Fumigation Certificate là gì? Quy định chi tiết như thế nào?

Hàng hóa từ Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài thường phải chịu nhiều quy định của Hải quan tại cảng đến mới có thể hoàn thành các thủ tục thông quan. Một trong số đó chính là Giấy chứng nhận hun trùng Fumigation Certificate. Sau đây, Đơn vị vận tải, xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container Ratraco Solutions sẽ giải đáp thắc mắc liên quan đến Fumigation Certificate là gì? Quy định chi tiết của Certificate of Fumigation? Thủ tục ra sao?,…Bên cạnh đó, chúng tôi còn giới thiệu về Dịch vụ vận chuyển hàng hóa xuất khẩu bằng container đi Châu Âu giá tốt, chuyên nghiệp nhất để khách hàng cân nhắc tìm đến.

Fumigation Certificate là gì?

Hun trùng (Fumigation) là biện pháp thường được sử dụng để xịt hóa chất xử lý mối; mọt, nói chung là các loại côn trùng có thể có; nhằm làm các khoang tàu; hàng có sử dụng bao bì; kệ bằng giấy hoặc gỗ hay các thùng bằng gỗ trở nên sạch, tránh bị ô nhiễm,…trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Fumigation Certificate là gì? Certificate of Fumigation còn được gọi là Giấy xác nhận hun trùng. Đây là loại giấy được cấp sau khi hàng hóa đã được phun thuốc khử côn trùng trước khi xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Việc phun khử trùng hàng hóa là cách đơn giản nhất giúp bảo vệ, khử mối mọt trên khoang tàu, sản phẩm trước khi vận chuyển hàng hóa đến địa chỉ nhận cuối cùng.

Fumigation Certificate là gì? Quy định chi tiết như thế nào?
Ví dụ giấy chứng nhận hun trùng Fumigation Certificate mẫu mới nhất áp dụng cho các loại hàng hóa xuất khẩu.

Thông thường, loại hóa chất được sử dụng hun trùng chính là Bromua. Và việc hun trùng sẽ được thực hiện theo quy định và phù hợp với từng loại hàng. Một số người cho rằng, xuất khẩu hàng hóa chỉ cần thực hiện các thủ tục khai báo hải quan, nộp thuế và chi trả các khoản phí theo quy định. Tuy nhiên thực tế, với một số mặt hàng, để có thể xuất khẩu được thì bắt buộc hàng hóa đó phải có giấy xác nhận hun trùng.

Quy định chi tiết của Fumigation Certificate như thế nào?

Khi đã hiểu rõ thuật ngữ Fumigation Certificate là gì thì việc tìm hiểu các quy định chi tiết về giấy chứng nhận hun trùng trong xuất khẩu hàng hóa cũng rất cần thiết. Cụ thể bao gồm:

Lý do phải hun trùng hàng hóa xuất khẩu

Thời gian vận chuyển trên biển kéo dài (từ TPHCM đi Châu Âu thường mất trên 25 ngày, đi Mỹ mất trên 18 ngày, đi Úc mất khoảng 20 ngày). Trong thời gian đó, hàng hóa chất xếp trong container đóng kín với nhiệt độ cao (trên 40 độ C) và môi trường ẩm thấp hơi nước tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc và côn trùng sinh sôi nảy nở.

Quy định bảo vệ môi trường nghiêm ngặt của Hải quan ở cảng đến áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu vào Châu Âu, Mỹ, Canada và Úc,…Các lô hàng nhập khẩu không tuân thủ quy định này sẽ bị trả lại hoặc phải đối mặt với mức phạt nặng nề, thậm chí cấm nhập khẩu luôn vào thị trường đó. Người chịu phạt không ai khác sẽ là các nhà xuất khẩu Việt Nam.

Nội dung trong Giấy chứng nhận hun trùng

Trên một giấy xác nhận hun trùng sẽ biểu thị các nội dung cụ thể như sau:

 • Description of goods: Mô tả hàng hóa – Nội dung giống với trên invoice và vận đơn;
 • B/L No: Số vận đơn;
 • Weight: Trọng lượng;
 • Quantity: Số lượng hàng hóa;
 • Means of conveyance: Tên phương tiện vận chuyển;
 • Has been fumigated with: Được khử trùng bằng thuốc gì (Methyl Bromide);
 • Dosage: Liều lượng (48gr/m3);
 • Duration of exposure: Thời gian thuốc ngấm (48 giờ ở 25 độ C);
 • Place of fumigation: Địa điểm khử trùng (Có thể ở nhà máy nơi đóng container hoặc khử trùng tại bãi để container gần cảng);
 • Date fumigated: Ngày khử trùng (ngày đóng container hàng xuất khẩu, thông thường trước ETD vài ngày);
 • Consignee: Người nhận hàng (Buyer);
 • Số cont/seal.

Các loại hàng xuất khẩu bắt buộc phải có Giấy phép hun trùng

Hiện nay, không phải hàng hóa nào khi xuất khẩu cũng cần có giấy chứng nhận hun trùng. Bởi thực tế, chỉ một số mặt hàng dưới đây mới cần có Certificate of Fumigation khi xuất khẩu gồm:

 • Hàng hóa là những sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ như hàng nông sản (tiêu, điều, cà phê),…;
 • Hàng hóa là những sản phẩm có nguồn gốc từ gỗ như hàng thủ công mỹ nghệ, hàng mây tre đan, sản phẩm gỗ chưa qua xử lý bề mặt,…;
 • Các dạng bao bì đóng gói dạng gỗ như kiện gỗ dành cho đồ gốm sứ, máy móc, phụ tùng,…khi vận chuyển phải được hun trùng xử lý bề mặt;
 • Các loại hàng hóa có sử dụng bao bì, kệ hay vật chèn lót được làm bằng gỗ như pallet gỗ, thùng kiện gỗ, tấm gỗ kê, vật chèn lót bằng gỗ…cần được hun trùng để hạn chế mối mọt, hư hỏng.

Ngoài ra, còn một số mặt hàng khác theo quy định cụ thể của từng quốc gia vùng lãnh thổ. Do đó, khi xuất khẩu hay nhập khẩu hàng hóa, bạn cần tìm hiểu kỹ quy định của từng nước để đảm bảo hàng hóa hợp lệ khi xuất nhập khẩu.

Fumigation Certificate là gì? Quy định chi tiết như thế nào?
Quy trình các bước hun trùng hàng trước khi vận chuyển container sang Châu Âu được nhiều đơn vị áp dụng.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận hun trùng

Trước khi đóng gói bao bì, bên xuất khẩu sẽ liên hệ tới đơn vị hun trùng để tiến hành công tác kiểm tra hàng hóa. Sau khoảng thời gian 1-2 ngày, đơn vị hun trùng sẽ gửi tới chủ hàng hóa giấy chứng nhận hun trùng. Cụ thể thủ tục cấp chứng nhận:

 • Báo địa điểm, tên hàng, số lượng hàng hóa, người liên hệ, nước nhập khẩu, thời điểm cụ thể;
 • Scan hoặc Fax vận đơn chủ (HAWB) cho công ty hun trùng để họ có các thông tin cần thiết để cấp giấy chứng nhận;
 • Nhận giấy chứng nhận hun trùng bản copy, kiểm tra thông tin trên chứng thư xem đầy đủ và chính xác chưa. Trong trường hợp chính xác thì ký vào xác nhận. Trường hợp thấy có sự sai lệch trong các thông tin thì cần báo ngay tới đơn vị hun trùng để được chỉnh sửa;
 •  Nhận chứng thư gốc và thanh toán tiền (nếu yêu cầu).

>>Xem thêm: Phí vệ sinh Container là gì?

Các trường hợp phát sinh khi làm Certificate of Fumigation không được chấp nhận

Ratraco Solutions sẽ chỉ ra các trường hợp có thể phát sinh khi làm Giấy chứng nhận hun trùng Fumigation Certificate:

Không hun trùng hàng hóa

Hàng hóa khi xuất đi các thị trường Châu Âu, Úc, Mỹ, Canada,…nếu bị quên việc hun trùng do không nắm được quy định này hoặc lý do khác thì lô hàng sẽ bị trả lại hoặc đơn vị xuất khẩu sẽ phải chịu mức phạt nặng, thậm chí là sẽ bị cấm xuất khẩu tới thị trường đó;

Hun trùng không đạt yêu cầu

Tuy Đơn vị xuất khẩu đã thuê dịch vụ hun trùng, nhưng vẫn có trường hợp hàng hóa tới cảng đến bị yêu cầu phải hun trùng lại do chất lượng hun trùng lô hàng không đảm bảo. Mức phí phát sinh cho việc hun trùng lại thường sẽ khá cao;

Quên hun trùng hàng hóa

Là vấn đề thường xảy ra khi gần hết thời hạn giao container cho hãng tàu (closing time). Người làm thủ tục xuất nhập khẩu chỉ tập trung vào việc làm sao container có thể được nhận và kịp xếp lên tàu mà quên thực hiện hun trùng. Việc này cũng sẽ gây hậu quả lớn, ảnh hưởng tới việc xuất hàng đi;

Chứng thư hun trùng không được chấp nhận

Có nhiều trường hợp xuất hàng tới thị trường Châu Âu, Úc, Mỹ… nhưng hải quan cảng đến sẽ không chấp nhận chứng nhận hun trùng của một số ít các đơn vị cung cấp dịch vụ hun trùng tại Việt Nam do chất lượng dịch vụ của các đơn vị đó có vấn đề.

Để tránh tình trạng Fumigation Certificate không được chấp nhận, đơn vị xuất khẩu Việt Nam nên tham khảo ý kiến từ các Công ty giao nhận vận tải vì thường họ sẽ có các Đại lý ở thị trường xuất đến để kiểm tra và xác thực thông tin.

Đơn vị nào cung cấp Dịch vụ xuất khẩu hàng hóa đi các nước Châu Âu bằng container Uy tín – Chất lượng – Chuyên nghiệp nhất hiện nay?

RATRACO SOLUTIONS chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp vận chuyển container đường sắt Liên vận Quốc tế với cam kết “Chuẩn xác – Nhanh chóng – Chuyên nghiệp – Tiết kiệm”, được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn. Dưới đây là những lý do quý khách nên tìm đến Dịch vụ vận tải, xuất khẩu hàng hóa Việt Nam – Châu Âu:

 • Bảng giá cước chuyển hàng đi Châu Âu update liên tục (tùy thời điểm) để khách theo dõi;
 • Chính sách bảo hiểm phù hợp từng loại hàng hóa xuất khẩu sang Châu Âu;
 • Nhận vận chuyển nguyên Container đa dạng mặt hàng (trừ hàng cấm);
 • Hỗ trợ nhận hàng tận nơi, nhận gửi hàng từ 63 tỉnh, thành Việt Nam đi Châu Âu;
 • Hỗ trợ làm thủ tục hải quan, ủy thác xuất nhập khẩu nếu khách hàng yêu cầu;
 • Đảm bảo đóng gói hàng bằng kiện gỗ hoặc thùng carton tùy đặc tính từng loại hàng;
 • Quy trình gửi hàng nguyên chuyến, vận chuyển container lạnh đi Châu Âu nhanh đơn giản;
 • Đầu tư các toa xe chuyên dụng đường sắt như 170 Toa xe P chuyên chở xăng dầu, các loại hàng hóa chất lỏng, 150 Toa xe Mc chuyên chở các loại Container, 15 Toa xe Mcc chuyên chở Container lạnh, 50 Toa xe H thành cao mở nóc chuyên chở các loại hàng linh kiện, Container, 20 Toa xe NR chuyên chở ô tô,…;
 • Hợp đồng, hóa đơn, biên nhận gửi hàng đi Châu Âu từ Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng,…rõ ràng, chính xác, đầy đủ;
 • Phương tiện hỗ trợ như xe cẩu, xe nâng,…thuận tiện cho việc xếp dỡ hàng hóa;
 • Hệ thống kho bãi rộng lớn, miễn phí bốc xếp, thích hợp cho việc nâng hạ kiện hàng;
 • Thời gian chuyển hàng xuất khẩu bằng đường sắt nhanh chính xác, đúng cam kết;
 • Chính sách bồi thường 100% giá trị hàng nếu thất thoát, hư hại do lỗi Nhà vận chuyển;
 • Đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7, giải đáp mọi thắc mắc về giá cả, dịch vụ, lịch tàu, tuyến đường;
 • Khách hàng có thể theo dõi đơn hàng trong suốt quá trình xuất khẩu, chuyển gửi hàng đi Châu Âu.

Hàng hóa muốn được thông quan nhanh dễ dàng, tốt nhất bạn nên tìm đến một số Đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cấp Giấy chứng nhận Hun trùng Certificate of Fumigation có uy tín, đảm bảo và chi phí hợp lý. Ratraco chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ quý khách vấn đề này. Ngoài ra còn nhận hỗ trợ các Dịch vụ Logistics liên quan như Dịch vụ XNK ủy thác, Dịch vụ kho bãi,…nhằm đáp ứng dịch dụ đa dạng cho khách hàng trong kế hoạch gửi hàng kinh doanh, tiêu dùng đi Châu Âu. Vậy nên, nếu quý khách chưa biết khai báo hàng cho hải quan trước khi xuất ra sao đều được hỗ trợ nhiệt tình từ A-Z.

Fumigation Certificate là gì? Quy định chi tiết như thế nào?
Ratraco Solutions nhận vận chuyển container đi Châu Âu từ Ga – Ga với sự hỗ trợ của các phương tiện, cơ sở hạ tầng đường sắt hiện đại.

Nhận vận chuyển các mặt hàng sau đi Châu Âu

 • Hàng thủ công nghiệp: Hàng dệt, may, Vải mành, vải kỹ thuật khác, Giày dép các loại, Nguyên phụ liệu dệt, may, da, giày, Sản phẩm gốm, sứ, Thủy tinh và các sản phẩm từ thủy tinh, Ðá quý, kim loại quý và sản phẩm, Sắt thép các loại, Sản phẩm từ sắt thép, Kim loại thuờng khác và sản phẩm, Máy vi tính, sản phẩm diện tử và linh kiện, Ðiện thoại các loại và linh kiện, Máy ảnh, máy quay phim và linh kiện, Máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác, Dây diện và dây cáp diện, Phuong tiện vận tải và phụ tùng, Ðồ chơi, dụng cụ thể thao và bộ phận, Túi xách, Sản phẩm mây, tre, cói và thảm, Gỗ và sản phẩm gỗ, Giấy và các sản phẩm từ giấy, Xo, sợi dệt các loại….;
 • Hàng nhiên liệu: Quặng và khoáng sản khác, Than dá, Dầu thô, Xang dầu các loại, Hóa chất, Sản phẩm hóa chất, Chất dẻo nguyên liệu, Sản phẩm từ chất dẻo, Sản phẩm từ cao su,…;
 • Hàng nông sản: Thủy sản, Hàng rau quả, Cà phê, Hạt tiêu, Sắn và các sản phẩm từ sắn, Bánh kẹo và các sản phẩm từ ngũ cốc, Thức ăn gia súc và nguyên liệu, Phân bón các loại,…

Cách thức giao nhận, chuyển hàng nguyên container Việt Nam – Châu Âu

 • Vận chuyển hàng nguyên Container từ Ga tới Ga;
 • Vận chuyển Container từ Ga tới Kho;
 • Vận chuyển hàng bằng Container từ Kho tới Kho;
 • Các dịch vụ đi kèm khác nếu khách hàng yêu cầu.

Quy trình vận tải hàng hóa từ Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương…đi Châu Âu bằng đường sắt

 • Bước 1: Khách hàng phát sinh nhu cầu và lựa chọn Đơn vị vận chuyển đường sắt Ratraco Solutions;
 • Bước 2: Khách hàng cung cấp thông tin về lô hàng, nhận báo giá và tiến hành đàm phán giá cước vận chuyển với Ratraco Solutions;
 • Bước 3: Ký kết hợp đồng và khách hàng chuẩn bị hàng hóa, các giấy tờ liên quan để cung cấp cho Ratraco Solutions;
 • Bước 4: Ratraco Solutions kết hợp phương thức vận chuyển đường sắt + bộ vận chuyển hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng đến tận kho;
 • Bước 5: Khách hàng kiểm tra hàng hóa và ký biên bản giao nhận giữa 2 bên;
 • Bước 6: Khách hàng tiến hành thanh toán cước vận chuyển cho Ratraco Solutions.

Khi xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đi các nước Châu Âu, đối với nhiều mặt hàng đặc thù, Nhà xuất khẩu cần lưu ý đến việc khử trùng hàng hóa hoặc pallet, kiện gỗ đóng hàng ở ngoài. Đặc biệt là các mặt hàng nông sản (cà phê, tiêu,..), hàng thủ công (mây, tre, nứa)..Do đó, việc nắm bắt kiến thức liên quan đến Fumigation Certificate là gì thực sự cần thiết. Và khi Quý khách hàng có nhu cầu tìm thuê Dịch vụ xuất khẩu hàng hóa Việt Nam – Bỉ, Ý, Đức, Ba Lan, Nga, Thụy Sĩ, Mông Cổ, Kazakhstan,…bằng container đường sắt Liên vận Quốc tế chuyên nghiệp, giá rẻ, chất lượng, liên hệ ngay với Vận tải đường sắt RatracoSolutions Logistics để được hỗ trợ và báo giá tốt nhất 2023.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ