn, 2.5 tấn, 3.5 tấn đến xe tải lớn 8 tấn, 10 tấn, 15 tấn và 23 tấn,…Container bách hóa, Container hàng rời, Container 10 feet, Container 20 feet, Container 40 feet, Container 45 feet,…Không chỉ có số lượng Container lớn mà còn có các loại máy móc phục vụ quá trình nâng đỡ hàng như máy cẩu, thiết bị nâng đỡ khác, xe nâng,…giúp tăng hiệu suất công việc tối đa.

Đặc biệt, tình trạng thiếu Container trong hoạt động Logistics sẽ được khắc phục một cách hiệu quả nhất để quý vị có thể hoàn toàn an tâm. Bởi Công ty chúng tôi có mối liên kết chặt chẽ với các hãng tàu, đơn vị chuyên cung cấp, cho thuê Container rỗng với số lượng lớn đủ để đáp ứng mọi yêu cầu về số lượng hàng hóa của bạn. Đội ngũ nhân viên chuyên trách từng công tác tại các Công ty, Doanh nghiệp XNK, Logistics hàng đầu Bắc Nam nên khả năng thương thảo thuận lợi, hiệu quả để đảm bảo tiến độ luân chuyển hàng cho quý vị.

Tại sao thiếu Container trong hoạt động logistics hiện nay?
Ratraco Solutions là một trong những Đơn vị vận chuyển Container chuyên nghiệp, an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Các tỉnh thành chúng tôi nhận vận tải Container số lượng lớn hàng hóa

 • Tại các tỉnh phía Bắc: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Hòa Bình, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Giang, Tuyên Quang,…;
 • Tại Hà Nội: Hà Nội, Quận Hoàng Mai, Quận Từ Liêm, Quận Hoàn kiếm, Quận Long Biên, Đống Đa, Hà Đông, Quận Ba Vì, Đông Anh, Gia Lâm. Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Xuân, Mê Linh, Thanh Oai, Quốc Oai,…;
 • Tại TPHCM: Quận 1, Quận 2, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 10, Quận 11, Quận 12, Quận Tân Phú, Quận Bình Tân, Quận Bình Thạnh, Quận Bình Chánh, Huyện Củ Chi, Huyện Hóc Môn, Huyện Cần Giờ;
 • Tại các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông và Lâm Đồng.

Các lưu ý khi vận chuyển container Bắc Nam

 • Nên lựa chọn Đơn vị vận chuyển uy tín để được ưu đãi về giá cũng như hàng hóa được đảm bảo chất lượng tốt nhất;
 • Khách hàng nên cân nhắc lựa chọn hình thức vận chuyển sao cho phù hợp. Hình thức vận chuyển container thích hợp với các loại hàng cồng kềnh, trọng lượng lớn;
 • Khi lựa chọn Đơn vị vận chuyển container lạnh Bắc Nam, hãy trao đổi kỹ về giá cả và các điều khoản trong hợp đồng.

Quy trình vận chuyển container Bắc – Nam trong hoạt động Logistics

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin yêu cầu vận chuyển container hàng xuất nhập của khách qua Hotline/Email;
 • Bước 2: Khảo sát, tư vấn, báo giá Dịch vụ kéo Container rỗng từ cảng về kho, xưởng;
 • Bước 3: Ký hợp đồng vận chuyển container rỗng từ cảng về kho làm hàng, đóng hàng;
 • Bước 4:  Sắp xếp hoặc đóng hàng vào Container tại kho đúng quy cách xuất khẩu quốc tế;
 • Bước 5: Tiến hành làm thủ tục hải quan;
 • Bước 6: Làm các thủ tục chứng từ liên quan;
 • Bước 7: Kiểm tra hàng hóa trước khi tiến hành vận chuyển đi xuất khẩu;
 • Bước 8: Giao trả hàng tại cảng theo hợp đồng Dịch vụ xe kéo Container;
 • Bước 9: Thanh toán và kết thúc Hợp đồng vận chuyển container tuyến Bắc Nam.

Như vậy, qua những tin tức chia sẻ trên, các cá nhân cũng như Doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực vận tải, Logistics đã biết lý do tại sao thiếu Container để sớm tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả nhằm giảm thiểu chi phí thuê Container quá cao ở thời điểm hiện tại.

Thực trạng thiếu Container rỗng trong nước và trên thế giới được cho là do đại dịch Covid-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng Logistics toàn cầu trong khi xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng nhanh do phục hồi sản xuất, kiểm soát được dịch bệnh. Song muốn xử lý tốt phải có định hướng lâu dài chứ không phải một sớm một chiều…Và nếu Doanh nghiệp nào đang gặp trở ngại về vấn đề thiếu Container rỗng chở hàng Bắc Nam, liên hệ Hotline/Email để chúng tôi hỗ trợ bạn chu đáo nhất.

Liên hệ Vận tải container Nam <–> Bắc

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Miền Nam

TP.HCM Bình Dương Đồng Nai
Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Ms Quyên: 0901 411 247 Ms Hoa: 0938 790 247
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247
Ms Tâm: 0902 486 247   Ms Tâm: 0902 486 247

Miền Trung

Bình Định Đà Nẵng Nghệ An
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Miền: 0909 199 247 Ms Mỹ Linh: 0901 100 247
Ms Hoa: 0938 790 247 Mr Ý: 0906 354 247 Ms Tâm: 0902 486 247
Ms Tâm: 0902 486 247 Ms Tâm: 0902 486 247  

Miền Bắc

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Quốc Tế

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ