Thủ tục xuất trả hàng nhập khẩu đã thông quan chi tiết nhất

Việc nhập khẩu hàng hóa đã thông quan không đạt chất lượng cần trả hàng nhưng lại không nắm rõ thủ tục xuất trả hàng nhập khẩu thế nào mới đúng luôn là vấn đề khó khăn của các Nhà kinh doanh, nhất là khi chưa hiểu về Luật thương mại nhập khẩu. Nắm bắt tâm lý lo ngại chung của nhiều Doanh nghiệp kinh doanh hàng xuất/hàng nhập, Ratraco Solutions chúng tôi chia sẻ nhanh mọi vấn đề liên quan tới thủ tục xuất trả hàng nhập khẩu đã thông quan, căn cứ quy định tiến hành làm thủ tục tái xuất cũng như quy trình thực hiện thủ tục trả xuất hàng nhập đã thông quan. Bạn quan tâm nên tham khảo để có những hướng đi đúng đắn và chủ động hơn trong mọi trường hợp hàng hóa bị trả về không mong muốn.

Căn cứ nào quy định việc xuất trả hàng nhập đã thông quan?

Căn cứ Điều 48 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, quy định:

“Điều 48. Thủ tục hải quan, giám sát hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu phải tái xuất:

1. Các hình thức tái xuất hàng hóa nhập khẩu đã hoàn thành thủ tục hải quan bao gồm:

a) Tái xuất để trả cho khách hàng ở nước ngoài;
b) Tái xuất sang nước thứ ba hoặc tái xuất vào khu phi thuế quan.

2. Hồ sơ hải quan:

a) Tờ khai hàng hóa xuất khẩu;
b) Văn bản chấp nhận nhận lại hàng của chủ hàng nước ngoài (nếu hàng xuất khẩu trả lại cho chủ hàng bán lô hàng này): nộp 01 bản chụp;
c) Quyết định buộc tái xuất của Cơ quan có thẩm quyền (nếu có): 01 bản chụp.

Thủ tục xuất trả hàng nhập khẩu đã thông quan chi tiết nhất
Hoạt động xuất trả hàng nhập khẩu đã thông quan xảy ra là do hàng bị lỗi hoặc nguyên nhân khách quan nào đó và là vấn đề quan ngại của nhiều Nhà kinh doanh.

3. Thủ tục hải quan thực hiện theo quy định tại Mục 5 Chương này (trừ giấy phép nhập khẩu, văn bản thông báo kết quả kiểm tra chuyên ngành). Trường hợp người khai hải quan nộp đủ hồ sơ không thu thuế khi làm thủ tục xuất khẩu, cơ quan hải quan không thu thuế đối với hàng hóa xuất khẩu trả lại hoặc xuất khẩu sang nước thứ ba hoặc xuất khẩu vào khu phi thuế quan và quyết định việc thông quan theo quy định.

4. Trường hợp hàng hóa (trừ ma túy, vũ khí, tài liệu phản động, hóa chất độc bảng I theo công ước cấm vũ khí hóa học) chưa làm thủ tục nhập khẩu đang nằm trong khu vực giám sát hải quan nhưng do gửi nhầm lẫn, thất lạc, không có người nhận hoặc bị từ chối nhận, nếu người vận tải hoặc chủ hàng có văn bản đề nghị được tái xuất (trong đó nêu rõ lý do nhầm lẫn, thất lạc hoặc từ chối nhận) thì Chi cục trưởng Chi cục Hải quan nơi hàng hóa đang được lưu giữ tổ chức giám sát hàng hóa cho đến khi thực xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam ngay tại cửa khẩu nhập”.

Như vậy, hồ sơ thủ tục xuất trả hàng hoá đã nhập khẩu Công ty thực hiện theo quy định trên. Loại hình xuất khẩu là B13 – Xuất khẩu hàng đã nhập khẩu.

Căn cứ Điểm a Khoản 8 Điều 114 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu, quy định:

“8. Hàng hóa nhập khẩu nhưng phải tái xuất trả lại chủ hàng nước ngoài hoặc tái xuất sang nước thứ ba hoặc tái xuất vào khu phi thuế quan (để sử dụng trong khu phi thuế quan hoặc xuất khẩu ra nước ngoài; trừ trường hợp xuất vào Khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu thương mại – công nghiệp và các khu vực kinh tế khác thực hiện theo hướng dẫn riêng của Bộ Tài chính) được xét hoàn lại thuế nhập khẩu đã nộp tương ứng với số lượng hàng thực tế tái xuất và không phải nộp thuế xuất khẩu.

a) Điều kiện để được xét hoàn lại thuế nhập khẩu đã nộp và không phải nộp thuế xuất khẩu:

a.1) Hàng hoá chưa qua quá trình sản xuất, gia công, sửa chữa hoặc sử dụng tại Việt Nam;

a.2) Trường hợp hàng hoá nhập khẩu không phù hợp với hợp đồng thì phải có giấy thông báo kết quả giám định hàng hoá của cơ quan, tổ chức có chức năng, thẩm quyền giám định hàng hoá xuất nhập khẩu hoặc văn bản chấp nhận nhận lại hàng hóa của chủ hàng nước ngoài. Đối với số hàng hóa do phía nước ngoài gửi thay thế số lượng hàng hoá đã xuất trả nước ngoài thì người nộp thuế phải kê khai nộp thuế nhập khẩu theo quy định;

a.3) Hàng hóa xuất khẩu vào khu phi thuế quan (trừ trường hợp xuất vào khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu thương mại công nghiệp và các khu vực kinh tế khác thực hiện theo hướng dẫn riêng của Bộ Tài chính) được sử dụng trong khu phi thuế quan hoặc đã xuất khẩu tiếp ra nước ngoài”.

*** Lưu ý cho thủ tục xuất trả hàng đã nhập:

 • Khi khai tờ khai xuất phải bám sát tờ khai nhập để khai báo, vì còn liên quan đến việc hoàn thuế về sau.
 • Thủ tục xuất trả hàng tiến hành bình thường như những lô hàng xuất, nhưng cán bộ tiếp nhận hải tờ khai là cán bộ đã làm thủ tục nhập khẩu ban đầu.

Thủ tục xuất trả hàng nhập khẩu đã thông quan mới nhất

Vấn đề thủ tục xuất trả hàng nhập khẩu đã thông quan đang được nhiều Nhà kinh doanh quan tâm và tìm hiểu. Bởi lẽ kinh doanh các mặt hàng nhập khẩu là rất thịnh hành trên nước ta. Người dân có quan điểm là nước ngoài cơ sở vật chất cũng như kinh tế kĩ thuật phát triển hơn nước ta, do vậy mà các sản phẩm đó họ sản xuất ra có chất lượng và thẩm mỹ đẹp hơn các mặt hàng trong nước.

Ngay như vấn đề làm đẹp của các chị em phụ nữ, mọi sản phẩm làm đẹp như mỹ phẩm hầu hết các chị đều mua tại các cửa hàng có nhập khẩu tại Hàn Quốc và Trung quốc…Tuy nhiên cũng có những lô hàng do ngoại cảnh mang đến không đạt tiêu chuẩn mà khi nhập về nước cần trả hàng xuất nhập khẩu qua thông thương từ A đến Z. Vậy, muốn biết các hình thức trả hàng như thế nào thì Đơn vị vận chuyển container Ratraco Solutions sẽ chia sẻ như sau:

* Đơn vị thực hiện xuất trả: Nhà nhập khẩu hoặc đại lý thủ tục hải quan được Nhà nhập khẩu ủy quyền.

* Nơi làm thủ tục: Tại Chi cục hải quan cửa khẩu nhập nhưng có thể xuất trả tại chi cục khác làm tương tự như hình thức chuyển cửa khẩu.

* Hồ sơ hải quan bao gồm:

 • Văn bản giải trình của doanh nghiệp về việc xuất trả hàng;
 • Tờ khai hàng hóa xuất khẩu;
 • Tờ khai hàng hóa nhập khẩu trước đây: nộp 01 bản chụp, xuất trình bản chính;
 • Văn bản chấp nhận nhận lại hàng của chủ hàng nước ngoài (nếu hàng xuất khẩu trả lại cho chủ hàng bán lô hàng này): nộp 01 bản chính hoặc bản chụp;
 • Hợp đồng bán hàng cho nước thứ ba hoặc xuất khẩu vào khu phi thuế quan (nếu hàng xuất sang nước thứ ba hoặc xuất vào khu phi thuế quan): nộp 01 bản chụp;
 • Quyết định buộc tái xuất của cơ quan có thẩm quyền (nếu có): 01 bản chụp.
Thủ tục xuất trả hàng nhập khẩu đã thông quan chi tiết nhất
Khi hàng nhập khẩu đã thông quan bị trả về thì các Nhà kinh doanh cần phải tìm hiểu kỹ về thủ tục hành chính để đảm bảo việc tái xuất là hợp quy.

Các hình thức tái xuất hàng nhập khẩu

Để tái xuất hàng nhập khẩu, hiện tại sẽ có 2 hình thức đó là thực hiện bằng phương thức thủ công và phương thức điện tử:

 • Với phương thức thủ công, bạn cần liên hệ trực tiếp tại trụ sở Chi cục hải quan nơi đã làm thủ tục nhập khẩu, nếu hàng xuất khẩu đã qua cửa khẩu khác thì được làm thủ tục chuyển cửa khẩu đến cửa khẩu xuất;
 • Còn thủ tục trả hàng bằng phương thức điện tử là việc khai và tiếp nhận xử lý thông tin khai hải quan, hay trao đổi các thông tin khác nhau theo quy định của pháp luật về thủ tục hải quan giữa các bên có liên quan được thực hiện thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử.

Hồ sơ hải quan xuất trả hàng nhập khẩu

Về vấn đề hồ sơ hải quan xuất trả hàng nhập khẩu yêu cầu bạn cần chuẩn bị như sau: Đối với phương thức thủ công cần các hồ sơ như văn bản giải trình của doanh nghiệp về việc xuất trả hàng. Tờ khai hàng hóa xuất khẩu với 2 bản chính. Cùng tờ khai hàng hóa nhập khẩu trước đây. Ngoài ra còn có văn bản chấp nhận nhận lại hàng của chủ hàng nước ngoài, hợp đồng bán hàng cho bên thứ 3 hay tái xuất vào khi phi thuế quan.

Hồ sơ thủ tục cho phương thức điện tử bao gồm có văn bản giải trình của doanh nghiệp về việc xuất trả hàng. Thứ hai là tờ khai hải quan điện tử xuất khẩu in đầy đủ thông tin về sản phẩm. Tờ khai hàng hóa nhập khẩu in trước đây. Cuối cùng là văn bản chấp thuận nhận lại hàng của chủ hàng nước ngoài và hợp đồng bán hàng cho nước thứ 3.

* Chú ý: Đối với trường hợp xuất trả do Doanh nghiệp nhập hàng không đủ điều kiện nhập khẩu thì phải nộp phạt xong mới được xuất trả.

>>Xem thêm: Thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ

Quy trình thực hiện thủ tục trả xuất hàng nhập khẩu đã thông quan

Thực hiện theo phương thức thủ công cần tuân thủ theo 2 bước:

 • Bước 1: Doanh nghiệp nhập khẩu khai báo trên giấy tờ khai hải quan và nộp hồ sơ theo quy định.
 • Bước 2: Chi cục hải quan làm thủ tục hải quan cho lô hàng đó.

Nếu theo phương thức điện tử bạn cần thực hiện như sau: Người khai hải quan tạo thông tin khai trên tờ khai hải quan điện tử theo đúng tiêu chí và định dạng quy định, tất nhiên bạn hoàn toàn chịu trước pháp luật về nội dung đã khai. Sau đó gửi tờ khai điện tử đến Cơ quan hải quan qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan. Sau đó chờ tiếp nhận thông tin phản hồi của Cơ quan hải quan và thực hiện các yêu cầu hộ đưa ra.

Thực hiện bằng phương thức thủ công

Tại Cơ quan có thẩm quyền quyết định Chi cục hải quan đã làm thủ tục nhập khẩu lô hàng đó. Nếu trường hợp hàng xuất khẩu đã qua cửa khẩu khác làm thủ tục chuyển cửa khẩu đến xuất hàng. Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được ủy quyền hoặc phân cấp thực hiện nếu có. Các cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC tại chi cục hải quan đã làm thủ tục nhập khẩu lô hàng đó, nếu lô hàng đó đã chuyển qua cửa khẩu khác làm thủ tục chuyển cửa khẩu đến xuất khẩu.

Thủ tục xuất trả hàng nhập khẩu đã thông quan chi tiết nhất
Các bước quy trình thực hiện thủ tục xuất trả hàng nhập khẩu đã thông quan mà các cá nhân, Doanh nghiệp kinh doanh cần nắm rõ để làm theo cho đúng.

Thực hiện bằng phương thức điện tử

Tại đây, Cơ quan có thẩm quyền quyết định tiếp nhận và kiểm tra điều kiện đăng kí tờ khai cũng như đăng kí và phân luồng tờ khai, Tổng cục hải quan và Cục hải quan tỉnh thành phố. Họ có nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ giấy và kiểm tra thực tế hàng hóa, Chi cục hải quan…Tiếp theo là cơ quan hoặc người có thẩm quyền được ủy quyền hoặc phân cấp thực hiện, cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC sẽ tiếp nhận và kiểm tra điều kiện đăng kí tờ khai hay đăng kí và phân luồng tờ khai. Ngoài ra, họ còn kiểm tra hàng hóa, kiểm tra thực tế giấy tờ liên quan.

Trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa có rất nhiều lô hàng đã nhập khẩu về cảng, đã làm thủ tục hải quan nhưng buộc phải tái xuất trở lại do bị lỗi, bị hỏng,…hoặc rất nhiều lý do khác. Đây là trường hợp xảy ra không nhiều nên nhiều người làm nghề xuất nhập khẩu đôi khi vẫn còn lúng túng. Do đó, việc hiểu rõ thủ tục xuất trả hàng nhập khẩu đã thông quan mà RatracoSolutions Logistics đã chia sẻ là thực sự cần thiết đối với bất kỳ Nhà kinh doanh nào. Hãy tiếp tục theo dõi và cập nhật những tin bài tiếp theo để góp nhặt cho mình nhiều nguồn tin hữu ích liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng cũng như thủ tục thông quan quan trọng khác. Liên hệ Hotline bên dưới khi bạn cần tư vấn sử dụng Dịch vụ xuất khẩu, nhập khẩu số lượng hàng hóa lớn nguyên container để được báo giá nhanh tốt nhất.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình / 5. Tổng lượt vote:

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ