Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy về Việt Nam chi tiết nhất

Hiện nay, nhu cầu nhập khẩu bình chữa cháy từ nước ngoài về Việt Nam không ngừng gia tăng. Và trong thủ tục nhập khẩu bình cứu hỏa, Cá nhân, Tổ chức nhập khẩu cần nắm rõ các nội dung như mặt hàng này có bị cấm nhập khẩu không? Có phải xin giấy phép nhập khẩu không? Kiểm tra chất lượng thế nào? Mã HS và thuế suất nhập khẩu bao nhiêu? Đơn vị nào nhận ủy thác nhập khẩu hàng hóa giá rẻ tốt nhất hiện nay?…

Ratraco Solutions sẽ cập nhật thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy chi tiết mới nhất 2023 cho các Đơn vị, Cá nhân, DN quan tâm tiện tham khảo. Đồng thời, nếu quý vị có nhu cầu tìm kiếm Đơn vị làm thủ tục HQ nhập khẩu hàng hóa nhanh chuẩn xác và tiết kiệm chi phí thì Ratraco chính là địa chỉ KBHQ trọn gói đáng tin cậy nên tìm đến.

Bình chữa cháy là gì? Nhu cầu nhập khẩu bình chữa cháy về Việt Nam ra sao?

Bình chữa cháy là thiết bị gì?

Bình chữa cháy là thiết bị phòng cháy chữa cháy được sử dụng để dập tắt hoặc kiểm soát các đám cháy nhỏ, thường là trong tình huống khẩn cấp, chẳng hạn có hỏa hoạn tại văn phòng, nhà xưởng, hay tại gia đình,…

Do kích thước nhỏ nên bình cứu hỏa không thể sử dụng để dập tắt một đám cháy đã ngoài tầm kiểm soát, chẳng hạn đám cháy có lửa ngọn đã cao đến trần nhà, đám cháy có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng (ví dụ không có lối thoát hiểm, khói, nguy cơ phát nổ,..). Trong trường hợp đó, cần có sự can thiệp kịp thời của lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên trách.

Thông thường, một bình chữa cháy là một bình cầm tay hình trụ tròn có van áp suất, bên trong có chứa những hóa chất giúp dập tắt lửa. Thiết bị này còn có những tên gọi khác như: bình cứu hỏa, bình dập lửa,…Trên thị trường có 2 loại bình chữa cháy phổ biến là bình chữa cháy dạng bột và bình chữa cháy khí CO2. Bình chữa cháy dạng bột cũng được phân chia thành nhiều loại và được ký hiệu riêng trên nhãn để phân biệt: A (chữa cháy chất rắn), B (chữa cháy chất lỏng), C (chữa cháy chất khí), D hoặc E (chữa cháy điện).

Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy về Việt Nam chi tiết nhất
Bình chữa cháy là thiết bị cầm tay dùng để dập lửa, thường được sử dụng trong những tình huống hỏa hoạn khẩn cấp tại tư gia, tòa nhà, văn phòng, trường học, bệnh viện,…

Nhu cầu nhập khẩu bình chữa cháy hiện nay

Sau sự việc đau lòng xảy ra tại Chung cư mini trên địa bàn Quận Thanh Xuân (Hà Nội) vừa qua, ý thức chủ động phòng cháy, chữa cháy (PCCC) của người dân cũng tăng cao. Thế nhưng lợi dụng tâm lý này, nhiều cửa hàng đã tăng giá bán sản phẩm gấp đôi so với trước đó. Thậm chí còn chào bán nhiều sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng và không rõ nguồn gốc gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Có thể thấy, bình chữa cháy là sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của mọi người (nhất là người dân Việt Nam) nhằm đảm bảo sức khỏe, đảm bảo an toàn cuộc sống của mỗi chúng ta. Bởi thế mà khả năng tiêu thụ của mặt hàng này tại thị trường Việt Nam vô cùng tốt.

Do nhu cầu mua bình chữa cháy của người dân tăng lên nhanh chóng nên để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước đã có rất nhiều Doanh nghiệp nhập khẩu bình chữa cháy từ nước ngoài để kinh doanh nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn và tính hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy vẫn luôn là vấn đề được không ít Doanh nghiệp, Cơ sở kinh doanh đặc biệt quan tâm bởi mặt hàng đặc thù này luôn kèm theo những quy định riêng.

Cùng tìm hiểu xem thủ tục nhập khẩu mặt hàng này có phức tạp không, cần chuẩn bị những loại giấy tờ, hồ sơ liên quan gì ngay sau đây.

Thủ tục nhập khẩu thiết bị bình chữa cháy về Việt Nam chi tiết mới nhất

Đơn vị vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, đường bộ, đường biển RATRACO SOLUTIONS sẽ cập nhật nhanh Thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy cùng những kiến thức liên quan cho DN, các cơ sở kinh doanh – nhập hàng nắm bắt kịp thời một vài điều chỉnh bổ sung đối với mặt hàng này khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam:

Các văn bản pháp luật liên quan

Văn bản liên quan khi nhập khẩu bình chữa cháy:

 • Thông tư 38/2015/TT – BTC về thủ tục hải quan;
 • Thông tư 39/2018/TT – BTC về thủ tục hải quan;
 • Thông tư số 08/2019/TT – BCA ngày 06/12/2018 của Bộ Công An.

Các loại Bình chữa cháy sau khi nhập khẩu phải đăng ký kiểm tra chất lượng Nhà nước trước khi thông quan:

 • Bình chữa cháy tự động kích hoạt: bình bột loại treo;
 • Bình chữa cháy xách tay;
 • Bình chữa cháy có bánh xe.

Mã HS và thuế suất nhập khẩu bình chữa cháy

Mã HS Code bình chữa cháy

Bình cứu hỏa có mã HS thuộc: Chương 84: Lò phản ứng hạt nhân, nồi hơi, máy và trang thiết bị cơ khí; các bộ phận của chúng:

 • 8424 – Thiết bị cơ khí (hoạt động bằng tay hoặc không) để phun bắn, phun rải hoặc phun áp lực các chất lỏng hoặc chất bột;  bình dập lửa, đã hoặc chưa nạp; súng phun và các thiết bị tương tự; máy phun bắn hơi nước hoặc cát và các loại máy phun bắn tia tương tự.
 • 842410 – Bình dập lửa, đã hoặc chưa nạp.
 • 84241090 – Loại khác.

Thuế suất nhập khẩu bình chữa cháy

Khi nhập khẩu bình cứu hỏa về Việt Nam, người nhập khẩu cần nộp thuế đầy đủ. Dưới đây là Biểu thuế nhập khẩu bình chữa cháy mới nhất 2023:

 • Thuế giá trị gia tăng VAT: 10%;
 • Thuế nhập khẩu thông thường: 0%;
 • Thuế nhập khẩu AK: 0%;
 • Thuế nhập khẩu từ các thị trường Thái Lan, Malaysia, Indonesia có chứng nhận xuất xứ Form D: 0%;
 • Thuế nhập khẩu từ Trung Quốc có Chứng nhận xuất xứ Form E: 0%;
 • Thuế nhập khẩu từ Nhật Bản và các nước ASEAN có chứng nhận xuất xứ Form AJ: 0%;
 • Thuế nhập khẩu từ Hàn Quốc có chứng nhận xuất xứ Form AK: 0%.
Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy về Việt Nam chi tiết nhất
Doanh nghiệp, Tư nhân muốn nhập khẩu bình chữa cháy về Việt Nam cần nắm rõ quy định về biểu thuế suất, các loại thuế phải đóng, mã HS Code, thủ tục, quy trình nhập khẩu,…có như vậy mới đảm bảo tiến trình thông quan nhanh hợp lệ.

Quy trình thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy

Bước 1: Hàng nhập về cảng, làm đơn đăng ký KIỂM TRA NHÀ NƯỚC bên Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng

Hồ sơ cần chuẩn bị, bao gồm:

 • Bill (vận tải đơn);
 • Invoice (hóa đơn thương mại);
 • Packing List (quy cách đóng gói);
 • Contract (hợp đồng thương mại);
 • C/O (chứng nhận xuất xứ hàng hóa);
 • Đơn đăng ký kiểm tra chất lượng theo mẫu: 4 bản gốc.

Bước 2: Đăng ký chứng nhận hợp quy tại tổ chức được chỉ định

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ chứng từ doanh nghiệp nộp tại trung tâm nghiên cứu ứng dụng Khoa học kĩ thuật phòng cháy chữa cháy – Trường đại học PCCC – Bộ Công An.

Bước 3: Mở tờ khai hải quan và xin đưa hàng về bảo quản, sau đó lấy mẫu thử nghiệm

* Lưu ý: Lô hàng đầu tiên nhập khẩu trung tâm sẽ cử người về kiểm tra thực tế kho bảo quản và lấy mẫu đi thử nghiệm.

Bước 4: Nộp chứng nhận trên cho chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng là hoàn tất (trong vòng 15 ngày)

Doanh nghiệp tiến hành nộp kết quả cho chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, tự up lên cổng cửa và gửi lại tờ khai đã thông quan, nhận tem QR để dán lên sản phẩm trước khi đưa hàng ra thị trường. Hồ sơ cần chuẩn bị mở tờ khai hải quan gồm:

 • Bill (vận tải đơn);
 • Invoice (hóa đơn thương mại);
 • Packinglist (quy cách đóng gói);
 • Contract (hợp đồng thương mại);
 • C/O (chứng nhận xuất xứ hàng hóa);
 • Catalogue (hình ảnh sản phẩm);
 • Đơn đề nghị mang hàng về bảo quản (theo mẫu 09, Phụ lục 5, Thông tư 38/2015/TT-BTC).

Lưu ý về nhãn mác khi nhập khẩu hàng hóa

Về thông tin nhãn mác dán trên thiết bị cần ghi rõ và đầy đủ thông tin theo quy định hiện hành. Nhãn trên thiết bị bắt buộc phải thể hiện các nội dung sau:

 • Tên hàng hóa;
 • Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;
 • Xuất xứ hàng hóa;
 • Tính năng và hướng dẫn sử dụng.

Doanh nghiệp gặp khó gì trong quá trình nhập khẩu bình chữa cháy về nước?

Thủ tục nhập khẩu bình cứu hỏa tuy không phức tạp nhưng nếu người nhập khẩu còn non kinh nghiệm trong việc chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ sẽ dễ mắc phải các lỗi sai thông tin trên chứng từ. Để khắc phục, Doanh nghiệp buộc phải điều chỉnh, bổ sung giấy tờ theo yêu cầu của Cán bộ Hải quan. Điều này sẽ mất nhiều thời gian, công sức và chi phí thậm chí có thể ảnh hưởng đến thời gian thông quan của lô hàng.

Nói chung, đối với những Đơn vị, Cá nhân đã có kinh nghiệm có thể sẽ quen với việc thông quan hàng hóa. Còn đối với những Đơn vị, Cá nhân chưa từng làm hoặc mới làm thủ tục nhập khẩu sẽ thấy khó khăn. Vậy nên, để không mất thời gian, Doanh nghiệp có thể tìm một đơn vị trung gian thay mình xử lý thủ tục thông quan hàng hóa…Khi thuê Dịch vụ ủy thác như vậy, họ sẽ đứng ra chịu trách nhiệm thực hiện nhập khẩu trọn gói cho Doanh nghiệp và xử lý các vấn đề phát sinh một cách nhanh-gọn-lẹ.

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO chúng tôi là một trong những Đơn vị khai thuê hải quan kiêm Đại lý hải quan tại tất cả các Cảng biển, Cửa khẩu, Sân bay toàn quốc mà quý khách hoàn toàn có thể tin tưởng chọn làm thủ tục hải quan, mở tờ khai hải quan, phân luồng tờ khai,…cho lô hàng của mình.

>>Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu cân điện tử và thiết bị đo đạc

Ratraco Solutions – Đơn vị ủy thác xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu, sân bay, cảng biển toàn quốc Uy tín, Chuyên nghiệp, Giá rẻ

RATRACO SOLUTIONS là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp lưu trữ container lạnh tự hành, cấp container lạnh chờ thu hoạch nông sản, vận chuyển container khô, vận chuyển container lạnh tự hành đi Trong nước và Quốc tế bằng Đường sắt, Đường bộ, Đường biển “Chuyên nghiệp – Uy tín – An toàn – Giá rẻ”. Bên cạnh vận chuyển hàng, Ratraco còn là Đơn vị Ủy thác XNK tại các Sân bay, Cửa khẩu, Cảng biển trọn gói giá tốt nhất với vai trò là Đại lý hải quan + Đơn vị khai thuê hải quan hàng Sea, hàng Air,…

Khi thực hiện thủ tục nhập khẩu – thông quan bất cứ mặt hàng nào (bao gồm cả thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy), phía Ratraco sẽ trực tiếp tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu; Tư vấn, chỉnh sửa nếu có sai sót về hồ sơ kiểm tra chất lượng hàng hóa; Hoàn thiện hồ sơ đại diện theo ủy quyền cho khách nộp và nhận kết quả; Tối ưu chi phí, giá dịch vụ cạnh tranh, hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất thị trường…

Trong vai trò là Đại lý khai báo hải quan, phía chúng tôi sẽ dùng CHỮ KÝ SỐ hợp lệ để khai hải quan và chịu trách nhiệm nội dung khai trên tờ khai hải quan cùng với Doanh nghiệp XNK; Thay mặt Doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập hàng hóa theo Hợp đồng KBHQ cảng biển/sân bay/cửa khẩu ký kết giữa 2 bên; Tên, mã số của Đại lý hải quan Ratraco được thể hiện trên tờ khai và trên hệ thống hải quan.

Đối với vai trò là Đơn vị khai thuê hải quan, Ratraco KHÔNG XUẤT HIỆN trên bất kỳ chứng từ nào của bộ hồ sơ khai quan. Nhiệm vụ của Đơn vị thực hiện khai thuê HQ sân bay/cảng biển/cửa khẩu chúng tôi là lên tờ khai bằng phần mềm riêng rồi dùng Token Khách hàng để ký tờ khai, dùng giấy giới thiệu của chủ hàng làm thủ tục hải quan. Phía Chủ hàng/DN phải dùng CHỮ KÝ SỐ của mình để duyệt ký (từ xa), hay gửi giấy khống…Đối với Cơ quan hải quan, Đơn vị khai thuê hàng xuất nhập khẩu chúng tôi là Người của Chủ hàng.

Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy về Việt Nam chi tiết nhất
Ratraco Solutions là một trong những Đơn vị chuyên làm thủ tục hải quan – thông quan nhanh hợp lệ tại các cửa khẩu/sân bay/cảng biển toàn quốc.

Ratraco nhận KBHQ tại tất cả các sân bay, cảng biển, cửa khẩu

Khai hải quan tại tất cả các Sân bay

 • Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất – Hồ Chí Minh;
 • Sân bay Quốc tế Nội Bài – Hà Nội;
 • Sân bay Quốc tế Đà Nẵng – Đà Nẵng;
 • Sân bay Quốc tế Vân Đồn – Quảng Ninh;
 • Sân bay Quốc tế Cát Bi – Hải Phòng;
 • Sân bay Quốc tế Vinh – Nghệ An;
 • Sân bay Quốc tế Phú Bài – Huế;
 • Sân bay Quốc tế Cam Ranh – Khánh Hòa;
 • Sân bay Quốc tế Liên Khương – Lâm Đồng;
 • Sân bay Quốc tế Phù Cát – Bình Định;
 • Sân bay Quốc tế Cần Thơ – Cần Thơ;
 • Sân bay Quốc tế Phú Quốc – Kiên Giang,…

Khai hải quan tại tất cả các Cảng biển

 • Cảng Cát Lái;
 • Cảng Cái Lân;
 • Cảng Ninh Phúc;
 • Cảng Hải Phòng;
 • Cảng Nghi Sơn;
 • Cảng Cửa Lò;
 • Cảng Vũng Áng;
 • Cảng Chân Mây;
 • Cảng Tiên Sa;
 • Cảng Kỳ Hà;
 • Cảng Dung Quất;
 • Cảng Quy Nhơn;
 • Cảng Ba Ngòi;
 • Cảng Nha Trang;
 • Cảng Vũng Tàu;
 • Cảng Phú Mỹ;
 • Cảng Sài Gòn;
 • Cảng Cần Thơ;
 • Cảng An Thới…

Khai hải quan tại tất cả các Cửa khẩu

 • Cửa khẩu Móng Cái;
 • Cửa khẩu Hữu Nghị;
 • Cửa khẩu Tà Lùng;
 • Cửa khẩu Thanh Thủy;
 • Cửa khẩu Lào Cai;
 • Cửa khẩu Tây Trang;
 • Cửa khẩu Chiềng Bông;
 • Cửa khẩu Na Mèo;
 • Cửa khẩu Mường Chanh;
 • Cửa khẩu Nậm Cắn;
 • Cửa khẩu Cầu Treo;
 • Cửa khẩu Cha Lo;
 • Cửa khẩu Lao Bảo;
 • Cửa khẩu La Lay;
 • Cửa khẩu Bờ Y;
 • Cửa khẩu Gánh Đa;
 • Cửa khẩu Lệ Thanh;
 • Cửa khẩu Hoa Lư;
 • Cửa khẩu Xa Mát;
 • Cửa khẩu Mộc Bài;
 • Cửa khẩu Dinh Bà;
 • Cửa khẩu Thường Phước;
 • Cửa khẩu Vĩnh Xương;
 • Cửa khẩu Tịnh Biên;
 • Cửa khẩu Hà Tiên;
 • Cửa khẩu Bình Hiệp…

Các loại hình khai hải quan tại sân bay, cửa khẩu, cảng biển toàn quốc

Các loại hình khai báo hải quan tại Sân bay

Ratraco đang trong kế hoạch triển khai các loại hình khai hải quan sau tại sân bay:

 • Dịch vụ khai báo loại hình kinh doanh, phi mậu dịch;
 • Dịch vụ khai báo loại hình quá cảnh, hàng đầu tư miễn thuế;
 • Dịch vụ khai báo loại hình sản xuất xuất khẩu, loại hình gia công, đầu tư, xuất nhập khẩu tại chỗ;
 • Loại hình xuất nhập khẩu tại chỗ, nhập và xuất vào khu công nghiệp, miễn thuế,…

Các loại hình khai báo hải quan tại Cửa khẩu

Ratraco đang trong kế hoạch triển khai các loại hình khai hải quan sau tại cửa khẩu:

 • Loại hình quá cảnh;
 • Loại hình nhập khẩu quà biếu tặng, hàng phi mậu dịch;
 • Loại hình nhập khẩu gia công;
 • Loại hình xuất khẩu kinh doanh;
 • Loại hình xuất nhập khẩu sản xuất xuất khẩu;
 • Loại hình xuất nhập khẩu tại chỗ;
 • Loại hình tạm nhập tái xuất;
 • Loại hình tạm xuất tái nhập;
 • Loại hình xuất khẩu đầu tư có thuế, miễn thuế.

Các loại hình khai báo hải quan tại Cảng biển

Ratraco đang trong kế hoạch triển khai các loại hình khai hải quan sau tại cảng biển:

 • Dịch vụ khai báo hải quan loại hình nhập kinh doanh – A11, nhập phi mậu dịch – H11,…;
 • Dịch vụ khai báo hải quan loại hình sản xuất xuất khẩu, đầu tư – gia công;
 • Loại hình xuất nhập khẩu tại chỗ (bán hàng vào khu chế xuất)…;
 • Loại hình xuất kinh doanh: B11;
 • Tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập,…

Đối tượng khách hàng khai hải quan tại Ratraco

Khách hàng mục tiêu mà Ratraco đang tập trung hướng tới phục vụ, đó là:

 • Khách hàng có nhu cầu sử dụng Dịch vụ Hải quan Logistics trọn gói;
 • Các Công ty xuất khẩu, nhập khẩu vào ra các Khu công nghiệp, Khu phi thuế quan;
 • Các Công ty xuất khẩu, nhập khẩu qua các Cửa khẩu, Sân bay, Cảng biển Việt Nam và Quốc tế.

Trên đây là kiến thức cần biết về Thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy mới nhất 2023. Đơn vị nào đang có kế hoạch nhập khẩu số lượng lớn thiết bị chữa cháy về Việt Nam để sử dụng, kinh doanh – buôn bán nhưng chưa rành về quy trình nhập khẩu, thủ tục thông quan sao đúng quy định,…cần lưu lại hướng dẫn trên để tránh vướng mắc không đáng có trong quá trình làm thủ tục nhập hàng. Và nếu cần tới sự hỗ trợ của một đơn vị trung gian chuyên lo từ A – Z thủ tục nhập hàng tại cửa khẩu/cảng biển/sân bay, liên hệ ngay với Ratraco theo Hotline bên dưới.

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Hotline liên hệ Khai báo Hải Quan 

Mr Hùng: 0987 471 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ